แสงแดดมีผลจริงๆนะ*ถ้าถามว่าปัจจัยในการเลี้ยงบรอมีเลียดหรือสัปปะรดสี ปัจจัยไหนมีความสำคัญที่สุด ตอบได้แบบมีหลักฐานคาหนังคาเขา คือ แสงโดยเฉพาะแสงแดด ที่จริงก็มีความสำคัญกับต้นไม้ทุกชนิดอ่ะเนอะ แต่ที่สำคัญที่สุดก็เพราะเราไม่สามารถสร้างแสงแดดเองได้ ถ้าจะปลูกเลี้ยงบรอมีเลียดให้มีสีสันสดใส ก่อนจะคิดทำอะไร ต้องแหงนหน้ามองฟ้าก่อนเลยอ่ะว่าฟ้าแจ่มพอมั้ยเพราะว่าถ้าแสงแดดไม่พอโอกาสที่จะได้เห็นบรอมีเลียดงดงามสมใจก็คงเป็นไปได้ยาก
ปัจจัยต่อมาที่มีผลโดยตรงก็คือ ความชื้นที่ไม่ใช่ความชื้นแฉะ ถ้านัท มีเรีย บอกความรักไม่ช่วยอะไร การรดน้ำบรอมีเลียดก็ไม่ช่วยอะไรเหมือนกัน..หุ..หุ...
มีแต่จะทำให้ไม้เน่าเร็วขึ้น...
อันที่จริง บรอมีเลียดนี่เป็นไม้ที่แทบไม่ต้องทำอะไรเลยอ่ะ ขอแค่แสงแดดเต็มๆวันผ่านการกรองอย่างน้อย 50 % กับความชื้นในอากาศประมาณ 60% ขึ้นไปนี่อุณหภูมิภายในโรงเรือนตอนเที่ยงๆบ่ายไม่เกิน 37-38 องศาเซลเซียส ต้นไม้ก็ยังพอจะทนไหว แต่ถ้าร้อนเกินกว่านั้นก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ

แล้วการเลี้ยงบรอมีเลียดมันง่ายขนาดนั้นจริงๆรึ

..อืม..จะว่ายากมันก็ไม่ยาก ปุ๋ยก็แทบไม่ต้องใช้ให้เปลือง จะเปลืองก็ค่าต้นไม้ที่มีราคาสูงขนาดทำเอาคนในบ้านเคืองได้ก็แล้วกัน..อิอิ..แต่ก็ไม่ทุกต้นนะครับ

การให้น้ำก็สำคัญเหมือนกันนะครับ เพราะว่าอุณหภูมิในบ้านเราค่อนข้างสูง บางทีอาจทำให้ไม้สุกได้นะครับ ยิ่งให้น้ำตอนเช้าๆสายๆคิดว่าจะดี แต่พอเที่ยงๆบ่ายๆนี่ ถ้าวันไหนอากาศร้อนมากๆก็มีโอกาสที่น้ำที่ขังอยู่ในสัปปะรดจะมีอุณหภูมิสูงเกินต้นไม้จะทานทน ที่โรงเรือนเลือกให้น้ำโดยการเปิดหมอก 6 โมงครึ่งตอนเช้าประมาณ 5 นาที แล้วก็ให้อีกครั้งตอน 1 ทุ่ม เปิด 10-15 นาที เป็นการลดอุณหภูมิภายในโรงเรือนและเพิ่มความชุ่มชื้นไปด้วยในตัว ประมาณว่าความชุ่มชื้นภายในโรงเรือนสำคัญกว่าการให้น้ำโดยตรงกับตัวต้นไม้

เรื่องการเลือกตาข่ายพรางแสงก็เหมือนกันอ่ะ 50..60..70 จะใช้กี่เปอร์เซนต์ก็คงบอกได้ยากเพราะบ้านใครก็บ้านเค้าสภาพคงไม่เหมือนกันบางที่ต้องใช้ถึง 70 % บางที่ก็อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้น ทางที่ดีควรมีสองชั้นอ่ะครับ ขึงเป็นหลังคาชั้นนึง แล้วทำแบบดึงปิดเปิดได้อีกชั้นนึง
อิอิ...ที่โรงเรือนก็ยังไม่ได้ทำเลยนิ เดี๋ยวหน้าร้อนนี้ก็รู้ว่าจะรอดมั้ย...หุหุ...


เปรียบเทียบระหว่าง Neoregelia 'Crayola' รูปซ้ายถ่ายไว้ตอนเพิ่งซื้อ รูปกลางหลังจากเผาแดดในโรงเรือนมาประมาณ3เดือน ส่วนรูปขวาเป็น Neoregelia 'Martha McCallister'


สรุปเรื่องของเรื่องก็คือ ทำบรรยากาศภายในโรงเรือนให้เนียนๆเข้าไว้อ่ะคับ เดี๋ยวพวกพี่ๆเค้าจะบรรยายสรรพคุณตัวเองกันเต็มที่เรยยอ่ะ

Create Date : 23 กันยายน 2551
Last Update : 17 มีนาคม 2554 16:48:51 น.
Counter : 1042 Pageviews.

0 comments
Z.Rounded -Rain Lily -บัวดิน blue_medsai
(4 ก.ค. 2563 01:22:13 น.)
โลบิเวีย 60 (Lobivia ) สีชมพูสด ออกดอก 3 - 4 ฟ้าใสวันใหม่
(29 มิ.ย. 2563 07:09:48 น.)
พอจะรู้เดียงสาเรื่องแคคตัสกับเขาบ้าง - อิชินอปซิส, แมมชูแมน 2 ต้น ไปดูกันหน่อยว่าเข้าท่าไหม ภาวิดา คนบ้านป่า
(25 มิ.ย. 2563 05:44:25 น.)
◐◑↔อนาคตผมคงโดนย้ายไปเป็นคนทำสวนดอกไม้ฮ่า สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 มิ.ย. 2563 04:30:28 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dixieland.BlogGang.com

dixiesland
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด