ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี /2556

17 มี.ค. 2556

ครั้งนี้พาเพื่อนรักไปไหว้พระเก้าวัด ตั้งแต่จบมา สิบกว่าปี ยังไม่ได้ไปเที่ยวไหนด้วยกันเลยซึ่งเนื่องจากภาระกิจของแต่ละคนเยอะ แต่แล้ววันนี้ต่างคนต่าง ว่าง พร้อม ๆ กันเลยนัดว่าจะไปเที่ยวกัน ก่อนเริ่มเที่ยวก็นัดกันไปไหว้พระกันก่อนดีกว่า โดยเพื่อนทั้งสองเดินทางมาหาที่นนท์ เพื่อนดาจะอยู่ระยอง ส่วนเพื่อนกุ้งอยู่แปดริ้ว เพื่อนทั้งสองแวะมาหาที่นนท์ เราเลยพาไปไหว้พระ 9 วัดนนทบุรีซะเลย

วัดที่หนึ่ง คือ วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ซอยเฉลิมพระเกียรติ 15 ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2390 ที่มีความสำคัญ คู่บ้านคู่เมือง มาร่วม 135 ปีแล้ว

และวัดที่สอง คือ วัดตะเคียน ตั้งอยู่ริมถนนนครอินทร์ (พระราม ๕) ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี   มาไหว้พระที่วัดนี้เสร็จก็พากันเดินเล่น ซื้อขนมนั่งทานเล่นกันสักพัก เพราะที่นี้มีตลาดน้ำ

วัดที่สาม คือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์(วัดเล่งเน่ยยี่2 ) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 12 ไร่ ของตำบลโสนน้อย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จากเดิมที่เป็นโรงเจขนาดเล็ก ปัจจุบันพื้นที่นี้ ได้กลายมาเป็นวัดขนาดใหญ่ ซึ่งคณะสงฆ์จีนนิกายได้สร้างเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสมหามงคลปีกาญจนาภิเษก ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี

วัดที่สี่ คือ วัดสะพานสูง ตั้งอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด มีชื่อเดิมว่า วัดสว่างอารมณ์ สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อเพราะในคราวที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส วัดบวรนิเวศวิหารเสด็จไปตรวจวัดสว่างอารมณ์ทอดพระเนตรเห็นสะพานสูงในวัด ชาวบ้านแถบนั้นเรียกกันว่า วัดสะพานสูง จนติดปาก จึงพระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดสะพานสูง มาจนทุกวันนี้

วัดที่ห้า คือ วัดบางจาก  ตั้งอยู่ที่ ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี กราบไหว้ หลวงพ่อหนุนดวง ค้ำดวง ที่วัดบางจากมีให้ลอดโบสถ์

วัดที่หก คือ วัดเสาธงหิน ตั้งอยู่เลขที 38 หมู่ที่ 1 ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ริมคลองอ้อมนนท์ ใกล้ท่าน้ำบางใหญ่เก่า มีเนื้อที่ประมาณ 9 ไร่เศษ สร้างขึ้นราวสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย หรือประมาณปี พ.ศ. 2310

วัดที่เจ็ด คือ วัดราษฎร์ประคองธรรม  ตั้งอยู่เลขที่ 63 หมู่ที่ 1 ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ เป็นวัดสังกัดมหานิกาย สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2256 เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดค้างคาว บริเวณด้านหน้าวัดติดคลองอ้อมนนท์ มีสวนล้อมรอบ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ (หลวงพ่อพระนอน) และหลวงพ่อโต (ซำปอกง) ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจและเดินทางมาเคารพสักการะอยู่เสมอ

จากนั้นก็แวะทานอาหารกลางวันกันก่อนที่ร้านก๊วยเตี๋ยวแถว อบต.บางม่วง (บางใหญ่เก่า) ร้านนี้จะเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นละคะ

หลังจากทานก๊วยเตี๊ยวกันเสร็จแล้วเราก็ไปไหว้พระกันต่อ

วัดที่แปด วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ตั้งอยู่ตำบลอ้อมเกร็ด อำเภอปากเกร็ด ที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์จะมีตลาดน้ำด้วย

วัดที่เก้า วัดแสงสิริธรรมป็นวัดเก่า เริ่มสร้างหลังกรุงรัตนโกสินทร์เพียง ๒ ปี ภายในพระอุโบสถเก่า เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธศรีโรจนชัย หรือที่ชาวบ้านเรียก หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย กับ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยสมัยอยุธยา สำหรับ หลวงพ่อดำ องค์นี้ เคยถูกขโมยอุ้มหามไปถึง ๓ ครั้ง แต่ก็มีอันเป็นไปเกิดขึ้นแก่หัวขโมย จนทำให้สามารถอัญเชิญกลับคืนมาได้ทั้ง ๓ ครั้ง

ละแล้วภาระกิจพาเพื่อน ๆ ทั้งสองไหว้พระ 9 วัดในครั้งนี้ก็ได้สิ้นสุดลง ครั้งนี้คงต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ที่มาร่วมทริปไหว้พระกัน และที่สำคัญต้องขอบคุณคนข้างกายที่พาพวกเราไปไหว้พระนะจ๊ะแถมเป็นตากล้องให้อีก
Create Date : 06 เมษายน 2556
Last Update : 26 ธันวาคม 2556 12:23:21 น.
Counter : 7564 Pageviews.

1 comments
ค้างคาวขาว ฮอนดูรัน (HONDURAN WHITE BAT) สมาชิกหมายเลข 5722835
(11 ก.ย. 2563 23:39:57 น.)
ที่เที่ยวใกล้สนามบินเชียงใหม่ 5 แห่ง ที่น่าสนใจที่สุด Chiang Mai Intl Airport (CNX) สมาชิกหมายเลข 6090504
(10 ก.ย. 2563 09:30:36 น.)
Ladakh แบบเบา ๆ : อาหารท้องถิ่นของลาดัก กาบริเอล
(9 ก.ย. 2563 13:40:14 น.)
★ VIE Hotel Bangkok - MGallery เด็กหญิงกะหล่ำปลี
(8 ก.ย. 2563 12:12:01 น.)
  
ชอบมากอยากไหว้พระเก้าวัดนนทบุรี เตรียมตัวมาแล้วนะจ๊ะคนนนทบุรีรับด้วยนะ
โดย: นงนุช คนขลุงจันทบุรี IP: 27.55.198.158 วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:37:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Paenee.BlogGang.com

paerid
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด