Hello everyone's Welcome To My Blog
อาหารมื้อเย็นของอาทิตย์ที่ 19 June

นานๆจะมาอัพทีก็ขอจัดชุดใหญ่ไปเลยนะคร๊า.....!!! อาทิตย์นี้ร้อนมาตั้งแต่วัน อาทิตย์ ถึงวัน พุธ เลยค่ะ ร้อนทั้งกลางวันกลางคืน แต่ก็ยังไม่เปิดแอร์นอน ครั้งแรกที่เปิดหน้าต่างนอนแล้วเย็นสบาย แต่เสียงรถ เสียงคน ดังไปหน่อย เพราะคอนโดบีมอยู่ติดถนนใหญ่ค่ะ ตอนกลางวันก็ได้เปิดพัดลมทั้งวัน แต่ที่นี่ดีหน่อยร้อนแบบมีลมพัดผ่าน ถ้าเป็นที่โตเกียวช่วงเดือนนี่ไป ร้อนแบบแห้งเลยค่ะ แต่เมืองไทยร้อนแบบเหนียวตัว แค่เดินออกข้างนอกนี่ก็เหนียวตนเหนียวตัวหมดแระ
วัน พฤหัส อากาศเย็นขึ้นมาแล้วค่ะ อยากลงไปเล่นน้ำที่สระ แต่ยังหาครีมกันแดดแบบโดนน้ำแล้วไม่ลอกออกจากผิว ไม่ได้เลย เคยใช้ของนีเวีย ที่ทนแดดทนน้ำ แต่หาซื้อที่เมกาไม่ได้เลย สงสัยต้องหายี่ห้ออื่นแล้วละ พร่ำมาเยอะแหละ ไปเริ่มที่เมนูแรกเลยดีกว่าค่ะ วันนี้ทำข้าวมันไก่ แต่สูตรไม่มีค่ะ ทำตามใจตัวเอง มีแต่สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด อันนี้ก็ทำตามใจตัวเองอีกแระค่ะ 555+ แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ เพราะทำทีไรไม่เคยเหลือสักที ขนาดทำเยอะๆนะคะ กินแค่ 2 คน ครึ่งเอง คริๆ

ตัวข้าวเอาแบบคราวๆแล้วกันนะค่ะ เพราะบีมไม่ได้ถ่ายรูปไว้ คิดว่ามันเป็นเมนูง่ายๆก็เลยปล่อยผ่านๆไป แต่ถ้ามีโอกาสทำอีกที ก็จะถ่ายรูปมารีวิวให้ดูค่ะ
ส่วนประกอบ ของข้าว

1. น้ำมันไก่ ที่เอาหนังไก่ลงไปทอดแล้วสกัดได้เป็นน้ำมันออกมา
2. ขิงหั่นบางๆ 3-4 แผ่น 3. กระเทียม 2-3 กลีบใหญๆ 4. รากผักชี 5. น้ำซุป 6. เกลือ 7. ซีอิ๊วขาว 8. พริกไทยป่น

วิธีทำ นำกะทะตั้งไฟ พอกะทะร้อนเอาหนังไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไปในกะทะ ( กะทะห้ามใส่น้ำมันนะคะ) ทอดจนกว่าจะได้น้ำมัน จากหนังไก่เท่าทีต้องการ ( อันนี้กะเอาจากข้าวที่เราต้องการจะทำอ่าค่ะ)จากนั้นก็แยกเอาแต่น้ำมันไก่
หลังจากที่ได้น้ำมันจากหนังไก่พอประมาณแล้ว ก็เอาข้าวลงไปผัดกับน้ำมันหนังไก่ที่ได้มา อย่าผัดด้วยไฟแรง หรือข้าวไหม้นะค่ะ เอาแค่พอข้าวหอมก็พอ
เสร็จแล้วก็เอาข้าวเทลงในหม้อหุงข้าว ใส่กระเทียมทุบลงไป ต่อด้วยรากผักชีโครกละเอียด และขิงหั่นเป็นแผ่นบางๆ 3 - 4 แผ่น แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา เกลือเล็กน้อย แล้วใส่พริกไทยป่นละเอียดนิดหน่อย ( ไม่เยอะนะค่ะ) จากนั้นก็ใส่น้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ ลงในหมอหุงข้าวพอประมาณ ( เพราะหมอหุงข้าวแต่ละที ไม่เหมือนกัน ) เอาเกณฑ์ตามหุงข้าวธรรมดาทั่วไปอ่าค่ะ อย่าใส่เยอะเกินไป เพราะเดี๋ยวข้าวจะแชะค่ะ
เสร็จแล้วก็เสียบหม้อหุงข้าวเลยค่ะ
หลังจากที่รอข้าว เราก็มาปรุงน้ำซุปกันค่ะ
ใส่เหลือ 2 ช้อนชา ตามด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และก็ซอสภูเขาทอง ( ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่บีมชอบกลิ่นมันหอมดี ) จากนั้นก็ชิมว่ารสชาติกลมกล่อมหรือยัง ถ้ายัง ก็เดิมตามใจชอบได้เลยค่ะ อ้อ ลืมบอกไป ว่าบ้านบีมเค้าไม่กินชูรสกันค่ะ เพราะแฟนบีมบอกมันไม่ดีต่อสุขภาพ และมันไม่มีประโยชน์ อิอิ แต่คนไทยเรานี่ขาดไม่ได้เลย ส่วนมากบีมทำอาหารบีมจะไม่ใส่อยู่แล้วค่ะ เพราะตัวเล็กกินด้วย
ต่อเลยค่ะ หลังจากได้น้ำซุปแล้ว เราก็มาทำน้ำจิ้มกันค่ะ
ส่วนประกอบ 1.กระทียม 2 กลีบใหญ่ 2. ขิงสับละเอียด 3.เต้าเจี้ยว 4.ซีอิ๊วขาว 5.ซีอิ๊วหวาน 6.น้ำส้มสายชู 7.พริกสด 8.ซีอิ๊วดำ
สับกระเทียมและขิง พริกสดหั่น ให้ละเอียดแบบนี้ค่ะจากนั้นก็ปรุงรสเลยค่ะ ให้มีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ( ไม่หวานมากนะคะ) ของบีมชอบรสเปรี้ยวนำค่ะ ก็เลยใส่ น้ำส้มสายชูไปซะ 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง ก็ใส่เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ ( ของบีมใช้เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นแทนค่ะ ก็อร่อยเหมือนกัน) ตามด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ ครึ่งช้อน โต๊ะ แล้วก็น้ำส้มสายชู 2 หรือ 3 ช้อนโต๊ะ พริกสดหั่น จากนั้นก็ชิมรสดู ว่าขาดเหลืออะไรก็ให้ปรุงเพิ่มตามใจชอบเลยค่ะ
หน้าตาออกมาก็จะได้ประมาณนี้อ่าค่ะ แต่รสชาตินี้อร่อยจัดจ้านอย่าบอกใครเชียวหน้าตาข้าวมันไก่ของบีม วันนี้เสิร์ฟในจานเดียว ทั้งไก่ต้ม + ไก่ทอดเลยค่ะ


เสร็จไปแล้ว 1 มื้อค่ะ

มาต่อกันด้วย ฉูฉี่ปลาค่ะ

ส่วนประกอบ 1.กะทิ 2.พริกแกง 3.น้ำปลา 4.น้ำตาลปิ๊ป 5.ใบมะกรูด 6.ปลา 7.ใบโหระพา


นำปลามาล้างให้สะอาด ควักใสแล้วบั้งเป็นชิ้นแบบนี้และค่ะ

นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปพอประมาณ จากนั้นนำพริกแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมจากนั้นก็เติมน้ำกะทิลงไปผัดกับพริกแกง ( เติมทีละนิด พอไม่ให้กะทะแห้งนะคะ )
จากผัดได้ที่แล้วก็เติมน้ำกะทิลงไปอีก รอเดือด แล้วเอาปลาลงไปวางในกะทะ ปิดผา ( อย่าคนนะค่ะ เดียวจะคาว)ต้มต่อสัก 30 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุก จากนั้นตักใส่จาน โรยด้วยใบโหระพา ราดด้วยหัวกะทิเล็กน้อย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าสด จัดเสิร์ฟเลยค่ะ หน้าตาก็ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
เมนูต่อมาก็เป็นน้ำยาขนมจีน วันนี้ใช้ปลาทูน่ากรัป๋องแทน เพราะเวลามีน้อยเหลือเกินค่ะ แฟนกลับบ้านตอน 3 ทุ่มกว่าๆ ทำกับข้าว 1 ชั่ว โมง หลังจากกลับ เพราะถ้าทำไว้ก่อนจะมาละขี้เกียจอุ่น อุ่นมากๆรสชาติเปลี่ยนอีก ก็เลยทำตอนเค้ากลับนี้แระ แต่บางวันก็ทำก่อนเค้ากลับค่ะ เพราะบางวันเค้าก็กลับ เที่ยงคืน ตี 1 เอาแน่เอานอนไม่ได้ค่ะ

ส่วนประกอบ พริกแกง ใบมะกรูด ผักชีลาว ต้นหอม ลูกชิ้นปลาชิดกลม น้ำปลา เกลือ ปลาทูน่ากะป๋อง จะใช้ปลาสด ชนิดอื่นแทนก็ได้ค่ะแล้วแต่สะดวก
นำมาโครกรวมกันกะพริกแกงเลยค่ะ


โครกได้ที่แล้วก็จะประมาณนี้อ่าค่ะนำหม้ใส่น้ำตั้งไฟให้เลือด

น้ำเดือดแล้วก็เอาพริกแกงที่โครกรวมกะปลา ลงไปในหม้อเลยค่ะ จากนั้นก็ใส่ลูกชิ้นปลาตามนิดหน่อยสัก 6 ลูก
ต้มต่ออีกนิด

ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย แล้วใส่ ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีลาว เป็นอันว่าเสร็จหน้าตาของน้ำยาขนมจีนค่ะ


มื้อเย็นของวันนี้ทั้งหมด


ปิดท้ายด้วยตำซั่ว รอบ เกือบเช้าค่ะ

จากนั้นก็ของหวานล้างปากก่อนนอน


วันนี้พอแค่นี้ก่อนเดี๋ยวบล็อกหน้ามีเรื่องฮาๆมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ทั้งฮา ทั้งปวดตับ
วันนี้ขอตัวไปนอนก่อนค่ะ จุ๊บๆๆ

Create Date : 23 มิถุนายน 2554
Last Update : 23 มิถุนายน 2554 21:14:28 น. 10 comments
Counter : 747 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ

ไปเยี่ยมบล็อกของน้ำชาได้ค่ะ ThaiLand Travel l สถานที่ท่องเที่ยว


โดย: nonguide วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:22:07:36 น.  

 
ว้าววว น่าทานทั้งนั้นเลยนะเนี่ยยย ^^

ช่วงนี้อากาศร้อน แถมไม่สบายอีกแป้ง เซงเรยคะ บีมมกินไรก็ไม่ลง


โดย: Sassy Imp วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:2:40:41 น.  

 
พี่บีมมมมม ฝีมือทำกับข้าวนี่สวดยอดมากๆค่ะ เห็นแล้วน้ำลายไหล แต่ตอนนี้อาจกินอะไรไม่ได้มาก ติดหวัดมาจากฝาละมี เจ็บคอค่อกแค่กมากเลยค่ะ


โดย: army_wifey วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:15:09:34 น.  

 
คุณบีมค่ะ ตำซั่งค่ะ แม่แอ๋นขอจองตำซั่งก่อนอื่น
แล้วตามด้วยขนมจีนน้ำยาลาวค่ะ ว่าจะทำเหมือนกัน
แต่ไม่ดีผักชีลาวซะนี่ กับลูกชิ้นปลาเข้ากันดีเนาะ


โดย: anigia วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:3:02:19 น.  

 
ตำซั่วๆๆๆๆ ทำไมกดผิดเป็น ง.งู ทุกที
สงสัยน่ากินจนมือสั่นค่ะ
ขอโทษค่าคุณบีม


โดย: anigia วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:3:04:22 น.  

 
กรี้ดสสสส!!!! เข้าบล็อกไม่ได้หลายวันเลยค่ะ เพราะเว็บบราวน์เซอร์มันไม่โหลดไม่รู้เป็นอะไร ใช้ PC เข้าได้ แต่พอมาเล่น Macbook มันเข้าไม่ได้ซะงั้น เปิดเข้าหน้าเว็บทีไรมนัก็เป็นหน้าเพจว่างเปล่าซะงั้น

ขอบคุณแป้งมากๆค่ะที่แวะเข้ามา ยังไงก็หายเร็วๆนะคะถ้ามีเพื่อนมาทานด้วยคงอร่อยน่าดูเลยจ้าอิ๊บ


ขอบคุณแม่แอ๋นมากๆค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมชม ผักชีบีมได้มาจาก Whole Foods Marke อ่าค่ะ ไม่รู้ว่ามันเป็นผักเดียวกันมั้ย แต่เห็นกลิ่นและต้นเหมือนผักชีลาวเลยค่ะ ฮ่ะๆ

เป็นก็เลยสมมุติให้เป็นผักชีลาวซะเลยค่ะ


โดย: vanessa-eva วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:16:29:27 น.  

 
อร๊ายคุณบีม จริงๆเหรอ วันนี้กะจะมาส่งการบ้านทำน้ำยาปลาทูน่า บังเอิญมาเห็นที่ว่าซื้อ dill (ผักชีลาว) ที่ whole food ทำไมบังเอิญอย่างนี้ เพราะแม่แอ๋นก็แวะซื้อที่นั่นค่ะ ปกติไม่เคยเล๊ยจะไปย่านนั้นนะค่ะ นี่ค่ะการบ้านที่ทำเลี้ยงแขกวีคนี้ด้วยโดย: anigia วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:18:48:45 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ น้องบีม

โอ้โห....ทานกันกี่คนเนี่ย...มื้อเดียวหรือคะ โหย ทำไมขยันขนาดนี้
( อิอิ หาคนขี้เกียจอย่างพี่คงไม่มีเนาะ)
โดย: เศษไม้ใบหญ้า วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:18:55:44 น.  

 
น่าทานมากๆค่ะแม่แอ๋น นี้ถ้าอยู่ใกล้ๆจะแวะไปแจมหน่อยค่ะสวัสดีค่ะพี่วัลไปเที่ยวเมืองไทยมาทั้งสนุก ทั้งเหนื่อย คงหมดแรงกับการเดินทางไปเยอะเลย ทานกัน 3 คนเองค่ะ 2 มื้อค่ะพี่ พอดีอยู่บ้านเฉยๆ ว่างๆวันๆก็คิดแต่ว่าวันนี้จะทำเมนูใหนหน๊า....ออ่าค่ะ 555+ ชอบทำค่ะ แต่ไม่ค่อยชอบทานเท่าไรค่ะ มีแต่แฟนกิน ไม่เหลือสักมื้อค่ะ อิอิ


โดย: vanessa-eva วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:13:18:43 น.  

 
ดูท่าทางทำอาหารเก่งังค่ะ ดูสวยงามด้วย น้องน่ารักจังค่ะ คุณแม่ก็หุ่นดูจังเลย


โดย: หนูริวจัง วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:23:59:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Takoyakiนางมารสุรา
Location :
Tokyu - United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Takoyakiนางมารสุรา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.