Do you know Liza Minnelli?
วันนึงเพื่อนก๊งเดิม เปิดวิทยุคลื่นหนึ่งจำไม่ค่อยถนัดละ แต่น่าจะประมาณ FM 100 กว่า ๆ พอดีวันนั้นดีเจที่คลื่นนั้นก็เปิดเพลง ๆ หนึ่งซึ่งถือว่าเป็นที่รู้จักกันพอสมควรในสมัยยุคปลาย ๆ 60s และต้น ๆ 70s พวกเราก็นั่งกันพร้อมกับงง ๆ ว่าเออนี่สถานีนี้เปิดเพลงเพราะดีเนาะ สไตล์แจ๊ส ๆ มันส์ ๆ
พอเพลงจบ ดีเจคนนี้ก็พูดจาภาษาไทยคำอังกฤษคำ (อีกละเบื่อจริง ๆ ว่ะพวกนี้) อย่างชัดถ้อยชัดคำ พร้อมทั้งมั่นใจในสำเนียงตัวเองประกาศว่า "เพลงที่จบไปแล้วนะครับ It's called Cabaret แล้วร้องโดยนักร้องที่ famous มาก ๆ ในช่วงปี nineteen-seventy-two "ลิซ่า มินนาลี่" เป็นรีเควสท์จากท่านผู้ชมทางบ้านนะครับ"
ผมคนนึงเลย พอได้ยินไอ้บ้านี่พูดจบ แล้วก็อยากจะโทรไปแนะนำเค้านิดนึงว่า คือถ้านักร้องคนที่คุณพูดเนี่ย famous จริงอย่างที่คุณว่า ทำไมคุณยังเรียกชื่อเค้าผิดล่ะครับคุณ...สงสารนักร้องเค้าบ้างเถอะ
ลิซ่า มินนาลี่ ตามที่คุณดีเจคนนี้พูดเนี่ย จริง ๆ แล้วเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า "Liza Minnelli" ซึ่งตามประวัติจริง ๆ แล้วชื่อของเธอต้องออกเสียงว่า "ไลซ่า มินเนลลี" แต่จริง ๆ แล้วชื่อของเธอ โดยเฉพาะที่อเมริกาเองก็คงเรียกชื่อเธอผิดบ่อย ๆ จนเธอต้องสร้างคอนเสิร์ตที่ชื่อว่า "Liza with a "Z"" เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดดังกล่าวแก่ชาวอเมริกันและชาวโลกโดยทั่วกัน
หลายปีผ่านไป กาลเวลาก็ยังคงพิสูจน์ว่า ยังไงซะชื่อของเธอก็ยังคงโดน "ผู้รู้" ออกเสียงผิดอยู่ดี (น่าสงสารเนาะ)


Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 18 มกราคม 2551 0:34:03 น.
Counter : 1453 Pageviews.

2 comments
  
จะบอกว่าเราเป็นแฟนตั้งแต่รุ่นแม่ของเธอเลย ต้นตำรับเพลงOver the rainbow จากเรื่อง The Wizard of Oz จูดี้ การ์แลนด์ แล้วก็ต้นตำรับนางเอก Star is bornคนแรก ติดตามผลงานจนมารุ่นลูก นางเอกคาบาเรต์ ต้นตำรับเพลงNew York New York อีกเหมือนกัน (เธอเป็นคนร้องคนแรก ก่อนจะมาโด่งดังจากปู่แฟรง ซินาตร้า) อิอิ แต่แอบบอกนิดนึงว่าตอนนี้เห็นไลซ่าของเราอ้วนฉุไปแย้ว
โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:01:05 น.
  
อัพบลอกได้แย้ว หาคนคุยเรื่องดาราเก่าๆด้วย มีขวัญใจเราหลายคนเลย(ส่วนใหญ่ตายไปเกือบหมดแล้วล่ะ)
โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:56:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Liza.BlogGang.com

Liza Minnelli
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]