ภาระกิจสร้างบ้านหลังน้อยให้เเม่ ตอน 2- สร้างกำเเพงกั้นดิน


เกริ่นความตอนที่เเล้ว
เราอยู่สหรัฐอเมริกา มีเเม่อายุ 80 ปี แม่ยังไม่เคยมีบ้านเป็นของตัวเอง ตอนเป็นสาว เเม่อาศัยอยู่กับป้า ต่อมาเเม่มีลูกสาว 4 คน พอลูกๆของเเม่โตแต่งงานมีครอบครัว เเม่ก็ไปอาศัยกับลูกๆ ไปเลี้ยงหลานให้ 

ตอนหลังเเม่เราไปอยู่กับลูกคนที่ 3 ไปเลี้ยงหลาน 2 คน จนหลานโตเรียนจบปริญญา หลานไม่อยากให้ยายอยู่ร่วมบ้าน เคยออกปากให้ยายไปจากบ้าน เเต่ยายไม่มีที่ไป หนักๆเข้าเลยไล่ยาย (เเม่ของเรา) ออกจากบ้าน อันนี้คือที่เเม่เล่าให้ฟัง จริงเท็จประการใดเราก็ไม่ได้ไปสืบเอาความ

เรากลับไทยเมื่อปีที่เเล้ว เเม่ขอให้เราสร้างบ้านให้ เเม่เข้าใจว่าเรารวยมั้ง เห็นอยู่อเมริกา เเต่เเม่ไม่ได้คิดว่า ตัวเราเป็นซิงเกิ้ลมัม ลูก 2คน มีภาะเลี้ยงดูลูกเช่นกัน

งานสร้างบ้านหลังน้อยให้เเม่คราวนี้ เราควักกระเป๋าเองคนเดียวล้วนๆ เป็นเงินเก็บที่ถอนออกจากธนาคารเเละค่าเเรงจากการทำงานจำนวนนึง ไม่มีพี่น้องคนไหนช่วยออกเงินเลย อ้างว่าไม่มีเงินกัน

ที่ดินที่จะสร้างบ้านมีอยู่เเล้ว เริ่มดำเนินการคือเราต้องไปติดต่อสำนักงานที่ดินเพื่อขอรังวัดที่ จากนั้นจึงซื้อที่ถมดิน ซื้อดินถมที่ขนาด 50 ตรว. ราคา 120,000 (หนึ่งเเสนสองหมื่นบาท) โห! เราเกิดมาอายุ 57 พึ่งจะรู้ว่าดินมีราคาเเพงมากก

ที่ดินของเราตั้งอยู่ซอยเธียรสวน 24 ตำบลคลอง 1 อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี เป็นที่ดินจัดสรรเเบ่งขาย เเปลงของเราอยู่ห่างไกลจากเเปลงอื่น ไฟฟ้ากับปะปายังไม่มีผ่านหน้าบ้าน เราต้องไปติดต่อไฟฟ้าและปะปา จากข้างบ้านมาผ่านหน้าที่เเปลงของเรา ค่าใช้จ่ายหมื่นกว่าบาท
 


เมื่อเราเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา เราต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อให้ได้เงินมาสร้างบ้านให้เเม่ เรารับค่าเเรงเป็นชั่วโมง ทำงานมากชั่วโมงก็ได้เงินมากตามจำนวนชั่วโมงที่ทำ เราทำงานไม่มีวันหยุด ทำงานวันละ 16 ชั่วโมง

เเปลงที่จะทำการสร้างบ้าน เมื่อถมที่เสร็จเรียบร้อยเเล้ว ต้องรีบทำการสร้างกำเเพงกั้นดิน เนื่องจากที่ดินของเราเป็นแอ่งกะทะ หากฝนตกลงมา น้ำจะชะหน้าดินไหลไปยังเเปลงข้างๆ

พี่สาวเราเป็นด่านหน้า คอยประสานงานติดต่อหาช่าง ส่วนเราเป็นคนส่งเงิน เเละเป็นคนตัดสินใจ

พี่สาวส่งขาวมาว่าหาช่างทำกำเเพงกั้นดินเเล้ว ค่าใช้จ่าย 2เเสน รวมอุปกรณ์เเละค่าเเรง เราจึงทำการโอนเงินมาให้พี่สาว เเละงานสร้างกำเเพงกั้นดินก็เริ่มขึ้น

