คนไทยรักกัน
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
ในหลวงทรงประชวรเล็กน้อย

สมเด็จพระบรม-พระเทพฯ เสด็จแทนพระองค์ รับการถวายพระพร5ธ.ค.


เมื่อเวลา 17.15 น.วันที่ 4 ธ.ค.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ยังศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต รับการถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค. ในการนี้พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท โดยนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนกล่าวถวายพระพรชัยมงคล
ในวโรกาสนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานพระราชดำรัส ความว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ข้าพเจ้าและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์รับท่านทั้งหลายในวโรกาสถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชกระแสให้ขอบใจในพรอันบริสุทธิ์ที่ได้ถวายมาด้วยความจงรักภักดี ทรงปลาบปลื้มและทรงขอสนองพรทุกท่านที่ได้มีถวายมาอย่างจริงใจ ในการนี้ได้ทรงขอให้บอกทุกท่านและพระราชทานพรให้ทุกคนมีความสุขมีความเจริญ มีกำลังกาย กำลังใจและกำลังปัญญาที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อประเทศชาติและประชาชน ก็ขอให้ท่านมีความสุข ความเจริญและประสบความสำเร็จในสิ่งที่ดีงามทั้งในด้านส่วนรวมและส่วนตัว


ในโอกาสนี้ที่ไม่เสด็จลงเพราะทรงมีพระอาการประชวรเล็กน้อย ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพฯ ซึ่งได้ขึ้นเฝ้าฯ ได้อธิบายถึงพระอาการประชวรเบื้องต้น แต่สุดท้ายนี้ในพระปรมาภิไธยก็ขออัญเชิญพระราชกระแสขอบใจ สนองไมตรี และสนองพรพวกท่านที่ได้มาถวายพระพรในวันนี้ ขอให้ทุกท่านมีความสุข ความเจริญ สมปรารถนาทุกประการ


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ตรัส ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระอาการประชวรที่ช่องพระศอ คือ หลอดลม หลอดอาหารอักเสบ ทำให้เสวยเครื่องไม่ค่อยได้ เลยถวายเป็นน้ำเกลือและยา ส่วนทางด้านหลอดลมก็มีเสมหะออกมามาก ทำให้รู้สึกไม่ทรงพระสำราญ และทำให้อ่อนเพลีย แต่ไม่มีไข้ และคิดว่าให้บรรทมพักไปสักพัก จนกระทั่งมีพระกำลังแล้วค่อยออกมาพบท่านหรือทำอะไรได้ เพราะคิดว่าตรงนี้อยากจะทรงพักดีกว่า เรื่องรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ทางแพทย์จะพูดด้วยภาษาที่ถูกต้องอีกที เท่าที่เห็นคือ ท่านก็ยังดูแล้วยังพระอาการไม่หนักมาก แต่อาจอ่อนเพลีย เพราะว่าเสวยไม่ได้เต็มที่และเสมหะออกแล้วติดอยู่ มีเสมหะแต่ติดอยู่ไม่ค่อยจะออก ถวายน้ำเกลือ เพื่อให้ล้าง ถ้าได้น้ำไม่พอเหมือนว่าคนที่มีเสมหะให้ดื่มน้ำมากๆ ถ้าดื่มได้ไม่ดีก็ถวายน้ำเกลือ ตอนนี้ออกมาบ้าง แต่คงถึงเวลาที่จะให้เฝ้าฯ แล้ว ก็จะให้เสมหะออกมาดีแต่ก็ไม่ทัน เลยโปรดเกล้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร รับพรและขอบใจพวกท่านแทน


จากนั้นเวลา 17.35 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จพระราชดำเนินกลับทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จทรงร่วมงานพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน และสวนสนามของเหล่าทหารรักษาพระองค์ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2551 โดยมีทหารรักษาพระองค์จาก 3 เหล่าทัพ จัดกำลังพลเข้าร่วมสวนสนาม

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด
ข้อประองค์ทรงหายจากอาการพระประชวรเร็วๆครับ


Create Date : 05 ธันวาคม 2551
Last Update : 5 ธันวาคม 2551 13:16:50 น. 0 comments
Counter : 550 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

prempcc
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มารวมรวบข้อมูลการท่องเที่ยวกับเราเพี่ยงส่งรวมและคำบรรยายเล็กน้อยมาที่ prempcc@hotmail.com


Friends' blogs
[Add prempcc's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.