Hot day a Problem? (Bromeliad)


เห็นข่าวที่ประเทศออสเตรเลียโดนคลื่นความร้อนเล่นงานอยู่ และจากสภาพอากาศร้อนจัดแบบนี้จะทำให้น้ำที่ขังอยู่ใน Tank ของ Bromeliad ก็จะมีอุณหภูมิสูงไปด้วยซึ่งจะทำให้ไม้เกิดการยอดเน่าจากการสุกได้ ถ้าพบเห็นไม่ทันการและดูแลไม่ดีก็อาจจะสูญเสีย Bromeliad ต้นนั้นไปเลยก็ได้
และบังเอิญไปอ่านเจอบทความของ Bromeliad Society of Queensland ซึ่งส่วนนี้่ตัดตอนมาจาก Newsletter ฉบับเดือน March,2006 ของ Brom Watch Townsville ซึ่งตีพิมพ์โดย Rob Smythe เห็นว่าน่าสนใจและน่าจะเจออาการแบบนี้กันหลายคนรวมทั้งตัวผมด้วย..55.. เลยนำมาฝากกันครับเพราะดูท่าทางฤดูร้อนปีนี้จะสาหัสครับ..(ถ้าแปลผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะครับ..อิอิ..)


The following is an extract from the March, 2006 edition of Brom Watch Townsville, a journal published by Rob Smythe
Q. How do you cool plants down on very hot days.
A. If growing in a bush house use a misting spray and an extractor fans. Fans should only be used with moisture. Moisture does cooling, fans reduce the humidity,(Did you know that a fan running in a closed dry room actually heats up the room).
If plants are growing in a garden bed douse very heavily with water. Not only the plants but the root area around the plants. A light watering could stew the plants roots especially if you are using a stone mulch.

Q. what do you do with burnt plants?
A. Badly burnt plants should have damaged leaves removed. Cut them off just above the edge of the burn it just leave a trace of burn. There is a scientific reason for this but I can’t remember what it is. If you have to remove total leaf, tear it down the middle and pull each half to the side. Any burn in the center remove quickly as this can turn into crown rot. Why remove leaves? Stops rot, exposes a lower leaf to light and hence photosynthesis. When to do it? Only try it once you are sure the heat wave is finished otherwise you will burn newly exposed leaf. The positive is that you (your plant) will now get pups. Strangely pups are more resistant to burn so sudden exposure by removing mother’s leaves generally won’t cause them to burn. When is a leaf burnt? When it goes soft or is translucent or looks like brown paper.


Q. ในวันที่อาการร้อนอบอ้าว คุณมีวิธีคลายร้อนให้กับสับปะรดสียังไงบ้าง
A. ถ้าปลูก Bromeliad ในโรงเรือน(น่าจะเป็นโรงเรือนแบบปิดคล้ายๆกับ E-Wrap )ที่ให้น้ำแบบพ่นหมอกและพัดลมควบคุมความชื้นร่วมด้วยนั้น ซึ่งพัดลมควรใช้เมื่อมีความชุ่มชื้นในโรงเรือนด้วยซึ่งจะช่วยทำให้อุณหภูมิลดลง และพัดลมก็ช่วยลดความชื้นสัมพันธ์และความอบอ้าวด้วย (ขณะพัดลมทำงานถ้าในโรงเรือนปิดและแห้งจะทำให้ห้องนั้นมีอุณหภูมิร้อนขึ้น..)
ถ้าปลูกในแปลง ( garden bed น่าจะประมาณ ปลูกเป็นแปลง) ในวันที่อากาศร้อนๆแล้วยังให้น้ำปริมาณมากๆ Bromeliad อาจจะตายนึ่งหรือสุกได้
Q. คุณจะทำอย่างไรถ้าต้นมีอาการไหม้จากแสงแดด
A. ตัดแต่งบริเวณขอบของแผลบนใบที่ไหม้ (มีเหตุผลที่ไม่ให้ตัดออกทั้งใบ..แต่ฝรั่งเค้าจำไม่ได้ว่าเพราะอะไร..55) บางใบอาจเกิดแผลไหม้เฉพาะตรงกลางใบให้ตัดทิ้งเสียเพราะถ้าปล่อยไว้จะเกิดโรคเน่าลามไปสู่แกนยอดได้ ควรทำเมื่ออากาศคลายความร้อนลง(หรือย้ายเข้าที่ร่มๆ)
ข้อดีสำหรับไม้ที่โดนแสงแดดทำร้ายแบบนี้ก็คือเค้าจะให้หน่อใหม่ และหน่อที่เกิดใหม่น่าจะทนแสงแดดร้อนๆได้ดีกว่าต้นแม่

Hot Days a Problem?


ในรูปข้างล่างนี้เป็น Billbergia sanderiana ที่สั่งเข้ามาแล้วมีอาการสุกนึ่งเมื่อเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนแรงของบ้านเรา สาเหตุก็น่าจะมาจากการให้น้ำเยอะเกินไปในช่วงอากาศร้อนๆ
ซึ่ง Billbergia sanderiana ได้มาในช่วงฤดูฝนพอดี ประกอบกับอุณหภูมิกลางวันค่อนข้างสูงด้วย ก็ยังโชคดีที่เห็นทันไม่งั้นคงเน่าไปแล้ว
แต่ตัวนี้ผมไม่ได้ทำการตัดใบที่ไหม้ทิ้ง เพราะดูสภาพแล้วถ้าตัดคงอาการหนักกว่าเก่า เลยลองเสี่ยงวัดดวงดู...55...อันนี้เป็นวิธีส่วนตัวที่ใช้กับ Bromeliad ที่มีอาการแบบนี้ โดยเฉพาะอาการไหม้หรือสุกบริเวณยอด ครับ
 • เทน้ำออกจากต้นให้หมด

 • นำออกจากกระถางแล้วก็ตัดรากและเอาเครื่องปลูกออกให้หมด

 • ชุบยากันรา แล้วเทยาออก

 • วางนอนผึ่งให้แห้งในที่ร่มรำไรที่อากาศถ่ายเทดีและไม่ร้อนมาก หรือผูกเชือกที่โคนต้นแขวนห้อยหัวเพื่อไม่ให้น้ำขังใน Tank ไม่ต้องลดน้ำนะครับ และคอยดมว่ามีกลิ่นเน่ารึเปล่า ถ้ามีกลิ่นโอกาสรอดก็ค่อนข้างน้อย

 • ถ้าแกนต้นยังไม่เสียหายมาก พอทิ้งไว้ซักอาทิตย์สองอาทิตย์หรืออาจจะนานกว่านั้น(ตัวนี้แขวนห้อยหัวไว้ประมาณ 1 เดือนครึ่งเกือบสองเดือน และโดนฝนบ้างเล็กน้อย) ดูให้ไม้แผลแห้งสนิทดีแล้วค่อยนำกลับไปปลูกใหม่ ตรงนี้สำคัญมากนะครับอย่าเพิ่งรดน้ำให้ขังใน Tank ให้รดเฉพาะที่กระถางก็พอ
  ถ้าวันไหนอากาศร้อนจัดมากๆต้องหมั่นสังเกตุบ่อยครับ บางทีอาการแบบนี้เกิดแล้วเห็นช้าไม่ทันการอาจจะต้องทิ้งไม้ต้นนั้นไปเลยก็ได้ ส่วนที่เป็นแล้วถ้าแกนต้นยังแข็งแรงก็จะได้หน่อใหม่ครับ ส่วนต้นนี้ออกพร้อมกันสองหน่อเลย
  แต่พอได้หน่อใหม่แล้วก็อย่าเพิ่งไปรีบให้น้ำเยอะนะครับ ค่อยๆรอให้หน่อโตก่อน จากนั้นจึงค่อยแยกปลูก เพราะถ้ารีบแยกอาจจะทำให้ต้นแม่ตายเร็วยิ่งขึ้น การดูแลไม้อาการแบบนี้ต้องพยายามให้ไม้แห้งๆ และใจเย็นๆไว้นะครับโอกาสที่ Bromeliad ที่เรารักจะรอดก็ยังพอมี..
  Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2552
  Last Update : 30 พฤศจิกายน 2552 16:47:45 น.
  Counter : 1332 Pageviews.

  0 comments
  ◐◑↔ยืนยันว่าวันนี้ไม่ใช่วันอังคารแน่นอน สมาชิกหมายเลข 4149951
  (27 มิ.ย. 2563 04:34:12 น.)
  พอจะรู้เดียงสาเรื่องแคคตัสกับเขาบ้าง - อิชินอปซิส, แมมชูแมน 2 ต้น ไปดูกันหน่อยว่าเข้าท่าไหม ภาวิดา คนบ้านป่า
  (25 มิ.ย. 2563 05:44:25 น.)
  ข้างบ้าน ฝน หยดน้ำ สองแผ่นดิน
  (15 มิ.ย. 2563 00:08:50 น.)
  ถนนสายนี้...มีตะพาบ หลักกม.ที่ 254 "สัญชาตญาณ" ตะลีกีปัส
  (6 มิ.ย. 2563 14:22:07 น.)
  ชื่อ :
  Comment :
   *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
   

  Dixieland.BlogGang.com

  dixiesland
  Location :
  กรุงเทพฯ  Thailand

  [ดู Profile ทั้งหมด]
   ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

  บทความทั้งหมด