วิธีเลี้ยงและขั้นตอนการดูแล
วิธีเลี้ยงและดูแลลูกสุนัข (สำหรับลูกสุนัขช่วง45วันถึง5เดือน)


     ลูกสุนัขพันธุ์เซ็นต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีน้ำหนักมาก การดูแลจึง แตกต่างจากลูกสุนัขพันธุ์อื่นๆ สิ่งที่ต้องระวัง สำหรับลูกสุนัขพันธุ์นี้คือ เรื่องของขาและข้อต่อต่างๆ สถานที่เลี้ยงและการปล่อยวิ่งเล่นจึงจำเป็นมากสำหรับสุนัขพันธุ์นี้


สถานที่เลี้ยงและกรง

     ลูกสุนัขควรมีกรงส่วนตัวในช่วงอายุนี้ เป็นกรงพื้นตาข่าย จะเป็นแบบสำเร็จรูปซื้อตามร้านหรือสั่งทำก็ได้ ต้องมีขนาดใหญ่พอที่ลูกสุนัขจะอยู่ได้ถึง 4-5เดือน พื้นกรง ต้องไม่อ่อน ยวบยาบ และพื้นต้องโปร่งเป็นตาข่ายหรือตะแกรง ในช่วงนี้จำเป็น ต้องอยู่กรงที่พื้น เป็นตาข่ายหรือตะแกรง เพราะลูกสุนัขจะฉี่ บ่อยๆ ถ้าเป็นพื้นไม้หรือขังไว้บนพื้นปูนโดยไม่มีคนดูแล ลูกสุนัขฉี่แล้วจะคลุกฉี่ของตัวเองเพราะร้อนหรือ เล่นน้ำ ตะกุยให้น้ำนองพื้น แล้วคลุกน้ำเล่นเพราะอากาศร้อน ควรระวังลูกสุนัข แอบเข้าไปนอนในห้องน้ำหรือตะกุยน้ำในอ่างเล่นแล้วนอนคลุกน้ำ ในกรณีที่เลี้ยงแบบปล่อย อาจทำให้ลูกสุนัขเป็นปอดบวมหรือเป็นหวัดได้

     ต้องมีสถานที่วิ่งเล่นเฉพาะตัว ที่ปลอดภัย ควรซื้อกรงและคอกสำเร็จรูปแบบถอดประกอบได้สำหรับลูกสุนัข โดยตั้งกรง แล้วเอาคอกล้อมรอบ กรงอีกที เมื่อถึงเวลานอน ก็เก็บเข้ากรง เมื่อต้องการปล่อย ก็ปล่อย วิ่งในคอกได้ทันที ต้องฝึกลูกสุนัขให้อยู่ในกรง ตั้งแต่เล็ก ถ้าไม่ฝึกตั่งแต่เล็กเมื่อโตขึ้น การขังกรงจะทำให้เขารู้สึกเหมือนถูกทำโทษ จะร้องไม่หยุดและหงุดหงิดง่ายต้องระวังในข้อนี้ด้วย และต้องไม่ขังกรงตลอดเวลาหรือขังกรงเป็นเวลานาน ควรขังเมื่อถึงเวลากลางคืนและเช้าควรปล่อยให้วิ่งในคอกทันที ลูกสุนัขอาจจะดูสกปรก มอมแมม ไปบ้างแต่ก็ยังดีกว่าลูกสุนัขที่ขาวสะอาด เพราะจับขังกรงทั้งวัน จนอ่อนแอ,ขาเสีย,ขาแปและพิการในที่สุด

     ในกรณีไม่ขังในคอก ใช้วิธีปล่อยวิ่งเล่นในบ้านหรือนอกบ้าน ต้องระวัง สายไฟ,น้ำยาล้างจาน,แฟ๊บ หรือ น้ำยาล้างห้องน้ำ,ถุงพลาสติกและวัสดุที่มีขนาดเล็กที่สุนัขจะกัดหรือกลืนได้ เพราะลูกสุนัขในช่วงอายุนี้จะซน อยากรู้ อยากเห็นและคันปากอยู่ตลอดเวลา จะกิน,กัด,เลีย,เล่น ทุกอย่างที่ขวางหน้าหรือ ที่เขาหาเจอ (ทุกครั้งที่ปล่อยลูกสุนัขวิ่งเล่นนอกคอกหรือสนามนอกบ้านต้องมีคนอยู่ด้วยเสมอ)

พื้นลื่นเป็นอันตรายกับสุนัขพันธุ์นี้ ต้องไม่เลี้ยงหรือปล่อยวิ่งเล่นบนพื้นลื่น จะทำให้ขาเสียได้ (ดูใน ข้อห้ามสำหรับสุนัขพันธุ์นี้)

     เมื่อสุนัขโตขึ้น ถึงจะเริ่มอยู่ กรงพื้นไม้หรือพื้น สแลดได้ (พื้น สแลดมีขายตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง เป็นแผ่นต่อกันได้ เป็นพื้นพลาสติกแข็งปั๊มขึ้นรูป มีรูระบายคลายตะแกรงสามารถ แต่ทำความสะอาดได้ง่ายและไม่เป็นสนิม,ไม่เก็บกลิ่น) หรืออาจจะ เตรียมมุมใด มุหนึ่งในบ้านทำเป็นที่นอนให้เขาก็ได้ ในกรณีไม่อยากขังกรง (แต่ไม่แนะนำ เพราะดูแลและควบคุมยาก สุนัขพันธุ์นี้มี ขนาดใหญ่ มักต้องนอน แยกจากคน หรือนอน นอกบ้านในกรงมุ้งลวดเป็นส่วนใหญ่) ลูกสุนัขจะเริ่มอั้นฉี่และอึได้ เมื่ออายุ3-5เดือนขึ้นไปช้าเร็วแล้วแต่การฝึกและตัวสุนัขเอง


อาหาร วิธีการให้อาหารและน้ำ

น้ำและอาหาร ควรใส่ชามหรือภาชนะที่กัดไม่แตก และใช้ ที่แขวนชามอาหาร ติดกับกรงสุนัข(มีขายตามร้านขายอุปกรณ์สุนัขทั่วไปหรืออาจต้องสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ)แขวนให้สูงพอสมควรเพื่อไม่ให้ลูกสุนัขก้มกิน ระดับมาตราฐานที่แนะนำ ต่ำกว่าคาง ของสุนัขเวลายืน เล็กน้อย (ดูใน ข้อห้ามสำหรับสุนัขพันธุ์นี้)
น้ำ ต้องมีให้กินอยู่ตลอดเวลา ในกรณี มีคนอยู่กับสุนัข ควรให้น้ำลูกสุนัขบ่อยๆ และเอาออกทุกครั้งที่สุนัขกินเสร็จ เพื่อไม่ให้ลูกสุนัขเล่นน้ำ (ถ้าไม่มีคนอยู่ด้วยตลอดเวลา ก็จำเป็นต้องให้น้ำทิ้งไว้ในกรง หรืออาจเปลื่ยน เป็นขวดน้ำหยด หัวขนาดใหญ่ สำหรับสุนัขโต เพื่อป้องกันลูกสุนัขเล่นน้ำ)

อาหาร ควรให้ตรงเวลา ในลูกสุนัขอายุ 45วัน-3เดือน ควรแบ่งเป็น 3-4มื้อ หลังจาก3เดือน ไปแล้ว ลดลงเหลือ 2-3มื้อ และต้องให้ตรงเวลาทุกครั้ง เพื่อเป็นการฝึก นิสัยในการกินอาหาร เมื่อสุนัขไม่กินหรือกินไม่หมด ให้เอา ชามอาหาร ออกทันที แล้วให้ใหม่ในมื้อต่อไป

     ไม่ควรทิ้ง ชามอาหาร ไว้เพราะจะทำให้ลูกสุนัขเล่นและเบื่ออาหาร (การทิ้งอาหารไว้ในกรงตลอดเวลา หรือทิ้งไว้นานๆ หลังจากที่ลูกสุนัขกินไม่หมดหรือไม่กิน ทำให้ลูกสุนัขรู้สึกว่า อยากจะกินเมื่อไหร่ก็กินได้ ทำให้ลูกสุนัข ไม่อยากกินในทันที หรือกินไม่หมดหรือกินได้ไม่มากพอ แต่ถ้าเราเอาออกทันที ที่ลูกสุนัขไม่กิน หรือกินไม่หมด ทำให้ลูกสุนัขรู้สึกว่า ถ้าไม่กินในทันที หรือไม่กินให้หมด ก็จะไม่ได้กินต่อไปอีก

     การทำแบบนี้ทำให้เราดูแลสุนัขง่ายขึ้น ไม่ใช้ต้องมานั่งรอลูกสุนัขว่าจะกินเมื่อไหร่ หรือ ทิ้งชามอาหารไว้ ให้อาหารเสียคาชาม เมื่อลูกสุนัขกลับมากินใหม่ก็ทำให้ท้องเสียได้
(หลักการที่เราทำ ฝึกการกิน ง่ายๆ วางชามอาหารที่ ผสมกับนมจืด1กล่องลง แล้วนับ 1-10 ช้าๆ แล้วเอาชามออกทันที ที่ลูกสุนัขไม่กิน หรือกินไม่หมด ถ้าลูกสุนัขกำลังกินอยู่ก็อย่าเพิ่งเอาออก รอจนจะหยุดกิน สุนัขบางตัวกินช้า,เร็วต่างกัน ควรดูเวลาตามสมควร)

อาหาร ต้องมีคุณภาพและปริมาณที่สมควร(อาหารต้องเป็นอาหารที่มีคุณภาพ ควรใช้อาหารซุปเปอร์พรีเมี่ยมเกรด สำหรับ ลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ และให้ตามปริมาณที่กำหนดไว้ในแต่ละสูตร (ไม่เน้นปริมาณแต่เน้นคุณภาพ)

นม ใช้นมจืด ไม่ควรใช้นมรสหวานหรือรสชาติ อื่นๆ เพราะจะทำให้ลูกสุนัขติด ในรสชาติ(สูตรที่เราใช้ ให้นมจืด วันละ 2-3กล่อง สำหรับลูกสุนัขในช่วง1-6เดือน และ2กล่องสำหรับ สุนัขโตเต็มวัยไปตลอดชีวิต (สุนัขอ้วน,สุนัขไม่ออกกำลัง,สุนัขป่วยควรให้แต่น้อยหรืองดในบางกรณี)

     ไม่ควรให้อาหารของคน (อาหารแต่งรส,แต่งกลิ่น) กับสุนัขเพราะสารอาหารที่ได้รับจะไม่ครบถ้วนและสุนัขจะติดในรสชาติ (จากที่เราเคยทดลอง การเอาตับผสมอาหารเม็ด ทำให้ลูกสุนัข กินอาหารได้มากกว่าปกติมาก และติดในรสชาติแต่ผ่านไปสัก สองสามวันก็จะเริ่มเบื่อและกินน้อยลง จึงต้องเพิ่มปริมาณตับ ขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่เพิ่มก็จะไม่กิน จนในที่สุด ต้องให้ตับอย่างเดียว ล้วนๆถึงจะกิน ทำให้ระบบการให้อาหารและนิสัยของสุนัขเสียไปรวมทั้งขาดความสมดุล ของแร่ธาตุต่างๆ การให้ตับหรือเนื้อ จำนวนมาก จำเป็นต้องให้แคลเซี่ยมเสริม เพื่อเป็นการสร้างความสมดุล ระหว่างแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส ทำให้ยุ่งยาก และมีโอกาสผิดพลาดง่าย จึงไม่สมควรทำอย่างยิ่ง)


ห้ามให้อาหารที่มีกระดูกปนอยู่ด้วย เนื้อสัตว์ อาจให้เสริมได้บ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่ควรให้เป็นประจำ และ ต้องระวังไม่ให้มีกระดูกติดไปด้วย เนื้อเป็ด,เนื้อไก่ ที่ให้ต้องไม่มีกระดูก เพราะสุนัขพันธุ์นี้ กินอาหารไม่เคี้ยว กินแล้วชอบกลืนเลย ทำให้กระดูกติดคอหรือกระดูกทิ่ม ลำไส้ทะลุ ได้ ถึงเป็นกระดูกที่ละเอียดแล้วก็ไม่สมควรให้กิน เพราะอาจทำให้ลำไส้ ระคายเคือง ถ่ายเป็นมูก หรือเป็นเลือดได้ (กระดูกสำหรับกัดแทะเล่น ไม่ควรใช้กระดูกจริง ควรใช้ แบบเป็นหนังสัตว์ที่ไม่ย้อมสีแทน)


***ให้อาหารทุกครั้งต้องใส่น้ำหรือนม เกือบท่วมอาหารทุกครั้ง เพราะ สุนัข จะกินเร็ว ไม่เคี้ยว กินแล้วกลืนเลย ต้องระวังเรื่องนี้เป็น พิเศษ ถ้าอาหารชิ้นใหญ่ อาจติดคอหรือหลอดลม ตายได้(ไม่ควรให้ขนม,อาหารชิ้นใหญ่กับลูกสุนัขควรตัดหรือฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนให้ทุกครั้ง)


การดูแลทั่วไป

*ทุก1วัน
-หวีขน เพื่อไม่ให้ขนพันกันหรือเป็นก้อนเพราะจะทำให้เป็นผื่นแดงเป็นเชื้อราหรือเป็นโรคผิวหนังได้(สำหรับสุนัขขนยาว)ไม่ควรหวีย้อยขน และ ควรใช้น้ำยาบำรุงขนสเปรย์ขนบ้างอย่าให้ขนหยาบกระด้าง
-เช็ดตัว ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดบริเวณหน้า และลำตัว เช็ดน้ำลายที่คอและขาหน้าทุกวัน และในช่วงที่อากาศร้อนจัด
และล้างคอและขาหน้าก่อนเข้ากรงนอนทุกครั้ง(ต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง)

*ทุก5-7วัน
-ตัดเล็บ หรือปล่อยวิ่งบนพื้นปูนหยาบ เพื่อเป็นการฝนเล็บไม่ให้ยาว
-เช็ดหู ใช้สำลีพันปลายนิ้วชุบน้ำยาเช็ดหูพอหมาดๆเช็ดรูหูด้านใน ระวังอย่าให้น้ำยาไหลเข้าหู และเช็ดใบหูด้านในให้สะอาดด้วยทุกครั้ง
-อาบน้ำ ถ้าสุนัขแพ้ง่ายใช้แชมพูสำหรับเด็กหรืออาบน้ำเปล่าจะดีที่สุด เช็ดตัวให้แห้งและใช้ไดร์เป่าให้แห้งทุกครั้งเพื่อไม่ให้เป็นโรคผิวหนัง(ต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง)

*ทุกเดือน
-กำจัดเห็บหมัด อาบน้ำยากำจัดเห็บหมัด หรือฉีดยากำจัดเห็บหมัด โดยสัตวแพทย์
-กำจัดพยาธิหนอนหัวใจ กินหรือฉีดยา ให้ตรงกันในทุกๆเดือน โดยสัตวแพทย์


ฉีดวัคซีน
     ควรฉีดวัคซีนรวมหรือแยกชนิดก็ได้ ให้ครบสามครั้ง ในลูกสุนัขพันธุ์นี้ควร ฉีดวัคซีนหวัดหลอดลม และควรฉีดแยก ไม่ควรรวมในเข็มเดียวกัน กับโรคอื่นๆ และต้องฉีดครบ สามครั้ง เพราะลูกสุนัขพันธุ์นี้ ชอบนอนอยู่ในที่เย็น ชอบเล่นน้ำมากๆ จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ง่ายมาก

ระยะที่ควรทำการฉีดวัคซีน

เมื่ออายุครบ 45วัน
เมื่ออายุครบ 3เดือน
เมื่ออายุครบ 1ปีตรวจสุขภาพ ควรพาไปตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิ ทุกสามเดือน


การฝึกขั้นพื้นฐาน

     การฝึกใน ช่วงอายุ45วัน-3เดือน ควรฝึกให้เรียนรู้ บ้างตามสมควร แต่ไม่ต้องจริงจังมากนัก และไม่ควรทำโทษหรือดุลูกสุนัขมากนัก เพราะลูกสุนัขจะเริ่มเข้าใจและเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดี ก็ต่อเมื่อ หลังจาก อายุ3 เดือน ไปแล้ว

     การฝึก ค่อนข้างจำเป็นสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ การฝึกในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องส่งไปเรียน ที่โรงเรียนฝึกสุนัข แต่เป็นการฝึกเบื้องต้นด้วยตนเองเพื่อ ให้เชื่อฟังคำสังพื้นฐาน ไม่ทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการ เช่นเรื่องเห่า เซ็นต์เบอร์นาร์ดเห่าดังมาก อาจมีปัญหากับเพื่อนบ้านข้างๆได้ เรื่องขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง(ตัวใหญ่ ฉี่เยอะ อึ กองใหญ่ ถ้าปล่อย ไม่เป็นที่ เป็นทางโดยไม่สอน ก็ลำบากคนเก็บแย่) รื้อข้าวของ หรือแม้แต่ การกระชากสายจูง เมื่อออกนอกบ้าน อาจกระชากเราล้ม แล้วลากไปกับพื้นได้ (เคยมีข่าวคนแก่ถูกสุนัขลากไปเสียบกับเหล็ก ตายมาแล้ว)หรือวิ่งไล่หมาแมวและสัตว์อื่นๆ จนควบคุมไม่ได้บางครั้งวิ่งไล่ข้ามถนนถูกรถชนตายทั้งคนทั้งสุนัขก็มี และเรื่องสำคัญ ไล่กัดคนหรือปล่อยให้ดุเกินไป ร๊อตไวเรอร์ น้ำหนักตัวน้อยกว่าเซ็นต์เบอร์นาร์ดหลายเท่า ยังสามารถ ฆ่าคนหรือเด็กได้ แล้วถ้าเซ็นต์เบอร์นร์ด ดุขึ้นแล้วเราเอาไม่อยู่ แย่แน่ๆ (เซ็นต์เบอร์นาร์ด กัดแล้วสะบัด แผลเดียว เย็บสิบสามเข็ม ทั้งตัวหกสิบเจ็ดเข็ม เจ้าของต้องจ่ายค่าทำขวัญ ค่ารักษา เป็นแสน เจ้าของรักเหมือนลูก ไม่เคยดุไม่เคยตีเลยซักครั้ง ตั้งแต่เล็กจนโต ขนาดกัดคน เจ้าของก็ยังไม่ดุไม่ตีเลย เห็นคนแปลกหน้า ก็วิ่งไล่ทุกครั้ง เจ้าของเองก็ยังเอาไม่อยู่เลย)

     สุนัขดุ เกิดจากหลายสาเหตุ ขังกรงเป็นเวลานานจนสุนัขขาดการสื่อสารกับคนหรือไม่ค่อยเจอคนแปลกหน้าเลย การตามใจตั้งแต่เล็กไม่เคยดุหรือตีเลยสักครั้ง อากาศร้อนจนหงุดหงิด หรือเกิดจากสายเลือดและการผสมสายเลือดชิด พ่อผสมกับลูก แม่ผสมกับลูก พี่ผสมกับน้อง ก็อาจเป็นสาเหตุได้ คุณจำเป็นต้องฝึกสุนัขของคุณเอง ตั้งแต่เล็ก เพราะไม่มีใครรู้ใจสุนัขเท่าตัวเจ้าของเอง(นิสัยปกติของเซ็นต์เบอร์นาร์ดไม่ดุ สุภาพกับคน,สัตว์อื่นๆและเด็ก โดยสายพันธุ์เกือบทุกตัว)

     ปัญหาทั้งหมดแก้ไขได้ด้วยการฝึก อย่างเข้มงวดและตั้งใจและควรทำตั้งแต่เล็กให้สุนัขรับรู้ทันทีที่ทำผิด ขั้นเบา การดุ สุนัขด้วยเสียงดังและทุ้ม ดุด้วยคำๆเดียวสั้นๆหนักแน่น เช่น ไม่,อย่า เมื่อสุนัขทำผิด ขั้นหนัก ตีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับ,ม้วน เพื่อให้เกิดเสียงดัง สุนัขจะกลัว,หยุดและเรียรู้ว่าทำผิด เช่นสุนัขเห่าแบบไม่มีเหตุผล ให้ใช้เสียงดังทุ้ม ดุด้วยคำๆเดียวสั้นๆหนักแน่น เช่น ไม่,อย่า (ควรเลือกคำใดคำหนึ่งและใช้เป็นประจำเมื่อทำผิดทุกครั้ง) ดุด้วยเสียง 2-3 ครั้งแล้ว ถ้ายังไม่หยุด ให้ตีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ทันที

     การทำโทษจะต้องทำทันที ที่เกิดเหตุ เพื่อสุนัขจะได้ไม่สับสน เช่น เราออกไปข้างนอกสุนัขกัดข้าวของกระจายเต็มบ้าน เมื่อเรากลับมา แล้วตีสุนัขทันที ที่มันวิ่งเข้ามาหาเราด้วยความดีใจ ห้ามทำเด็ดขาด เพราะสุนัขจะสับสนเพราะเวลานั้น สุนัขไม่ได้กัดของแล้ว สุนัขกำลังวิ่งมาหาเราด้วยความดีใจที่เจ้านายกลับบ้านต่างหาก ถ้าเราทำโทษไปสุนัขก็ไม่เข้าใจอยู่ดี ถ้าเกิดปัญหานี้ ให้เรา วางของไว้ แล้วแกล้งออกไปข้างนอกอีก คราวนี้ให้เราแอบดูไว้ เมื่อสุนัขเริ่มกัด อย่างเมามัน ให้รีบเปิดประตู แล้วจัดการเลย สุนัขจะเข้าใจได้ทันที ว่าทำสิ่งนี้แล้วจะโดนตี

     การลงโทษนอกบ้าน อาจใช้วิธีดุด้วยเสียงพร้อมกระตุกสายจูงหนักๆทุกครั้งที่ดุ จะทำให้สุนัขเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เช่นสุนัขชอบกระชากสายจูง เราก็ดุ ว่า อย่า,ไม่ พร้อมกระตุกสายจูงทุกครั้ง ทำบ่อยๆเข้าสุนัขจะเริ่มเข้าใจ ทุกครั้งที่สุนัขกระชากสายจูง ให้ดุและกระตุกสายจูงทุกครั้ง ถ้าทำแล้วยังห้ามไม่อยู่ วันหลังให้หาหนังสือพิมพ์ พับเตรียมไปด้วย แล้วเมื่อดุด้วยเสียงพร้อมกระตุกสายจูงแล้วยังไม่หยุดให้ตีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับทุกครั้งที่สุนัขกระชากสายจูง โดนตีบ่อยครั้งเข้า สุนัขก็จะไม่กล้ากระชากสายจูงอีก(หลังจากทำโทษห้ามเล่นกับสุนัขในทันทีควรเว้นระยะเวลาสักพัก)
     ***การทำโทษด้วยการตีอาจจะไม่จำเป็นเมื่อฝึกเป็นประจำ แค่คำขู่หรือดุของเรา สุนัขก็หยุดแล้ว ถ้าทำเป็นประจำและเข้มงวด


ข้อมูลทั้งหมด ได้จากประสบการณ์ จากการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เซ็นต์เบอร์นาร์ด จากหลากหลายแหล่ง ที่มา หลากหลายสายเลือด เราเพาะพันธุ์ และเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เป็นระยะเวลานานกว่า10ปี ถ้าท่านซื้อสุนัขจากเรา กรุณาอ่านทำความเข้าใจและทำตามที่เราแนะนำ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหากับ สุนัขของท่าน(ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าตามแก้ เพราะปัญหาบางอย่างเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ไม่มีทางแก้ไขได้)

(เฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและลูกค้า The Spirit of Saintbernard)
Create Date : 11 กรกฎาคม 2551
Last Update : 1 สิงหาคม 2551 3:26:48 น. 0 comments
Counter : 247 Pageviews.

spiritofsaint
Location :
แพร่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free web counter
Stu Nicholls | CSSplay | Professional series #2
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add spiritofsaint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.