รู้จักตัวเองขณะทำงาน
ผมมีโอกาสได้รู้จักกับคนในหลาย ๆ ธุรกิจ มีคนชอบมาปรึกษาปัญหาชีวิตเยอะมาก ไม่รู้ทำไม สงสัยเป็นคนฟังอะไรแล้วจะมีปฏิกริยากลับไปด้วย ไม่ใช่ให้คนพูดบ่นไปเรื่อย ๆ

ส่วนใหญ่เรื่องงานก็เกี่ยวกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง ทำไมเขาทำอย่างนั้น ทำไมเราโดนแบบนี้ ก็พอสรุป ๆ เป็นข้อคิดไว้ได้ดังนี้

ฝากผู้บริหารหรือเจ้านาย
 1. อย่าโง่ให้ลูกน้องมันหลอก แต่อย่าระวังตัวซะจนเกินไป ลูกน้องอู้งาน แอบเอางานคนอื่นมาโชว์เอาหน้า ก็รู้ให้ทันมันหน่อย ไม่ใช่ดีแต่สั่ง ได้งานมาก็จบ
 2. อย่าเก๊กมาดเข้ม แล้วรู้สึกว่าลูกน้องไม่เคารพ ทำไมโดนนินทา หัดมองตัวเองซะบ้าง ไม่ใช่ข้านี่สูงเสียดฟ้า คนขัดไม่ได้เลย สักวันจะลอยอยู่คนเดียว คิดซะบ้างว่าตัวเองมีดีพอที่จะเป็นเจ้านายหรือเปล่า ไม่ใช่แค่มีเงินก็จบ
 3. พวกขี้ป๊อดไม่กล้าสั่งลูกน้อง ไม่รู้ใครหัวหน้า ใครลูกน้อง มักเจอเจ้านายแบบนี้ตามงานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ เด็กของคนนั้น เด็กของคนนี้ จัดการไม่ได้ก็พิจารณาตัวเอง ไม่ควรเป็นหัวหน้าใคร เพราะคุณอ่อนแอเกินไป
 4. ชอบสั่งงานที่ลูกน้องไม่ได้ทำอยู่ประจำ ลูกน้องเป็นโปรแกรมเมอร์ สั่งไปพิมพ์เอกสาร ยังพอทน ถ้าสั่งไปติดต่อประสานงานลูกค้างี้ ให้เป็นเลขางี้ ใครมันจะไปชอบ พวก multi-function แค่ในสายงานไม่พอ นี่ให้นอกสายงานด้วย เขี้ยวเกิน
 5. เวลาสั่งงาน หรือไม่รู้อะไรก็นิ่งไว้บ้าง ไม่ใช่ลูกน้องมันหลุดขำ ๆ มาก็ทำตัวพาล เหมือนโดนดูถูก ก็ไม่รู้จริงนี่หว่าก็ยอมรับสิ เป็นเจ้านายไม่ได้หมายความว่าเก่งกว่าลูกน้องทุกเรื่อง
ฝากให้ลูกน้อง
 1. หัดขยันซะหน่อย อย่าเอาแต่อู้ เอาแต่ง่าย เจอเจ้านายสบายยิ่งขี้เกียจ วันนึงโดนไล่ออกจะไม่มีใครรับไปทำงาน แล้วมาบ่นทีหลังว่า หางานไม่ได้
 2. หัดไปเรียนเพิ่มซะบ้าง ไม่ใช่ความรู้เมื่อสิบปีที่แล้วก็ใช้มันไป กะใช้ไปชั่วชีวิต ไม่คิดจะหาเพิ่มแล้ว ถ้าจะเรียนทำไมบริษัทไม่จ่ายให้ล่ะ มัวแต่คิดแบบนี้แล้วก็บ่นว่า บริษัทเขี้ยว เงินเดือนไม่ขึ้น ก็ถ้าไปเรียนแล้วกลับมาพิสูจน์ได้ว่ามันดีขึ้น เขาก็ขึ้นเงินให้ ความรู้ก็ได้เอง ต้องประเคนให้อีก
 3. วัน ๆ หัดทำงานซะบ้าง ไม่ใช่เอาแต่เม้า เอาแต่ msn เอาแต่นินทาชาวบ้าน
 4. โง่ก็ยอมรับ ไม่ใช่เก๊กกลัวโชว์ควาย กลัวเพื่อนร่วมงานหาว่าเขางอก เลยทำเซียน โอ้ยพี่อะเก่งนะ แต่อยากให้น้อง ๆ ได้ฝึกทำกัน เหอะๆ คิดได้ไงวะ
 5. ตั้งแก๊ง วัน ๆ ไม่ทำไร ดูดคนนู้น ดูดคนนี้เป็นพวก นึกว่าข้านี่ขาโจ๋ ยิ่งใหญ่ หัวหน้าแก๊ง โดนฟันธงใส่จะจุกไปเต็ม ๆ
 6. พวกเก๋าแต่ท่า ข้านี่ทำมานาน ประสบการณ์สูง ข้าอนุรักษ์ของเก่า ใช้คอม 486 โปรแกรมบน dos ทำอนุรักษ์นิยม ที่แท้ใช้ Window ไม่เป็น 5555
 7. ชอบขโมยงานเอาหน้า งานนี้ไม่ได้ทำสักกะนิด เอกสารไม่ได้พิมพ์สักตัว มาถึงมีหน้ามาถามอีกว่า เสร็จรึยังงานที่ให้ช่วยน่ะ ทำพูดดังให้เจ้านายได้ยิน เขาจ้างเอ็งมาทำงาน ไม่ได้จ้างเอ็งมาสั่งงาน มาคุมงาน ทำมาฟอร์ม
 8. พวกไม่เคยผิด ก็สั่งน้องเขาไปนี่คะ จริง ๆ สั่งไปอีกอย่าง หรือ โอ้ยงานนี้พี่เปล่านะ น้องเป็นคนทำนี่ ก็ทำไปแบบนั้นมันจะได้ไงล่ะ เป็นพี่ไม่ทำหรอกนะ พี่ไม่ได้บอกแบบนั้นนะ ทำงานมาไม่เคยผิด ผิดก็ป้าย เหน็บที่ทาสีไปทำงานทุกวัน ฉุกเฉินก็พร้อมป้าย ป้ายได้ทันที ป้ายอย่างเชี่ยวชาญโคด ๆ วันนึงจะได้เป็นช่างทาสี
 9. อันนี้เสริมสำหรับงานราชการ แถว ๆ บางกรวยตรงอู่รถเมล์สาย 50 เข้างาน 8 โมงครึ่ง สิบโมงพักเที่ยง กลับมาบ่ายสอง กลิ่นเหล้าหึ่ง สามโมงกว่ากลับบ้านละ แถมเวลามีงานสะกิดน้องข้าง ๆ ฝากทำด้วยนะ เจ้านายก็ไม่กล้าพูดไร เวลาสั่งงานก็สั่งทั้งแผนก รับผิดชอบร่วม คนทำก็ทำไป คนเลวก็เลวไป เงินเดือนตั้ง 3 หมื่น จ้างมันมา แด๊ก เหล้าCreate Date : 22 กรกฎาคม 2550
Last Update : 22 กรกฎาคม 2550 17:01:43 น.
Counter : 858 Pageviews.

1 comments
necessarily happen in the future ลำเนา
(19 พ.ย. 2565 10:54:51 น.)
บางบทตอน(ต่อ) ... " ของความรัก " tanjira
(18 พ.ย. 2565 17:16:58 น.)
ภูมิใจได้รักเธอ comicclubs
(17 พ.ย. 2565 00:39:19 น.)
-ข้างบ้าน- สองแผ่นดิน
(14 พ.ย. 2565 23:01:00 น.)
  
ถูกต้องสุดๆค่ะ
และเห็นด้วยกับข้อสุดท้ายมากที่สุด เพราะเคยเห็นมากับตัวเลยค่ะ สงสารประเทศชาติเจงๆ
โดย: chacha IP: 118.172.149.86 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:26:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kobkung.BlogGang.com

kobkung
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]