จะเลือกอาหารแบบไหนดี (สุนัขและแมว)
เท่าที่เราศึกษามา ไม่ถึงกับรู้เยอะอะไรมากมาย ก็แค่พอรู้นิดๆหน่อยๆ

ขอแบ่งสักนิดว่าอาหารที่ให้กันแพร่หลายมีอยู่กี่ประเภท

1. อาหารเม็ด แบบเปียก หรือ แบบแห้ง

2. ข้าวคลุก หรือ อาหารปรุงเอง

3. บาร์ฟ หรือ อาหารสดสำหรับที่บ้่านเคยให้สุนัขทานอาหารหมดแล้วทั้งสามแบบ ส่วนแมวเคยให้ทานแค่บาร์ฟและอาหารเม็ด

หลายๆคนอาจจะตั้งคำถามว่าอาหารแบบไหนล่ะถึงจะดีที่สุดหรือเลือกอาหารแบบไหนดีอย่าง แรกเลย คือคุณต้องเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ลองดูทรัพย์ในกระเป๋าคุณก่อนแล้วลองคำนวนดูว่าคุณจ่ายไหวหรือเปล่าสำหรับ อาหารเกรดดีเลิศ ถ้าจ่ายไม่ไหวจริงๆก็อาจจะเลี่ยงไปเลือกซื้ออาหารสำหรับสุนัขหรือแมวที่เรา จ่ายไหว อย่าใช้จ่ายที่มันเกินตัวคุณมากไปนัก ไม่งั้นเดี๋ยวทั้งตัวคุณและสัตว์เลี้ยงจะอดได้ ให้กินอาหารที่คุณภาพปานกลางแต่มีกินตลอดนั้นดีกว่ากิินอาหารคุณภาพสูงมาก แต่ต้องอดมื้อกินมื้อ


อาหารเม็ด

การ ให้สุนัขและแมวทานอาหารเม็ดมีข้อดีตรงที่ได้รับสารอาหารครบถ้วน สะดวกไม่ต้องผสมนู้นนี่ให้วุ่นวาย แต่ตักแล้วเท สุนัขและแมวก็ได้ทานแล้ว

ข้อเสียคือความน่ากินนั้นน้อยกว่าอาหารที่ปรุงเองหรือบาร์ฟ และเผลอๆราคาก็สูงกว่าด้วย

อาหาร สุนัขหรือแมวนั้นก็มีหลายเกรดค่ะ สำหรับคนที่มีกำลังซื้อไม่มากนักคุณก็อาจจะเลือกอาหารเกรดแค่กลางๆ แต่คุณต้องศึกษายี่ห้ออาหารเกรดนี้ให้ดีสักนิดค่ะ เพราะบางยี่ห้อคุณภาพก็ค่อนข้างแย่ เมื่อสุนัขหรือแมวทานไปนานๆจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพแล้วเดี๋ยวคุณอาจจะต้องเสีย เงินไปกับค่ารักษาโรคต่างๆของพวกเค้ามากขึ้น

หรืออีกทางเลือกนึง สำหรับคนที่มีกำลังซื้อไม่ค่อยมาก ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่า คือคุณอาจจะเลือกเป็นอาหารเม็ดเกรดพรีเมี่ยม แต่เป็นของไทย จะถูกกว่าอาหารเม็ดเกรดพรีเมียมของนอกและคุณภาพอาหารนั้นค่อนข้างดีกว่า อาหารเม็ดเกรดกลางๆ แถมบางยี่ห้อราคานั้นพอๆกับอาหารหารเม็ดเกรดกลางเลยค่ะ
สำหรับผู้ที่มีกำลังทรัพย์ที่สูงขึ้นมาหน่อยก็แนะให้เลือกเป็นอาหารเม็ดเกรดพรีเมี่ยมขึ้นไป อันนี้เป็นของนอกค่ะ ราคาจะสูงกว่าเกรดพรีเมี่ยมของไทย

ของสุนัข เช่นยี่ห้อ Proplan , Eukanuba ,royal canin , hill's science diet เป็นต้น

ของแมว เช่นยี่ห้อ
royal canin ,purina one , hill's science diet เป็นต้น

เป็นเกรดที่คุณภาพอาหารดีเลยค่ะและสำหรับผู้ที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูงมากก็แนะให้เลือกเป็นอาหารเกรดโฮลิสติก


สำหรับสุนัขเกรดนี้ก็เช่นยี่ห้อ EARTHBORN , ANF , chicken soup , premium edge เป็นต้น

สำหรับแมว ก็เช่นยี่ห้อ
EARTHBORN ,  Chicken Soup , Nutra Gold เป็นต้น


เป็นเกรดที่คุณภาพอาหารจะดีมาก
ที่จริงเกรดอาหารเม็ดนั้นมีเกรดที่สูงขึ้นกว่านี้อีก แต่เท่าที่เห็นมีแค่สามเกรดที่คนนิยมใช้และมีวางขายทั่วๆไปในประเทศไทย


ข้าวคลุก

คน ทั่วไปในประเทศไทยค่อนข้างนิยมเลี้ยงสุนัขด้วยข้าวคลุกเป็นอาหารหลัก จริงๆการเลี้ยงสุนัขด้วยข้าวคลุกจะทำให้สุนัขได้รับสารอาหารที่ไม่ค่อยเพียง พอ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะตักข้าวให้สุนัขเป็นหลัก ส่วนที่เป็นเนื้อสัตว์ค่อนข้างน้อย

ซึ่งธรรมชาติความต้องการของสุนัขนั้น เค้าต้องการโปรตีนเป็นหลัก เพราะสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อค่ะ แล้วคาร์โบรไฮเดรตเป็นตัวเสริม

สำหรับที่บ้านเคยเลี้ยงสุนัขด้วยข้าวคลุกตลอดชีวิตของเค้า คือ 16 ปี เจ้าทาโร่  ขนเค้าจะค่อนข้างแห้ง ปากมีแต่คราบหินปูน

และ ผลที่เห็นได้ชัดสำหรับตัวที่เปลี่ยนจากข้าวคลุกมาเป็นอาหารเม็ดเกรดพรีเมี่ ยม คือเจ้าจีโน่ ขนของเค้าเงาขึ้น นุ่มและลืนขึ้น คราบหินปูนในปากก่อนตัวได้ช้ากว่าตอนกินข้าวคลุก อึค่อนข้างเป็นก้อนเก็บง่าย

ถ้าจะให้สุนัขกินอาหารที่ปรุงเองก็ได้ ค่ะ แต่ควรหาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อความต้องการของสุนัข สุนัขจะได้ไม่ขาดสารอาหารอย่างใดอย่างนึงค่ะ และที่สำคัญคืออย่าใส่ซอสปรุงรสเลยค่ะ

ส่วนแมวก็เช่นเดียวกันกับ สุนัขแต่...ปริมาณโปรตีนที่แมวต้องการนั้นมากกว่าสุนัขเสียอีกค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าจะให้อาหารปรุงเองต้องศึกษาดีๆหน่อย เืพื่อที่แมวจะได้รับสารอาหารที่ครบท้วน


ข้อดีคือสุนัขและแมวจะดูเจริญอาหารมากกว่าตอนทานอาหารเม็ด

ข้อเสียของการให้ข้าวคลุกคือจะค่อนข้างเสียเวลาใน จะไม่สะดวกเท่ากับอาหารเม็ด

แมวหรือสุนัขอาจไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอาจจะทำให้ส่งผลถึงสุขภาพในอนาคตได้


บาร์ฟ

บาร์ฟคืออาหารอาหารสด คือเนื้อไก่หรือเนื้อปลาที่ยังไม่ผ่านความร้อนใดๆ ผสมกับส่วนผสมอื่นๆอีกเล็กน้อย แต่หลักๆคือส่วนที่เป็นเนื้อ

ราคาสำหรับบาร์ฟเนี่ยจะพอๆกับอาหารเม็ดเกรดพรีเมียม หรือถูกกว่านิดๆหน่อยๆ คุณภาพของอาหารก็พอๆกันค่ะ

หลายๆคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก บาร์ฟ ก็เลยแปะลิงค์ไว้ให้ศึกษากัน

//www.facebook.com/groups/219024264792379/docs/

ส่วน บาร์ฟสำหรับแมวจะคล้ายๆกันค่ะจะเปลี่ยนแค่สัดส่วน ส่วนผสมต่างๆเพราะแมวจะต้องการสารอาหารที่แตกต่างกับสุนัขนิดหน่อยๆ เช่นปริมาณโปรตีนก็ต้องสูงกว่าสุนัขค่ะ ธัญพืช ผัก ผลไม้ ลดลงมาหน่อย

สำหรับ ที่บ้านเคยให้เค้ากินบาร์ฟอยู่สักระยะแต่ก็ค่อนข้างนานพอควร เรื่องการกินบาร์ฟด่านแรกที่ต้อเจอคือคำถามต่างๆนาๆของคนที่บ้านค่ะ ถ้าผ่านด่านนี้ไปได้ทุกอย่างก็ฉลุยแล้วค่ะ

ข้อเสียนิดนึงสำหรับเรา คือ ค่อนข้างเสียเวลาในการทำและออกไปซื้อวัตถุดิบ เราหยุดให้บาร์ฟเพราะไม่ค่อยสะดวกในการออกไปซื้อวัตถุดิบและไม่ค่อยสะดวกใน การจัดเตรียมบาร์ฟแล้ว แต่ถ้าใครมีเวลาและสนใจก็ลุยโลด

แต่สำหรับที่บ้านตอนให้เค้าเปลี่ยนจากบาร์ฟมาทานอาหารเม็ดเกรดโฮ ลิสติก เราเห็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องขนของเค้าชัดมากค่ะ คือขนจะค่อนข้างนุ่มและเงามากกว่าตอนกินบาร์ฟ แต่ตอนกินอาหารเกรดพรีเมี่ยมเปรียบเทียบกับบาร์ฟคุณภาพของขนจะพอๆกันค่ะแต่ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารแต่ละประเภทแต่ละยี่ห้อล้วนถูกกับสุนัขหรือแมวแต่ละตัว ไม่เหมือนกัน บางตัวอาจจะกินอาหารประเภทนี้ หรือ ยี่ห้อนี้แล้วดี ขนสวย อึเป็นก้อน แต่พอสุนัขหรือแมวอีกตัวกินผลกลับออกมาไม่ดี

แนะให้ลองอาหารให้หลากหลาย แล้้วสังเกตดูว่าแบบไหนเหมาะกับสุนัขหรือแมวของเรามากสุด สุนัขหรือแมวกินอันไหนแล้วดีสุดก็เลือกอันนั้นCreate Date : 02 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 1:46:18 น.
Counter : 2399 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mingppc590.BlogGang.com

ปลาทองคับป๋ม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]