แล้วบ้านนี้ล่ะ ใช้อาหารยี่ห้อไหน ??? / ใครว่า earthborn แพงขอเถียง (สุนัข)

เด็กๆที่บ้านลองกินอาหารเม็ดมาหลายยี่ห้อมากค่ะ

สำหรับบ้านเราจะไม่หยุดอยู่ที่อาหารยี่ห้อเดียว พยายามจะสรรหาอาหารเม็ดที่ดีและพอดีกับเงินที่มีในกระเป๋า


อย่างแรกที่ต้องมองในฉลากเลยก็คือ มันมีส่วนประกอบที่เป็นผลพลอยได้จากสัตว์ไหม ถ้ามีก็จะไม่เลือกยี่ห้อนั้นโดยเด็ดขาดค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็จะดูส่วนผสมอื่นๆต่อไปแล้วมาชั่งน้ำหนักส่วนผสมที่ดีกับส่วนผสมที่ไม่ค่อยจะดีว่ามันโอเคหรือเปล่า ถ้าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอาหารที่ดีก็จะเลือกไว้พิจารณา


อย่างที่สองคือราคา ราคานี่แหล่ะเป็นตัวตัดสินที่แท้จริงว่าจะได้อาหารยี่ห้อนั้นๆกลับมาบ้านหรือเปล่ายี่ห้อที่ยืนพื้นและกินมานานกว่าใครเพื่อนจะเป็น Proplan Sensitive Skin Stomach


กระสอบละ 15 กิโล สำหรับสามตัวกินได้ประมาณ 1.5 เดือน ราคากระสอบละ 2200 บาท

ราคาและส่วนผสมก็ถือว่าโอเคเลย พอได้อยู่


กินแล้วขนและผิวหนังก็อยู่ในเกณฑ์ดี ขนค่อนข้างนุ่ม อึเป็นก้อน


***************


ยี่ห้อที่สองกับราคาที่ไม่ธรรมดา

ที่ไม่ธรรมดาเพราะมันแพงง่ะ บอกราคาป๊าไปทีนึงถึงกับหันควับมาเชียว ฮาๆๆ  นั่นก็คือ ยี่ห้อ
EARTHBORN เีราใช้เป็นสูตร  primitive natural มันเป็นเกรดโฮลิสติกน่ะ


ขนาด 12 กิโล ราคา 2770 บาท เราเดินหาจนขาลากกว่าจะเจอร้านที่ขายค่อนข้างถูก เรียกได้ว่าเดินเข้ามันซะทุกร้านในสนามหลวงสอง (บางร้านราคาสูงถึง 3200 บาท แหน่ะ)


ซึ่งพอซื้อมาให้เค้าทานก็คุ้มค่านะ ผลลัพท์ออกมาดีทีเดียวเชียว ปลื้มมามายกับยี่ห้อนี้ ขนของเด็กทั้งสามตัวนุ่มมากขึ้น เงาขึ้นกว่าตอนให้กิน proplan อึก็เป็นก้อนสวยงามดี


แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวด้วยค่ะว่าถูกกับอาหารแบบไหน ยี่ห้อไหน บางตัวกินเอิร์ธบอร์นแล้วขนแห้งกว่าก็มีค่ะ ลองหลายๆยี่ห้อแล้วจะรู้ว่าอันไหนถูกกับหมาของเรามากสุดก็เลือกยี่ห้อนั้น

ปริมาณการให้อาหารยี่ห้อนี้สูตรนี้จะน้อยกว่ายี่ห้
อ proplan เรียกได้ว่าเกือบครึ่งต่อครึ่งเลยค่ะ เพราะปริมาณโปรตีนสูตรนี้ค่อนข้างสูงคือ 38 เปอร์เซนต์ และคุณภาพอาหารดีเลิศ สุนัขดูดซึมได้ดี ไม่จำเป็นต้องให้เยอะ สำหรับสูตรนี้ให้เยอะมากมันเปลืองแล้วก็เดี๋ยวอ้วน ลองดูว่าสุนัขกินไปสักพักแล้วผอมลงมั้ย ถ้าผอมลงคุณก็เพิ่มปริมาณอาหารขึ้นแต่ถ้าอ้วนขึ้นก็ลดอาหารนิดหน่อย ปริมาณอาหารนี่ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่สุนัขทำและจำนวนโปรตีนในอาหาร 


ยกตัวอย่างง่ายๆ  เช่น เจ้าชิโค่ตอนกิน proplan เค้าจะกินอยู่ที่ประมาณเกือบๆ 2 ถ้วยตวง แต่พอมากิน earhborn สูตรหมาป่า ลดเหลือแค่ 1 ถ้วยตวงพูนนิดๆ

สำหรับ 1 กระสอบ สามตัวกินกันได้ประมาณ 2 เดือน

แต่จริงๆแล้วถ้ามานั่งคำนวนราคาของทั้งสองยี่ห้อกับระยะเวลาในการกินเปรียบเทียบกัน ราคาของเอิร์ธบอร์นถูกกว่าค่ะ

นั่งคำนวนกันอย่างบ้าคลั่ง ทำให้เห็นกันถึงความงก


เอาราคามาหารจำนวนกิโลของแต่ละยี่ห้อเพื่อหาว่ายี่ห้อนั้นๆราคากิโลละกี่บาท

1 proplan โลละ 2200/15 =146.66 บาท

2 earth born  โลละ 2770/12 =230.83 บาท


และเอามาเทียบกับระยะเวลาการกิน

โดยการเอาราคามาหารกับจำนวนวันที่กินในแต่ละยี่ห้อเพื่อหากินตกวันละกี่บาทต่อวัน

1 proplan เฉลี่ยวันละ 2200/45 =48.88 บาทต่อวัน

2 EARTHBORN เฉลี่ยวันละ 2770/60 = 46.16 บาทต่อวัน

ต่างกันประมาณ 15 วันค่ะ


เอิร์ธบอร์นถูกกว่านิดหน่อย แถมผลลััพท์ที่ได้ดีกว่า proplan ค่ะ

จะมีบ้านไหนนั่งคำนวนขนาดเราหว่า = =" ดูงกจังเลยเรา

แต่ถ้าใช้เป็นสูตรอื่นก็ดูปริมาณโปรตีนและไขมัน บวกกับกิจกรรมที่สุนัขทำ อาจจะต้องเพิ่มปริมาณอาหารมากขึ้นค่ะ อาจไม่ได้ให้ปริมาณอาหารเท่ากับสูตรนี้ เมื่อใช้เยอะขึ้นยี่ห้อ earthborn ก็อาจจะไม่ถูกกว่า proplan ค่ะ

บางคนอ่านไปอ่านมาอาจจะตกใจ ทำไมลดปริมาณอาหารเม็ดที่ให้สุนัขทานไปเยอะจัง เลยเอารูปมายืนยันว่า ให้เค้าทานมาตลอดสองเดือนเค้ารูปร่างสมส่วนดีไม่ผอมนะจ๊ะ

ชิโค่ หนัก 13 กิโล

จีโน่หนัก 8 โล

แชมโบว์หนัก 3 กิโล 

การดูว่าหมาผอมคือเมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นซี่โครงค่ะ เห็นรูปร่างเพรียวๆแบบนี้เป็นโครงสร้างของชิโค่ล้วนๆค่ะ เพิ่งหาไปให้หมอตรวจมาเค้าก็บอกโอเคทุกอย่างเลยรูปร่างไม่ได้ผอมอะไร กำลังสมส่วน
***************


แต่เราก็ยังไม่หยุดค้นหา พยายามหาอาหารเม็ดที่ราคาค่อนข้างถูกแต่คุณภาพอาหารค่อนข้างดี


และพอดีเราไปตั้งกระทู้ถามใน pantip เกี่ยวกับอาหารเกรดกลางๆคุณภาพค่อนข้างดีและราคาเป็นกันเอง เพื่อที่จะซื้อไปให้หมาบ้านญาติกิน

เราก็ค้นหาข้อมูลเยอะแยะมากมายก็ถูกใจกับอาหารเม็ดยี่ห้อ F1 

ด้วยความที่ญาติมีกำลังซื้อไม่ค่อยเยอะเท่าไรนัก และอาหารเม็ดยี่ห้อที่ญาติให้กับสุนัข ณ ขณะนี้ เป็นยี่ห้อที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างต่อกันมาว่าเค็มไม่ดีต่อสุนัข  เลยแนะให้เปลี่ยนอาหาร ทางญาติก็โอเคค่ะ เราก็เลยมาหาข้อมูล สรุปว่า F1 นี่แหล่ะเหมาะสุดแล้ว แถมราคาไม่แพงด้วย กะจะซื้อถุงสีเหลืองไปให้ญาติค่ะ


อ่านไปอ่านมานี่เป็นเกรดพรีเมี่ยมของไทยนี่หน่า ดูวัตถุดิบที่ผสมแล้วก็โอเคเลย ดูที่ผลตอบรับของบ้านอื่นๆที่ใช้ตัวนี้ส่วนใหญ่ก็บอกว่าดี  ถ้าเทียบกันแล้วราคาถูกกว่าของนอกหลายขุม  ก็เลยเล็งๆไว้ว่าจะซื้อมาให้เด็กๆลองทาน

