ทำไมต้องห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ หลายวัดหลายเจดีย์
ทำไมต้องห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ หลายวัดหลายเจดีย์

    เพราะเหตุอะไร ในเมื่อเราห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ ๑ ที่แล้ว บางครั้งก็ยังไปห่มผ้าพระธาตุยังวัดอื่นๆ อีก หรือบางทีก็ห่ม ๙ วัด เป็นต้น?

     เหตุที่ทำเช่นนี้ก็เพราะว่า เราห่มผ้าพระธาตุที่เป็นประธานคือมีจิตที่เข้าถึง"ธรรม, บ่อเก็ก (无极 : wú jí) คือ ตถตา นิพพาน” แล้ว แต่หลังจากนั้นแล้ว พระธาตุเจดีย์แต่ละที่ก็จะมีเทวดาคอยดูแลปรกปักรักษาอยู่ นี่แหละเราก็จะไปถวายผ้าห่มพระธาตุเจดีย์เพื่อเป็นการกำลังให้กับเทวดา เจ้าที่ ที่คอยปรกปักรักษาพระธาตุเจดีย์อยู่ตรงนัั้น

    แล้วเราให้กำลังในผู้ปฏิบัติหน้าที่ตรงนั้นแล้วเราจะได้กุศล ได้อานิสงส์ไหม? ก็ย่อมได้ ก็เปรียบเสมือนกับว่า ท่านเขาเหล่านัั้นเป็นตัวแทนของเราที่จะคอยปรกปักรักษาพระธาตุเจดีย์อยู่ตรงนัั้น เช่น มีป้าคนหนึ่งคอยทำความสะอาด ดูแลรักษาพระธาตุ ถ้าเราเอื้อ-เกื้อ-กันแก่เขา ให้เงินเขา เขาก็เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนเราที่คอยดูแลพระธาตุเจดีย์ เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นกำลังให้แก่เขา ถ้าเขาปฏิบัติดูแลพระธาตุเจดีย์ ได้ ๑๐ คะแนน แล้วเราก็ได้คะแนนจากที่เขาปฏิบัติ ๑ คะแนน นี่่แหละกุศลของเราก็จะได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี่แหละ เป็นผู้ฉลาด ผู้ฉลาดไม่หวงบุญกุศลไว้ทำคนเดียว รู้จักช่วยเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกันทำบุญกุศล เราก็ได้บุญกุศลตามไปด้วย

    ส่วนความยาวของผ้าห่มพระธาตุเจดีย์นั้น ขึ้นอยู่กับเจตนาศรัทธาของผู้ที่เป็นเจ้าภาพ ใจจริงแล้วไม่มีความแน่ชัด เช่น ถ้าหากว่า เราห่มผ้าพระธาตุความยาวไม่ครบ ใจของเราก็รู้สึกว่าไม่ค่อยจะดี แต่ถ้าห่มครบจิตใจก็ดี แต่บางคนปัจจัยเงินทองน้อย ก็ห่มครึ่งหนึ่งก็ได้ เราก็อธิษฐานได้ว่า หากว่าครั้งต่อไปมีปัจจัยเงินทองพร้อมแล้วค่อยมาห่มผ้าให้ครบ หรือมาห่มอีกครึ่งหนึ่งก็ได้.... ๛


^_^  ..._/_...  ^_^ 
ขอความเคารพ หากผู้รู้มีสิ่งชี้แนะ น้อมรับฟังเสมอ และขอความกรุณาแย้ง ชี้แจง ชี้แนะ แม้แต่ต้องการให้เพิ่มเติมสิ่งใด ก็ขอได้บอกกล่าวมา

อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิต

 Create Date : 22 กรกฎาคม 2563
Last Update : 22 กรกฎาคม 2563 0:20:37 น.
Counter : 85 Pageviews.

0 comments
: ก๋าราณีตอบคำถามน้องก้อนหิน : กะว่าก๋า
(15 ก.ค. 2564 06:37:26 น.)
No. 1003 ทำตัวไม่ดีเยอะ เกือบไปแล้ว...? ไวน์กับสายน้ำ
(12 ก.ค. 2564 05:54:51 น.)
วาทะเตือนใจเก็บมาจากโลกอินเทอร์เน็ต ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ก.ค. 2564 07:43:30 น.)
อานิสงส์ของการให้ทาน **mp5**
(2 ก.ค. 2564 10:25:51 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Prommasit.BlogGang.com

พรหมสิทธิ์
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด