เรียนป.โทออนไลน์ยุคโควิด-19 ยังไงให้สนุกและมีสมาธิ


ในยุคโควิด-19นี้ไม่ใช่แค่คนทำงานเท่านั้นที่ต้องปรับตัวในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ แต่นักศึกษาเองก็ต้องปรับตัวกับความท้าทายในการเรียนยุคออนไลน์เช่นเดียวกับนักศึกษาปริญญาโท PIM ที่เริ่มต้นการพบปะกันเป็นงานปฐมนิเทศออนไลน์ต่อด้วยการเรียนออนไลน์จนกว่าสถานการณ์จะปกติแต่การเรียนออนไลน์นั้นก็ไม่ใช้ปัญหาถ้าเรามีตัวช่วย 8 เทคนิคเรียนออนไลน์ให้สนุกยุคโควิด-19

1. ตั้ง To-do list ที่จะทำในแต่ละวัน
สิ่งที่ยากที่สุดเมื่อเราต้องเรียนด้วยตัวเองจากที่บ้านก็คือ การลุกออกมาจากเตียงและทำภารกิจในแต่ละวันให้สำเร็จลุล่วงเหมือนอยู่ในห้องเรียน ฉะนั้นลิสต์แรกๆ ที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพจึงเป็นการทำ ‘To-do list’ หรือรายการสิ่งที่ต้องทำในวันนั้น เป็นการกำหนดขอบเขตเป้าหมายที่จะช่วยให้ผู้เรียนจัดสรรปริมาณงานในแต่ละวันได้เหมาะสม และเมื่อเราบรรลุเป้าหมายในการทำลิสต์แต่ละข้อสำเร็จร่างกายจะหลั่ง ‘โดปามีน’หรือสารแห่งความสุขซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เรามีพลังงานในการทำเป้าหมายใหญ่ๆ ลำดับถัดไป

2. เปลี่ยนบรรยากาศห้อง เพิ่มความ productive มากขึ้น
การเพิ่มหรือลดสีสันภายในห้องช่วยกระตุ้นไอเดียความคิดสร้างสรรค์ และเสริมสร้างพลังงานใหม่ๆ ให้เราลุกขึ้นมาเรียนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยนะ ส่วนพื้นที่รอบข้างควรตกแต่งด้วยโทนสีเข้ม บวกกับหมอนหรือผ้าห่มสีส้มจะช่วยปรับสมดุลให้พื้นที่ภายในห้องไม่จัดจ้านหรือเทไปที่เฉดใดเฉดหนึ่งจนเกินไป

3.ให้แอพพลิเคชั่นช่วยโฟกัส
การเรียนด้วยระบบอินเทอร์เน็ตอาจจะทำให้ผู้เรียนหลุดสมาธิได้ง่ายๆ ซึ่งตัวช่วยที่จะมาทำให้โฟกัสของเราดีขึ้นก็มีหลายแอพพลิเคชั่น เราจะลองยกตัวอย่างมาให้ดูคร่าวๆ สัก 3 แอพพลิเคชั่น

Coffitivity : แอพพลิเคชั่นจำลองบรรยากาศเสียงร้านกาแฟที่มีให้เลือกหลากสไตล์มากๆ มีทั้งเสียงร้านกาแฟตอนเช้าที่มีคนเดินเข้าบ่อยๆ หรือเสียงคนพูดคุยกันในร้านก็มีให้เลือกเหมือนกัน ทำไมต้องเป็นเสียงในร้านกาแฟนะ? ก็เพราะเคยมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า เสียงในร้านกาแฟมีส่วนช่วยกระตุ้นให้การทำงานของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

Brain.fm : เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือที่มีซาวด์แทร็กให้เลือกยาวนานถึง 2 ชั่วโมง ดนตรีในแอพนี้ถูกออกแบบมาช่วยให้ผู้ฟังโฟกัส ผ่อนคลาย หรือเพื่อนอนหลับสบายก็ได้เหมือนกัน มีให้เลือกตั้งแต่เสียงระฆัง ดนตรี เสียงฝนตก และอื่นๆ อีกมากมาย

