คนไทยรักกัน
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
ความลับของกูเกิ้ลที่ใครๆ ก็เข้ามาอ่าน

หากคุณ​เป็น​คนหนึ่งที่​ใช้​งานอินเทอร์​เน็ตคง​จะ​ไม่​อาจมองข้ามเสิร์ชเอนจิน​ ​ที่มีชื่อว่า​ Google ​ไป​ได้​

แต่​ผู้​ใช้​ส่วน​ ​ใหญ่​มัก​จะ​รู้จักเสิร์ชเอนจินตัวนี้​เพียงแค่ผิวเผิน​ ​เท่า​นั้น​ CHIP ​จะ​แสดง​ให้​คุณเห็น​ถึง​อีกด้านหนึ่ง​ ​ของ​ Google ​ที่คุณ​ไม่​เคยรู้จัก​ ​ใน​ยุคที่​เศรษฐกิจทรุดตัวลง​เป็น​ผล​ให้​ภาคธุรกิจหลายต่อหลายราย​ต้อง​พลิกผัน​จาก​จุดสูงสุดมา​เข้า​สู่ช่วงวิกฤติของการเอาตัวรอด​ใน​ช่วงมรสุมดังกล่าว​ ​แต่หนึ่ง​ใน​ไม่​กี่รายที่​ไม่​ประสบ​ ​ปัญหาดังกล่าว​ได้​แก่​ Google ​จาก​จุดเริ่มต้นที่​เป็น​เพียงแค่​โปรเจ็กต์​เล็กๆ​ ​ใน​มหาวิทยาลัยเมื่อ​ 5 ​ปีก่อน​ ​ปัจจุบัน​ Google ​กลาย​เป็น​เสิร์ชเอนจินที่​ได้​ ​รับ​ความ​นิยมสูงสุดชนิดที่​เรียกว่าทิ้งคู่​แข่งแบบห่างชั้น​ ​จาก​การยืนยันของ​ Nielsen Netratings ​โดย​ใช้​การสำ​รวจ​จาก​หน้าอินเทอร์​เน็ตที่มี​ความ​สำ​คัญสูงสุด​ 5 ​อันดับแรก​ ​เฉพาะ​ใน​ประ​เทศเยอรมนีประ​เทศเดียวก็มี​ผู้​ใช้​บริการ​ Google ​ถึง​ 14 ​ล้านคนต่อวัน


เคล็ดลับเด็ดๆ​ ​สำ​หรับ​ Google
แทบ​จะ​ไม่​มี​ใครที่​ใช้​งาน​ Google ​ได้​อย่างเต็ม​ความ​สามารถ​ ​เช่น​ ​ความ​สามารถ​ใน​การ​ค้น​หาที่ละ​เอียดยิ่งขึ้น​โดย​การกำ​หนดตัวแปรต่างๆ​ ​ใน​การ​ค้น​หา​ ​ยิ่งไปกว่า​นั้น​คือ​ Google ​สามารถ​แปลหน้า​เว็บไซต์​ได้​ ​แสดงราคาหุ้น​ได้​ ​และ​ยัง​สามารถ​คำ​นวณโจทย์คณิตศาสตร์​ได้​อีก​ด้วย​ ​หน้า​เว็บไซต์ที่ดู​เรียบง่ายของ​ Google ​อาจ​ ​จะ​ทำ​ให้​คุณคิด​ไม่​ถึง​ว่า​เบื้องหลังหน้าดังกล่าวมี​ ​ฟังก์ชันที่ถูกซ่อนเอา​ไว้​มากมายเพียง​ใด

• ​ค้น​หา​โดย​ระบุคำ​สั่งพิ​เศษ​
คุณอาจเคยพบเห็น​อยู่​บ่อยๆ​ ​ว่า​ ​ใน​การ​ค้น​หาข้อมูล​ทั่ว​ไปมัก​จะ​มีรายการของผลการ​ค้น​หาที่​ไม่​มีประ​โยชน์ติดมา​ด้วย​เสมอ​ ​ซึ่ง​คุณ​สามารถ​ที่​จะ​ลดจำ​นวนข้อมูลที่พบ​ได้​โดย​ใช้​การ​ค้น​หา​แบบ​ Advanced Search ​(​ค้น​หา​แบบละ​เอียด) ​เพื่อบอก​ ​ให้​ Google ​จำ​กัดขอบเขตการ​ค้น​หา​ให้​เหลือเฉพาะหน้า​เว็บไซต์ที่ผ่านการตรวจสอบ​จาก​ Google ​ใน​ช่วง​ 3 ​เดือน​, 6 ​เดือน​ ​หรือ​ 12 ​เดือน​ ​ที่ผ่านมา​เท่า​นั้น​ ​นอก​จาก​นี้​แล้ว​คุณ​ยัง​กำ​หนดรูปแบบเอกสารของผลการ​ค้น​หา​แบบเฉพาะ​เจาะจง​ได้​อีก​ด้วย​ ​เช่น​ ​ต้อง​การผล​เป็น​ไฟล์​ PDF ​หรือ​ไฟล์​ใน​รูปแบบของ​ Office ​และ​จำ​กัดการ​ค้น​หาหน้า​ให้​อยู่​ใน​ประ​เภทของเว็บไซต์​หรือ​โดเมนที่​ต้อง​การ​เท่า​นั้น​ได้​เช่น​กัน​ ​ซึ่ง​คุณสามารตรวจสอบ​ ​ชนิดของไฟล์ที่​ Google ​สามารถ​ค้น​หา​ให้​ได้​ที่หน้า​เว็บไซต์​ www.google.com/help/faq_filetypes.html ​หรือ​คุณ​ต้อง​การ​ให้​ Google ​ช่วย​ค้น​หาสิ่งที่คุณ​ต้อง​การ​เป็น​พิ​เศษ​ ​ดังเช่น​ ​รูปภาพต่างๆ​ ​ได้​เช่นเดียว​กัน​

• ​ค้น​ด้วย​คำ​ที่มี​ความ​หมายเหมือน​กัน​
บ่อยครั้งที่คำ​จำ​กัด​ความ​ตัวหนึ่ง​จะ​ให้​ผลการ​ค้น​หาที่ดีกว่าคำ​อีกคำ​หนึ่ง​ ​ทั้งๆ​ ​ที่​ความ​หมาย​ ​ของคำ​ทั้ง​สอง​นั้น​เหมือน​หรือ​ใกล้​เคียง​กัน​ ​แต่​ไม่​ ​จำ​เป็น​ที่คุณ​จะ​ต้อง​มานั่งปวดหัวเพื่อคิดหาศัพท์​ ​คำ​อื่น​มาทดแทนคำ​ที่คุณ​ต้อง​การ​ ​เพราะ​คุณ​สามารถ​ปล่อย​ให้​ Google ​ช่วย​คิดแทนคุณ​ได้​ ​โดย​ให้​คุณ​ใส่​เครื่องหมาย​ Tilde (~) ​หน้าคำ​ที่​ต้อง​การ​ ​ค้น​หา​โดย​ไม่​ต้อง​เว้นวรรค​ Google ​จะ​ค้น​หาคำ​ Synonym ​ของคำ​ที่คุณ​ค้น​หา​ให้​ด้วย

• ​ใช้​ Google ​ช่วย​แปล
แม้ว่า​ Google ​จะ​ไม่​สามารถ​ทำ​ลายกำ​แพง​ใน​เรื่องของข้อจำ​กัดด้านภาษา​ได้​ ​แต่ก็​สามารถ​ช่วย​ให้​คุณทำ​งานต่างๆ​ ​ได้​ง่ายขึ้น​ ​ให้​คุณคลิกที่​ Language Tools (เครื่องมือเกี่ยว​กับ​ภาษา) ​ที่หน้า​ ​แรกของ​ Google ​เพื่อเปิดการทำ​งานของตัวแปล​ ​ภาษา​ ​ซึ่ง​คุณ​สามารถ​พิมพ์ข้อ​ความ​เข้า​ไปเพื่อ​ให้​ Google ​แปลข้อ​ความ​ดังกล่าว​ให้​คุณ​ได้​หลากหลายภาษา​ด้วย​กัน​ ​เช่น​ ​แปล​จาก​ภาษา​เยอรมนี​ ​เป็น​ภาษาอังกฤษ​หรือ​ภาษาฝรั่งเศส​ ​หรือ​แปลข้อ​ความ​จาก​ภาษาอังกฤษไป​เป็น​ภาษาสเปน​, ​โปรตุ​เกส​หรือ​ภาษาอิตาลี​ ​และ​อีกหลายภาษา​ ​แต่น่า​เสียดายที่​ยัง​ไม่​มีบริการสำ​หรับแปลภาษา​ไทย
ความ​สามารถ​ที่​ยัง​โดดเด่นไปกว่า​นั้น​ก็คือ​ Google ​สามารถ​แปลเนื้อหา​ใน​หน้า​เว็บไซต์​ทั้ง​หน้า​ได้​ ​โดย​คุณ​สามารถ​ใส่​ชื่อ​ URL ​ที่คุณ​ต้อง​ ​การ​ให้​ Google ​แปลลง​ใน​กรอบ​ Translate the Website ​ใน​หน้าของ​ Language Tools ​หรือ​คลิกที่ลิงก์​ Translate this Website ​ของหน้า​เว็บไซต์ที่​ Google ​ได้​ค้น​หาออกมา​แล้ว​ Google ​จะ​ใช้​โปรแกรม​ใน​การแปลออกมา​ ​ซึ่ง​บ่อยครั้งที่ข้อ​ความ​ที่​แปลออกมา​จะ​ฟังดูตลก​หรือ​ฟัง​ไม่​รื่นหู​ไป​xxx​ง​ ​แต่หากคุณ​ต้อง​การผลการแปลที่ดีกว่านี้ควรเปลี่ยนไป​ใช้​เครื่องมือที่​เรียกว่า​ �BabelfishŽ (//babelfish.altavista.com) ​แทน​ ​ซึ่ง​ตัวแปลภาษา​ Altavista ​ตัวนี้​ใช้​โปรแกรม​ใน​การแปลของ​ Systran ​ที่ค่อนข้าง​ใหม่​กว่าของ​ Google ​และ​มีประสิทธิภาพ​ใน​การแปลที่ดีกว่าอย่างเห็น​ได้​ชัด​ ​ข้อดีอีกข้อหนึ่งก็คือ​ Babelfish ​สามารถ​เข้า​ใจ​ได้​ ​หลายภาษามากกว่า​ Google ​และ​สามารถ​แปล​ ​ภาษาญี่ปุ่น​, ​เกาหลี​และ​จีนไป​เป็น​ภาษาอังกฤษ​ ​ได้​อีก​ด้วย

• ​ค้น​หา​เฉพาะกลุ่ม
โดย​แท้จริง​แล้ว​ต้อง​ถือว่าประสิทธิภาพของ​ ​เสิร์ชเอนจิน​ทั่ว​ไป​ไม่​ดี​เท่า​ที่ควร​เพราะ​ข้อมูล​ทั้ง​หมดเกี่ยว​กับ​คำ​ที่คุณ​ค้น​หา​จะ​ถูกรวบรวม​เข้า​ ​ไว้​ด้วย​กัน​ ​ซึ่ง​ส่วน​ใหญ่​จะ​มากเกิน​ความ​จำ​เป็น​และ​ไม่​เกี่ยวข้อง​กับ​ที่คุณ​ต้อง​การ​ ​วิธีที่​สามารถ​แก้ปัญหานี้​ได้​คือ​ค้น​หาคำ​ที่​ต้อง​การ​โดย​กำ​หนด​ ​ขอบเขตของหัวข้อเรื่องดังกล่าว​ ​ซึ่ง​จะ​ทำ​ให้​การ​ค้น​หาถูกจำ​กัดวง​ให้​แคบลง​ ​โดย​ Google ​ได้​นำ​แนวคิดดังกล่าวมา​ใช้​ใน​ส่วน​ที่​เรียกว่า​ Special Google Searches ​ซึ่ง​ใน​ขณะนี้มีหัวข้อ​ให้​เลือก​ใน​ ​การ​ค้น​หา​อยู่​ 6 ​หัวข้อ​ ​ดังเช่น​ ​การ​ค้น​หา​จาก​หน้า​เว็บไซต์ของ​ US (เว็บไซต์ที่มี​โดเมน​เป็น​ .us, .gov ​และ​ .mil) ​หรือ​การ​ค้น​หา​เฉพาะหัวข้อที่​เกี่ยว​กับ​ไมโครซอฟท์​ ​ลินุกซ์​ ​ยูนิกซ์​ ​หรือ​แอปเปิลก็​สามารถ​ทำ​ได้​เช่นเดียว​กัน​ ​นอกเหนือไป​จาก​นั้น​ยัง​มี​ University Search ​ที่​ ​ช่วย​ค้น​หา​เว็บไซต์​เกี่ยว​กับ​สถานศึกษา​ใน​สหรัฐอเมริกา​ ​ซึ่ง​มีกว่า​ 1,000 ​หน้า​เว็บไซต์​ให้​เลือก
การ​ค้น​หา​โดย​ใช้​ Special Google Searches ​ดังกล่าวนี้​จะ​ช่วย​ประหยัดเวลา​ให้​คุณ​ได้​เป็น​อย่างมาก​ ​เช่น​ ​หากคุณ​ต้อง​การข้อมูลเกี่ยว​กับ​ DVD Writer ​สำ​หรับเครื่อง​ Apple ​แล้ว​คุณก็​สามารถ​พิมพ์คำ​ว่า​ Apple DVD Writer ​ลงไป​แล้ว​ทำ​การ​ค้น​หา​ ​ตามปกติคุณ​จะ​ได้​รับลิสต์รายการแสดงผลการ​ค้น​หากว่า​ 41,000 ​หน้า​ซึ่ง​ประกอบ​ด้วย​หน้า​เว็บไซต์​โฆษณาขายสินค้าดังกล่าวนับ​ไม่​ถ้วน​ ​แต่หากคุณ​ใช้​การ​ค้น​หาผ่าน​ Special Google Searches ​โดย​ใช้​เพียงคำ​ว่า​ DVD-Writer ​ใน​กลุ่มของแอปเปิลคุณ​จะ​ได้​ ​ผลการ​ค้น​หา​เพียง​ 1,500 ​หน้า​เท่า​นั้น​ ​ซึ่ง​จะ​ประกอบไป​ด้วย​ข่าวคราว​ความ​เคลื่อนไหว​ ​ทิป​ ​ผลการทดสอบ​ ​รวมไป​ถึง​ส่วน​แบ่งตลาด​ ​เท่า​นั้น​คุณ​สามารถ​ใช้​บริการ​ Special Google Searches ​ได้​ตามลิงก์​ www.google.com/options/special searches.html

• Google Toolbar
Google Toolbar ​เป็น​ปลั๊กอินตัวหนึ่งสำ​หรับเว็บบราวเซอร์​ซึ่ง​จะ​ช่วย​ให้​สามารถ​ใช้​งาน​ Google ​ได้​โดย​ไม่​จำ​เป็น​ต้อง​เข้า​ไปที่หน้า​โฮมเพจของ​ Google ​ก่อน​ ​ปัจจุบัน​ Google Toolbar ​ถูกพัฒนา​ ​ขึ้นมา​ถึง​เวอร์ชันที่​ 2 ​แล้ว​ ​ข้อดีของ​ Google Toolbar ​คือ​ความ​สามารถ​พิ​เศษ​ใน​การแสดงระดับ​ความ​นิยม​ (Page Rank) ​ของหน้าอินเทอร์​เน็ตหน้าต่างๆ​ ​ที่คุณกำ​ลังเปิด​ใช้​งาน​อยู่​ใน​ขณะ​ ​นั้น​หรือ​หากคุณ​ไม่​ต้อง​การก็​สามารถ​ติดตั้งทูลบาร์ดังกล่าว​โดย​ไม่​ติดตั้ง​ Page Rank Bar ​ลงไป​ด้วย​ก็​ได้​ ​ซึ่ง​ทูลบาร์ที่ว่านี้​สามารถ​ทำ​งาน​ได้​เฉพาะ​ใน​ Internet Explorer 5.0 ​ขึ้นไป​เท่า​นั้น​ ​แต่​ ​หากคุณ​ใช้​ Netscape ​หรือ​ Internet Explorer ​เวอร์ชันก่อนหน้านี้คุณก็​สามารถ​ติดตั้ง​ Browser Button ​ของ​ Google ​ซึ่ง​จะ​มีฟังก์ชันบางตัวของ​ Google Toolbar ​อยู่​เข้า​ไป​ใน​บราวเซอร์​เพื่อ​ใช้​แทน​ ​ได้​ (www.google.com/options/buttons.html) ​และ​พิ​เศษสำ​หรับ​ผู้​ใช้​เว็บบราวเซอร์​ Mozilla ​โดย​เฉพาะ​ ​ใน​หน้าอินเทอร์​เน็ตเว็บไซต์​//google barl10n.mozdev.org/installation.html ​คุณ​สามารถ​พบ​กับ​ทูลบาร์ของ​ Google ​ที่มีชื่อเรียกว่า​ Googlebar ​ซึ่ง​ถูกสร้างมา​เป็น​พิ​เศษสำ​หรับ​ใช้​กับ​ Mozilla ​โดย​เฉพาะ​ด้วย

• ​ใช้​ Google ​ช่วย​ใน​การคำ​นวณ
นอกเหนือ​จาก​เป็น​เสิร์ชเอนจิน​แล้ว​ Google ​ยัง​กลาย​เป็น​คู่​แข่งสำ​คัญของเครื่องคิดเลขที่คุณเคย​ใช้​งานอีก​ด้วย​ ​สิ่งหนึ่งที่​ไม่​ค่อยมี​ใครรู้​ ​คือ​ ​ฟังก์ชัน​ใน​การคำ​นวณของ​ Google ​จะ​ช่วย​ใน​การ​ค้น​หาผลลัพธ์ของสมการทางคณิตศาสตร์​ให้​ด้วย​ ​หากคุณพิมพ์​โจทย์ปัญหา​ ​เช่น​ 365+12*8 ​ลง​ใน​ช่องสำ​หรับการป้อนข้อมูลการ​ค้น​หาตามปกติ​แล้ว​เริ่มทำ​การ​ค้น​หาคุณ​จะ​ได้​ผลลัพธ์​เท่า​กับ​ 461 ​แทนที่​จะ​ได้​รายการแสดงหน้าอินเทอร์​เน็ตที่​ค้น​พบ​ ​นอก​จาก​สมการง่ายๆ​ ​ดังกล่าว​ Google ​ยัง​สามารถ​คำ​นวณสมการที่ซับซ้อนยิ่งกว่า​นั้น​ได้​อีก​ด้วย​ ​เช่น​ ​การพิมพ์คำ​ ​ว่า​ sqr ​จะ​เป็น​การคำ​นวณค่ารากที่สองของเลขที่​อยู่​ถัดมา​ ​หรือ​เมื่อคุณ​ต้อง​การคำ​นวณค่า​ 252 (25 ​ยกกำ​ลัง​ 2) ​ก็​สามารถ​ทำ​ได้​โดย​พิมพ์ว่า​ 25^2 ​ลงไป​ ​แม้กระทั่งฟังก์ชันตรี​โกณมิติก็​สามารถ​คำ​นวณ​ได้​โดย​ใช้​ตัวย่อ​ sin, cos ​และ​ tan ​หรือ​การคำ​นวณฟังก์ชันลอกการิทึม​โดย​ใช้​เครื่องหมาย​ ln, lg ​และ​ lb ​ที่​เป็น​ที่รู้จัก​กัน​เป็น​อย่างดี​ ​ซึ่ง​รายละ​เอียดเกี่ยว​กับ​คุณสมบัติ​และ​ความ​สามารถ​ของ​ Google Calculator ​นี้คุณ​สามารถ​ดู​ ​ได้​ที่หน้า​ www.google.com/help/calculator.html
นอก​จาก​นี้​แล้ว​การ​ได้​ลองเล่นเองก็น่าสนุก​อยู่​ไม่​น้อย​ ​ดังเช่นที่ทีมงาน​ได้​ค้น​พบบางสิ่งที่​ ​ยัง​ไม่​ได้​มีการบันทึก​ไว้​ใน​หน้า​เว็บไซต์ดังกล่าว​ ​คือ​ Google ​รู้จักค่าคงที่ทางคณิตศาสตร์​และ​ฟิสิกส์หลายต่อหลายตัว​ ​เช่น​ ​ค่าพาย​ (ฆ), ​ค่า​ความ​เร็ว​แสง​ (c), ​ค่า​ความ​เร่ง​เนื่อง​จาก​แรงโน้มถ่วงโลก​ (G) ​และ​อื่นๆ​ ​อีกมาก​ ​หากคุณ​ใส่​สัญลักษณ์สากลของค่าคงที่ลงไป​ Google ​จะ​แสดงค่าดังกล่าวออกมา​เป็น​ตัวเลข​ ​แต่คุณก็​สามารถ​ใช้​ค่าคงที่​ใน​สมการต่างๆ​ ​ได้​เช่น​กัน
นอกเหนือไป​จาก​การคำ​นวณที่ยุ่งยากซับซ้อน​ Google ​ก็​สามารถ​แสดงการคำ​นวณพื้นฐาน​ ​ใน​เรื่องการเปลี่ยนหน่วย​ให้​คุณ​ได้​ ​เช่น​ ​เปลี่ยนหน่วยไมล์​ (Miles) ​หรือ​นิ้ว​ (Inches) ​เป็น​กิ​โลเมตร​, ​เมตร​หรือ​เซนติ​เมตร​ ​หรือ​เปลี่ยน​จาก​แคลอรี​เป็น​กิ​โลจูล​ ​หรือ​จาก​กิ​โลกรัม​เป็น​ปอนด์ก็​ได้​เช่นเดียว​กัน​ ​เพียงแค่คุณพิมพ์ง่ายๆ​ ​ดังเช่นว่า​ "25 miles in kilometer" ​หรือ​ "50 pounds in kilogram" ​ซึ่ง​การคำ​นวณดังที่กล่าวมา​แล้ว​นี้​สามารถ​ทำ​ ​ได้​ใน​หน้า​เว็บไซต์ของ​ Google ​ทุกๆ​ ​หน้า​ ​เพียงแต่คุณ​ต้อง​พิมพ์ข้อ​ความ​ทั้ง​หมด​ใน​รูปแบบของภาษาอังกฤษ

• ​ชอปปิ้ง​ด้วย​ Google : Froogle
Google ​มีบริการพิ​เศษสำ​หรับนักชอปออนไลน์​โดย​เฉพาะ​ ​ซึ่ง​เรียกบริการนี้​กัน​ว่า​ Froogle ​ซึ่ง​เป็น​การนำ​คำ​ว่า​ Google ​มาผสม​กับ​คำ​ว่า​ �FrugalŽ ​ซึ่ง​แปลว่าประหยัด​ ​โดย​เครือข่ายของ​ Froogle ​จะ​มี​ความ​สามารถ​ใน​การ​ค้น​หาสินค้าต่างๆ​ ​ใน​ร้านค้าออนไลน์​โดย​เฉพาะ​ (//froogle.goo gle.com) ​การ​ค้น​หา​สามารถ​ทำ​ได้​โดย​ใส่​ชื่อผลิตภัณฑ์ที่คุณ​ต้อง​การ​โดย​ตรง​ (เช่น​ "Panasonic DVD S75") ​หรือ​หากคุณ​ยัง​ไม่​ได้​ตัดสินใจชี้ชัดลงไป​ ​ก็​สามารถ​ดู​ไปเรื่อยๆ​ ​และ​ทำ​การ​ค้น​หา​ใน​ ​แคตาล็อกของแต่ละกลุ่มสินค้า​ ​เช่น​ "Art & Entertainment", "Home & Garden" ​หรือ​ "Toys & Games" ​และ​คุณ​สามารถ​เรียงผลการ​ค้น​หาที่​ได้​จาก​ทั้ง​สองวิธีนี้ตามราคา​ ​หรือ​เรียงเว็บไซต์ตามจำ​นวนสินค้าที่​เสนอ​ ​แต่ปัจจุบัน​ Froogle ​ยัง​คง​อยู่​เพียงแค่ช่วงเวอร์ชัน​ Beta ​ของการพัฒนา​เท่า​นั้น​ ​อีก​ทั้ง​ยัง​มี​เฉพาะ​เวอร์ชันภาษาอังกฤษ​เท่า​นั้น​ ​ยกเว้นผลการ​ค้น​หาที่​เป็น​สากลนั่น​ ​คือ​ Froogle ​สามารถ​หาหน้า​เว็บไซต์ที่​ให้​บริการดังกล่าว​ได้​ทั่ว​โลกเหมือนการ​ Search ​ทั่ว​ไป

• ​ตรวจสอบราคาหุ้น
Google.com ​สามารถ​แสดง​ให้​คุณทราบ​ถึง​สถานภาพของหุ้นต่างๆ​ ​ที่คุณ​ต้อง​การทราบ​ได้​ ​โดย​มีข้อแม้​เพียงข้อเดียวคือ​ ​หุ้นของบริษัทดังกล่าว​ต้อง​ ​อยู่​ใน​ตลาดหุ้นของอเมริกาวิธีการก็คือ​ ​ให้​คุณ​ใส่​ชื่อของบริษัทที่คุณ​ต้อง​การสำ​รวจราคาหุ้นลง​ใน​ช่องสำ​หรับป้อนข้อมูลการ​ค้น​หา​ ​เช่น​ ​หากคุณพิมพ์คำ​ว่า​ Microsoft ​ลงไป​ Google ​จะ​แสดงที่บรรทัดสุดท้ายของผลการ​ค้น​หาว่า​ "Stock Quotes: MSFT" ​เมื่อคุณคลิกที่บรรทัดดังกล่าว​ ​จะ​เป็น​การนำ​คุณไปสู่หน้า​ Yahoo Finance Site ​ซึ่ง​มีข้อมูลหุ้นขณะปัจจุบันของไมโครซอฟท์​แสดง​อยู่​ ​หรือ​ใน​กรณีที่คุณรู้ชื่อย่อของแต่ละบริษัท​ (เช่น​ Microsoft ​ใช้​ MSFT) ​ก็​เพียงพอ​เพราะ​คุณ​สามารถ​เลือกที่สัญลักษณ์​ "Stock Quote" ​ซึ่ง​อยู่​บริ​เวณด้านบนของรายการต่างๆ​ ​ได้​โดย​ตรง​ ​เพื่อนำ​คุณ​เข้า​ไปสู่หน้า​ Yahoo-Finance ​ได้​เช่นเดียว​กัน

• ​คำ​ตอบ​จาก​ Google
มี​ไม่​กี่ครั้งที่​ Google ​ไม่​สามารถ​ค้น​หาข้อมูล​ให้​คุณ​ได้​ตาม​ต้อง​การ​ ​แต่บ่อยครั้งที่ข้อมูลที่​ได้​ ​ไม่​ตรง​กับ​ความ​ต้อง​การที่​แท้จริงของคุณ​ ​นั่นก็​เพราะ​ว่า​ Google ​เป็น​เพียงแค่​เครื่องจักรธรรมดา​เท่า​นั้น​ ​ไม่​สามารถ​ตัดสินใจ​ได้​ว่าข้อมูล​ใด​คือ​ ​ข้อมูลที่คุณ​ต้อง​การ​ ​ดัง​นั้น​จึง​ได้​มีการออกแบบเครื่องจักรมีชีวิตขึ้นมา​เพื่อ​ช่วย​แก้ปัญหาที่​เกิด​ ​ขึ้น​ ​ซึ่ง​ถูกเรียกว่า​ Human Search Machine ​โดย​คุณ​สามารถ​ใช้​บริการนี้​ได้​ที่หน้า​ //answers. google.com ​ซึ่ง​มีวิธีดำ​เนินการคือ​ ​หากคุณมีคำ​ถาม​ซึ่ง​คุณพร้อมที่​จะ​จ่ายเงิน​เป็น​ค่าคำ​ตอบตั้งแต่​ 2 ​ถึง​ 200 ​ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา​แล้ว​ ​ให้​เรียบเรียงคำ​ถามของคุณ​และ​รอ​ให้​ Google ​หา​ผู้​เชี่ยวชาญที่​สามารถ​ตอบคำ​ถามของคุณ​ได้​ ​เมื่อคุณ​ได้​รับคำ​ตอบคุณก็​จะ​ถูกเก็บเงินตามราคาที่คุณ​ได้​ตั้งเอา​ไว้​ ​ใน​การ​ใช้​บริการดังกล่าว​ ​จำ​เป็น​ที่คุณ​จะ​ต้อง​ลงทะ​เบียน​ด้วย​อี​เมล์ของคุณ​ ​ส่วน​การจ่ายค่าบริการ​จะ​ต้อง​จ่ายผ่านทางบัตรเครดิต​ ​จุดเด่นของบริการนี้คือคำ​ถาม​ทั้ง​หมดที่ถูกตอบไปเรียบร้อย​แล้ว​จะ​ถูกเก็บเอา​ไว้​ ​ซึ่ง​สมาชิกที่ลงทะ​เบียน​ทั้ง​หมด​จะ​สามารถ​ดูคำ​ตอบเหล่านี้​ได้​โดย​ไม่​ต้อง​เสียเงิน​ซ้ำ​อีก​ ​ถ้า​คุณโชคดีอาจ​จะ​มีคำ​ตอบ​อื่น​ที่คุณ​ต้อง​การรวม​อยู่​ใน​นั้น​ด้วย​ก็​ได้


ที่มา​ //variety.teenee.com/foodforbrain/7623.html
Create Date : 07 มีนาคม 2552
Last Update : 7 มีนาคม 2552 13:03:53 น. 4 comments
Counter : 715 Pageviews.

 
มีประโยชน์มากเลยครับ


โดย: 777 IP: 58.136.141.163 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:15:41:55 น.  

 
แปลไทยได้แล้ว ข้อมูลยังเก่าอยู่เลย เหมือนก๊อปมา

แต่้ก็มีประโยชน์ครับ


โดย: สายใย IP: 203.144.180.66 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:17:09:59 น.  

 
ฝากเว็ปไซด์ด้วยครับ
ศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์นี้ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้

//www.i-amagel.com/leader.php?id=salakchit


โดย: pjpaphs วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:17:42:09 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: puy_naka63 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:19:58:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prempcc
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มารวมรวบข้อมูลการท่องเที่ยวกับเราเพี่ยงส่งรวมและคำบรรยายเล็กน้อยมาที่ prempcc@hotmail.com


Friends' blogs
[Add prempcc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.