คำกล่าวถวายผ้าห่มพระธาตุ (สมบูรณ์)
คำกล่าวถวายผ้าห่ม พระบรมธาตุเจดีย์

    ยัคเฆ ภันเต สังโฆ ปะฏิชานาตุ มะยัง ภันเต อิมัง วัตถัง สะปะริวารัง พุทธัสสะ ปูชะนัตถายะ สังฆัสสะ นิยยาเทมะ สาธุ โน ภันเต อะยัง อิมินา วัตเถนะ พุทธัสสะ ปูชา อัมหากัญเจวะ มาตาปิตุ อาทีนัญจะ ปิยะชะนานัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ ฯ
 
   ลูกขอนอบน้อมคารวะสักการะบูชา พระพุทธองค์ พระธรรม พระอริยสงฆ์ทั้งปวง องค์เทพเทวาทั้งหลาย พระโพธิสัตว์ทุกท่าน เทวดาทุกองค์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกๆ ท่าน ทุกๆ องค์

    บัดนี้ ลูกขอรำลึกนึกถึงพระคุณของพุทธองค์ พุทธองค์ทรงเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสรู้ธรรม เข้าใจ เข้าถึง รู้ซึ้งประจักษ์แจ้งอย่างถ่องแท้ในธรรม

    ทรงเป็นสัพพัญญู รู้เหตุที่เป็นมา รู้เหตุที่เป็นอยู่ รู้เหตุที่จะเป็นไป ของสัตว์โลกทุกชั้นภูมิ 

    ทรงมีพระมหาปณิธาน โปรดเวไนยสัตว์ จิตจาคะ เสียสละความสุขส่วนพระองค์ ยังประโยชน์สุขแก่สัตว์โลกทั้งหลายทั้งปวง

    ทรงเป็นบรมครู เป็นศาสดา เป็นแบบอย่าง เป็นอุทธาหรณ์ รับวิบากเพื่อจะเรียนรู้ สั่งสมบารมี สรุปเป็นหลักการ หลักธรรม หลักวินัย หลักคำสั่งสอนต่างๆ ให้เข้าใจชีวิต ใช้ชีวิตอย่างเข้าใจ อยู่ให้รอด อยู่ให้ได้ อยู่ให้เป็น อยู่ให้ดี นำชีวิตไปสู่สันติสุข แสดงกรรมเพื่อเจริญธรรม อริยสัจ ๔ เป็นโอสถทิพย์ แก้ทุกข์ได้

    พุทธองค์ทรงมีพระทัยที่ตั้งมั่น ไม่อคติลำเอียง ยุติธรรม จริงจัง จริงใจ เด็ดขาด   ตถาตา เป็นเช่นนี้ในธรรมแล

    บัดนี้ ลูกขอตั้งปณิธาน เจริญรอยตามพระพุทธองค์ ยึดถือพระพุทธเจ้าเป็นแบบอย่าง เป็นสรณะ เป็นที่พึ่ง เป็นที่อาศัย เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตวิญญาณ

    รู้จักบริหารกรรมอย่างถูกต้องในธรรม คือ สิ่งใดผิดรู้จักแก้ สิ่งใดถูกทำเพิ่มเติม สิ่งที่เราทำผิดกับใคร ต้องสำนึกผิด ยอมรับผิด ขอขมากรรม และจะไม่ทำผิดซ้ำอีก และจะทำบุญสร้างกุศลส่งไปให้กับเจ้ากรรมนายเวร ที่เราเคยล่วงเกิน ทำผิดกับเขา

    และเจริญพรหมวิหาร ๔ ของพ่อพรหมธาดา เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา จะประพฤติปฏิบัติตนด้วยฐานจิต อกเขา-อกเรา เอื้อ-เกื้อ-กัน ให้อภัยไม่ถือสา ด้วยจิตหัวใจ ๕ กตัญญู ศรัทธา เชื่อมั่น หนักแน่น มั่นคง ปฏิบัติสืบเนื่องต่อกันไปมิได้ขาด อย่างจริงจัง จริงใจ เด็ดขาด

    ลูกจะไม่เบื่อหน่าย ต่อการสร้างเหตุดี จะมีปิติในการบำเพ็ญ จะศรัทธามั่นคง มั่นใจในเหตุดีที่เราได้กระทำ ไม่หวั่นไหวไปตามภาวะการณ์แห่งธรรม สร้างเหตุดีย่อมได้รับผลดีแน่นอน

    บัดนี้ ลูกขอน้อมถวายผ้าห่มพระธาตุ พร้อมกับของบูชาทั้งหลายเหล่านี้ ถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา เพื่อสืบทอดพระศาสนา เจริญบุญกุศลในธรรม จรรโลงคุณงามความดี

    ด้วยบุญกุศลอานิสงส์นี้ ขอให้ลูกมีความเป็นมงคล ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง ทำมาค้าขึ้น อยู่เย็นเป็นสุข มั่งมีศรีสุข และสิ่งที่ตั้งใจ สิ่งที่อธิษฐาน ตามเจตนารมณ์ของผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ขอให้สมหวังตามปณิธาน ที่ตั้งสัจจะอธิษฐานไว้ จงบังเกิดอานุภาพ ศักดิ์สิทธิ์ สำเร็จ สมบูรณ์ ทุกประการนี้แล

    นิมันเตมิ มะหาปะฐะวี อะหันเต ตะทา สักขีติ

    ขออัญเชิญพระแม่ธรณี โปรดเสด็จมาเป็นสักขีพยาน ในการทำบุญสร้างกุศล ส่งไปให้กับเจ้ากรรมนายเวร ขอเจ้ากรรมนายเวร โปรดมารับกุศล โปรดเมตตาเอ็นดู อภัยให้กัน และขออโหสิกรรมซึ่งกันและกัน

    ด้วยบารมีพุทธปัญญาพุทธองค์ ขจัดทุกข์ภัย บำรุงสันติสุข  โปรดบริหารจัดการ แก้ไขวิบากกรรม ขอให้ทุกฝ่ายรับการขมา  และเจ้ากรรมนายเวร อโหสิกรรมซึ่งกันและกัน นำไปสู่สันติสุข    

    
ขอให้สัตว์โลกทั้งหลายทั้งปวง ทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ ภูมิ จงหมั่นสร้างบุญกุศล มีจิตมุทิตาต่อกัน เอื้อ-เกื้อ-กัน สามัคคีกัน เคารพซึ่งกันและกัน รับอานิสงส์ร่วมกัน นำไปสู่สันติสุข โอม สาธุ สาธุ๛ Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2564 13:34:29 น.
Counter : 191 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
กถาวัตถุ ๑๐ **mp5**
(17 ก.ค. 2564 08:14:18 น.)
: ก๋าราณีตอบคำถามน้อง Piyapong : กะว่าก๋า
(16 ก.ค. 2564 06:29:26 น.)
นิวรณ์ ๕ **mp5**
(9 ก.ค. 2564 08:38:06 น.)
อานิสงส์ของการให้ทาน **mp5**
(2 ก.ค. 2564 10:25:51 น.)
  
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:28:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Prommasit.BlogGang.com

พรหมสิทธิ์
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด