ก้าวแรกสู่การเป็นเศรษฐี

เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาทั้งปี ถึงเวลาหาความสุขให้ตัวเองบ้าง ไปทุกที่ที่อยากเที่ยว ซื้อทุกอย่างที่ต้องการ รวมถึงกินทุกสิ่งที่ใจอยาก ผลที่ตามมาจะคุ้มกับทุนที่เสียไปหรือเปล่าไม่รู้ แต่อย่าห่วงเลย ถ้าสิ่งนั้น ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และนำมาซึ่งความสุขให้ร่างกาย และจิตใจของคุณ เพราะ เงิน จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไปเป็นเศรษฐีคนใหม่ ไม่ยากเลย
บันไดขั้นที่ 1 เรื่องง่าย ๆ
     การเริ่มเป็นเศรษฐี ขั้นแรกคุณต้องเชื่อมั่นก่อนว่าไม่ใช่เรื่องยากเกินไป การเป็นเศรษฐีไม่ได้หมายถึงการเป็นคนร่ำรวย แต่ทรัพย์สินเท่านั้น รวมถึงการมีสุขภาพจิต สุขภาพร่างกายที่ดีด้วย ดังนั้น มองโลกแง่บวกไว้ว่า เงินทองที่มีแม้ไม่ได้ มากมาย แต่ก็นับว่า คุณเองเป็นเศรษฐีแล้ว เพราะในอนาคต เมื่อตั้งใจทำงานทรัพย์สินที่มีก็ย่อมทวีคูณขึ้นไปเรื่อย ๆ

บันไดขั้นที่ 2 หาหนทาง
     เป็นเศรษฐีที่ดีต้องรู้จักฝึกเป็นคนช่างสังเกต ขั้นต่อมา คุณจึงควรรู้จักหาหนทางใหม่ ๆ ในการสร้างรายได้ เริ่มด้วยการ จับทิศทางตลาดใกล้ตัวว่าอะไรกำลังมา ลงทุนไม่ต้องสูงมาก หรือทำงานพิเศษรับโอที ขยันเพิ่มขึ้นหน่อย เพื่อรายได้ ที่มากขึ้น และอนาคตที่ดีในวันหน้า

บันไดขั้นที่ 3 อย่ากลัวการต่อรอง
     ข้อปฏิบัติของคนอยากรวย คือต้องอย่ากลัวการต่อรอง จากผลการวิจัยของสหรัฐอเมริกาพบว่า คนที่กล้าเจรจาต่อรอง เรื่องเงินเดือนกับบริษัทในตอนแรก มักจะเป็นผู้ได้รับเงินเดือนสูง และเพิ่มมากกว่าผู้ที่ไม่กล้าต่อรองถึง 7.4 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีวิธีการพูดที่อ่อนน้อม ไม่ก้าวร้าวและดูรุณแรงเกินไป

บันไดขั้นที่ 4 นักวางแผน
     เป็นเศรษฐีต้องมีคุณสมบัติ ของการเป็นนักวางแผนที่ดีด้วยอีกประการ ดังนั้นคุณต้องขยันหาข้อมูล โดยเฉพาะ เรื่องรายได้ ลองเปรียบเทียบว่าเงินเดือนที่ตัวเองได้นั้น เมื่อเทียบกับตำแหน่งหน้าที่การงานแล้ว ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน หรือเปล่า ซึ่งดูได้จากประกันสังคม หรือเทียบคร่าวๆ จากเว็บไซต์ //www.salary.com

บันไดขั้นที่ 5 ถูกที่ถูกเวลา
     อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ หรือคิดว่าคุณเชี่ยวชาญกับงานที่ทำดีอยู่แล้ว เพราะถึงอย่างไร คุณควรศึกษาวิธีการทำงาน อยู่อย่างสม่ำเสมอ อ่านแผนงาน พร้อมวางกลยุทธ์ และนำมาใช้ให้ถูกที่ถูกเวลา ให้สมกับภาษิตที่ว่ากันไว้ "งานดีเงินเดิน" แล้วหลังจากนี้ คำว่าเศรษฐีคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

บันไดขั้นที่ 6 อย่าลังเล
     ไตร่ตรอง ตัดสินใจ และลงมือปฏิบัติก่อนใครย่อมได้เปรียบ ฉะนั้นถ้าคุณเริ่มหารายได้ เก็บออมตั้งแต่วันนี้ อีก 5-10 ปีคุณก็จะมีเงินเก็บที่ไม่น้อยทีเดียว อย่าลังเลว่าตอนนี้คุณยังเด็กเกินไปที่จะลงทุนกิจการอะไรสักอย่าง เพราะถ้าคุณผัดวัน ไปเรื่อย ๆ แล้วเริ่มลงทุนเมื่ออายุเข้าสู่เลข 6 นำหน้า ตอนนั้นก็คงช้าไปแล้ว อย่างที่มีคำกล่าวจากอาจารย์ ศิลป์ พีระศรี ว่า "พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว"

บันไดขั้นที่ 7 กล้าลงทุน
     ท้ายสุด ต่อเนื่องจากขั้นที่แล้ว เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะลงทุน จับกิจการทางด้านไหน หรือลงใจทำงานอยู่ในธุรกิจใด ก็ควรตั้งใจทำเต็มที่ เพราะว่าภาวะเศรษฐกิจ ในปัจจุบันมีความไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนในชีวิตจึงควรมีแผนเอ แผนบี เตรียมพร้อมรองรับไว้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเงินทอง อย่าคิดแต่ว่าวันนี้มีงานประจำทำจะมั่นคงแล้ว เนื่องจาก ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นมากะทันหัน คุณก็ยังมีทางออก และมีรายได้เลี้ยงตัวเองอยู่ ดังนั้นกล้าลงทุน และบริหารงานด้วยความรู้ ความตั้งใจ อนาคต เศรษฐีคนใหม่ รอคุณอยู่ไม่ยากเลย

ที่มาของบทความ //brightlives.th.88db.com/business/business_millionaire.htmCreate Date : 11 มีนาคม 2552
Last Update : 11 มีนาคม 2552 13:53:07 น.
Counter : 595 Pageviews.

2 comments
วันนี้ละแวกบ้านปิดถนนเพื่องานสินค้าแฮนเมด สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 ส.ค. 2564 12:46:22 น.)
สมยศ เชาวลิต พลิกชีวิตติดลบสู่ไอทีพันล้าน[JIB Computer Group] นายแว่นขยันเที่ยว
(12 ก.ค. 2564 18:02:59 น.)
ฉากกั้นห้อง Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 มิ.ย. 2564 13:29:19 น.)
รีวิวจี้ชาร์มPANDORAอีกนิดหน่อย กระเป๋าLESPORTSACใช้คะแนนสะสมไปแลกมา OKANEMOCHI
(13 มิ.ย. 2564 05:31:35 น.)
  
ศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์นี้ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้

//www.i-amagel.com/leader.php?id=salakchit
โดย: pjpaphs วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:9:56:30 น.
  
หามาเยอะๆๆๆได้ไหม
โดย: แมว IP: 223.205.91.19 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:19:53:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Happymoney.BlogGang.com

aod100
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด