ไปเที่ยวนอกเมืองกันเถอะค่ะ #4 Schiedam
วันนี้ไม่ไปไหนไกลล่ะคะ อากาศมันร้อนเหลือเกิน ไปใกล้ๆบ้านนี่ก่อนก็แล้วกัน ปั่นจักรยานไปได้เลย สะดวกและปลอดภัย เมืองที่เราจะไปชื่อ Schiedam คนที่เคยอ่านกระทู้พาเที่ยวแรกๆ ของลี่ไปแล้ว ต้องเดาได้แน่เลย ว่าเมืองนี้มีเขื่อนกั้นน้ำและตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Schie ค่ะ ตอบถูกใช่เปล่า เอาไปสิบคะแนนค่ะ


Schiedam เป็นอีกเมืองเก่า เป็นเมืองพี่ของรอตเตอร์ดัมเสียอีก ชกีดัม ได้รับการตั้งเป็นเมืองอย่างเป็นทางการในปี จาก Aleida van Avesnes พี่สาวของ Willem II van Holland ผู้ครองอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ในขณะนั้น ชกีดัมเป็นเมืองที่มีทั้งย่านอุตสาหกรรม โรงงาน ป้อมปราการเมืองเก่า ปาร์ค กังหันลมและพิพิธภัณท์เก่าๆที่สวยงาม สรุปคือมีทุกอย่างที่คุณต้องการอยู่ในเมืองเล็กๆ

การเดินทางของลี่วันนี้ก็ปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำ Schie ขึ้นไปทางตอนเหนือ เป็นเขตหนึ่งของรอตเตอร์ดัม เรียกว่า Overschie แหม จะตั้งชื่อทั้งที่ก็เอาให้มันวนๆ อยู่ตรงนี้ละ เหอๆๆ เอาแหละเดี๋ยวลี่พาไปดูกังหันลมที่สกีดัมกัน เพราะกังหันลมที่นี่มันไม่ธรรมดา ตรงที่มันเป็นกังหันลมที่สูงที่สุดในโลกน่ะสิคะ ที่นี่มีเหลืออยู่ด้วยกันทั้งหมด ห้าตัว ตามชื่อต่อไปนี้ค่า De walvisch, De driekoornbloemen, De vrijheid, De noord, และสุดท้ายที่เหลืออยู่ De nieuwe palmboom ถ้าอยากดูกังหันพวกนี้หมุน ต้องมาดูในวันเสาร์ค่ะ


วันนี้โชคร้าย ลี่ไปถึงโบสถ์ก็ปิดกันหมดแล้ว ได้ผ่านไปโบสถ์ Liduina basiliek อยู่ใกล้ๆตัวเมือง ใกล้ๆกันนั้นก็มีปราสาทเก่าซึ่งตอนนี้เหลือแต่โครงชั้นพื้นดินเท่านั้นเอง เมืองสกีดัมนี้มีชื่อเสียงตั้งแต่ยุคโบราณในด้านการทำเจเนเฟอร์ หรืออังกฤษเรียกว่า Gin ค่ะ ผลิตเพื่อการจำหน่ายภายในและส่งขายไปทั่วประเทศ ถ้าใครมีเวลาแวะนานๆ ต้องไม่พลาดเข้าชมพิพิธภัณท์โรงกลั่นที่นี่นะคะ แวะซื้อไปด้วยก็ดีนะคะ ระวังอย่าให้เมาจนปั่นจักรยานกลับบ้านไม่ถูกก็ละกันค่ะ

สำหรับคนที่ชื่นชอบในศิลปะและการออกแบบ ที่ย่าน Korenbeurs ย่านท่าเรือเก่า มีเรือออกทะเลลำใหญ่ๆ และบ้านเรืออยู่บ้างประปราย นอกจากนั้นในถนนนี้ก็มีตึกเก่าที่ออกแบบโดยศิลปินชาวอิตาเลี่ยนชื่อดัง Ian Giudici ไม่ว่าใครก็ต้องแวะถ่ายรุป ดูรูปกันเองนะคะ สวยไม๊เอ่ยการเที่ยวเองในเมืองสกีดัมนี่ ง่ายมากๆค่ะ ปั่นจักรยานจากรอตเตอร์ดัมเลียบรางรถเมโทรมาตลอดแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเมือง พอเห็นโบสถ์ ก็ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม (ระวังรถแทรมสาย 1) จริงๆแล้วถ้าคุณไม่มากับจักรยาน จะนั่งรถแทรมสาย 1 จากรอตเตอร์ดัมก็เสียค่าเดินทางแค่สตริปเปินการ์ดไม่เกินสี่ช่องค่ะ อ้าวนอกเรื่องอีก เฮ้อ ไปต่อๆค่ะ จากหน้าโบสถ์ตรงนี้พอข้ามถนนไปแล้วจะมองเห็นป้ายบอกทางเลยค่ะ ตรงเข้าไปใจกลางเมืองเป็น Grote kerk ไอ้ชื่อนี้ นี่มีกันทุกเมืองนะคะ ไม่ใช่ว่ามีแต่ Grote kerk-Grand place ที่บรัสเซลส์ซะเมื่อไหร่ ก.ไก่ กุ๊กๆ สิ่งที่ควรสังเกตไว้ก็คือ ถ้าอยากหาร้านขายของละก็ มันก็จะสุมหัวอยู่กันตรงลานหน้าโบสถ์ประจำเมืองนี่แหละค่ะเอ้า เดี๋ยวมาเล่าต่อ ขอไปนอนก่อนแล้ว ตีสองครึ่งแล้วย่ะ ก่อนไปแปะรูปยัยแก่ขี้บ่นคนเล่าเรื่องหน่อยเซ่ะ
Create Date : 09 กันยายน 2548
Last Update : 3 ตุลาคม 2548 7:37:35 น.
Counter : 427 Pageviews.

1 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
อยากไปจังเลยค่ะ ชอบม๊ากมาก....
ใครว่าเป็นยัยแก่หรือค้ะยังเป็นสาวสายเดี่ยวตังหาก .....
โดย: เง็กเอ็ง (เง็กเอ็ง ) วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:14:41:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Roydokmai.BlogGang.com

Smiley & Laurens
Location :
Rotterdam oude-west  Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]