Sweet Toddy Palm ... Traveling is food for the soul
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
24 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 

ลำปาง ... ถ้ารู้ว่าดีขนาดนี้ มานานเเล้ว (3 วัน 2 คืน : Day 2 )Smiley Good Morning Smiley ขอใช้คำนี้เพราะเช้านี้เป็นเช้าที่ดีจริงๆค่ะ อากาศดีมากๆ หลังจากทานอาหารเช้าเเละเก็บกระเป๋าเเล้ว เราออกเดินทางจาก Karpenter Lampang ไปยังอุทยานเเห่งชาติเเจ้ซ้อน


ขับรถมาเเค่ชั่วโมงนิดๆก็ถึงเเล้ว (ระยะทางประมาณ 58 กิโลเมตร)
เส้นทางมาเเจ้ซ้อนขับมาเเบบสบายๆ ถนนดี เเถมวิวระหว่างทางก็มองได้เพลินๆค่ะ

เมื่อเสียค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยานฯตรงป้อมข้างหน้าเเล้ว ขับตรงเข้าไปเลยค่ะ
ได้เห็นความเขียวชอุ่มของต้นไม้ใบหญ้าหัวใจก็พองฟู Smileyดอกไม้สวยๆอากาศเย็นยิ่งทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ มองไปทางไหนก็ประทับใจไปหมดหลังจากจอดรถเรียบร้อย เราเดินตรงไปที่น้ำพุร้อนทันทีค่ะ ลืมเล่าอีกเเล้วว่าที่อุทยานฯเเจ้ซ้อนมีบ่อน้ำพุร้อน เเอ่งน่ำอุ่น ห้องอาบน้ำเเร่ น้ำตก เเละยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วยค่ะ 

พอมาถึงตรงบ่อน้ำพุร้อน อากาศที่เย็นก็เริ่มหายไป กลิ่นกำมะถันค่อนข้างเเรง ถ้าอยากได้ภาพที่มีควันลอยอยู่เหนือบ่อน้ำพุร้อนต้องมาเเต่เช้า เรามาถึงเกือบสิบโมง ก็จะเป็นอย่างที่เห็นในภาพค่ะอุณหภูมิสูงสุดของบ่อน้ำพุร้อนที่นี่ ประมาณ 82 องศา อย่าว่าเเต่ไข่สุกเลยนะคะ คนตกลงไปก็คงสุกด้วย Smileyอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิต คือต้มไข่ เค้าบอกว่าไข่ที่ต้มที่นีจะอร่อยกว่าปกติ คงเพราะด้วยน้ำเเร่ เมนูที่หลายๆคนเเนะนำให้ลอง เป็นเมนูชื่อว่า ยำไข่น้ำเเร่   เราเองไม่ได้ชิมเพราะยังอิ่มจากมื้อเช้าอยู่เลยค่ะคนเริ่มเยอะขึ้น ส่วนมากมาเป็นหมู่คณะ ดูน่าสนุกใครอยากอาบหรือเเช่น้ำเเร่ ทางอุทยานฯมีให้บริการเป็นห้องๆ ถ้าใครมีเวลาลองดูนะคะ เราเดินเที่ยวสักพักก็กลับเข้า อ.เมืองค่ะ 
กลางวันนี้ขอฝากท้องที่ร้านเเม่เเห เป็นอาหารพื้นเมืองเก่าเเก่ของคนลำปางเปิดมากว่า 80 ปีเเล้วค่ะ  ร้านอยู่บนถนนอุปราช ติดกับธนาคารกรุงไทย สาขาลำปาง เปิดทุกวัน ตั้งเเต่ 11.00-19.30 น.รสชาติอาหารกลมกล่อมมากค่ะ แกงฮังเลเข้มข้น ไส้อั่วอร่อย ตำขนุนเพิ่งเคยทานครั้งเเรกติดใจมาก น้ำพริกอ่องไม่เคยทานรสชาตินี้ เเต่บอกเลยค่ะว่าทานเเล้วประทับใจ