ถ้าเกิดใช้ยี่ห้อนี้แล้วดีก็กะว่าจะให้เด็กๆกินยี่ห้อนี้ยืนพื้นแล้วสลับกับ earthborn  ต้องช่วยที่บ้านประหยัดหน่อยจ้า แถมประหยัดเงินในกระเป๋าตัวเองในอนาคตด้วย เพราะกะว่าจะหางานพาร์ทไทม์ทำอยู่จะได้ใ้ช้เงินตัวเองใช้จ่ายตรงจุดนี้


เมื่อเอามานั่งคำนวน


F1
EXTREME BULLY   โลละ 2100/15 = 140 บาท

ถ้าเป็นสูตรอื่นราคาก็จะถูกลงกว่านี้อีกค่ะ

เค้าว่ากันว่าสูตรนี้เป็นอาหาร 6 ดาว  แต่ยังไม่รู้ระยะเวลาในการกินค่ะ แต่โลละ 140 บาท ถ้าเทียบกับสองยี่ห้อข้างบนก็ถือว่าถูกกว่าสองยี่ห้อข้างบน โดยเฉพาะถ้าเทียบกับเอิร์ธบอร์นจะถูกยิ่งขึ้นไปอีก


เห็นหน้าถุงเป็นคุณพี่พิทบูลขนาดนี้แต่จริงๆแล้วใช้ได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ค่ะหลายๆคนหรือผู้ที่เพิ่งเลี้ยงสุนัขอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องตักอาหารเม็ดให้สุนัขปริมาณเท่าไหน ดูง่ายๆเลยคือดูที่ถุงอาหารเม็ดค่ะ ทุกยี่ห้อล้วนเขียนปริมาณการกินเอาไว้ที่ถุง ว่าสุนัขน้ำหนักเท่านี้กินปริมาณเท่าไร ปริมาณที่เค้าเขียนไว้จะเป็นปริมาณต่อวันนะคะไม่ใช่ต่อมื้อ แต่ละยี่ห้อปริมาณการกินจะแตกต่างกันค่ะ

แล้วอย่างที่เราได้เขียนไว้แล้วข้างต้นว่าลองสังเกตเมื่อสุนัขทานไปได้สักระยะถ้าดูแล้วรูปร่างผอมลงก็เพิ่มปริมาณอาหารขึ้นถ้าดูอ้วนขึ้นก็ลดปริมาณอาหารลงค่ะ

ปริมาณอาหารขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่สุนัขทำในแต่ละวันค่ะ


ขอบคุณรูปต่างๆจาก google*****************************


วันนี้เราออกไปซื้อ f1 มาให้เด็กๆลองทานแล้ว ทีแรกกะจะซื้อสูตร EXTREME BULLY มาเห็นบอกว่าเป็นอาหารเกรด 6 ดาว แต่ร้านนี้ไม่มีขายเลยซื้อเป็นสูตรที่ถุงสีแดงมาค่ะ ลองอ่านส่วนผสมดูก็ค่อนข้างโอเค ถึงแม้ว่าจะมีส่วนผสมเป็นกระดูกป่นแต่ก็น่าไม่ถึงกับเป็นผลพลอยได้จากสัตว์ หรือ by product (รึเปล่า)


เราลองชิมดูแล้วก็ไม่เค็มค่ะ และเมื่อเอาไปให้เด็กๆทั้งสามตัวลองเค้าก็ยอมกินกันแบบไม่อิดออด

ปล.จริงๆแล้วผลพลอยได้จากสัตว์หรือ by product ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมาหรอกค่ะ แต่สำหรับเรา มันมีทางเลือกที่ดีกว่า เลือกสิ่งดีที่สุดมาให้สุนัขเท่าที่เราจะหามาให้ได้ค่ะ ^^
Create Date : 05 กรกฎาคม 2555
Last Update : 12 กรกฎาคม 2555 15:45:02 น.
Counter : 17309 Pageviews.

9 comments
  


สุโค่ยยยย มั่กๆ
โดย: กิ๊บเก๋ (โอมมี่แอร๊ยยววส์ ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:08:25 น.
  
เจ้ ก็กำลังหาให้น้องหมากินอยู่เหมือนกัน

ตอนนี้กำลังลอง ANF อยู่

เดี๋ยวลองหา earthborn มาเหมือนกัน

ขาลากอีกแล้วตรู
โดย: air IP: 125.26.235.106 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:8:48:30 น.
  

แพงจัง
โดย: mn IP: 115.67.166.147 วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:11:56:07 น.
  
ไม่ทราบว่าซื้อที่ไหนคะ 2,770
เราหาได้แพงกว่าคะ
เพิ่งลองให้กินดู เด็กๆชอบคะ
โดย: ทิพ IP: 58.9.70.188 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:9:10:23 น.
  
อาหารสุนัขถ้ามีโปรตีนเยอะๆอนาคตมันจะสะสม และเป็นโรคไตที่สุด ในประเทศไทย K/d ขายดีมากๆ ส่งกันแถบไม่ทัน เพราะว่าคนไทยมีความเชื่อแบบผิดๆ ตามๆกันไป คิดถึงแต่ตนเอง ไม่คิดถึงสภาพภายในสุนัขซึ่งเขารับสารอาหารได้น้อยกว่าคน อย่างโซเดียมรับได้น้อยกว่าคนถึง 7 เท่า
โดย: Horizon IP: 124.122.40.72 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:21:05 น.
  
ได้อ่านเรื่องอาหารน้องหมาของคุณแล้วน่าสนใจค่ะ.- ที่บ้านมีน้องหมา17ตัว เป็นปอมเมอเรเนียน 9 ตัว ชิสุ 2 ตัว ชิวาวา 1 ตัว อายุ 8ปี,5เดือน และ 3ปี ตามลำดับ น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 3 กิโลกรัม และมีน้องหมาไทย 5 ตัว อายุ 4ปีเศษ น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 20กิโลกรัม
เดิมทำกับข้าวให้พวกเขาทานกันเอง ต่อมามีภาระกิจเพิ่มมากขึ้น จึงไม่มีเวลาและสารอาหารอาจจะไม่ครบหรือมากเกินความต้องการของชนิด/ขนาด และวัยของพวกเค้า จึงเปลี่ยนมาใช้อาหารเม็ดยี่ห้อ Royal Canin3วัย 3กระสอบ คือ วัยเด็ก-วัยรุ่น และวัยชรา
เมื่อได้มาอ่านเจอBloggang.Com.ปลาทอง เรื่องF1 จึงอยากขอคำแนะนำว่า.......ดีไหม? ราคา? แหล่งที่ซิ้อ? มีครบตามประเภทสัตว์เล็ก-ใหญ่ และอายุหรือไม่คะ? ช่วยกรุณาแนะนำให้ละเอียดด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: มุกดา IP: 171.97.160.114 วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:41:12 น.
  
ยี่ห้อregalกินแล้วไม่เป็นไตหมาที่บ้านกินเเล้วไม่มีคราบนํ้าตากระสอบใหญ่(12กก.)กระสอบละประมาณ2000.00
โดย: 1234 IP: 115.87.200.42 วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:15:53:56 น.
  
ยี่ห้อregalกินแล้วไม่เป็นไตหมาที่บ้านกินเเล้วไม่มีคราบนํ้าตากระสอบใหญ่(12กก.)กระสอบละประมาณ2000.00
โดย: 1234 IP: 115.87.200.42 วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:15:54:38 น.
  
ยูคานูบาที่ขนสวยเพราะปริมาณไขมันมันเยอะ เหมือนกับคนที่อ้วนๆผมจะเงางามเพราะไขมันที่เกินความจำเป็นจะออกทางรูขุมขน และต้นกำเนิดมาจากฟาร์มมิ้งค์ในสหรัฐ รอยัลถือกำเนิดจากฝรั่งเศล เน้นการตลาดเยอะ ถ้า Science Diet เป็นแบรนด์ที่สัตวแพทย์เลือกใช้กับสัตว์ของตนเองเป็นอันดับ 1 ของโลก เพราะมีปริมาณเกลือน้อยที่สุดในโลกด้วยปริมาณแค่ 0.08 mg. สารอาหารสูงถึง 50 Nutrient ซึ่งเยอะที่สุด คนส่วนมากจะดูกันเป็นแค่วัตถุดิบ แต่จะเลือกดูสารอาหารกันไม่เป็น ต้องให้มันเหมาะสมกับสุนัขนะครับ ไม่ใช่กับมนุษย์ จึงไม่สามารถเอาตัวเราเป็นบรรทัดฐานได้ คนที่ให้กำเนิด Hill คือ ประธานคนแรกสมาคมโรงพยาบาลสัตว์สหรัฐอเมริกาและประธานสัตวแพทย์สหรัฐอเมริกา ชื่อ Mark L Morris. ถือกำเนิดมา 74 ปี ตั้งแต่ปี 1939 คุณควรให้ความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงที่คุณรักมากกว่านี้ อย่าให้เขาเลี่ยงกับโรคเพียงเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
โดย: Horizon IP: 58.11.210.230 วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:11:43:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mingppc590.BlogGang.com

ปลาทองคับป๋ม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]