ไปเที่ยวนอกเมืองกันเถอะค่ะ #5 Delft
วันนี้พาไปอีกเมืองใกล้ๆ ค่ะ เลย Schiedam ไปเล็กน้อย Delft เป็นเมืองที่มีสองสีค่ะ สีน้ำเงิน Delfts Blauw และสีส้ม Oranje เพราะเป็นเมืองแห่งราชวงศ์เนเธอร์แลนด์
Delft เป็นเมืองเก่าแก่ไม่น้อยเลยค่ะ Delft มีสินค้าหลัก เีบียร์ เป็นหนึ่งในเมืองท่าเรือ ซึ่งมีการขุดลอกลำน้ำ Schie ไปออกยังแม่น้ำมาส จากเดฟลท์ไปถึง Delfshaven ในรอตเตอร์ดัมPrins Willem van Oranje พระบิดาของดินแดนเนเธอร์แลนด์ เคยใช้ชีวิตอยู่ในเดลฟท์ในส่วนที่เป็น Sint-Agathaklooster ทุกวันนี้ได้ชื่อใหม่เป็น Prinsenhof ในสถานที่เดียวกันนี้ Prins Willem ก็ถูกลอบสังหารด้วยลูกปืนสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคมปี 1584 โดย Balthasar Gerardsต้นศตวรรษที่ 17 เดลฟท์เป็นที่ตั้งของบริษัท VOC ที่เดินเรือไปรอบโลก และช่วงนั้นเอง ที่ผลิตภัณท์เครื่องปั้นดินเผาของ Delft กลายเป็นสินค้าโด่งดังขึ้นมา (จากการไปได้ต้นแบบมาจากประเทศจีน) ในปี 1672 เกิดอุบัติภัยขึ้นในเนเธอร์แลนด์ เศรษฐกิจของเดฟลท์ซบเซาลงไปมาก แถมยังถูกเดนฮากและรอตเตอร์ดัม ขนาบข้าง ธุรกิจด้านเครื่องลายครามก็ไม่รุ่งเรืองอย่างเคย พอถึงศตวรรษที่ 19 นี้ก็มีบริษัทใหญ่ๆเหลืออยู่เพียงสองสามแห่งเท่านั้น De Delftse Pauw และ De kandelaar ช่วงปี 1847 เป็นปีที่รถไฟเริ่มวิ่งเข้าในในเมืองเดลฟท์ได้ เดลฟท์กลับเจริญขึ้นมาด้วยอุตสาหกรรมยีสต์และเครื่องดึ่มแอลกอฮอล์   Delft เป็นบ้านเกิดของศิลปินดัชต์ชื่อดังอีกคนหนึ่งคือ Johannes Vermeer เจ้าของรูปวาด Girl with a pearl earring นอกจากนั้นศิลปินชื่อดังอีกคนหนึ่งคือ Karel Fabritius ก็ได้ใช้ชีวิตทำงานอยู่ที่นี่จนถึงวาระสุดท้ายเดลฟท์ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเทคนิคที่มีชื่อเสียงของประเทศและในยุโรป TU Delft ในปัจจุบันนี้ระบบขนส่ง ของเมืองได้ขยายขึ้น ถ้าคุณไปเที่ยวเดลฟท์ คุณสามารถนั่งรถแทรมสาย 1 ไปยังเดนฮาก และสเคเวอนิ่งเกิ้นได้เลยโดยตรงด้วยค่ะ จากเมืองอื่นๆ มี Stoptrein และ Sneltrein หลายสายที่ผ่านสถานี Delftวันนี้ลี่ก็ไม่ได้แวะเข้าไปในโบสถ์ทั้ง nieuwe kerk และ oude kerk ที่เดลฟท์ แต่ก็หวังว่าดูรูปกะเรื่องแล้ว หลายๆคนคงจะอยากไปแวะเยี่ยมเมืองเล็กๆ ที่ไม่เงียบเหงานี้นะคะ ไว้โอกาสหน้า ฤดูใบไม้ผลิจะกลับไปเยี่ยมเมืองเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงนี้อีกแน่นอนCreate Date : 10 ตุลาคม 2548
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 6:10:01 น.
Counter : 704 Pageviews.

1 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
  
เป็นเมืองที่สวยค่ะ ดูอากาศจะสบายๆ เงียบแต่ไม่เหงา
น่าอยู่จังเลยค่ะ
โดย: เง็กเอ็ง (เง็กเอ็ง ) วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:14:21:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Roydokmai.BlogGang.com

Smiley & Laurens
Location :
Rotterdam oude-west  Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]