Shorts อิทธิฤทธิ์หินวิเศษป่วนเมืองDirector: Robert Rodriguez
Writers: Robert Rodriguez, Álvaro Rodríguez (additional material)
Stars: Jimmy Bennett, James Spader and Kat Dennings


เป็นหนังอีกเรื่องที่ไม่เห็นด้วยกับคะแนนใน IMDB

หนังเด็กที่ไม่ใช่เด็กจ๋าหรือว่าอนุบาลมากที่สุด มีการเล่าเรื่องเฉพาะตัวย้อนไปย้อนมาบวกจินตนาการที่หลุดโลก แทรกมุขตลกขำขันร้ายๆ และน่ารักไร้เดียงสา น่าเอ็นดู แบบSurrealism ตามแนวของ Robert (คล้าย Quentin เลย)

ซึ่งแบบนี้จัดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Robert ไปแล้ว

หนังดูแปลกใหม่แบบไม่มีใครเหมือน ดูมีไอเดียสร้างสรรค์ อภิมหัศจรรย์ มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยความสนุกสนานกับความน่ารักที่ดูเป็นธรรมชาติของเหล่าเด็กๆ และฉากล้อเลียนหนังดังเรื่องอื่นๆที่ดูแล้วขำไม่ใช่เล่น

โดยส่วนตัวชอบมาตั้งแต่ฉากเปิดของสองพี่น้องบลิงเกอร์ ที่มีงานอดิเรกแข่งกันห้ามกระพริบตา ดูแล้วรู้สึกว่า ตัวเองกำลังจะโดนเข้าแล้วอย่างจัง คือว่าน่ารักจริงๆ (ดูจากดีวีดีนะคะ ไม่มีฉายในโรงที่ประเทศเรา)

หลังจากนั้นก็เปิดฉากต่อด้วยเรื่องของ โท ทอมสัน ซึ่งเล่าถึงเรื่องความลำบากในการดำรงชีวิตของเด็กที่ใส่เหล็กดัดฟัน ที่ใครๆอาจจะมองเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มันคือเรื่องใหญ่มาก สำหรับโท ทอมสัน และเขาอยากให้ทุกคนเข้าใจว่า นี่คือเรื่องใหญ่ของเขาจริงๆ

เรื่องนี้เมื่อกล่าวถึงสภาวะแวดล้อมในโรงเรียน ก็จะคล้ายกับหนังเรื่องอื่น ที่กล่าวถึงเด็กผู้ที่มีงานอดิเรกในการแกล้งชาวบ้าน และเด็กที่ถูกแกล้ง รวมทั้งไม่มีเพื่อนเลยสักคนเดียวในโรงเรียน ทั้งๆที่ก็มั่นใจว่า ตนก็เป็นคนเก่ง ฉลาด และตลกไม่แพ้ใครเลย

พอจบฉากแปรงฟันเท่านั้น ดิฉันต้องปิดดีวีดีทันที แล้วบอกกับตัวเองว่า จะเก็บเอาไว้ดูกับเพื่อนดีกว่า เรื่องแบบนี้มันต้องไม่ดูคนเดียว เพราะว่ามันไม่ใช่เรื่องปกติซะแล้ว ดำเนินเรื่องได้น่าสนใจ และที่สำคัญ ดิฉันว่า มันมีของ และของชิ้นนี้ น่ารักมากเลยทีเดียว

และเมื่อดูจนจบ อมยิ้มได้เลย มันน่ารักจริงๆ น้องนางเอกก็น่าเอ็นดูมากๆ ก๊ากกก เธอมีความสามารถสูงส่ง แม้กระทั่งเร่องของการใช้เท้า และเธอแอบชอบพระเอก แบบน่าเอ็นดูสุดๆ อย่าพูดเรื่องชั้นให้พ่อแม่ของเธอฟังนะ

ส่วนเพื่อนๆทุกคนก็น่ารัก ลูกี้ เด็กฉลาด หน้าตาน่าเอ็นดู ต้นเรื่องของทุกอย่างในเรื่องนี้ อยากจับมาหยิกแก้มมากๆ

นอกจากนี้ หนังเรื่องนี้ยังได้เสนอไอเดียของ เมือง Black Falls และ กล่อง Black Box ที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างอัตโนมัติได้สารพัดประโยชน์ อย่างเช่น โทรศัพท์ ที่ดูดฝุ่น ที่ตัดขนหมา ที่ปิ้งขนมปัง หรือเอาไว้เลี้ยงเด็ก ( อยากมีซักอัน) แถมยังกลายเป็น Transformer ได้อีกต่างหาก

มุขตลกน่ารักที่สอดแทรกเอาไว้จนเต็มเรื่อง ตั้งแต่เรื่องของปีศาจขี้มูก เด็กที่พูดไม่ชัด หรือว่าเรียกว่าใช้คำไม่ค่อยถูกต้อง เด็กๆที่ต้องการให้เป็นคนฉลาดที่สุดในโลก และก็ภาพที่น่ารัก ที่เล่นเอาขำตกเตียงกับมุข จระเข้ยักษ์ อมก้อนหินสีรุ้ง อธิษฐานให้ตัวเอง วิ่งสองขาได้เหมือนมนุษย์ พอเห็นภาพเดินสองขาแล้ว ขอบอกว่า น่ารักมากกกกกก

และหนังเรื่องนี้ ทำเงินได้เพียงน้อยนิด ได้คะแนนจาก imdb แค่ 5 จากคะแนนเต็ม 10 เป็นเรื่องที่ขัดใจดิฉันมาก ทั้งๆที่การดำเนินเรื่อง และอะไรอีกมากมาย ที่น่ารัก ไร้เดียงสา ไม่มีพิษภัย ตลก กล้าคิด จนน่าจะให้รางวัลว่า มันคือหนังดีเรื่องหนึ่ง ที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูแล้วฮา ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ซีเรียสจนเกินไปนะ ยิ่งกลับมานั่งคิดแล้ว ช่างทำไปได้

ใครที่ยังไม่ได้ชม แนะนำว่า ให้ลองพิจารณาหนังเรื่องนี้ แล้วเทียบกับ drag me to hell ที่เป็นหนังที่ได้คะแนนใน IMDB ไปถึง 7.9 มั้ง รู้แต่ว่าได้เยอะ ถามว่าคุณดูหนังเรื่องไหน แล้วมีความสุข อมยิ้ม และหากจะถามว่าได้ข้อคิดอะไรจากหนัง ต้องอบกว่า คุณดูหนังเพื่อให้สนุก หรือดูเพื่อหาข้อคิด

อย่าคิดมาก นี่มันก็แค่หนัง และถ้าคิดมาก คุณอาจจะคิดได้มาก มากกว่าหนังที่จบแบบขี้เหร่ๆ คนดีโดนทำร้าย คนร้ายๆก็ไปอย่างสงบสุขก็ได้

โลกนี้มันโหดร้ายอยู่แล้ว จะมาหาหนังเศร้าๆ ให้ทวีความโหดร้ายไปทำไม บ้ารึเปล่า โมโหๆ

สำหรับใครที่ดูแล้วรู้สึกว่าไม่สนุกเลยก็ตามใจ แต่โดยตัวดิฉันแล้ว ต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้ ดูได้แม้กระทั่งสิ่งที่ได้ถูกแถมมาในดีวีดี เห็นภาพของพ่อที่พาลูกทำกับข้าว และพาลูกทำหนังแล้ว ไม่อยากจะเชื่อเลย ว่าครอบครัวนี้ ได้กลายเป็นเพียงอดีตไปแล้ว ซึ่งนั่นก็คงต้องบอกว่า คือเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้เขากลับมาเหมือนเดิม

เรื่องของครอบครัวนี้ ดิฉันได้ดูหนัง แล้วตามข่าว เพราะรู้สึกว่า ส่วนแถมในดีวีดีน่ารักจริงๆ แต่เมื่อพบข่าวแล้ว ก็ต้องบอกว่า นั่นคือสิ่งเลวร้าย หรือข่าวร้าย ที่เกิดจากการรู้จักหนังเรื่องนี้ก็ได้

ครอบครัวไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และดิฉันก็อินจัด อย่าให้พูดเลยว่าทำอะไร เอาเป็นว่า ไม่ต้องพูด

ระดับความชอบ

ถูกใจมากที่สุดในรอบปี 2010 (เพิ่งมีโอกาสได้ดูค่ะ)5/5 ขอท้ากับ IMDB ด้วยคะแนนส่วนตัวไปเลย รักมากที่สุดCreate Date : 03 มีนาคม 2554
Last Update : 10 มิถุนายน 2557 21:51:42 น.
Counter : 1941 Pageviews.

0 comments
Goodfellas (1990) คนดีเหยียบฟ้า ไมเคิล คอร์เลโอเน
(16 พ.ย. 2565 15:19:24 น.)
5165_ Mr. Queen หอมกร
(10 พ.ย. 2565 08:51:02 น.)
In Good Company (2004) บอสมือใหม่ หัวใจหัดรัก ไมเคิล คอร์เลโอเน
(29 ต.ค. 2565 21:40:21 น.)
Love in Contract เพื่อสันติภาพ
(28 ต.ค. 2565 08:52:14 น.)

Jommyuno.BlogGang.com

jommassalyn
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด