YJM_Strat สมาชิกแกงค์ลูบคลำหมายเลข 0217
<<
เมษายน 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
4 เมษายน 2554

ลูป.....ใครคิดว่าไม่สำคัญ
สวัสดีครับ

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า วันนี้ขอสบายๆ ครับ ไม่ปั้นมาก เนื่องจากเมา เอ๊ย เหนื่อยจากการงาน ดังนั้น ใครจะปาด เสียบ อัด ระเบิด ก็เชิญได้ตามสบาย

วันนี้ขอพื้นที่เล็กๆ โชว์ลูปน้อยๆ จากใจนิดๆ (น่ารักเสียไม่มี)

ลูปในที่นี้ หมายถึงอุปกรณ์ที่ใช้พ่วงเพื่อจุดประสงค์ในการปิดเปิดเอฟเฟ็คก้อนนะครับ ไม่ใช่ลูปที่ใช้อัดเสียงวนๆ แล้วเปิดซ้ำๆ เพื่อแจม หรืออะไรก็ตามแต่

2 สิ่งนี้ ดันมาใช้คำๆ เดียวกัน แล้วก็งงกันไปทั้งไทยและฝรั่ง


ปล. ใครรู้จักเพลงในหัวกระทู้แสดงว่าแก่แล้ว รุ่นแม่เลยนะนั่น แต่ดันร้องได้ :(จริงๆแล้ว นักดนตรีสมัครเล่นยกกำลัง 2 (คือสมัครเล่นของสมัครเล่นอีกที ไม่มีจุดหมายใดๆในการเล่น 55)

อย่างผมเนี่ย อยากจะหาลูปเล็กๆ สักก้อน เพื่อจุดประสงค์ในการเปรียบเทียบก้อน 2 ก้อนขึ้นไป ที่อุตส่าห์อดตาหลับขับตานอนทำงานหาเงินมาซื้อ เพียงเพื่อที่จะให้ได้รู้ว่า ก้อนไหนเสียงมันแย่ หรือดี หรือโดนใจ กว่าก้อนไหน

(แล้วจะตอกย้ำตัวเองไปทำม้ายยยย)

อย่างเช่น......2 ตัวนี้ ซึ่งถือว่าเป็น 2 รุ่น 2 ยุค จากปู่สู่หลาน


เห็นมันแล้ว สงสัยจังเลยว่ามันจะต่างกันยังไงน้อ (ก็ต้องต่างแหละ แผงวงจรคนละเรื่องเลย)หรือ 2 ตัวนี้ ที่ในคหสต. (ย่อมาจากความเห็นส่วนตัว....แล้วจะย่อทำไม)

ผมว่า ตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ค่อนข้างคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง คือมีเสียงจริงแล้วก็บูสท์อีกที

ฟ้าส่ง Fulltone มาเกิดแล้ว ทำไมต้องส่ง Analogman มาเกิดด้วยยยย


ปล. ผมก็เปรียบเทียบไปเรื่อยเปื่อยนะ เอาให้เข้ากับรูป 5555

จริงๆ แล้ว 2 เจ้านี้เค้าก็มีความแตกต่างกันชัดเจนหรือ 2 ก้อนนี้ ที่ซึ่งก็ต่างได้รับความนิยมทั้งคู่


ปล. แต่ตัวสีฟ้า ปุ่มก็น้อย ทำไมคนชอบกันจัง.....และแล้วก็ไม่ยอมตกกระแส หามาลองดีกั่ว อิอิหรือแม้แต่ 2 ก้อนแต่รุ่นเดียวนี้ ที่ผู้ผลิตเขามั่นใจว่า เสียงมันจะต้องเหมือนกัน แต่ก็มีท่านๆ หูเทพ ที่สามารถแยกแยะได้ว่า เฮ่ย ข้อยว่า มันยังต่างกันนะพวกเอ็ง

ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องซตพ. (แปลว่าซึ่งต้องพิสูจน์ อันนี้ไม่ได้แต่งเองนะแต่มาจากบทเรียนเรขาคณิต) ต่อไป ตราบนานเท่านาน

ปล. พูดถึงเรื่อง ซตพ. เนี่ย เพื่อนนั่งติดผมสมัยเรียน เคยเปรี้ยวตอบการบ้านไปว่า ซมตพ. แปลว่า ซึ่งไม่ต้องพิสูจน์ 555 แล้วก็ไม่พิสูจน์มุมใดๆส่งครูจริงๆ เอากับมันสิ แต่สุดท้าย มันสอบได้ 4 แถมเอ็นท์ติดวิศวะ จุฬาฯ ไอ่เวรเข้าเรื่องเสียทีครับ จึงได้ออกมาเป็นลูปน้อยคอยรักตัวนี้

ผู้ผลิตชื่อว่า Loop Master ผมได้ชื่อนี้มาจากเว็ปโคตรอภิมหาเทพคนเล่นก้อน The Gear Page เป็นเว็ปที่คนคลั่งก้อนเค้าชุมนุมกันอยู่ มันคลั่งกันแบบสุดกู่จริงๆ

ยกตัวอย่างเช่น สามารถเถียงกัน และไปเค้นหาคำตอบจนได้ข้อสรุปว่า ก้อน (Tuner) ดังเจ้าหนึ่งที่โฆษณาว่า True Bypass นั่น จริงๆ แล้วไม่ True Bypass

ปล. อย่ามาหลังไมค์ถามผมนะว่าก้อนไหน ให้ตายยังไงก็ไม่ตอบจริงๆ แล้ว เค้าก็เอ่ยกันอยู่ 2-3 เจ้าที่เสนอทำลูปขาย แต่ผมเลือกเจ้านี้ เพราะเข้าไปอ่านในเว็ปเค้าแล้วรู้สึกถูกจริต

แต่ตอนท้ายมีหักมุมเล็กน้อย หุหุ

ก่อนถึงตอนหักมุม ก็มาดูสภาพโดยทั่วไปก่อน ก้อนนี้แน่นอนว่าทำในอเมริกาตามสเต็ป ทำกันตามสั่ง กล่าวคือ สั่งแล้วถึงจะทำให้ เพราะเค้ามีหลายรุ่นมาก ขืนทำตุนไว้ก่อน ก็เจ๊งกันพอดี

เวลารอก็ใช้ได้เลย ประมาณ 2 เดือนเพราะทำคนเดียวแบบ One Man Show

อ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะสงสัยว่า เฮ้ย กะอีแค่ก้อนลูปง่ายๆ ต้องสั่งจากนอกให้มันเปลืองตังค์ทำไม.......เรื่องลูปนี่ จริงๆแล้วผมพร้อมจะลองและยอมรับของไทยนะ เท่าที่เห็นมีอยู่ 2-3 เจ้า แต่ที่จำได้คือ

- Peak 2000 อันนี้ยังไม่มีโอกาสได้ลอง แต่อยากลอง (และแงะดูไส้ในตามประสา)
- มีในหน้าซื้อขายที่ชื่อคุณ baracuda มั้ง คล้ายๆแบบนี้เลย ก็อยากลองอยู่

เรื่องของเรื่องคือ ผมอยากสั่งมาลอง ว่ามันจะดีและแตกต่างอย่างไร เพราะเห็นคนในเว็ป TGP พูดถึงกัน ที่สำคัญถึงแม้จะทำในอเมริกา แต่ราคาไม่แพงเลยครับ คงเพราะมันเป็นแค่ลูป อันนี้ 2 พันกว่าบาทมั้ง

ด้วยความที่ไม่แพง เลยตัดสินใจสั่งมาลอง

ปล. แต่ถ้าลูปเยอะจัด ราคาก็พุ่งไปเป็นหมื่นได้เหมือนกันนะลูปตัวที่สั่งมาเป็นแบบ A / B / A+B และ Bypass เห็นแล้วอย่าเพิ่งงงนะจ๊ะ

- A คือ ปิดหรือเปิดลูปที่ 1
- B คือ ปิดหรือเปิดลูปที่ 2
- A+B คือ เปิดลูปที่ 1 และ 2 รวมกันได้
- Bypass คือ ปิดลูปทั้งหมดนั่นเอง และเป็น True Bypass อันนี้ท่านเทพๆเค้าเน้นกันมาก 55

ลืมบอก เจ้านี้เป็น Analog ล้วนๆนะครับ ไม่มีแบบโปรแกรมได้ ซึ่งตรงใจผม เพราะมือกีตาร์เตียงนอนอย่างเรา ต้องการ.......

True Bypasssssssssssssssss เท่านั้นลักษณะเด่นของก้อนนี้นอกจากที่เล่าไป ทางกายภาพคือหน้ากล่องเขาจะขีดๆๆๆๆๆ ให้เป็นลายเส้นไขว้กันไป ไขว้กันมา สวยดีไปอีกแบบ ภาษาไทยมีชื่อเรียก แต่ผมจำไม่ได้

ที่สำคัญ เค้าโฆษณาว่า ก้อนกรูทนถึกมากกกกกกกลักษณะกล่องที่ใช้ ถ้าผมดูไม่ผิด Texture (แปลว่าอะไรหว่า เนื้อวัสดุเหรอ) จะเหมือนกับกล่องของ Electro Harmonix คือจะดิบๆ ฝืดๆ สากๆ ดูแล้วไม่ต้องถนอม

ส่วนหน้ากล่องหลังจากติดตัวอักษร ค้าจะใช้เคลียร์โค้ทพ่นทับอีกทีที่แปลกคือ ตะปูควงของเขา ดูมันหนาๆตันๆ แปลกดีครับ ทรงนี้ไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนใหญ่ก้านจะเล็ก เมื่อเทียบกับหัว แต่อันนี้มันหัวหลิมๆเสมอๆกัน

ดูดู๊ เดี๋ยวนี้ไส้ในอย่างเดียวไม่พอ ต้องถ่ายตะปูควงมาให้ดูด้วย (พี่ e-flat ก็ต้องถ่าย ฮิฮิ)ถึงคิวไส้ในครับ ก้อนอะไรมาถึงผม โดนแฉไม่มีเหลือ

ดูๆก็เรียบร้อยดี ใช้ได้ จะเห็นว่าไม่ค่อยมีอะไร แต่อย่าลืมว่านี่เป็นแค่ลูป (แต่ก็มีรายละเอียดนะ)


ปล. นี่คือสิ่งที่ผมอยากจะดูจากก้อนไทย อยากรู้ว่าเขาจะทำเรียบร้อยรึเปล่า แน่นหนาดีมั้ย

ผมว่าสำคัญมากนะ ถ้าทำไม่แน่นหนา ไม่เรียบร้อย ใช้ๆ เขย่าๆ ไป เดี๋ยวอะไรมันอาจจะหลุดออกมาได้ของไทยใช้ของอะไรไม่รู้ เพราะยังไม่เคยซื้อมาลอง

แต่ขอยืนยันว่า ก้อนที่คนนิยมและให้ความเชื่อถือนั้น จะใช้อุปกรณ์แจ็คของ Switchcraft ทุกเจ้าครับ เน้นว่าทุกเจ้า (เท่าที่เคยเห็น)

เจ้านี้ก็เช่นกัน

ปล. ขอส่วนตัวหน่อย เคยได้ยินกีตาร์สั่งทำเมืองไทยใช้ของเกาหลี ผมสารภาพเลยว่า รับไม่ได้ กีตาร์ราคาสูงถึงสูงมาก แต่ใช้ของเกาหลี ผมว่าเอาเปรียบคนซื้อมาก ถ้ามาใช้กับกีตาร์ของผม ผมจะด่าให้ :)แต่กล่องไชน่าพอรับได้ (ฮาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา)ปล. ถ้าใช้กล่องฝรั่ง เช่น Hammond ที่ทำในแคนาดา เค้าอาจจะทำราคาไม่ได้แบบนี้ ก็ว่ากันไปส่วนสวิทช์ True Bypass (เค้าเรียกว่าอะไรนะครับ PDT อะไรเนี่ยแหละ) ดูไม่ออกว่ายี่ห้ออะไร ก็พยายามจะดูๆ ศึกษาไปเรื่อยๆ

ผมอยากได้สวิทช์ True Bypass แบบที่นิ่มๆ เหยียบแล้วไม่ดังแป๊กๆสะท้านเท้า ไม่ชอบเลย ไม่รู้ว่ามีรึเปล่า เพื่อนเคยอธิบายว่า ที่มันต้องแป๊กเพราะกลไก True Bypass ข้างในที่ต้องเป็นแบบนั้น

แต่เดาเอาว่า คนส่วนใหญ่ชอบสวิทช์แบบนี้นะ มันจะได้รู้ว่ากดติดแล้ว


เกือบจบแล้วจ้ารูปสุดท้าย คิดอยู่แป๊บนึงว่าจะพูดดีหรือเปล่า (หักมุมที่ว่าในตอนต้นนี่แหละ) แต่ผมคิดว่า เราต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และเพื่อนๆ ในกีตาร์ไทยด้วยกัน

แล้วก็ไม่รู้ว่า ผมจะสร้างภาพไปทำไม......หลังจากหิ้วไปหิ้วมาในรถอยู่วันสองวัน ผมก็จะเอามาถ่ายรูปนี่แหละครับ โดยตั้งใจจะเอารูปนี้ ซึ่งเป็นการกดไฟทุกดวง เป็นรูปปิด มันดูสวยดี

ปรากฏว่า ไฟลูปที่ 2 ไม่ติด! กดยังไงก็ไม่ติด อีเมล์ไปถาม เค้าตอบมาว่า ให้ลองกดเร็วๆ เยอะๆดู

แต่มันก็ยังไม่ติดครับ :(

สุดท้ายตัดสินใจส่งกลับไปซ่อมที่อเมริกา จะให้เค้าส่งไฟมาให้ก็ได้ แต่ผมทำไม่เป็น ฮือฮือ

แต่อเมริกาก็ยังเป็นอเมริกา เค้าซ่อมฟรี ส่งฟรี ไม่คิดเงิน ค่าส่งเราก็บอกว่าจะคืนให้ แถมขอโทษแล้วขอโทษอีก ก็ยังทำให้ผมประทับใจได้

ผมบอกเค้าไปว่า เราเข้าใจ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์มันเสียได้ด้วยกันทั้งนั้น

ดังนั้น ตอนนี้เจ้าก้อนนี้ เลยถูกส่งกลับไปหาคนทำเพื่อทำการซ่อมแล้วครับ คงแค่เปลี่ยนไฟ ตอนนี้อาจจะอยู่เหนือญี่ปุ่น อิอิ


ปล. แต่ผมตัดสินใจว่า จะไม่เอาเงินค่าส่งคืนนะ ถือว่าออกคนละครึ่ง (ตั้ง 650 บาทแน่ะ ทำเป็นใจดี)

สุดท้าย ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ หวังว่าคงให้ความเพลิดเพลินแก่ท่าน ไม่มากก็มากๆๆๆๆๆ


 

Create Date : 04 เมษายน 2554
0 comments
Last Update : 4 เมษายน 2554 0:34:30 น.
Counter : 1462 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


YJM_Strat
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add YJM_Strat's blog to your web]