Cold Turkey Blocker : ใช้ได้ทั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ macOS และ Windows แอพพลิเคชั่นนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบเผลอกดเข้าไปเล่นอินเทอเน็ตในช่วงเวลาทำงานหรือเรียนบ่อยๆ เพียงเราตั้งค่าเวลาที่ต้องการล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์อื่นๆ ไว้ เจ้าตัวนี้ก็จะช่วยปิดและล็อคการเข้าถึงไว้ตามกำหนดเวลาที่ต้องการ ซึ่งแอพฯ นี้ยังเหมาะกับคนที่เสพติดการเข้าอินเทอเน็ตเป็นประจำมากๆ แล้วต้องการปรับพฤติกรรมตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

4. จดบันทึกและย้อนกลับมาดูภายหลังเพื่อทบทวน
การเรียนด้วยระบบ ‘remote learning’ แม้จะอยู่ที่บ้านและเรียนจากคอมพิวเตอร์ได้แต่การ ‘take note’ หรือจดบันทึกก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญและมีส่วนช่วยให้การเรียนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5. สร้างระบบให้รางวัลตัวเอง
ส่วนที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการเรียนออนไลน์คือ จะทำยังไงให้เราสนใจการเรียนได้มากขึ้น วิธีการหนึ่งคือ กำหนดรางวัลตัวเองหลังจากบรรลุเป้าหมาย ถ้าวันนี้สามารถเรียนและทำการบ้านได้เสร็จ เราอาจให้รางวัลตัวเองด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบตามเวลากำหนดไว้ ถ้าทำเสร็จแล้วเราจะได้รางวัลอะไรจากการตั้งใจเรียน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เราอยากทำเป้าหมายสำเร็จได้ไวๆ ที่สำคัญอย่าหยวนๆ และให้รางวัลจนกว่างานจะเสร็จ ต้องซื้อสัตย์กับตัวเราเองด้วยนะ

6. หาเครื่องมือช่วยจดบันทึกตามความถนัด
แต่ละคนมีเคล็ดลับในการช่วยจำไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเมื่อได้เรียนอยู่ที่บ้านแล้วอาจจะลองหาเครื่องมือที่ช่วยให้ตัวเราเองจดจำบทเรียนได้ดียิ่งขึ้น

7. พักผ่อนและดูแลตัวเองตามนาฬิกาชีวิตรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ
โฟกัสกับการเรียนแล้วสิ่งที่จะลืมไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ การพักผ่อนและดูแลตัวเองให้มากๆอย่าหักโหมมากจนเกินไป ออกกำลังกายหากิจกรรมทำให้สมองปลอดโปร่ง เมื่อเรารู้สึกสดใสแข็งแรงเราก็จะกระตือรือร้นอยากเรียน

8. เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้
ถ้ารู้สึกเหนื่อยจนเกินไปให้หายใจเข้าลึกๆ ปลดปล่อยความทุกข์ที่แบกไว้ทั้งหมด ไม่ต้องคิดมากว่า เราจะทำได้ดีหรือเปล่า เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้ หากไม่เข้าใจก็สามารถบอกกับผู้สอนหรือปรึกษาเพื่อนดีกว่าการมานั่งเครียดอยู่คนเดียว การเรียนที่บ้านอาจจะปรับตัวยากในช่วงแรกๆ

ด้วยความท่าทายในการเรียนออนไลน์แบบนี้ลองเก็บเคล็ดไม่ลับสักข้อไปลองทำแล้วคุณจะจะสนุกกับการเรียนอย่างแน่นอน

⭐ MCA สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
#ปริญญาโทปัญญาภิวัฒน์ #เรียนโทปัญญาภิวัฒน์ #ปริญญาโทนิเทศศาตร์ #ปริญญาโทMCA #สมัครเรียนปริญญาโท #เรียนMCA #ทุนการศึกษาปริญญาโท
Create Date : 21 พฤษภาคม 2563
Last Update : 21 พฤษภาคม 2563 9:41:04 น.
Counter : 694 Pageviews.

0 comments
第一次相亲 Dì yī cì xiāngqīn นัดดูตัวครั้งแรก Kavanich96
(11 มิ.ย. 2565 04:35:05 น.)
新人结婚 Xīnrén jiéhūn เจ้าบ่าวแสนซื่อ Kavanich96
(29 พ.ค. 2565 05:17:21 น.)
不离不弃的男友 Bù lì bù qì de nányǒu แฟนที่ไม่คิดทิ้งขว้างฉัน Kavanich96
(19 พ.ค. 2565 05:05:23 น.)
ใช้ Photoscape ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สมาชิกหมายเลข 709949
(15 พ.ค. 2565 19:25:05 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marterpim.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5825476
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด