~ บันทึกความดี ~


" เงินและอาหารเป็นเสบียงอันประเสริฐในโลกนี้ฉันใด

บุญกุศลก็เป็นเสบียงในทางปรโลกฉันนั้น

ใช้ชีวิตนี้ให้มีค่า

สะสมเสบียงให้เพียงพอ

เรียกว่าสั่งสมบุญบารมี "" หลวงปู่ขอให้ลูกหลานมั่นใจเถิดว่า

ชาติหน้ามีจริง บุญบาปมีจริง

ตายไปแล้ว มีเพียงบาปบุญที่ทำไว้ในชาตินี้เท่านั้น

เป็นอาหารของเรา นี่คือ ตวามจริง "" ตายแล้วไปไหนไม่ต้องถาม

เหมือนการอ่านหนังสือแล้วได้อะไร ก็ไม่ต้องถาม

เพราะเรียนรู้เรื่องใด ก็จะเข้าใจเรื่องนั้น

เรียนหมอก็ ... รู้เรื่องหมอ

ทำอะไรไว้ ... สิ่งนั้นย่อมส่งผลให้เป็นไป

ดีชั่ว ... อยู่กับบาปบุญที่เราทำ ภพภูมิชาติหน้า

อยู่กับบาปบุญที่เราทำวันนี้ นี่คือ สัจจธรรม "


หลวงปู่จันทร์ศรี ...ได้อ่านบันทึกความดีของคุณใจดีทุกๆ วัน รู้สึกดีๆ และมีความสุข กับการทำความดีและการให้ทุกครั้ง ความรู้สึกแรกคือความสุขเกิดขึ้นในใจ เลยคิดว่าถ้าเราได้มีบันทึกความดีไว้จดจำบ้างคงจะดี แล้วก็เพิ่งเริ่มปีใหม่ได้ไม่นาน เลยได้คิดว่าถ้าเราบันทึกสิ่งดีๆ และความดีต่างๆ ที่เรามีโอกาสได้ทำไว้ คงเหมือนเราฝากเงินไว้กับธนาคารและขยันฝากเงินบ่อยๆ เงินในบัญชีเพิ่มพูนขึ้นทุกวัน เมื่อเราทำความดีหรือสิ่งดีๆ ใดไว้เมื่อมาอ่านดูจะได้ทราบว่าเราสั่งสมเสบียงไว้น้อยไปหรือเปล่า จะได้ไว้ตรวจสอบความดีค่ะ เพราะความดีมีไว้เพื่อจดจำและคิดคำนึงถึง มิได้อวดอ้างใดๆ นะคะ แค่อยากทำความดีไว้ให้มากๆ และเชิญชวนให้ทุกท่านทำความดีเพราะเป็นสิ่งเดียวที่เรานำติดตัวไปด้วยได้ ชีวิตนี้น้อยนักค่ะ อย่ารีรอที่จะทำความดีเลยนะคะ

ขอมอบผลบุญแก่ทุกท่าน ช่วยอนุโมทนาด้วยนะคะ


มค. 01 ทำบุญถวายผ้าไตรฯ ธูปและเทียนเนื่องในวันขึ้นปีใหม่

มค. 03 เห็นคนพิการตัวเล็กถีบรถสามล้อเก็บขยะ โดยไม่ขอทานน่าสงสารจริงๆ เลยจอดรถรอให้เงินไปทานข้าวหนี่งร้อยเค้าไม่พูดอะไรแต่ยกมือไหว้ หลายวันมานี่ก็มองหาแต่ไม่เจออีกเลย อยากช่วยเหลืออยากให้เค้ามีความสุขบ้างแม้เล็กๆ น้อยๆ ก็คงดี

มค. 05 ออกกำลังกายหนักไปหน่อยเลยตื่นสายไม่ทันใส่บาตร อิอิอิ แย่มากๆ ทั้งที่มีโอกาสใส่บาตรแค่เสาร์และอาทิตย์

มค. 06 และแล้วก็ได้ใส่บาตร มาจดบันทึกที่หลังลืมๆ แล้วว่าใส่อะไรบ้าง

มค. 07 วันพระเห็นเพื่อนๆ จะทานมังสะวิรัตกันก็เลยตั้งใจเริ่มเป็นวันแรกของปี เมื่อเช้าและมื้อกลางวันผ่าน แต่มื้อเย็นลืมค่ะ กลับมาบ้านเห็นปูผัดผงกะหรี่กับขออีกจาน เป็นโรคต่อมอร่อยแตกค่ะ กว่าจะนึกได้ก็อิ่มแล้ว อิอิอิ

มค.10 ทำบุญสร้างพระประธาน 500.00 บ. และทำบุญพิมพ์หนังสือธรรมะพุทธโอวาท (สามเดือนก่อน) ปรินิพพาน 900.00 บ.

มค.11 ทำบุญซื้อดินสอ ดินสอสี ปากกา ถวายวัดมงกุฎคีรีวัลย์ โคราช เพื่อแจกในวันเด็ก 300.00 บาท

มค.12 ทำบุญตักบาตรในยามเช้า อาหารปูทะเลไข่แกะเรียบร้อยพร้อมน้ำจิ้มชีฟู๊ด ปลากระพงผัดคึ่นไซ่ ข้าวกล้อง ( อิอิอิ สงสัยจังเค้าว่าตักบาตรต้องใส่ด้วยข้าวหอมจึงสวยละม่อมละมัย แล้วถ้าเป็นข้าวกล้องล่ะ จะทำให้สวยไม่สม่ำเสมอเหมือนสีของข้าวมั้ยน๊า .....55555..... ) เค้กช็อคโกแลต 2 ชิ้นใหญ่ ยาคูลย์ 7 ขวด และช็อคโกแลต mars 1 อัน

มค. 13 วันนี้หลวงพ่อท่านฝากยามไว้ว่าท่านติดนิมนต์เช้าเลยไปใส่บาตรที่วัด บล๊อคโคลี่ผัดกุ้งสด ต้มยำขาหมู่ใส่เห็ด ข้าวกล้อง มะม่วงน้ำดอกไม้หนึ่งลูก บราวนี่ร้าน puff & pie 2 ชิ้น โอวัลตินหนึ่งขวด ช๊อคโกแลต Vanhouten 1 อัน ที่จริงวันนี้ถ้าไม่ติดต้องไปส่งน้าที่สุวรรณภูมิคงได้กราบและฟังธรรมหลวงปู่คำบ่อเสียดายจริงๆ หมอกลงจัดมากๆ เลยเช้าวันนี้

มค. 15 วันนี้วันพระตั้งใจว่าจะทานมังสะวิรัต แต่เมื่อครู่ลงไปทานอาหารเช้า
ลืมๆๆๆ อีกแล้วหม่ำ California rolls ไป 2 อันนึกได้เมื่ออิ่มอีกแล้ว แย่จังเลยๆ

มค. 17 เมื่อเช้าเด็กมาบอกว่าหลวงพ่อท่านมา เมื่อออกไปพบเห็นท่านขาเจ็บพันด้วยผ้าพันแผลที่ผ่าเท้าใช้ไม้ค้ำที่รักแร้ ไม่ได้สังเกตุ อิอิอิ นึกว่าท่านบิณฑบาตรผ่านมา เลยบอกท่านว่าเดี๋ยวขอไปส่งที่วัด ท่านบอกว่าขาเจ็บท่านกำลังจะไป รพ. สงฆ์ ขาข้างนี้ของท่านเจ็บเกี่ยวกับกระดูกเคยเรียนท่านว่าขอรักษาให้ท่านแต่ท่านบอกว่าท่านรักษาที่ รพ. สงฆ์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายเสียแต่ค่ารถก็เคยถวายท่าน วันนี้ก็เลยได้ถวายค่ารถท่านหนึ่งพันบาท ปิติใจจริงๆ ได้ทำบุญแต่เช้าเลย แล้วเมื่อวานนี้หนังสิอพุทธโอวาทครั้งสุดท้ายก่อนปรินิพพานนำมาส่งแล้ว ได้มอบให้แก่เพื่อนๆ ร่วมสังขารวัฎหลายท่านแล้ว รู้สึกสุขใจดีใจเมื่อผู้รับดีใจยินดีกับหนังสืออยากมอบให้แก่เพื่อนๆ ในบล๊อกด้วยจัง

มค. 18 ทยอยมอบหนังสือพุทธโอวาทฯ แก่เพื่อนๆ

มค. 19 วันนี้วันเสาร์เช้าหลวงพ่อไม่ได้มาบิณฑบาตรเลยคิดว่าจะไปถวายอาหารเพลและเยี่ยมท่าน แต่ท่านไปฉันเพลที่อื่นเลยถวายพระองค์อื่นแทน อาหารวันนี้ เป็ดย่างครึ่งตัว ต้มจืดเต้าหู้ไข่ตำลึงหมูสับและสาหร่าย ข้าวขาว อิอิอิ แยมโรลและพายไก่ร้าน puff & pie น้ำองุ่นแดง ยาคูลย์ 10 ขวด แก้วกาแฟ 1 ชุด ที่สำคัญลืมนำพุทธโอวาทฯ ไปถวายวัด แจกถ้วยแก้วเด็กวัดไป 3 คน

ช่วงบ่ายไปทำผมทำเล็บที่ประทับใจขณะถอยรถเพื่อเข้าไปจอดริมถนนมีคนนั่งทานก๋วยเตี๋ยวอยู่ เค้าหยุดทานแล้วหันมามองตอนแรกคิดว่าข้างหลังมีอะไร อิอิอิ แล้วเค้าทำมือบอกให้ถอย จริงๆ แล้วรถมี sonar สบายมากเรื่องถอยหลังหรือเดินหน้า แต่ก็ประทับใจในน้ำใจนะ โชคดีที่ในชีวิตมักจะมีคนคอยช่วยเหลืออยู่เสมอๆ พอลงจากรถก็เลยเดินไปขอบคุณและให้หนังสือพุทธโอวาทฯ เค้าดีใจใหญ่เลย แปลกดีนะคนที่ไม่เคยรู้จักไม่เคยเห็นกลับมีเหตุให้ได้มีโอกาสมอบหนังสือ อิอิอิ เลยให้หนังสือที่ร้านทำผมแค่เล่มเดียวเอง

มค. 20 ไม่ได้ทำบุญเลยวันนี้

มค. 21 วันนี้ดีใจจังคนหนึ่งที่ฟิตเนสเค้ามาบอกว่าชอบมาก และใส่หนังสือไว้ในกระเป๋าแล้วขีดด้วยไฮไลท์ด้วยล่ะ เห็นแล้วดีใจมากๆ

มค. 22 ท้องฟ้าใสสว่างพระจันทร์วันเพ็ญคืนนี้สวยจัง วันนี้วันพระทานมังสะวิรัติได้อย่างที่ตั้งใจไว้ สาธุๆ ผจก. เลยถามว่าเมื่อไหร่จะปฎิบัติเดินจงกลม นั่งสมาธิ ถ้าทำได้ง่ายๆ ก็คงจะดี แต่นี่ยังหลงไหลได้ปลื้มกับกิเลสสิ่งเย้ายวนต่างๆ แม้รู้ว่าสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยงแต่ก็ยังชอบที่จะบำรุงบำเรอร่างกายอยู่ชอบนวดหน้านวดตัวขัดผิว ขณะที่อ่านหนังสือธรรมะก็อ่านหนังสือนิตยสารความงามด้วย ชอบซื้อจริงๆ โดยเฉพาะเครื่องสำอางค์น้ำหอมเนี่ย อย่างนี้แล้วจะหลุดพ้นได้ไง อ่านหนังสือธรรมะก็ทำความดี อ่านหนังสือ ELLE เห็นเครื่องสำอางค์ชิ้นใหม่ถ้าชอบวันอาทิตย์ก็รีบไปซื้อ ยังคงหลับไหลอยู่กับกิเลส คงได้แต่ทำความดีเล็กๆ น้อยแล้วก็วนเวียนอยู่กับกิเลสเดิมๆ ใจเราไม่งดงามเหมือนพระจันทร์และท้องฟ้าคืนนี้หรอกนะ

มค. 23 วันนี้ไม่ได้ทำความดีอะไร พระจันทร์คืนนี้ก็สวยงามนะ สมัยพุทธกาลสุภัททะภิกษุท่านนำดวงใจไปเทียบกับดวงจันทร์ สามารถบรรลุอรหันต์ได้
ต้องนอนแล้ว พรุ่งนี้มีนัดสำคัญถ้าร่างกายไม่พร้อมก็จะต้องพลาดนัดอีกหลังจากเสียโอกาสมา 1 เดือนกว่าๆ

มค. 24 วันนี้มีความสุขจังได้บริจาคโลหิตเสียทีหลังจากที่ครบกำหนดมาตั้งแต่ 15 ธค. แต่เนื่องจากเป็นเดือนมหามงคลในวันที่ 5 ธค. มีคนมาบริจาคโลหิตเยอะมากๆ พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าเก็บโลหิตไว้ก่อนอย่าเพิ่งบริจาคเลยเพราะโลหิตเต็มตู้เย็น 4 ตู้ใหญ่ๆ และโลหิตมีอายุ 35 วัน ก็รอมาตลอดฉันโทรศัพท์ไปทุกอาทิตย์จนกระทั่งเมื่อวาน ดีใจที่เจ้าหน้าที่บอกมาได้เลย ก่อนบริจาคโลหิตทุกครั้งฉันจะบำรุงร่างกายอย่างดี ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อว่าคนที่ได้รับโลหิตจากฉันจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ฉันปรารถนาอยากให้เค้าผ่านพ้นวิกฤติชีวิตกลับมามีสุขภาพที่ดีอีกครั้ง วันนี้ตั้งใจนำหนังสือพุทธโอวาทไปฝากเจ้าหน้าที่ด้วย แต่หัวใจติดปีก ลืมหมดทุกอย่าง เอ๊ะๆ หรือมีอาการของอัลไซเมอร์นะคะ
อิอิอิ .....55555..... สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องตามมารับหนังสือที่รถ วันนี้เป็นวันดีๆ อีกวันที่รู้สึกปิติสุขอย่างที่สุด ขอนำบุญและความปิติสุขมาฝากทุกๆ ท่านค่ะ

มค 25 ให้นาฬิกาข้อมือ maid ที่ทำงาน เค้าชะงักไม่กล้ารับถามว่าให้หนูทำไมแพงไม่ใช่เหรอ ลงท้ายด้วยเค้าดีใจอย่างสุดๆ ไหว้แล้วไหว้อีกเลย เวลาให้ของใครให้เพราะอยากให้ก็แค่นั้นไม่มีเหตุผลอื่น ชอบนาฬิกาข้อมือนะ ชอบมากๆ แต่ก็ชอบไม่นาน อิอิอิ

มค. 26 วันนี้ไปทำบุญที่วัด รู้สึกเบื่อๆ อาหารนะ เลยซื้อคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ดใส่ลูกเกดถุงใหญ่ แชนวิชโฮวีทแฮมชีส แชนวิชโฮวีททูน่า อย่างละ 1 กล่อง ขนมปังผลไม้ 1 ปอนด์ พายไก่ 3 ชิ้น ยาคูลย์ 7 ขวด นมเมจิหวาน 1 ลิตร ชมพู่ทับทิมจันทร์และผรั่งอย่างละ 1 กก. ปฎิทินแขวนและตั้งโต๊ะ หนังสือพุทธโอวาท 3 เล่ม วิธีทำสมาธิ 3 เล่ม ซึ่งพระท่านบอกว่าดีจะได้นำไปเทศน์สอนเด็กและผู้มาทำบุญ แต่ก็ลืมนำแก้วกาแฟกับไดอารี่ไปถวายอีกแล้ว ดูปฎิทินสิกว่าจะได้ถวายก็เกือบหมดเดือนล่ะ อิอิอิ วันนี้คนที่อยู่วัดถามว่ามีแก้วกาแฟอีกมั้ย แก้วกาแฟสวยจัง อยากได้ด้วยล่ะ ไว้จะนำไปให้นะ

มค. 27 นำอาหารไปทำบุญที่วัด แกงมัสหมั่นไก่ หอยหลอดผัดฉ่า ข้าวกล้อง ขนมถั่วกวน ข้าวตู ข้าวเหนียวดำหน้าสังขยา 2 ห่อ ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง 2 ห่อ โออิชิน้ำผึ้งผสมมะนาว ชมพูทับทิมจันทร์ แก้วกาแฟ 2 ใบ ไดอารี่ 1 เล่ม นำแก้วกาแฟไปให้คนที่อยู่วัดด้วย 1 ใบ

มค. 28-29 ไม่ได้ทำบุญอะไรมากนอกจากแจกหนังสือเหมือนเดิม หนังสือมีอยู่ 100 เล่ม อิอิอิ เลยแจกยังไม่หมดสักที

มค. 30 ฝนตกหนักที่ กทม. แต่เช้าแต่ที่เชียงรายอากาศเย็นและแดดแรงไปถึงเชียงราย 9 โมงกว่าๆ ระหว่างทางที่ไป อ. แม่สายคนขับรถชี้ให้ดูภูเขาตรงหน้ามองดูเห็นเป็นใบหน้าด้านข้างของสาวคนนึงนอนอยู่พร้อมกับเล่าเรื่องตำนานของเขานางนอนให้ฟังเป็นเรื่องของกษัตริย์ 2 องค์นั่งฟังแล้วไม่ทราบว่าตำนานกับภูเขาจริงๆ แล้วส่งใดเกิดก่อนกัน อิอิอิ ที่ อ. แม่สายมีวัดหนึ่งชื่อวัดถ้ำผาจมเป็นวัดที่อยู่เหนือสุดในแดนสยาม ติดชายแดนไทย-เมียนมาร์ เพียงกันไว้ด้วยแม่น้ำ ที่บ้านไปสร้างพระประธานถวายวัดไว้เมื่อมาเชียงรายเลยไปกราบพระและทำบุญประเภทต่าง ทั้งค่าน้ำค่าไป ภัตตราหาร ใช้หนี้สงฆ์ ฯลฯ ก็ใส่ทุกตู้ที่ตั้งอยู่นั่นแหละค่ะ โบสถ์วัดนี้สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลังสวยงามมากๆ สงบและร่มเย็นจริงๆ มีเบาะให้นั่งสมาธิด้วย บนยอดเขามีพระทันใจด้วย เดินขึ้นไปแต่ไม่ถึงเพราะเงียบจริงๆ มีการก่อสร้างด้วยไม่ทราบต้องไปอีกไกลแค่ไหน เลยไม่ไปกราบพระ และไม่ได้เข้าไปกราบพระในถ้ำด้วย ได้แต่กราบขอพรข้างนอก แล้วก็ไปทานอาหารร้านเดียวกับ รมช. มหาดไทย เสร็จแล้วก็ขึ้นดอยแม่สะลองสวยและสูงมากๆ อากาศหนาวเย็นปกคลุมด้วยหมอก

มค. 31 ตื่นแต่เช้าลงเขามาใส่บาตร อากาศยามเช้าหนาวมีหมอกสายฝนด้วย เวลาพูดก็มีไอออกจากปากด้วย พระท่านบิณฑบาตรโดยนั่งรถมาก็ออกจะเป็นภูเขาสูงขนาดนั้น ใส่บาตรด้วยข้าวสาร น้ำตาล และเกลืออย่างละหนึ่งถุงใหญ่ นมแคลซีแม็กซ์ 6 กล่อง น้ำกีวี 3 กล่องและนมเปรี่ยว 3 กล่อง สบู่ 6 ก้อน ผงซักฟอก 1 ห่อใหญ่และน้ำยาล้างห้องน้ำ 1 ขวดใหญ่ ยารักษาโรค 2 วันนี้ได้ทำบุญที่เหนือและสูงที่สุดเลย สาธุๆ ขอให้มีแต่ความสุข มีสุขภาพที่ดีๆ ให้ทานขอทาน 20 บาทและไปทำบุญที่วัดร่องขุ่นด้วย และฝากเงินคนขับรถไปซื้อขนมให้ลูกอีก 200 บาท ในชีวิตคนเรานอกจากธรรมชาติที่สวยงามอากาศสดชื่นหนาวๆ เย็นๆ อาหารเมนูสารพัดผักที่อร่อยแล้วความปิติสุขจากการสะสมเสบียงให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตไม่แพ้สิ่งใดเลยนะ

เดือนที่หนึ่งผ่านไปรวดเร็วจัง ...

กพ. 01 ที่วัดปทุมวนารามตอนนี้มีพระพุทธเจ้าองค์ดำคือ องค์พระพุทธเจ้าที่สลักด้วยหินดาวตกสีดำมาให้สักการะบูชาเช้านี้ได้ทำบุญแต่เช้าด้วยการซื้อธูปเทียนไปวางไว้ให้คนที่ไปกราบพระได้ใช้ 200 บาท ยามเที่ยงได้มีโอกาสไปกราบองค์พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์สาวกธาตุ 48 องค์ ที่เมืองโบราณ เป็นความมหัศจรรย์อย่างที่สุดรู้สึกปิติและรู้สึกว่าเป็นบุญที่ได้มีโอกาสกราบไหว้บูชาถวายเงินซึ่งเมืองโบราณจะนำทูลเกล้าถวายในหลวง 200 บ.

กพ. 02 นำอาหารไปใส่บาตรที่วัด เป็ดย่างครึ่งตัว ยอดมะระแม้วผัดกุ้งสด ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก เค้กช๊อคโกแลต 6 ชิ้น นมสตสตรอเบอรี่ 1 ขวดใหญ่ อิอิอิ กลับบ้านแม่บ้านโทรบอกว่ากระเป๋าเงินหายขอยืมเงินเป็นหมื่น
กพ. 03 นำอาหารไปทำบุญที่วัด กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ ผักโขมผัดเห็ดหอม เยื่อไผ่กระเพาะหมู ยาคูลย์ 7 ขวด นมช๊อคโกแลต 1 ขวด Black chocolate 1 อันดีต่อสุขภาพหัวใจ ขนมปุยผ้าย 1 ห่อ ลืมน้ำเปล่าอีกแล้ว เสร็จแล้ว 6.30 ก็ไปร่วมงานบวชพระ 2 องค์ และถวายเงินทอดผ้าป่าสร้างหอฉัน 2,000 บาท

กพ. 06 วันพระทานมังสะวิรัต

กพ. 09 อาหารที่นำไปทำบุญ ไข่ลูกเขย ปลาหมึกผัดผงกระหรี่ แกงป่าลูกชิ้นปลากราย ข้าวกล้อง น้ำกะทิทุเรียน คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต เอแคร์ นมสตรอเบอรี่ 1 ขวด Black chocolate 1 อัน

กพ. 10 ถวายลาบหมู วุ้นเส้นผักกุ้งสด ซุบเยื่อไผ่กระเพาะหมู ข้าวกล้อง
ยาคูลย์ 12 ขวด น้ำเปล่า นมซ็อคโกแลต 1 ขวด Black chocolate 1 อัน เมื่อเช้าเหมือนพายุใหญ่กำลังจะมาเลยท้องฟ้ามืดครึ้มเลยไม่ได้ซื้อขนมหวานหรือผลไม้เลย ใส่ข้าวสาร น้ำตาล เกลือและผงซักฟอกด้วย

กพ. 11 ให้ยาดมสมุนไพร กับยาสีเหลืองของ จ. ตราด สำหรับนวดกับแม่ค้าไว้นวดขา เห็นป้าบอกว่าเป็นตะคริวบ่อยๆ

กพ. 13 พิมพ์หนังสือธรรมะ 200 เล่ม

กพ. 14 ทานมังสะวิรัติในวันพระ แต่ก็ตียุงตายไปหนึ่งตัว อิอิอิ

กพ. 16 นำอาหารไปถวายพระที่วัด ขาหมูพร้อมไข่ 1 ถุงใหญ่ ปลาทอดกับน้ำปลามะนาว ข้าวกล้อง ซาลาเปาใส่หมูสับ 2 ลูกใหญ่ น้ำเบอรี่รวม 1 กล่อง ยาคูลย์ 10 ขวด กระดาษเช็ดมือ 1 กล่อง

กพ. 18 พระท่านผ่านมาหน้าบ้านเลยใส่บาตรโดยไม่ได้เตรียมด้วยนมกาแฟเมจิ และน้ำองุ่นมาลี 1 กล่องใหญ่ และเมื่อครู่หลวงพ่อท่านผ่าตัดที่ฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ท่านมาที่บ้านให้เด็กมาบอก เลยได้ถวายเงินค่ารถและค่ารักษาท่าน หนึ่งพันบาท ดีใจจังวันนี้ได้ทำบุญทั้งสองอย่างเลย

กพ. 21 วันพระใหญ่ " วันแห่งความรักทางพุทธศาสนา " แต่ไม่ได้ทำบุญอะไรเลย ไม่ได้ทานมังสะวิรัติด้วย

กพ. 23 ไปทำบุญที่วัดหลังกลับจากสวนหลวง ร. ๙ เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว 2 กล่อง เค้กสารพัดหน้า 10 อัน น้ำเปล่า 1 ขวด หนังสือธรรมะ 4 เล่ม

กพ. 24 ทำบุญที่วัด ขาหมูถุงใหญ่ ข้าวสวย ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ยาคูลย์ 10 ขวด ช็อคโกแลตนม 1 อัน FERRERO 1 ห่อ มะพร้าวเผา 1 ลูก และไปปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองและทำบุญค่าน้ำค่าไฟวัดด้วย

กพ. 27 ทำบุญที่วัด ต้มส้มปลากระบอก 2 ตัว น้ำพริกมาะขามผักสด กุ้งผัดวุ้นเส้น ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ ขนมเค้กช็อคโกแลต นมช็อคโกแลต 1 ขวด Black chocolate และ Chocolate ใส่อัลมอลกับลูกเกดอันใหญ๋ 1 อัน พวงมาลัยพวงใหญ่ 2 พวง

กพ. 29 วันนี้วันพระทานมังสะวิรัติและพยายามถือศีล ๕ ทำบุญสร้างห้องน้ำวัดกับหลวงพ่อถาวรหนึ่งพันบาท

มีค. 01 ใส่บาตรแกงป่าลูกชิ้นปลากราย เมี่ยงปลาทู ปลากุเลาเค็ม ข้าวขาว ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ นมโอวัลติน ฮออล์ไอร์ 2 แผง Chocolate fruit & nut 1 อันใหญ่ จ่ายค่ารถให้พระที่กลับจากบิณฑบาตร 50 บาท.

มีค. 02 ใส่บาตรด้วยต้มยำขาหมู ปูเค็มหลน หอยดอง ปลาเก๋าทอดราดพริก ปลาสลิดกรอบ ข้าวกล้อง มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก ยาประเภทต่างๆ และอุปกรณ์ทำแผล ( ทำยาคูลย์หาย 10 ขวด ) เด็กจัดของให้บอกว่าเตรียมใส่รถเรียบร้อย แต่ไม่ทราบว่าหายไปไหนหาไม่เจอ ลืมใสบาตรแม้กระทั่งพายผีเสื้อ และนม

มีค. 04 เพื่อนไปปฎิบัติธรรมที่วัดผาณิตฯ ฝากเงินไปทำบุญสองร้อยบาท

มีค. 06 วันพระทานมังสะวิรัติ ทำบุญและทำทาน

มีค. 08 ใส่บาตร หมูอบ ยอดมะระแม้วผัดกุ้ง บล๊อกโคลี่ผัดแฮมและไส้กรอกไก่ นมเมจิขวดใหญ่ พายผีเสื้อ ยาคูลย์ 8 ขวด ช๊อคโกแลต 2 อัน
น้ำกีวีสีทอง ลืมข้าวล่ะCreate Date : 10 มกราคม 2551
Last Update : 8 มีนาคม 2551 22:48:53 น.
Counter : 1619 Pageviews.

0 comments

ทิวาจรดราตรี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธรรมเป็นโอสถ ... แก้ทุกข์ทางใจ

" สิ่งใดสิ่งหนึ่งมีความเกิดขึ้น
สิ่งนั้นย่อมมีการดับไปเป็นธรรมดา
สิ่งทั้งหลายทั้งปวงเกิดขึ้นเพราะมีเหตุ
สิ่งนั้นย่อมดับได้
สิ่งทั้งหลายเกิดขึ้นในเบื่องต้น
ตั้งอยู่ในท่ามกลางและดับไปในที่สุด "
มกราคม 2551

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
10 มกราคม 2551