เคล็ดลับการจัดสรรเวลาเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมาย
📌15 เคล็ดลับในการจัดสรรเวลาเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในทักษะที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วนั่นก็คือ ทักษะในการจัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหากขาดการจัดสรรเวลาที่ดีไปแล้ว แม้ว่าคุณจะมีความสามารถที่เก่งกาจแค่ไหน ก็จะทำให้คุณต้องพบกับความวุ่นวายและลำบากไม่รู้จบ ไปดู 15 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณสามารถบริหารเวลาได้อย่างคนที่ประสบความสำเร็จ

1. ตั้งเป้าหมายให้เป็น
ใช้หลักการ SMART ในการตั้งเป้าหมาย ซึ่ง SMART ในที่นี้ ประกอบด้วย 5 วิธี ดังนี้
S = Specific คือ เฉพาะเจาะจง
M = Meaningful คือต้องมีความหมาย
A = Achievable คือสำเร็จได้
R = Relevant คือมีความเกี่ยวข้อง
T= Time-Based คือ มีกำหนดเวลา

2. จัดลำดับความสำคัญให้ได้
- งานสำคัญและเร่งด่วน
- งานสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน
- งานไม่สำคัญแต่เร่งด่วน
- งานไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน

3. วัดผลเป็นรายสัปดาห์
คุณควรทำการประเมินตนเองในทุก ๆ สัปดาห์ ว่าคุณกำลังทำอะไรและใช้เวลาไปเท่าไหร่แล้ว บันทึกลงในสมุดบันทึกหรือในโทรศัพท์ของคุณ และเมื่อครบ 7 วันคุณก็นำสิ่งเหล่านี้มาประเมินตัวเองว่า ได้ทำในสิ่งที่สำคัญเร่งด่วนหรือสิ่งอื่น ๆ ไปมากน้อยแค่ไหน และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับอะไ

4. ใช้เวลาช่วงเช้าไปกับสิ่งที่สำคัญที่สุด
Mark Twain เคยกล่าวว่า “ถ้าคุณจะต้องกินกบคุณก็ควรกินมันตั้งแต่ตอนเช้าและถ้าคุณต้องกินกบถึง 2 ตัวคุณก็ต้องกินกบตัวที่ใหญ่ที่สุดก่อน” หมายความว่า คุณควรจัดการงานที่สำคัญที่สุด มาอยู่ในลิสต์เป็นอันดับแรก ในทุก ๆ เช้า แน่นอนมันอาจจะเป็นงานที่ยาก และเกือบจะกินเวลาไปทั้งวัน แต่เมื่อคุณฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัยแล้ว คุณจะเลิกผัดวันประกันพรุ่ง และจะพร้อมวิ่งเข้าชนกับปัญหาหรืองานยากๆก่อนเป็นอันดับแรก

5. ใช้กฎ 80/20
กฎ 80/20 หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า กฎของ Pareto (พาเรโต) ซึ่งเราจะใช้เวลา 80% ไปกับเรื่องไร้สาระ ในขณะที่ใช้เวลา 20% ไปกับงานที่สำคัญ ดังนั้นหากเราต้องการบริหารจัดการเวลาให้ได้ เราควรแยกให้ออกว่า เราจะใช้เวลา 80% ไปทำในสิ่งที่จะสร้างรายได้ หรือสร้างภาระ และเวลา 80% ที่ใช้ไปนั้น สร้างผลงานที่มีคุณค่าได้ถึง 20% ของการบรรลุเป้าหมายในแต่ละวันหรือไม่

6. ปลูกฝังนิสัยหลักในชีวิตของคุณ
คุณควรจะเริ่มต้นปลูกฝังนิสัยดี ๆ หรืออย่างน้อยคือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทีละน้อย เช่น
- ตื่นเช้า เพื่อมาออกกำลังกาย คุณจะได้ทั้งการตื่นเช้าและมีเวลาออกกำลังกาย
- เริ่มทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเริ่มตั้งแต่มื้อเช้า เป็นอาหารแบบคลีนฟู๊ด คุณจะได้ฝึกการทานอาหารเช้า(ซึ่งสำคัญ) พร้อมกับการควบคุมอาหารและควบคุมน้ำหนักไปในตัว
- ฝึกเดินขึ้นบันไดในออฟฟิศแทนการใช้ลิฟท์
- ฝึกทำบัญชีรับจ่าย และเขียนรางวัลให้กับตัวเองในแต่ละเดือน เช่นถ้าเดือนนี้สามารถทำได้ตามเป้าหมายฉันจะซื้อกระเป๋าเป็นของขวัญให้ตัวเอง แต่ถ้ายังทำไม่ได้ก็จะไม่ซื้ออะไรที่ฟุ่มเฟือยเลย

7. กำหนดเวลาในการตอบสนองอีเมล
การเช็คอีเมลเป็นงานที่เสียเวลาที่สุด หลายครั้งเราจะเจออีเมลที่ไม่ได้สำคัญอะไร ดังนั้นคุณควรจัดเวลาในการเช็คอีเมล อาจจะเป็นช่วงเช้าก่อนเข้างาน หรือไม่ก็ช่วงเย็นก่อนเลิกงาน หรือระหว่างวันตามเวลาที่คุณกำหนดไว้

8. ขจัดนิสัยที่ไม่ดี
เล่นโทรศัพท์บนที่นอน, ล่องลอยบนอินเทอร์เน็ตเข้าเว็บนู้นออกเว็บนี้, เช็คโทรศัพท์ขณะกำลังคุยกับคนอื่น, รับปากส่งเดชทั้งๆที่ควรพูดว่าไม่, คิดถึงแต่สิ่งที่เป็นกังวล หรือคนที่ทะเลาะด้วย, ทำงานหลายอย่างระหว่างประชุม สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างนิสัยที่ไม่ดี ที่คุณควรรีบกำจัดทิ้งอย่างเร่งด่วน หากต้องการบริหารเวลาเพื่อประสบความสำเร็จ

9. หยุดพักบ่อย ๆ ในเวลาทำงาน
อาจจะดูขัดกับความคิดที่อยากประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว / ทำไมไม่วิ่งทีเดียวให้จบ? การหยุดพักจะไม่เสียเวลาจริง ๆหรือ? ในความเป็นจริงการที่จะมีจุดพักเบรกบ้างเป็นเรื่องที่ดี มีงานวิจัยค้นพบว่า การที่ให้สมองได้พักบ้าง จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าการทำงานโดยไม่พักเลย แต่ก่อนที่คุณจะพักด้วยการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น Facebook ขอให้อ่านตรงนี้ให้จบก่อน หัวใจของเคล็ดลับข้อนี้คือ คุณต้องแบ่งงานที่คุณต้องทำออกเป็นงานย่อยๆ และงานย่อยเหล่านั้นต้องสามารถทำเสร็จได้ ภายในเวลา 25 นาที และใช้เวลาพักเบรก 5 นาที หรืองานนั้นสามารถทำเสร็จได้ใน 50 นาที และคุณใช้เวลาพัก 10 นาที ทำแบบนี้วนรอบไปจนครบ 8 ชั่วโมง(รอบการทำงานใน 1 วัน) และระหว่างการพัก คือต้องพักจริง ๆ ไม่ใช่พักแล้วเล่นโทรศัพท์ พักแล้วอ่านพันทิป แต่คือพักสายตา พักสมอง ปล่อยจิตใจให้โล่ง และสังเกตดูว่าประสิทธิภาพการทำงานของคุณจะเพิ่มขึ้นหรือไม่

10. นั่งสมาธิหรือออกกำลังกายทุกเช้า
อย่างที่บอกไป การฝึกนิสัยที่ดี อย่างหนึ่งคือการตื่นเช้า ซึ่งหากคุณตื่นเช้าได้ คุณจะมีเวลาเพิ่มมากขึ้น เวลาที่ได้เพิ่มมาคุณควรทำสิ่งที่สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน อย่างการฝึกสมาธิหรือออกกำลังกาย ซึ่งหากคุณสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ จะดีขึ้นในทุก ๆ วัน

11. ทำ To do list ในตอนเย็น เพื่องานสำหรับพรุ่งนี้
หากคุณได้ฝึกฝนทุกอย่างในเคล็ดลับก่อนหน้านี้มาแล้ว To do list อันใหม่ของคุณนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะก่อนที่จะเขียนลงไปนั้น คุณจะสามารถแบ่งงานที่สำคัญเร่งด่วนและสำคัญไม่เร่งด่วนไว้ได้แล้ว และด้วยการแบ่งช่องเวลาโดยมีจุดพักเบรกเป็นตัวขั้น คุณจะสามารถบริหารเวลาของคุณได้ดียิ่งขึ้น เคล็ดลับอีกอย่างคือ การวัดผลของ To do list ในแต่ละวัน ว่าสามารถทำไปได้กี่ข้อ หากมีข้อที่ทำไม่ได้ ต้องรู้ด้วยว่าเพราะอะไร และพยายามปรับแผนงานให้ดีขึ้น

12. หาแรงบันดาลใจเมื่อคุณรู้สึกเบื่อ
จัดเวลาว่าง(ที่ว่างจริง ๆ) เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ ในวันที่ไฟของคุณมอดดับ ไม่ว่าจะใน YouTube หรือ TED Talks เพราะเป็นธรรมดาที่เมื่อเดินทางไปไกล ๆ ก็จะต้องมีเหนื่อย มีเบื่อ มีท้อกันบ้าง ลองค้นหาเรื่องเล่าหรือแรงบันดาลใจอื่น ๆ จากคนที่ประสบความสำเร็จแล้วมาช่วยให้คุณมีไฟลุกโชนอีกครั้ง

13. หาพี่เลี้ยง หรือ Mentor มาเป็นที่ปรึกษาให้คุณ
ค้นหาคนที่ประสบความสำเร็จแล้วและเป็นมิตรกับคุณ เพื่อขอให้เค้าเป็นพี่เลี้ยงหรือโค้ชให้กับคุณ ซึ่งโค้ชนี้จะช่วยให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น เนื่องจากประสบการณ์ของเขาที่เคยผ่านสิ่งที่หนักหน่วงกว่าคุณมาแล้ว Mentor เหล่านี้จะช่วยชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องให้กับคุณได้

14. ปิดการแจ้งเตือนแอปโซเชียลมีเดีย
การแจ้งเตือนจากโซเชียล ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณ ไม่จำเป็นจะต้องรับการแจ้งเตือนตลอดเวลา หรือรับรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับเพื่อนของคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องไปถึงเป้าหมายให้ได้

15. จัดระเบียบและทำความสะอาด
การที่โต๊ะทำงานรก ไม่เป็นระเบียบ มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานอย่างมาก มันจะทำให้เราสูญเสียโฟกัส และทำให้เราเสียเวลาในที่สุด ซึ่งคุณหลีกเลี่ยงได้ ด้วยการจัดระเบียบของทุกอย่างบนโต๊ะ และเริ่มต้นจากงานเล็ก ๆ ก่อน อย่าทำทุกอย่างพร้อม ๆ กัน ด้วยโมเมนตัมที่คุณสร้างขึ้น จะส่งผลให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายตามที่วางแผนไว้

Cr. CEO BlogCreate Date : 08 เมษายน 2563
Last Update : 8 เมษายน 2563 16:18:49 น.
Counter : 385 Pageviews.

0 comments
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.18 อวยพรวันเกิด toor36
(5 พ.ค. 2565 13:13:51 น.)
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.17 ข้าวเหนียวมะม่วง toor36
(20 เม.ย. 2565 00:03:28 น.)
Happy Easter 2022 - เด็กๆสนุกกับการหาไข่อีสเตอร์กัน newyorknurse
(18 เม.ย. 2565 03:31:24 น.)
数学 Shùxué คณิตศาสตร์ Kavanich96
(14 เม.ย. 2565 04:54:50 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marterpim.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5825476
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด