egypt & russia trip 3 : เที่ยวในไคโร
เนื่องจากเรามาถึงฮอสเตลค่อนข้างเช้า ทางพนักงานจึงยังไม่ได้เคลียร์ห้อง ต้องรอจนกว่าจะเที่ยงจึงจะรู้ว่าจะได้เข้าพักห้องไหน แต่เวลาเรามีจำกัดแค่สองวันในไคโร เราจึงฝากกระเป๋าแล้วกะว่าจะสำรวจรอบๆบริเวณโรงแรมก่อน แต่พอถามพนักงานก็ทราบว่า egyptian museum อยู่ใกล้ๆแค่เดินไปหัวมุมถนนข้ามฝั่งไปก็ถึง เราจึงตกลงกันว่าจะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันก่อน แล้วค่อยย้อนมาดูห้องพักกัน เพราะเราทำบุกกิ้งไว้แล้วยังไงเขาก็คงกันห้องไว้ให้เราแน่นอนชั่วอึดใจเราก็ฝ่าการจราจรอันวุ่นวายในไคโรมาถึงหน้าพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ก่อนเข้าไปในเขตพิพิธภัณฑ์ ก็ต้องเดินผ่านช่องเพื่อตรวจความปลอดภัยก่อนในขั้นแรก เมื่อเราไปถึงนักท่องเที่ยวก็เริ่มทยอยกันมาเรื่อยๆแต่ประตูยังไม่เปิดให้เข้า พวกเราจึงเดินไปหาธนาคารเพื่อแลกเงิน ในบริเวณใกล้ๆประตูทางเข้าก่อน อัตราแลกเปลี่ยน 1 usd = 5.5 egp ซึ่งเทียบเป็นเงินไทย 1 ปอนด์อียิปต์ ก็ราวๆ 6 บาท จากนั้นเราจึงตรงไปที่ทางเข้าซึ่งได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปหนาตาพอควรแล้ว เมื่อเข้าไปในบริเวณพิพิธภัณฑ์นักท่องเที่ยวต่างก็พากันถ่ายรูปกับรูปปั้นหรือวัตถุโบราณที่ตั้งโชว์อยู่หน้าอาคารเพราะหากผ่านจุดตรวจบัตรเข้าในอาคารแล้วจะห้ามถ่ายรูป เราจึงเก็บภาพได้เพียงบรรดารูปปั้นที่จัดไว้รอบนอกอาคารเท่านั้น


เมื่อเข้าประตูเราก็ไปตรงไปที่ช่องขายบัตรผ่านประตู ราคาตั๋ว คนละ 50ปอนด์ นักศึกษาครึ่งราคา คือ 25 ปอนด์ ก็ถือว่าไม่แพงมาก จากนั้นเราก็เดินเก็บภาพรอบๆจนพอใจ ซึ่งจริงๆชิ้นวัตถุโบราณที่โชว็อยู่ด้านนอกก็ไม่มากมายนัก เทียบไม่ได้เลยกับที่เราได้ชมภายในอาคาร จากนั้นทุกคนต้องเอากล้องไปฝากไว้ที่ช่องรับฝาก เพราะในอาคารจะห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด และนอกจาด่านเก็บตั๋วแล้ว ยังต้องผ่านด่านสแกนคนและกระเป๋าเหมือนสนามบินอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหลังจากได้ชมภายในพิพิธภัณฑ์แล้วเราจะไม่แปลกใจในความเข้มงวดนี้เลย เพราะภายในพิพิธภัณฑ์นั้นมีของที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมายเหลือเกิน


เราเดินชมภายในพิพิธภัณฑ์ร่วม 3 ชั่วโมง แม้จะเพลียจากการนั่งเครื่องแต่เราก็อยากจะดูให้ครบถ้วน ให้สมกับที่ใฝ่ฝันมานานที่จะได้มาเยือนดินแดนอันมีประวัติศาสตร์น่าค้นหาเช่นนี้ หลายชิ้นที่ได้ชมทำให้เราอึ้งและทึ่ง โดยเฉพาะห้องที่เก็บโลงศพ และหน้ากากทองคำอันน่าตื่นตาตื่นใจของคิงตุตันคามุน ซึ่งหากได้ชมห้องนี้เราก็ว่าคุ้มค่ากับการเข้าชมแล้ว ยังไม่นับรูปปั้นหินต่างๆที่งดงามและเหมือนจริง และความอลังการของข้าวของเครื่องใช้ยุคโบราณที่ขุดพบและนำมาแสดงอีกมากมาย แต่น่าเสียดายที่เราไมสามารถบันทึกภาพได้Create Date : 11 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2550 18:10:52 น.
Counter : 306 Pageviews.

2 comments
ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในกลุ่ม 3 จังหวัดแห่งความสนุกถิ่นอีสาน EP. 2 : มุกดาหาร เมืองพญานาค 3 ภิภพ sawkitty
(28 พ.ค. 2566 17:18:15 น.)
เที่ยวขุมเหมืองถ้ำทองหลาง ตะลีกีปัส
(26 พ.ค. 2566 19:34:01 น.)
พิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน กระบี่ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(26 พ.ค. 2566 09:31:27 น.)
นั่งรถไฟเที่ยวมาเลเซีย (5) สายหมอกและก้อนเมฆ
(22 พ.ค. 2566 15:08:06 น.)
  
เนอะ ตอนนั้นที่ยืนอยู่หน้าปิรามิด คิดอยู่อย่างเดียวว่า มนุษย์เราสามารถทำได้ยังไง หินเป็นหมื่นๆก้อน กับแรงงานอีกตั้งหลายชีวิต

ปล..
มี blog ที่ไปอิยิปต์ด้วยเหมือนกันค่ะ ตามมาดูนะค๊า

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nampueng&month=11-2007&date=07&group=6&gblog=1
โดย: น้ำผึ้ง (TOYOTA GIRL ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:34:11 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Rsblog.BlogGang.com

ruangt
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]