กำเเพงกั้นดิน เราเลือกใช้วัสดุเกรดเอ เพื่อให้มันอยู่กับเรานานๆ เสาคอนกรีตจะได้ไม้เอนโอน พัง

การทำกำเเพงกั้นดินต้องเทคอนกรีต ใช้เวลา 3วัน รอให้ปูนเเห้ง

การทำกำแพงกั้นดินมีความยากลำบากอยู่ เพราะแปลงที่ดินเป็นเเอ่งกะทะ

เมื่อคอนกรีตที่เทใว้เเล้วเเห้งสนิทดี ต้องใช้รถเเมคโครยก

เทคอนกรีตอย่างเเข็งเเรงเเล้วงานสร้างกำเเพงกั้นดินก็เสร็จไปด้วยความเรียบร้อย ต่อมาต้องสร้างรั้วต่อขั้นไปจากกำเเพงกั้นดิน พี่สาวส่งข่าวมาว่าช่างคิดอีก 2เเสน บอกให้เราโอนเงินมาให้ด้วย 

ตกลงงานสร้างกำเเพงดินเเละทำรั้ว เราจ่ายไปทั้งหมดเกือบ 5เเสน (รวมทั้งการเดินสายไฟ/ปะปาเข้าบ้าน) 

จากนั้นงานสร้างรั้วก็อุบัติขึ้น เราได้เห็นรูปจากทางไลน์ที่พี่สาวส่งไปให้ดูเท่านั้น เราถามพี่สาวว่าเข้าไปดูงานบ่อยหรือเปล่า พี่สาวบอกว่าไม่ต้องเข้าไปดู เช็คงานทางวิดิโอ

เราฟังดูมันเเปลกๆอ่ะ เราขอให้พี่สาวเข้าไปดูด้วยตาเองจะละเอียดกว่าวิดิโอ พี่สาวบอกว่าว่างๆจะเข้าไปดูให้การก่อสร้างเป็นเเบบเหมา คือเหมาราคาอุปกรณ์เเละค่าเเรง ซึ่งเราไม่เห็นด้วย คือเราอยากให้เเจงด้วยใบเสร็จ หรือไปซื้ออุปกรณ์เองเเล้วจ้างค่าเเรงช่างต่างหาก ซึ่งพี่สาวเราไม่ห็นด้วย พี่สาวรับรองว่าไม่มีปัญหา ตัวเราเองอยู่ไกล ได้เเต่ทำงานเเล้วส่งเงินมาให้ คือเราเหนื่อย ลูกเราก็บ่นว่าไม่เคยเห็นหน้าเลย เพราะบางวันเราไม่กลับบ้าน ทำงานวันละ 16 ชั่วโมง เมื่อออกจากกะ เเล้วยังรับดูเเลคนป่วยอีกด้วย

งานนี้เราเลยตามใจพี่สาว เขาว่าดี เราก็ว่าตามนั้น เพราะเขาอยู่หน้างาน ต้องรู้มากกว่าเราอยู่เเล้วเเล้วงานก่อสร้างกำเเพงกินเเละงานสร้างรั้วเสร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี 

ใบเเจ้งราคาสร้างกำเเพงกั้นดิน เเละสร้างรั้วต่อไปเป็นงานสร้างบ้าน มาติดตามกันนะคะ ภาระกิจสร้างบ้านหลังน้อยให้เเม่จะเป็นยังไง?

ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะCreate Date : 29 ตุลาคม 2565
Last Update : 30 ตุลาคม 2565 9:59:56 น.
Counter : 365 Pageviews.

1 comments
7 พ.ค. 66 วันหยุดผ่านไปเร็วเสมอ kae+aoe
(18 พ.ค. 2566 20:53:02 น.)
เดือน M=A=Y nonnoiGiwGiw
(11 พ.ค. 2566 16:40:33 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 326 "นอนหลับและฝัน" kae+aoe
(5 พ.ค. 2566 11:09:32 น.)
กระเต็นแดง : again ผู้ชายในสายลมหนาว
(21 เม.ย. 2566 15:41:58 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณหอมกร

  
ดูเรียบร้อยดีจังค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 31 ตุลาคม 2565 เวลา:8:42:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]