คุณน้าอัธยาศัยดีมาก เเถมคุยเก่งเล่าเรื่องต่างๆให้เราฟังมากมาย กลับไปลำปางต้องไปทานอีกเเน่นอนค่ะทานเสร็จเราเเวะไปเดินย่อยที่อินทราเอาท์เลท สาขาศูนย์จำหน่ายใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนวชิราวุธ เลยสี่เเยกพระบาทมาประมาณ 1 กิโลเมตร ที่นี่เปิดทุกวัน เวลา 09.00 -17.30 น.โดยส่วนตัวชอบซื้อเครื่องใช้ในครัว โดยเฉพาะจาน ชามต่างๆ เลยตั้งใจไว้เเล้วว่ามาเที่ยวลำปางครั้งนี้จะขอซื้อเซรามิคกลับไปใช้ Smiley

อินทราเอาท์เลทไม่ได้มีเเค่แก้ว จาน ถ้วย ชาม นะคะ ยังมีพวกเเม่เหล็กติดตู้เย็น กระปุกออมสิน โถใส่ของ เเจกัน ตุ๊กตาปั้นเป็นรูปต่างๆ ฯลฯ

ส่วนชาม เเน่นอนว่าต้องมีชามตราไก่ อีกหนึ่งสัญลักษณ์เมืองลำปาง


เราตัดสินใจซื้อจานที่มีรูปไก่เเบบในรูปด้านล่างนี้กลับมาหลายใบ ของจริงสีสันน่ารักมาก เเละยังมีถ้วยลายเดียวกันด้วยนะลายอื่นๆที่ไม่ใช่ไก่ก็มีให้เลือกเยอะค่ะ

หลังจากจุใจกับการเดินดูของสวยงาม เราขับรถกลับไปที่ตรอกหลังวัดน้ำล้อม ถนนทิพย์วรรณ เพื่อเช็คอินที่พักคืนนี้  " ลดาเฮาส์" 

เราเลือกพักที่นี่เพราะนอกจากจะตกเเต่งได้น่ารักเเล้ว ทำเลดียังดีอีกด้วย สามารถเดินหรือปั่นจักรยานไปเที่ยวถนนคนเดินกาดกองต้าสบายๆเลยค่ะ
ลดาเฮาส์เป็นบ้านปูนผสมไม้สีเขียวสบายตา ในตัวบ้านทำเป็นห้องพักค่ะ ที่นี่ดูเเลโดยคุณยายลัดดาเเละลูกๆ จะบอกว่าคุณยายน่ารัก ใจดีมาก เอ็นดูทุกคนเหมือนลูกหลาน ทำให้รู้สึกเหมือนมาพักบ้านญาติเลยค่ะสนามหญ้าหน้าบ้านมีจักรยานให้ยืมไปปั่น โดยไม่คิดค่าเช่าค่ะบางคนอาจสงสัยว่าลดาพาเรียน คืออะไร ??
เนื่องจากต้องการถ่ายทอดภูมิปัญญาไทยให้กับคนที่สนใจ ที่ลดาเฮาส์จึงมีเปิดสอนมาลัยดอกไม้ กระเเตไต่ไม้ กรวยถวายพระ เดคูพาจ เป็นต้น

ไม่ใช่มีเเค่คนไทยมาพัก ต่างชาติก็มาค่ะงานฝีมือจะถูกประดับไว้ที่ต่างๆ ไปดูห้องพักกันค่ะขึ้นมาชั้นสอง จะมีที่นั่งเล่นเเละระเบียงด้านนอก ตอนกลางคืนสามารถออกมานั่งดูดาวได้ด้วยนะเราจองห้อง "ดอกกันเกรา" เป็นห้องสีเหลืองขนาดใหญ่ 

ห้องน้ำไม่ใหญ่มาก เเต่สะอาดค่ะ

เรานั่งพักแป็ปนึง ก็เดินไปเที่ยวกาดกองต้า เราเเวะทานกาแฟที่ หม่องโง่ยซิน ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณกาดกองต้ากันก่อนค่ะ

ร้านกาแฟอยู่ในตัวอาคารเก่า ชื่อ อาคารหม่องโง่ยซิน ขอเล่าเรื่องอาคารนี้ในตอนเช้าวันที่ 3 ซึ่งเราจะปั่นจักรยานชมอาคารเก่ากันค่ะที่นี่มีโปสการ์ดสวยๆเต็มเลยนอกจากนี้ยังมีงานหัตถกรรม เสื้อผ้า ภาชนะดินเผาขายด้วยค่ะร้านกว้างที่นั่งเยอะค่ะกาแฟเสริฟพร้อมข้าวเเต๋น ทานคู่กันอร่อยดีค่ะ

ชอบเครื่องดื่มของที่นี่มากกว่าขนมค่ะเเละนี่คือโปสการ์ดที่เราเลือกมาเเละก็ได้เวลาเที่ยวถนนคนเดินกาดกองต้ากันค่ะ  บริเวณนี้เป็นย่านเก่าติดริมเเม่น้ำวัง ถนนคนเดินจะมีวันเสาร์ - อาทิตย์ เริ่ม 17.00 - 22.00 น.

เดินผ่านหอศิลป์ลำปาง ขอเเวะเข้าไปชมนิดนึง
จัดเเสดงภาพจิตกรรม ประติมากรรมก็มีค่ะ ใครจะเชื่อว่าอาคารเรือนไทยที่สวยงามหลังนี้ ในอดีตเป็นร้านขายของของใช้ต่างๆบริเวณรอบหอศิลป์ฯ จะมีสินค้าต่างๆมาวางขายเดินออกมาจากหอศิลป์ฯ นิดนึงก็จะเจอ ข้าวปั้นโบราณ ตอนเเรกนึกว่าขนมถ้วย ดูไปดูมาไม่ใช่ ลองทานดูรสชาติคล้ายๆขนมจุ๋ยก๊วยเหมือนกันนะคะน้ำอ้อยชื่นใจที่ถนนคนเดินกาดกองต้า ของทานเยอะมาก ของใช้ก็มีไม่เเพ้กัน เป็นถนนคนเดินที่เดินเพลินมาก ตอนนี้ยกให้เป็นถนนคนเดินอันดับหนึ่งในใจ เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมพี่ที่ทำงานถึงขับรถจากเเพร่มาเดินทุกครั้งที่กลับบ้านเดินขึ้นไปเรื่อยจนสุดก็จะเจอ สะพานรัษฎาภิเศก อีกหนึ่งเเลนด์มาร์กของลำปางพระอาทิตย์ค่อยๆลับขอบฟ้าขากลับที่พัก ผ่านห้างเสรีสรรพสินค้า ไม่เคยเดินห้างท้องถิ่นค่ะ เลยเเวะซักหน่อย ได้ของติดไม้ติดมือมาด้วย ชอบถุงมากดูเเล้วเเบบรู้เลยว่าซื้อมาจากลำปางคืนนี้รีบเข้านอน เพราะพรุ่งนี้จะตื่นเเต่เช้าไปปั่นจักยาน ชมอาคารเก่าย่านกาดกองต้า ลัดเลาะสูดอากาศยามเช้าที่ริมเเม่น้ำวัง เเละปิดท้ายด้วยนั่งรถรางเที่ยวชุมชนท่ามะโอ เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจสุดๆ ฝากติดตามด้วยนะคะ Smiley
 

Create Date : 24 มีนาคม 2561
2 comments
Last Update : 24 มีนาคม 2561 21:47:25 น.
Counter : 1073 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณtuk-tuk@korat, คุณอุ้มสี

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 25 มีนาคม 2561 1:59:32 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
นัทธ์ Book Blog ดู Blog
patthanid Travel Blog ดู Blog
Sweet Toddy Palm Travel Blog ดู Blog

น่าสนใจไว้ไปพักมั่ง...ปักหมุดไว้สักวัน
ต้องตามรอยออเจ้า

 

โดย: อุ้มสี 31 มีนาคม 2561 1:15:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Sweet Toddy Palm
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
รักการท่องเที่ยว ชอบทุกอย่างเกี่ยวกับอาหาร หลงรักการอ่านหนังสือ
Blog นี้เป็นเหมือนการบันทึกความทรงจำในสิ่งที่เรารัก และเเบ่งปันข้อมูลให้กับคนที่ชอบเรืองเหล่านี้เหมือนกัน
Friends' blogs
[Add Sweet Toddy Palm's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.