สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเลี้ยง

สิ่งที่ท่านควรรู้และทำความเข้าใจก่อนคิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์เซ็นต์เบอร์นาร์ดสุนัขพันธุ์เซ็นต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลกและชอบอยู่ในที่ๆมีอุณหภูมิต่ำ(อยู่ในหิมะ)การเลี้ยงในเมืองร้อน จึงมีปัญหามากพอสมควร ประกอบกับน้ำหนักและขนาดตัว การพาสุนัขไปไหน มาไหน ด้วยจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆและยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับข้นตอนการเลี้ยงและหลักการอีกหลายอย่าง ก่อนตัดสินใจซื้อสุนัขพันธุ์นี้ ควรศึกษาให้เข้าใจก่อนว่าเหมาะกับท่านหรือไม่ และจะเลี้ยงให้ถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดปัญหาภายหลังได้อย่างไร สุนัขพันธุ์นี้มีอายุอย่างน้อย6-8ปีและบางตัวอาจมีอายุได้ถึง9-10ปี(ถ้าสุนัขพิการหรือนิสัยไม่ดีท่านก็ต้องทนอยู่กับเขานาน6-10ปีเลยทีเดียว)


1)พื้นที่ในการเลี้ยง

ต้องมีพื้นที่กว้างพอสมควรและเป็นสัดส่วนในการเลี้ยง เพราะต้องปล่อยให้เดินอยู่ตลอดเวลา ตึกแถว คอนโด หรือบ้านที่คับแคบ ไม่เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ เพราะเป็นสุนัขที่ชอบเดินชนโน่นชนนี่อยู่เป็นประจำแค่ส่ายหาง พัดลมตั้งพื้น ก็ล้ม แค่เดินชนขาโต๊ะของบนโต๊ะก็ล้มหมด (บ้านที่มีพื้นลื่นไม่สมควรเลี้ยง) หลายคนถามว่า แล้วทำไมต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยง เราจูงไปเดินนอกบ้านทุกวันก็ได้ ไม่ใช่เหรอ คำตอบก็คือ เมื่อเลี้ยงใหม่ๆก็จูงได้ (สุนัขมีอายุอย่างน้อย6-8ปี) ผ่านไปสักสอง-สามเดือน ก็เบื่อ มีอย่างอื่นต้องทำ,ไม่ว่าง,ไม่มีเวลา,มีข้ออ้างสารพัด ในที่สุด สุนัขของคุณก็จะถูกขังอยู่ในกรงหรือไม่ก็ล่ามไว้ตลอดเวลา ทำให้มีปัญหากับขา และข้อสะโพก ซึ่งสุนัขพันธุ์ใหญ่ มีแนวโน้มที่จะเป็นได้ง่ายๆอยู่แล้ว เมื่อคุณมีสุนัขพิการที่เป็นสุนัขที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก ลำบากแน่ๆ (ไม่ควรขังกรงเป็นเวลานาน ควรขังกรงเมื่อถึงเวลานอนและเช้าต้องปล่อยเดินตามอิสระควรฝึกให้เป็นนิสัยประจำ ทั้งคนและสุนัข)


2)อาหารและอาหารเสริม

อาหาร จำเป็นมากสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ต้องเป็นอาหารที่มีคุณภาพ พร้อมอาหารเสริมที่จำเป็น(ไม่ใช่อาหารจำนวนมาก แต่เป็นอาหารที่มีคุณภาพและมีสารอาหารครบถ้วน)ตามประสบการณ์ นม จำเป็นมาก สำหรับสุนัขพันธุ์นี้ เพราะ มีทั้งโปรตีนและแคลเซี่ยม ในกรณีที่ได้รับแคลเซี่ยมเกินจากนม ก็มักไม่เกิดปัญหากับสุนัขมากนัก ต่างกับแคลเซี่ยมชนิดเม็ด ที่ผู้เลี้ยงชอบให้กินกัน ถ้าได้รับมากเกินไปก็ มีปัญหากับโครงสร้างได้ สุนัขที่ให้แคลเซี่ยม มากเกินไปก็เกิดปัญหาได้มากพอๆกับการขาดแคลเซี่ยมเหมือนกัน (สูตรที่เราใช้ ให้นมจืด วันละ2-3กล่องสำหรับลูกสุนัขในช่วง1-6เดือนและ2กล่องสำหรับ สุนัขโตเต็มวัยไปตลอดชีวิต (สุนัขป่วยควรให้แต่น้อยหรืองดในบางกรณี)


3)การออกกำลังกาย

สุนัขใช้งาน ต้องออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยต้องได้เดินเป็นเวลานานพอสมควร ทุกวัน การเดินคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขที่มีน้ำหนักตัวมากอย่างเซ็นต์เบอร์นาร์ด (จึงจำเป็นต้องมีพื้นที่เป็นสัดส่วนในการเลี้ยงและต้องมีพื้นที่พอสำหรับการวิ่งเล่นออกกำลัง)อาจต้องพาจูงเดินหรือพาออกไปเดินนอกบ้าน บ้างตามสมควร เลือกเวลาเช้าหรือเย็นหรือในช่วงที่อากาศไม่ร้อน แดดไม่จัด เพื่อให้สุนัขทำความรู้จักกับสิ่งแวดล้อม และเรียนรู้ กับสิ่งต่างๆรอบตัว คน,สัตว์อื่นๆ,เสียงดังต่างๆ,รถยนต์ ต้องจูงเดินออกกำลังเป็นประจำ ถ้าท่านไม่จูงออกกำลัง สุนัขของท่านก็จะเอาแต่นอน หอบอยู่ตลอดเวลาและจะยิ่งหอบมากขึ้นถ้าเป็นพันธุ์ขนยาว

ถ้าสุนัขได้ออกกำลังเป็นประจำ อาการหอบจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดและถ้าเป็นขนกลางหรือขนสั้นอาการหอบก็จะน้อยลงมาก(ห้ามออกกำลังเวลาอากาศร้อน สุนัขอาจ ช๊อดตายได้!)การฝึกให้วิ่งไล่ลูกเทนนิสและการลากสุนัขด้วยจักรยานหรือมอเตอร์ไซด์ ไม่สมควรทำในสุนัขพันธุ์นี้!***
*การออกกำลังยังช่วยลดอาการข้อสะโพกหลวมได้ เมื่อเดินเป็นประจำทำให้เบ้าสะโพกลึกลงได้ลดอาการสะโพกหลุดได้


4)อากาศร้อน,น้ำลาย,อาการหอบ,กลิ่นตัว,ขนร่วง,เห่าเสียงดัง

อากาศร้อน สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิต่ำ(เป็นสุนัขที่อยู่กับหิมะ)จึงไม่เหมาะกับอากาศร้อน เมื่ออยู่อากาศร้อนมากๆ อาจมีอาการช๊อค,หงุดหงิดและเกิดอาการดุจากอากาศร้อนได้ในบางตัว อากาศร้อนจัดควรอยู่ห้องแอร์และไม่ควรปล่อยวิ่งในช่วงอาการร้อนจัดหรือโดนแดดจัดโดยตรง (นิสัยพื้นฐานของสุนัขเซ็นต์เบอร์นาร์ด ไม่ดุสุภาพและเป็นมิตรกับคน,สัตว์อื่นๆและเด็กเสมอ)

น้ำลาย มักจะมีน้ำลาย อยู่เกือบตลอดเวลาหรือเมื่อเครียด ถ้าเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยออกกำลังก็จะยิ่งมีน้ำลายมากขึ้น และถ้าเป็นสุนัขขนยาวก็จะยิ่งมีน้ำลาย,อาการหอบและกลิ่นตัว มากขึ้นไปอีก ที่สำคัญนิสัยเสียของสุนัขพันธุ์นี้คือ เมื่อมีน้ำลายแล้วก็ลำคาญ เลยจำเป็น ต้องป้ายหรือสะบัดเป็นประจำ ผลที่ได้ก็คือ น้ำลายเต็มบ้าน การหลีกเลื่ยงปัญหานี้คือ ให้อยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หรืออยู่ห้องแอร์ในช่วงอากาศร้อนจัด พาไปออกกำลังเป็นประจำ และไม่ให้สุนัขเครียด (การเลี้ยงสุนัขพันธุ์ขนกลาง หรือขนสั้น จะช่วย ลดปัญหาน้ำลาย,อาการหอบ ลงได้มากพอสมควร แต่จะไม่ให้หอบและไม่มีน้ำลายเลยคงเป็นไปไม่ได้)

อาการหอบ ต้องไม่อยู่ในที่ร้อนจัด ต้องไม่ปล่อยวิ่งกลางแดดจัด เสียงหอบอาจบอกสัญญาณ บางอย่างได้ เสียงหอบระยะห่างเท่ากัน ไม่ถี่มากและไม่ดังมาก ถือเป็นปกติในสุนัขขนยาว หอบถี่ดังเหมือนหายใจไม่ออก มีเสียงดังวี๊ดๆ เหมือนคนเป็นหอบ แสดงว่าหายใจไม่ออก น้ำลายติดคอ หรือหลอดลม ควรให้ดืมน้ำเย็นที่ไม่เย็นจัด และเอาไปอยู่บริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกหรือเอาเข้าห้องแอร์ทันทีและเช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ดูการตอบสนองของสุนัข ถ้ายังเดินได้ ไม่นอนนิ่ง ก็รอดูอาการ15-30นาที ก็น่าจะดีขึ้นเอง แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือสุนัขไม่ตอบสนองไม่เดิน นอนนิ่งๆ เรียกไม่สายหาง ควรรีบส่งโรงพยาบาลทันที (อุหณภูมิปกติสำหรับสุนัข 101.5-102.5 F)

กลิ่นตัว การอาบน้ำบ่อยๆจะช่วยลดกลิ่นตัวลงได้ ใช้แชมพู ดับกลิ่นตัวสุนัขหรือใช้น้ำมะกรูดผสมน้ำสุดท้ายในการอาบน้ำ ก็จะช่วยลดกลิ่นตัวได้ ถ้าเช็ดตัวบ่อยๆ กลิ่นตัวก็จะน้อยลงหรือใช้สเปรย์ดับกลิ่นสุนัขมาใช้ก็จะช่วยได้ดี กลิ่นตัวถือเป็นเรื่องปกติ ของสุนัขขนยาว สุนัขจำเป็นต้องออกกำลังและอาจมีกลิ่นตัวบ้าง ดีกว่าขังอยู่ห้องแอร์ทั้งวันแล้วสุนัขอ่อนแอไม่แข็งแรงเดินเป๋ไปเป๋มา

ขนร่วง สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิต่ำ(เป็นสุนัขที่อยู่กับหิมะ)ทำให้มีขนสองชั้นและแน่น เมื่ออยู่ในอากาศร้อน ขนจะร่วงเป็นประจำทุกวัน บางตัวผลัดขนโดยไม่มีช่วงที่แน่นอน ขนร่วงเป็นประจำทุกวัน มากบ้างน้อยบ้าง และเมื่อถึงช่วงผลัดขน ขนจะร่วงหมดทั้งตัว ถ้าระบบจัดการของผู้เลี้ยงไม่ดี ขนจะปลิวไปทั่ว ถ้าเป็นสุนัขขนยาวต้องหวีขนเป็นประจำทุกวันเพื่อไม่ให้ขนพันกัน และเป็นการกำจัดขนที่หลุด ไม่ให้หล่นหรือปลิวไปทั่วบ้านในช่วงผลัดขน

เห่าเสียงดัง เซ็นต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขตัวใหญ่และเห่าเสียงดังมากๆ ควรฝึกไม่ให้เห่าอย่างไม่มีเหตุผล และหยุดเห่าเมื่อสั่ง (เซ็นต์เบอร์นาร์ดนานๆจะเห่าสักครั้ง แต่บางตัวก็เห่าอย่างไม่มีเหตุผลก็มี ปกติเซ็นต์เบอร์นาร์ดไม่ชอบเห่า เหมื่อน สุนัขพันธุ์เล็กๆทั่วไป)ควรฝึกสุนัข ให้เข้าใจว่าเมื่อไหร่ควรเห่าและเมื่อไหร่ไม่ควรเห่า สุนัขเห่าดีใจ เมื่อเจอ เจ้าของ อย่าดุ หรือ สุนัขเห่าคนแปลกหน้า ปล่อยให้เห่าอย่าห้ามอย่าดุ เพราะเป็นการเตือนเราให้รู้ว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามา แต่ถ้าเห่าแบบไม่มีเหตุผลอันควร เช่นเห่าตามเสียงสุนัขตัวอื่น เห่าเสียงแมว,เสียงรถ หรือเห่าเมื่อไม่อยากถูกขังอยู่ในกรง ต้องดุบ้างให้รู้ว่าไม่ถูกต้อง


5)การฝึกและควบคุมสุนัขขั้นพื้นฐาน

การฝึก ค่อนข้างจำเป็นสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ การฝึกในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องส่งไปเรียน ที่โรงเรียนฝึกสุนัข แต่เป็นการฝึกเบื้องต้นด้วยตนเองเพื่อ ให้เชื่อฟังคำสังพื้นฐาน ไม่ทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการ เช่นเรื่องเห่า เซ็นต์เบอร์นาร์ดเห่าดังมาก อาจมีปัญหากับเพื่อนบ้านข้างๆได้ เรื่องขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง(ตัวใหญ่ ฉี่เยอะ อึ กองใหญ่ ถ้าปล่อย ไม่เป็นที่ เป็นทางโดยไม่สอน ก็ลำบากคนเก็บแย่) รื้อข้าวของ หรือแม้แต่ การกระชากสายจูง เมื่อออกนอกบ้าน อาจกระชากเราล้ม แล้วลากไปกับพื้นได้ (เคยมีข่าวคนแก่ถูกสุนัขลากไปเสียบกับเหล็ก ตายมาแล้ว)หรือวิ่งไล่หมาแมวและสัตว์อื่นๆ จนควบคุมไม่ได้บางครั้งวิ่งไล่ข้ามถนนถูกรถชนตายทั้งคนทั้งสุนัขก็มี และเรื่องสำคัญ ไล่กัดคนหรือปล่อยให้ดุเกินไป ร๊อตไวเรอร์ น้ำหนักตัวน้อยกว่าเซ็นต์เบอร์นาร์ดหลายเท่า ยังสามารถ ฆ่าคนหรือเด็กได้ แล้วถ้าเซ็นต์เบอร์นร์ด ดุขึ้นแล้วเราเอาไม่อยู่ แย่แน่ๆ (เซ็นต์เบอร์นาร์ด กัดแล้วสะบัด แผลเดียว เย็บสิบสามเข็ม ทั้งตัวหกสิบเจ็ดเข็ม เจ้าของต้องจ่ายค่าทำขวัญ ค่ารักษา เป็นแสน เจ้าของรักเหมือนลูก ไม่เคยดุไม่เคยตีเลยซักครั้ง ตั้งแต่เล็กจนโต ขนาดกัดคน เจ้าของก็ยังไม่ดุไม่ตีเลย เห็นคนแปลกหน้า ก็วิ่งไล่ทุกครั้ง เจ้าของเองก็ยังเอาไม่อยู่เลย)

สุนัขดุ เกิดจากหลายสาเหตุ ขังกรงเป็นเวลานานจนสุนัขขาดการสื่อสารกับคนหรือไม่ค่อยเจอคนแปลกหน้าเลย การตามใจตั้งแต่เล็กไม่เคยดุหรือตีเลยสักครั้ง อากาศร้อนจนหงุดหงิด หรือเกิดจากสายเลือดและการผสมสายเลือดชิด พ่อผสมกับลูก แม่ผสมกับลูก พี่ผสมกับน้อง ก็อาจเป็นสาเหตุได้ คุณจำเป็นต้องฝึกสุนัขของคุณเอง ตั้งแต่เล็ก เพราะไม่มีใครรู้ใจสุนัขเท่าตัวเจ้าของเอง(นิสัยปกติของเซ็นต์เบอร์นาร์ดไม่ดุ สุภาพกับคน,สัตว์อื่นๆและเด็ก โดยสายพันธุ์เกือบทุกตัว)

ปัญหาทั้งหมดแก้ไขได้ด้วย การฝึกอย่างเข้มงวดและตั้งใจและควรทำตั้งแต่เล็กให้สุนัขรับรู้ทันทีที่ทำผิด ขั้นเบา การดุ สุนัขด้วยเสียงดังและทุ้ม ดุด้วยคำๆเดียวสั้นๆหนักแน่น เช่น ไม่,อย่า เมื่อสุนัขทำผิด ขั้นหนัก ตีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับ,ม้วน เพื่อให้เกิดเสียงดัง สุนัขจะกลัว,หยุดและเรียรู้ว่าทำผิด เช่นสุนัขเห่าแบบไม่มีเหตุผล ให้ใช้เสียงดังทุ้ม ดุด้วยคำๆเดียวสั้นๆหนักแน่น เช่น ไม่,อย่า (ควรเลือกคำใดคำหนึ่งและใช้เป็นประจำเมื่อทำผิดทุกครั้ง) ดุด้วยเสียง 2-3 ครั้งแล้ว ถ้ายังไม่หยุด ให้ตีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ทันที

การทำโทษจะต้องทำทันที ที่เกิดเหตุ เพื่อสุนัขจะได้ไม่สับสน เช่น เราออกไปข้างนอกสุนัขกัดข้าวของกระจายเต็มบ้าน เมื่อเรากลับมา แล้วตีสุนัขทันที ที่มันวิ่งเข้ามาหาเราด้วยความดีใจ ห้ามทำเด็ดขาด เพราะสุนัขจะสับสนเพราะเวลานั้น สุนัขไม่ได้กัดของแล้ว สุนัขกำลังวิ่งมาหาเราด้วยความดีใจที่เจ้านายกลับบ้านต่างหาก ถ้าเราทำโทษไปสุนัขก็ไม่เข้าใจอยู่ดี ถ้าเกิดปัญหานี้ ให้เรา วางของไว้ แล้วแกล้งออกไปข้างนอกอีก คราวนี้ให้เราแอบดูไว้ เมื่อสุนัขเริ่มกัด อย่างเมามัน ให้รีบเปิดประตู แล้วจัดการเลย สุนัขจะเข้าใจได้ทันที ว่าทำสิ่งนี้แล้วจะโดนตี

การลงโทษนอกบ้าน อาจใช้วิธีดุด้วยเสียงพร้อมกระตุกสายจูงหนักๆทุกครั้งที่ดุ จะทำให้สุนัขเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เช่นสุนัขชอบกระชากสายจูง เราก็ดุ ว่า อย่า,ไม่ พร้อมกระตุกสายจูงทุกครั้ง ทำบ่อยๆเข้าสุนัขจะเริ่มเข้าใจ ทุกครั้งที่สุนัขกระชากสายจูง ให้ดุและกระตุกสายจูงทุกครั้ง ถ้าทำแล้วยังห้ามไม่อยู่ วันหลังให้หาหนังสือพิมพ์ พับเตรียมไปด้วย แล้วเมื่อดุด้วยเสียงพร้อมกระตุกสายจูงแล้วยังไม่หยุดให้ตีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับทุกครั้งที่สุนัขกระชากสายจูง โดนตีบ่อยครั้งเข้า สุนัขก็จะไม่กล้ากระชากสายจูงอีก(หลังจากทำโทษห้ามเล่นกับสุนัขในทันทีควรเว้นระยะเวลาสักพัก)
***การทำโทษด้วยการตีอาจจะไม่จำเป็นเมื่อฝึกเป็นประจำ แค่คำขู่หรือดุของเรา สุนัขก็หยุดแล้ว ถ้าทำเป็นประจำและเข้มงวด


6)การดูแลทั่วไป

*ทุก1วัน
-หวีขน เพื่อไม่ให้ขนพันกันหรือเป็นก้อนเพราะจะทำให้เป็นผื่นแดงเป็นเชื้อราหรือเป็นโรคผิวหนังได้(สำหรับสุนัขขนยาว)ไม่ควรหวีย้อยขน และ ควรใช้น้ำยาบำรุงขนสเปรย์ขนบ้างอย่าให้ขนหยาบกระด้าง
-เช็ดตัว ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดบริเวณหน้า และลำตัว เช็ดน้ำลายที่คอและขาหน้าทุกวัน และในช่วงที่อากาศร้อนจัด
และล้างคอและขาหน้าก่อนเข้ากรงนอนทุกครั้ง(ต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง)

*ทุก5-7วัน
-ตัดเล็บ หรือปล่อยวิ่งบนพื้นปูนหยาบ เพื่อเป็นการฝนเล็บไม่ให้ยาว
-เช็ดหู ใช้สำลีพันปลายนิ้วชุบน้ำยาเช็ดหูพอหมาดๆเช็ดรูหูด้านใน ระวังอย่าให้น้ำยาไหลเข้าหู และเช็ดใบหูด้านในให้สะอาดด้วยทุกครั้ง
-อาบน้ำ ถ้าสุนัขแพ้ง่ายใช้แชมพูสำหรับเด็กหรืออาบน้ำเปล่าจะดีที่สุด เช็ดตัวให้แห้งและใช้ไดร์เป่าให้แห้งทุกครั้งเพื่อไม่ให้เป็นโรคผิวหนัง(ต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง)

*ทุกเดือน
กำจัดเห็บหมัด อาบน้ำยากำจัดเห็บหมัด หรือฉีดยากำจัดเห็บหมัด โดยสัตวแพทย์
พยาธิ หนอนหัวใจ กินยากำจัดพยาธิหนอนหัวใจ กินหรือฉีดยา ให้ตรงกันในทุกๆเดือน โดยสัตวแพทย์

*ทุกปี
ฉีดวัคซีน โดยสัตวแพทย์
ตรวจสุขภาพ โดยสัตวแพทย์

7)โรคทางกายภาพและพันธุกรรม

โรคทางกายภาพ เกิดจากปัญหาการเลี้ยง อย่างผิดวิธี จนทำให้พิการ เดินไม่ได้ ขาอ่อน ขาแป หรือ บางตัว เกิดอุบัติเหตุ ตกบันได ขาหัก หลังหัก หรือสุนัขเริ่มแก่แล้วไม่อยากเลี้ยง ไม่อยากมีภาระ ไม่อยากเช็ด ฉี่ อึ ไม่อยากพาไปหาหมอ ไม่อยากเสียเวลา บางราย ถึงขั้นเอาไปปล่อยเลยก็มี คุณคงเคยได้ข่าว เซ็นต์เบอร์นาร์ด ถูกรถชนตาย ถูกปล่อยบนทางด่วน หรือเป็นหมาข้างถนน คุ้ยขยะกิน หรือเป็นขี้เรื่อนรักษาไม่หาย เจ้าของเอามาปล่อย อยู่ข้างถนนก็มี ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น

ถ้าท่าน ศึกษาก่อนว่าสุนัขพันธุ์นี้เหมาะกับท่านหรือไม่ ท่านจะรับผิดชอบชีวิตเขา เมื่อเกิดปัญหา ได้ตลอดชั่วอายุของเขาได้หรือไม่ แหล่งที่ท่านจะซื้อลูกสุนัข น่าเชื่อถือมากแค่ไหน เขารู้เรื่องสุนัขพันธุ์นี้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร และยินดีให้คำปรึกษาท่านในทุกเรื่องและตลอดเวลาและทุกข้อสงสัยหรือไม่ สายพันธุ์และแนวทางการผสมพันธุ์เขาเป็นอย่างไร และจะต้องป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ให้ เกิดปัญหาต่างๆกับสุนัขของท่านจนถึงขั้นพิการได้!

เมื่อเกิดปัญหา กรุณาอย่าปล่อยหรือทิ้งพวกเขา หาบ้านใหม่หรือเจ้าของใหม่ให้เขา เพราะมีอีกหลายคนยินดีจะรับเลี้ยงสุนัขที่เจ้าของเลี้ยงไม่ไหวไม่มีความรับชอบพอและคิดจะทิ้งพวกเขา สุดท้ายแล้วถ้าไม่สามารถหาทางออกใดๆได้ ทางออกสุดท้าย ติดต่อบ้านสงเคราะห์สัตว์ ที่ไหนก็ได้แล้วเอาไปฝากเขาเลี้ยง เสียค่าใช้จ่ายให้เขาบ้าง หรือคุณจะไม่ยอมจ่ายให้เขาเลยก็ได้ เขาไม่ว่าอะไร อย่าเอามาปล่อยวัดหรือทิ้งข้างถนนเลย รับผิดชอบต่อปัญหาที่ตัวท่านทำอย่างถูกต้องบ้าง

สุนัขจะจำคนที่เลี้ยงในช่วงวัยเด็กได้ดีที่สุด และจำเจ้าของได้ตลอดชีวิตเกือบทุกตัว ถึงแม้คุณจะทิ้งมันไปนานหลายปี เมื่อมันเจอคุณมันยังจะจำคุณได้เป็นอย่างดีและพร้อมจะกระโดดใส่คุณด้วยความดีใจเสมอ สงสารพวกเขาเถอะ อย่าทิ้งเขาเลย เขาก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกันคุณ

โรคทางพันธุกรรม โรคข้อสะโพกห่าง โรคภูมิต้านทานต่ำ (ทำให้แพ้ไปเกือบจะทุกอย่างเป็นโรคผิวหนังง่ายๆ แพ้โปรตีนฯลฯ) ข้อกระดูกงอก หูหนวกในสุนัขที่มีมาร์คกิ้งขาวมากๆ หนังตาม้วนกลับ ขนตาแทงกลับเข้าลูกตา ตาแห้ง และอื่นๆอีกมากมาย เหล่านี้ล้วนเกิดการผสมพันธุ์แบบเลือดชิดแทบทั้งนั้น

ฟาร์มเลี้ยงสุนัขบางแห่งผลิตลูกสุนัขมาเพื่อขายอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงลูกค้าที่ซื้อไปเลี้ยง ว่าเมื่อสุนัขโตขึ้นแล้วจะเป็นยังไง เอาแม่พิการ เป็นโรคข้อสะโพก ขาหลังหลุดเดินไม่ได้ มาผสมขายลูก(แม่สุนัขเป็นข้อสะโพกเดินไม่ได้เอามาผสม อ้างว่าอยากจะเก็บสายพันธุ์นี้ไว้ จ้างคนจับ มาจับสุนัขผสม ลูกสุนัขออกมาป้อน นมเอง กลับไปดูอีกที ขายหมดซะแล้ว ไหนว่าจะเก็บสายพันธุ์ไง แล้วทำไมรีบขายซะหมดเลยละ ไม่อยากบอกฟาร์มไหน คนทำรู้ตัวดีอยู่แล้วอย่าทำเลย กรรมของลูกหมาและคนที่ซื้อไปเลี้ยง) หรือบางพวกก็ชอบเอาพ่อผสมกับลูก แม่ผสมกับลูก พี่ผสมกับน้อง อ้างเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ทำให้สายนิ่ง (ทำไมคนไม่ผสมกันเองระหว่างพ่อกับลูก หรือแม่กับลูกหรือพื่กับน้อง เพื่อให้สายนิ่งหรือพัฒนาสายพันธุ์ กันบ้าง การทำแบบนี้มันน่าจะทำให้สายพันธุ์อ่อนแอลงหรือแย่ลงมากกว่า)หรืออ้างอะไรก็ได้แล้วแต่จะนึกเอา สุดท้ายลูกที่เกิด ก็มีปัญหา มากมาย เป็นข้อสะโพกเดินเป๋ไปเป๋มา บางตัวขาแป บางตัวเป็นขี้เรื่อนเพราะภูมิต่ำ ไม่สมประกอบสักตัว

สุนัขที่เกิดจากการผสมแบบเลือดชิด ในช่วงเป็นลูกสุนัขจะดูสวย,ตัวใหญ่,ขนฟู ทำให้ผู้เพาะพันธุ์สุนัขขอบทำเพราะขายง่ายได้ราคา แต่เมื่อเริ่มโตขึ้น ก็จะเริ่มมีปัญหาตามมา มากมาย การถ่ายทอดสายเลือด อาจจะได้ โครงสร้างและจุดเด่นบางอย่าง ตามที่ต้องการ แต่ก็จะแฝงไว้ด้วย การถ่ายทอดโรคทางพันธุกรรม มาด้วยอย่างแน่นอน

อยากให้ฟาร์มที่มีแนวความคิดผิดๆหรือเพาะพันธุ์เพื่อหารายได้อย่างเดียว หยุดคิดสักนิด ปัญหาเหล่านี้ทำให้คนซื้อเซ็นต์เบอร์นาร์ดมาเลี้ยงแล้วเป็นทุกข์ คนที่เลี้ยงอยู่แล้วเจอปัญหาก็ปล่อยทิ้ง คนที่คิดจะซื้อมาเลี้ยงก็ไม่กล้า สุดท้าย เซ็นต์เบอนาร์ด ก็คงจะมีแต่หมาด้อยคุณภาพพิการและในที่สุดต้องเลิกเลี้ยงกันหมดแล้วคุณจะขายลูกสุนัขให้ใคร?


8)การทำศัลยกรรม

เมื่อสุนัขเริ่มอายุมากขึ้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายอย่างที่ต้องอาศัยการผ่าตัดและรักษาโดยตรงจากสัตว์แพทย์

-ผ่าตัดหนังตาหย่อน เมื่อเริ่มมีอายุ สุนัขจะเริ่มมีหนังตาหย่อยยาน ทำให้ปิดตาและหย่อนเข้าไปสัมผัสลูกตาได้ ต้องตัดออก เพื่อการมองเห็นที่ดีขึ้น หรือลดอาการตาอักเสบ อาการหนังตาม้วนกลับอาจเกิดขึ้นได้เมื่อสุนัขมีอายุมากขึ้น

-ผ่าตัดหนังข้อศอก สุนัขพันธุ์ใหญ่ น้ำหนักตัวมาก ข้อศอกรับน้ำหนักมาก เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ข้อศอกด้านและหนังบริเวณข้อศอก ยืดยาน ออกมาดูไม่สวยและทำให้เป็นแผลเรื้อรังที่ศอก มีกลิ่นเหม็น อาจจำเป็นต้องตัดออก

-ผ่าตัดกระดูกงอก ตามข้อศอก ข้อขาหรือชายโครง มักจะมีกระดูกงอกได้ และอาจเกิดจากการให้แคลเซี่ยมมากเกินไปหรือบางครั้งก็เกิดขึ้นเองเมื่ออายุมากขึ้น

-ผ่าตัดเนื้องอก ตามที่ต่างๆของร่างกาย สุนัขเซ็นต์เบอร์นาร์ด น้ำหนักตัวมาก ชอบวิ่งชนโน้นนี่ประจำ ทำให้เกิดแผลกระแทกบ่อยมาก และบางจุดอาจทำให้เป็นเนื้องอกหรือก้อนเนื้อแข็งๆได้ง่ายๆ หรือแม้ไม่มีการกระแทกก็มักเกิดขึ้นได้เองบ่อยๆ อาจต้องผ่าตัดเอาออกในบางกรณี

-ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม ,ตัดหัวกระดูกต้นขาหลัง เพื่อทำให้สุนัข ที่มีอายุมาก ที่เป็น โรคข้อสะโพกห่าง สามารถเดินได้ สะดวกมากขึ้น

-ผ่าตัดเส้นเอ็นขาหลัง ในสุนัขเป็นข้อสะโพกห่าง เพื่อลดการดึง ของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการข้อสะโพกหลุด ในสุนัขที่มีอาการสะโพกหลุด บ่อยๆ

-ผ่าตัดทำหมัน ในสุนัขที่ไม่ต้องการให้มีการผสมพันธุ์ หรือเพื่อป้องกันการเป็นโรคบางอย่าง(ควรทำเมื่ออายุ2ปีขึ้นไป)หรือไม่ต้องการฉีดยาคุมและป้องกันมดลูกอักเสบในสุนัขอายุมาก


เมื่อเทียบกับความน่ารักและความซื่อสัตย์ที่พวกเขามีให้เราแล้ว อย่ากลัวที่จะเลี้ยง เพราะในที่สุดแล้วโรคทางกายภาพหรือพันธุกรรมนั้นอาจเกิดหรือไม่เกิดขึ้นกับ สุนัขของท่านก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์อะไร แม้ลูกสุนัขแพง สักแค่ไหน พ่อพันธุ์,แม่พันธุ์ สายเลือดสุดยอด ขนาดไหนและ ไม่เคยมีอาการของโรคต่างๆเลยก็ตาม เมื่อโตขึ้นก็มีโอกาสเสี่ยงพอๆกัน ขึ้นอยู่กับ การเลี้ยงดูและปัจจัยหลายด้าน รวมถึงตัวท่านเอง จะป้องกัน,ดูแลและแก้ไขปัญหา ที่เกิดขี้นได้ดีเพียงใด และสุดท้ายรับผิดชอบกับปัญหาที่คุณเป็นคนทำได้มากน้อยแค่ไหน


ท่านอาจจะไม่เคย รู้เรื่องเหล่านี้มาก่อน ทุกคนไม่อยากพูด ในสิ่งไม่ดีและโอกาสเสี่ยงต่างๆที่จะเป็น ให้ผู้ซื้อรับรู้ ให้ไม่สบายใจ และอยากขาย ลูกสุนัขให้ได้มากกว่าจะมานั่งบอกเรื่องพวกนี้ ภาระทั้งหมดจึงเป็นเรื่องของผู้ซื้อเองที่จะรับผิดชอบสุนัขของตนเอง ในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้น สมควรป้องกันไว้ก่อนน่าจะดีที่สุดข้อมูลทั้งหมด ได้จากประสบการณ์ การเลี้ยงสุนัขพันธุ์เซ็นต์เบอร์นาร์ด จากหลากหลายสายเลือด
หลากหลายที่มา เราเพาะพันธุ์ และเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เป็นระยะเวลากว่าสิบปี ถ้าท่านซื้อสุนัขจากเรา
กรุณา อ่านทำความเข้าใจและทำตามที่เราแนะนำ เพื่อหลีกเลี่ยง ปัญหาที่จะเกิดกับ สุนัขของท่าน

(ป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่าตามแก้ เพราะปัญหาบางอย่างเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ยากที่จะหาทางแก้ไขได้)

(เฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและลูกค้า The Spirit of Saintbernard)Create Date : 26 มิถุนายน 2551
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 3:27:14 น. 0 comments
Counter : 238 Pageviews.

spiritofsaint
Location :
แพร่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
free web counter
Stu Nicholls | CSSplay | Professional series #2
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add spiritofsaint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.