ท่าทุ่มยูโด hiza guruma
จุดโดดเด่นของโคโดกังยูโดคือท่าขาและท่าฮิสะกุรุม่านี้ก็ถูกบรรจุไว้เป็นท่าแรกของ kyu gokyo no waza(ท่าทุ่มพื้นฐานสำหรับผู้ฝึกสอนยูโดที่ใช้ไปสอนลูกศิษย์)ในญี่ปุ่นแล้วตามโรงเรียนทั่วไปที่สอนยูโด ท่านี้จะถูกบรรจุไว้สอนเป็นท่าแรกสุดเพราะว่าเป็นการฝึกฝนการคุมร่างกาย การใช้ขาและการทุ่มในระยะที่ต่ำทำให้อุเกะไม่กลัวที่จะล้มในการตบเบาะถึงแม้ว่าท่านี้จะเป็นท่าพื้นฐานสุดๆแต่ว่าการจะเข้าถึงนั้นมันค่อนข้างยากสำหรับผู้เริ่มต้นในการฝึกนั้นเพราะคนที่เริ่มต้นฝึกฝนนั้นยังไม่สามารถเอาไทซาบากิ(การอาศัยแรงในการขยับร่างกาย)ออกมาใช้ทำให้อานุภาพของฮิสะกุรุม่านั้นไม่สามารถแสดงออกมาได้เต็มที่

ท่านี้พื้นฐานเป็นท่าสำหรับคนตัวสูงให้ทุ่มคนตัวเตี้ยเป็นการทำคุสุชิมาด้านเฉียงขวาก่อนที่จะเอาฝ่าเท้าไปหยุดเข่าที่กำลังจะขยับก้าวออกมา

รูปแบบที่1 ใช้ทุ่มในจังหวะที่อุเกะขยับขาขวาก้าวออกมา

โทริเดินถอยหลังพร้อมกับดึงอุเกะให้ขยับตามมาด้านหน้าจังหวะที่อุเกะก้าวเท้าซ้ายออกมาให้โทริขยับเท้าขวาออกไปด้านขวา(นิ้วเท้าข้างซ้ายของอุเกะกับนิ้วเท้าข้าวขวาของโทริจะอยู่เผชิญหน้ากันเป็นเส้นตรง)มือทั้งสองข้างของโทริให้ดึงมาด้านหน้าแต่มือซ้ายจะออกแรงดึงเยอะกว่าหน่อยนึงเพื่อเป็นการบังคับให้อุเกะก้าวขาขวาออกมาจังหวะที่ขาขวาของอุเกะก้าวออกมานั้นให้โทริเอาฝ่าเท้าซ้ายเหยียดออกไปบริเวณเข่าขวาของอุเกะบริเวณเข่าตรงนั้นควรที่จะสูงขึ้นไปหน่อยนึงเพราะถ้าต่ำลงมาอุเกะงอขาท่านี้จะใช้ไม่สำเร็จช่วงที่ยื่นฝ่าเท้าออกไปนั้นโทริอาจจะย่อเข่าขวาลงนิดนึงเพราะทรงตัวส่วนขาซ้ายให้เหยียดตรงห้ามงอขาห้ามงอเข่า ห้ามงอหลังจังหวะทุ่มสุดท้ายใช้มือซ้ายดึงพร้อมกับยกมือขวาขึ้น(ลักษณะเหมือนหมุนพวงมาลัยรถยนต์)ฝ่าเท้าที่เอาไปแปะเข่านั้นไม่ได้ให้เตะนะครับเป็นแค่ออกไปขวางระหว่างทางที่อุเกะกำลังก้าวออกมาท่านี้อยู่ที่จังหวะไม่ได้อยู่ที่ความรุนแรงในการเตะเข่า

รูปแบบที่2 จังหวะใช้หลอกต่อจากโอโซโตการิ

รูปแบบจังหวะที่สองนี้ไม่มีอะไรมากเป็นการเข้าทำโอโซโตการิแล้วอุเกะฝืนต้านไว้โดยการโน้มตัวมาด้านหน้า เพราะโอโซโตการิเป็นการทำคุสุชิไปด้านหลังพออุเกะฝืนมาด้านหน้าจากที่โทริจะใช้โอโซโตการิก็สลับมาใช้เป็นฮิสะกุรุม่าด้านขวาแทนจังหวะใช้ฝ่าเท้ายังเหมือนเดิมไม่งอเข่าข้าวขวาอาศัยแรงของคู่ต่อสู้บวกกับการบิดสะโพกของโทริเองส่วนมือก็ใช้รูปแบบเดียวกันกับแบบแรก

รูปแบบที่3ใช้ในจังหวะสวนกลับของท่าโคอุจิการิ

จังหวะที่อุเกะใช้โคอุจิการิเข้ามาโทริทรงตัวโดยการขยับขาซ้ายลงไปเล็กน้อยเพื่อรักษาสมดุลย์ของตัวเองและรักษาระยะห่างสำหรับท่าฮิสะกุรุม่านั้นเองต่อจากนั้นจังหวะทุ่มจะเป็นแบบเดียวกันกับรูปแบบที่สอง

รูปแบบที่4 ปัดไปบริเวณด้านข้างเข่าของอุเกะ

โทริขยับตัวถอยหลังพร้อมกับดึงอุเกะให้ตามมาจังหวะที่อุเกเอาขาขวานำหน้าให้โทริขยับขาขวาลงหลังโดยให้เอาขาขวาหมุนลงไปอยู่หลังข้อเท้าซ้ายแต่ต้องระยะห่างสำหรับท่าฮิสะกุรุม่าเอาไว้ด้วย(เรื่องระยะห่างขึ้นอยู่กับขาของตัวเราเองและขาของอุเกะ)มือทั้งสองข้างกดลงทำคุสุชิออกมาด้านหน้าให้น้ำหนักของอุเกะมาอยู่ที่ขาขวาในลักษณะงอเข่าด้านขวาเล็กน้อยจากนั้นโทริใช้ฝ่าเท้าไปประกบบริเวณด้านข้างของเข่าหรือออกไปด้านหลังซักเล็กน้อยก่อนที่จะค่อยๆถูฝ่าเท้าลงมาด้านล่างพร้อมกับใช้มือซ้ายดึงมาด้านหน้าและกดลง ส่วนมือขวายกขึ้นก็จะทุ่มได้สิ่งสำคัญของรูปแบบนี้คือต้องทำให้อุเกะงอเข่าด้านขวาให้ได้ก่อนท่านี้ถึงจะใช้ได้ผล

รูปแบบที่5 เทคนิคพิเศษของอาจารย์คิโยอิจิทาคากิ(9ดั้ง)

รูปแบบนี้น่าจะไกลเกินไปสำหรับผู้ที่เริ่มฝึกเป็นการวางฝ่าเท้าลงไปที่บริเวณต้นขาใกล้สะโพกของคู่ต่อสู้ท่านี้มีอีกชื่อนึงคือท่า momo gurumaท่านี้คนใช้ต้องมั่นใจว่าสมดุลย์ตัวเองดีมากซะก่อนเพราะว่าการที่จะยกขาวางให้สูงขึ้นไปจากเข่านั้นถ้าสมดุลย์ตัวเองไม่ดีแล้วจะโดนสวนกลับได้ง่ายๆอีกทั้งท่านี้การคุมมือกับการใช้ไทซาบากิต้องเรียกว่าอยู่ในระดับเชี่ยวชาญถึงจะใช้ได้เห็นผลเนื่องจากอาจารย์เจ้าของท่านี้เป็นคนรูปร่างสูงจึงสามารถใช้ท่านี้ได้สะดวกกว่าคนอื่นๆเอาเป็นว่ารู้ไว้คร่าวๆว่ามีท่าลักษณะนี้อยู่และถึงจะปัดไปถึงบริเวณต้นขาแต่ในทางปฏิบัติแล้วก็ยังอยู่ในหมวดของท่าฮิสะกุรุม่า
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2556 9:17:42 น.
Counter : 2165 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 335 : หัวใจขณะพัก The Kop Civil
(14 ก.ย. 2566 07:29:33 น.)
Day..117 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(11 ก.ย. 2566 08:26:17 น.)
LFC # M4 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(6 ก.ย. 2566 08:39:29 น.)
วิ่งข้างบ้าน 22,26,27,29,30,31 สิงหาคม 2566/ผลวิ่งเดือนส.ค. สองแผ่นดิน
(1 ก.ย. 2566 23:24:02 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ablaze357.BlogGang.com

ablaze357
Location :
Chiba  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]