เรื่อง พญาคันคาก
เรื่อง พญาคันคาก
 เจ้าหน้าที่เลวเพียงคนเดียวอันตรายกว่าโจรร้อยคน A bad officer is more dangerous than hundred bandits.
เพราะอะไรหรือ ผู้มีอำนาจ เมื่อมีช่องทางทำผิด โกงกิน ฉ้อราษฎร์บังหลวง แล้วโกงกินอย่างสะบั้นหั่นแหลก ย่อมส่งผลต่อชาวบ้านตาดำ ๆ จำนวนนับไม่ถ้วน
เรื่องเล่าแบบไทย ๆ นี้เป็นตำนานที่เอ่ยถึงประวัติของงานบุญบั้งไฟของชาวอีสานว่าเหตุใดต้องมีหัวพญานาคบนหัวบั้งไฟแถมมีเกล็ดงามระยิบระยับ เป็นเรื่องเล่าถึงคางคกตัวหนึ่ง
 ที่จริงคางคกตัวนี้เป็นลูกของคน คงไม่ใช่คางคกธรรมดาเป็นแน่แท้ เมื่อเติบใหญ่ได้ถอดรูปจากคางคกเป็นหนุ่มรูปงาม คราบคางคกกลายเป็นเกราะทองงามหุ้มกายแทน แล้วได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าผู้ครองนคร ไปสู้รบกับพญาแถน เป็นเรื่องราวที่เล่าขานมาจนถึงทุกวันนี้
ตำนานเรื่องนี้เป็นตำนานเก่าแก่ของอาณาจักรล้านช้าง แต่เดิมเป็นอาณาจักรของชนชาติลาวซึ่งตั้งอยู่ในแถบลุ่มแม่น้ำโขง มีอาณาเขตอยู่
ในประเทศลาวทั้งหมด ตลอดจนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย
ต่อมาได้แบ่งแยกเป็น 3 อาณาจักร ภายหลังอาณาจักรลาวเสื่อมอำนาจลง จึงสูญเสียเอกราชให้แก่อาณาจักรสยามหรือประเทศไทยในปัจจุบัน
เขาเล่าว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานมากนับหลายอสงไขย แปลว่านานมากจนนับไม่ได้ นับไม่ถ้วนหรือไม่ง่ายที่จะนับ พูดง่าย ๆ อย่าไปนับมันเลยว่านานมากขนาดไหน รู้ว่านานเสียเหลือเกินคงพอแล้ว
สมัยนั้นสัตว์ทุกตัว คนทุกคนต่างพูดภาษาเดียวกัน พูดกันรู้เรื่องทั้งคนและสัตว์ทุกชนิด ดีเหมือนกันนะถ้าเป็นเช่นนี้จนถึงปัจจุบัน
คงสนุกดีที่เราฟังสัตว์พูดคุยกันได้รู้เรื่อง และไม่ต้องไปเรียนภาษาต่างประเทศของชนชาติต่าง ๆ น่าเสียดายที่เรื่องราวดี ๆ เช่นนี้หมดไป
พญาแถนผู้เป็นใหญ่บนสรวงสวรรค์มีหน้าที่คอยดูแลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล คอยเปิดประตูให้พญานาค 7 ตัวลงมาเล่นน้ำในสระหลวง น้ำที่
กระเด็นกระดอนเป็นฝอยออกจากสระหลวงกลายเป็นฝนที่จะตกลงมายังโลกมนุษย์ ทำให้มนุษย์อยู่อย่างร่มเย็นชุ่มชื้น ทำไร่ไถนาได้โดยอาศัยน้ำฝน
มนุษย์จึงให้ความเคารพต่อพญาแถนที่ดูแลความร่มเย็นชุ่มชื้นด้วยการดลบันดาลให้เกิดฝนตกต้องตามฤดูกาลและจะเคารพกราบไหว้บูชาพญาแถนเสมอมา
วันหนึ่งที่นครดอกไม้ แม่เมืองภรรยาเอกของพญาเมืองได้ให้กำเนิดคางคกน้อยตัวหนึ่งแทนที่จะเป็นเด็กชายเหมือนผู้คนทั่วไป เหตุการณ์เช่นนี้สร้างความประหลาดใจแก่ทุกผู้คนที่รู้เรื่องนี้ แต่คำทำนายของโหรหลวงกลับทำให้สิ่งเลวร้ายและแปลกประหลาดเช่นนี้กลับเป็นสิ่งที่น่ายินดี
คำทำนายที่ว่า คางคกน้อยตัวนี้มีบุญญาธิการสูงส่ง ต่อไปจะดูแลช่วยเหลือมวลมนุษยชาติให้อยู่ดีมีสุขโดยถ้วนหน้า ทำให้คางคกน้อยได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
คางคกน้อยตัวนี้จึงได้ชื่อว่าคันคาก เติมสระอาไปตัวหนึ่งจะได้ดูไม่น่าเกลียดที่เจ้าเมืองมีลูกเป็นคางคกและให้โหรหลวงออกมาป่าวประกาศเพื่อช่วยให้เรื่องเลวร้ายกลายเป็นเรื่องที่ดีงามได้โดยไม่ยาก
การทำให้สิ่งเลวร้ายกลายเป็นสิ่งดีงามทำได้ไม่ยากถ้าสามารถแปรเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส แล้วการทำสิ่งดีงามให้เป็นสิ่งเลวร้ายทำได้ไม่ยากเช่นกันถ้าคนนั้นเจตนาไม่ดีและต้องการให้เกิดสิ่งเลวร้ายตามมา
คันคากได้รับการเลี้ยงดูมาเป็นอย่างดี พอคันคากเติบโตขึ้นมาได้กลายร่างเป็นชายหนุ่มรูปงามแต่หนังคางคกยังคงติดตัวอยู่เหมือนเดิมเพียงเปลี่ยนเป็นเกราะมองงดงามคลุมกายแทน
คนช่างสงสัยอาจตั้งคำถามว่าอายุขัยของคางคกกับมนุษย์ต่างกัน แล้วนับว่าคันคากเป็นหนุ่มของมนุษย์หรือเป็นหนุ่มของคางคก คำตอบน่าจะเป็นหนุ่มของมนุษย์ ส่วนจะอยู่ในร่างของคางคกนานแค่ไหนตอบไม่ได้ นอกจากนี้คันคากยังเป็นหนุ่มรูปงามและมีฝีมือเชิงยุทธ์สูงส่งเหนือกว่าใคร ๆ
เดิมผู้คนให้ความเคารพนับถือพญาแถน เมื่อคันคากมีฤทธิ์เดชไม่แพ้กัน ผู้คนจึงหันมาให้ความเคารพนับถือคันคากแทนพญาแถน มีหรือที่พญาแถนจะทำนิ่งเฉยเหมือนทองไม่รู้ร้อนอยู่ได้ ชักโมโหโกรธาผู้คนที่ละเลยการเคารพสักการะตน คิดจะอบรมสั่งสอนให้ผู้คนได้รู้สำนึกเช่นดังแต่ก่อน
สิ่งที่พญาแถนทำโดยละเลยต่อหน้าที่ เพราะคิดว่าผู้คนเคารพคันคากมากกว่าตน คือ ปิดกั้นสระหลวงไม่ให้พญานาคทั้ง 7 ลงมาเล่นน้ำเหมือนเดิม กะให้ฝนแล้ง มนุษย์จะได้ลำบากลำบน แล้วก็เป็นดังเช่นที่พญาแถนต้องการ โลกมนุษย์ระส่ำระสายด้วยขาดฝนมานาน ต่างพากันบ่นให้วุ่นวายใจ
คันคากได้หาสาเหตุที่ทำให้ฝนแล้งไม่ตกต้องตามฤดูกาลแล้วรู้ว่าเหตุเกิดจากพญานาคไม่ลงมาเล่นน้ำในสระหลวงเพราะพญาแถนเป็นต้นเหตุ
คันคากฉุนโกรธพญาแถนที่ไม่ทำหน้าที่ที่ควรทำใช้อคติทำให้เกิดเภทภัยแก่ผู้คนจำนวนมากเพราะเหตุแห่งริษยา
คันคากได้มอบหมายให้นกเค้าแมวไปเจรจาความขอให้พญาแถนเปิดประตูสระหลวง แต่พญาแถนปฏิเสธบอกว่าคันคากเก่งมากนักนี่ก็ให้คันคากมาเปิดประตูสระหลวงเอง
สงครามระหว่างคันคากกับพญาแถนจึงเกิดขึ้น เมื่อต่างฝ่ายต่างคิดว่าตนเก่งและแน่ จึงไม่ยอมลงให้กัน ต่างฝ่ายต่างระดมพล
พวกของคันคากได้ยกย่องให้คันคากเป็นพญาเป็นผู้นำทัพมีเหล่าบรรดาสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์น้ำ สัตว์บก แมลง ปลวก มารวมกันก่อตัวให้สูงขึ้นจนเสียดฟ้าเพื่อรบกับทัพของพญาแถน
เหตุวุ่นวายนี้ยาวนานถึง 7 ปี 7 เดือน เดือดร้อนกันไปทุกหย่อมหญ้า ยังไม่รู้ใครแพ้ใครชนะ จนต้องทำยุทธหัตถีแบบตัวต่อตัว ฝ่ายพญาคันคากมีพญานาคเป็นพวกด้วยได้แอบซ่อนตัวอยู่ใกล้ช้าง
พญาแถนใช้ตะพดตีพญาคันคากจนตัวเป็นตะปุ่มตะป่ำไปทั้งตัว พญานาคได้ทีทำร้ายพญาแถนทันทีจนตกจากหลังช้าง พญาคันคากจึงรุกคืบทำร้ายพญาแถนจนพญาแถนต้องร้องขอชีวิต
สงครามจึงสงบลงได้ ส่งผลให้หยุดแผ่นดินไหวแผ่นดินแยก พายุร้ายสงบลง ฝนตกฟ้าร้องตามปกติให้พื้นดินชุ่มฉ่ำตามที่หลายคนรอคอย
หลังจากนั้นเกิดการไต่สวนคดีความเหตุที่พญาแถนไม่ทำหน้าที่ของตนก่อให้เกิดทุกข์เข็ญไปทั่วทั้งแผ่นดิน พญาแถนยอมรับผิดและสัญญาว่าจะไม่ทำเช่นนี้อีก แต่พญาแถนทำโอ้เอ้เฉไฉว่าแล้วเวลาใดจึงจะเหมาะสมให้เปิดสระหลวง พญาคันคากจึงตัดสินว่าเดือน 6 จะให้พญานาคขึ้นเมืองสวรรค์มาเตือนว่าถึงเวลาเปิดสระหลวงแล้ว
ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา พอถึงเดือน 6 ชาวบ้านจึงต้องทำพิธีบุญบั้งไฟและให้บั้งไฟมีเกล็ดเช่นเดียวกับพญานาคเพื่อเตือนให้พญาแถนเปิดสระหลวงปล่อยให้พญานาค 7 ตัวลงมาเล่นน้ำจนเกิดเป็นฝนตกลงมาทั่วท้องนภา ให้แผ่นดินชุ่มฉ่ำทุกปีไป
เรื่องนี้ทำให้คิดว่า ความอิจฉาริษยามันอันตรายมาก ยิ่งผู้ที่มีอำนาจตำแหน่งหน้าที่สูงอิจฉาริษยาซึ่งกันและกันยิ่งก่อให้เกิดความวุ่นวายเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าได้เลยทีเดียว บางคนเห็นคนอื่นได้ดีกว่าเป็นยอมไม่ได้ที่จะให้มีใครมาเก่งเท่าหรือเด่นกว่า จึงใช้อำนาจทั้งหมดที่มีกำจัดคู่ศัตรูให้หมดสิ้นไปอย่างไร้คุณธรรม
การใช้อำนาจของผู้ยิ่งใหญ่ย่อมทำให้ผู้น้อยลำบากเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน ตรงกับสำนวนไทยที่ว่า เมื่อช้างสารชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาญ หรือสำนวนฝรั่ง When two elephants fight, it is the grass that gets trampled." แหลกลาญแปลว่าย่อยยับ แตกทลาย พังทลาย เวลาช้างสารสู้กันหญ้าแพรกที่ใต้อุ้งเท้าช้างจะเหลืออะไรนอกจากต้องแหลกลาญภายใต้อุ้งเท้าช้างนั่นแหละ
พญาแถนนับเป็นเจ้าหน้าที่ที่คอยเปิดสระหลวง และให้พญานาค 7 ตัวลงมาเล่นน้ำจนเกิดเป็นฝนมายังโลกมนุษย์ เมื่อพญาแถนอคติและไม่ทำงานตามหน้าที่ทำให้ชาวบ้านชาวเมืองเดือดร้อนกันไปทั่ว
บางคนเคยบอกว่าการปล่อยให้คนเลวเพียงคนเดียวมาทำหน้าที่บริหารจัดการเรื่องราวใหญ่โต อาจก่อให้เกิดหายนะที่รุนแรงตามมาได้
การคัดเลือกคนมาทำงานจึงต้องคัดเลือกอย่างดีเพื่อเป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลม ป้องกันผลร้ายแรงที่อาจเกิดจากการคิดร้ายของคนเลวคนนั้น
บางแห่งคัดเลือกคนด้วยลักษณะที่ปรากฏ คนจีนเรียกโหงวเฮ้ง เพื่อคาดเดาว่า คนนี้เป็นคนดีและจะนำความก้าวหน้ามาสู่บริษัท
บางแห่งเลือกคนเก่ง โดยไม่ใส่ใจความดีเลวเพราะคิดว่าวัดได้ยากว่าใครจะเป็นเช่นไร และถ้าตั้งใจทำงานให้ก็คงดี ถึงแม้จะมีทั้งข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ก็ตามที แต่ไม่ได้เน้นการวัดคุณธรรมจริยธรรมอย่างจริงจัง
 
ทุกสิ่งเกิดจากน้ำมือมนุษย์
ถ้าคิดดีทำดี
ผลดีย่อมเกิดตามมา
ถ้าคิดร้ายทำแต่สิ่งไม่ดี
หายนะตามมาแน่นอน

 
 Create Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 12 มีนาคม 2563 4:45:22 น.
Counter : 471 Pageviews.

0 comments
ณ ร้านอาหาร อยากบอกว่าหลง
(11 ก.ค. 2567 13:52:16 น.)
:: คำถามโง่ๆของคนที่คิดว่าตนฉลาด :: กะว่าก๋า
(10 ก.ค. 2567 05:11:48 น.)
เติมความถูกความดี ปัญญา Dh
(10 ก.ค. 2567 02:48:40 น.)
๏ ... สวรรค์บ้านนา ... ๏ นกโก๊ก
(9 ก.ค. 2567 13:39:28 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Drpk.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด