Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
ซาวัง (SAVANT) อัจฉริยะปัญญานิ่ม


ถ้าผมบอกว่าภาพที่คุณเห็นด้านบนนี้วาดโดยเด็กชายอายุ 11 ปีคุณจะเชื่อมั้ย?
ดูผิวเผินเหมือนเป็นภาพธรรมดา แต่ลองสังเกตดีๆ เจ้าหมาน้อยทั้งสามตัวสัดส่วนถูกต้อง และสมบูรณ์มาก การใช้สีฉูดฉาด และสวยงามเกินกว่าที่เด็ก 11 ขวบโดยทั่วไปจะวาดได้


ถ้านี่ยังไม่แปลกพอผมขอแนะนำ นายคิม พิก ผู้สามารถจดจำข้อความในหนังสือได้กว่า 12,000 เล่ม เขาจำรหัสไปรษณีย์ หมายเลขทางด่วน เส้นทาง และข้อมูลสำคัญๆในอเมริกาได้อย่างขึ้นใจ เขาสามารถอ่านหนังสือสองหน้าพร้อมกันได้ (ตาขวาหน้านึง ตาซ้ายหน้านึง) และนายคิม พิกนี่เองเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดภาพยนตร์เรื่อง Rain man เรื่องราวว่าด้วยชีวิตของนาย เรย์มอนด์ แบ็บบิต (ดัสติน ฮอฟฟ์แมน)ออทิสติกซาวังผู้มีความจำเป็นเลิศ และคำนวณได้รวดเร็วปานสายฟ้าแลบ

อัจฉริยะเหล่านี้คือกลุ่มอาการที่เรียกว่าซาวัง (SAVANT) ซึ่งจะมีความสามารถเฉพาะทางโดดเด่น แฝงมากับอาการผิดปกติทางสมอง หรือ โรคออทิสติก ไม่ใช่เด็กออทิสติกทุกคนที่เป็นซาวัง(ประมาณ 10% ของเด็กออทิสติกที่เป็นซาวัง เราเรียกเด็กกลุ่มนี้ว่า autistic savant) และซาวังก็ไม่จำเป็นต้องเป็นออทิสติกเสมอไป(อาจมีอาการผิดปกติอื่นๆด้านสมองแทน) โดยมากความสามารถที่โดดเด่นของซาวังได้แก่ ทางดนตรี ศิลปะการคำนวณปฏิทิน การคิดเลขเร็วแบบฟ้าแลบ ทักษะด้านเครื่องยนต์กลไก และการจดจำรายละเอียดต่างๆ ซึ่งอาจมีความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างร่วมกัน (สนใจข้อมูลเชิงลึกกว่านี้หาอ่านได้ในหนังสือที่ผมจะแนะนำท้ายเรื่อง)
ซึ่งในบทความนี้ผมขอเล่าถึงความสามารถของซาวังแบบต่างๆให้ผู้อ่านทุกท่านได้อึ้ง ทึ่งเสียว และพิศวงกับสมองของพวกเขากัน (เป็นข้อมูลนอกเหนือจากที่ผมสามารถหาอ่านได้ในภาษาไทย )ถ้าคิม พิกคือ Rain man สาวน้อย เฮนริเอท(ชาวฮังการี)ก็คือ rain girl เธอพูดได้ตอนอายุ 9 เดือน (โอ้!แม่เจ้า) ซึ่งพูดตามเสียงที่เธอได้ยิน ปัญหาทางด้านพฤติกรรมของเธอคือ ตั้งแต่สามขวบจนถึงหกขวบเธอทานอะไรไม่ได้เลยนอกจากพุดดิ้งและโกโก้ เธอไม่สามารถเข้าเรียนโรงเรียนปกติได้เพราะมีปัญหาด้านมนุษย์สัมพันธ์ (ไม่สบตาผู้อื่น)
เธอสามารถเล่นฟรุ๊ตได้ตอนแปดขวบ และเล่น contrabass (ไวโอลีนขนาดใหญ่ ที่ต้องยืนเล่น) ได้ตอนสิบขวบ (เธอเปิดคอนเสิร์ตของตัวเองเมื่ออายุสิบสาม) เก้าขวบสามารถแต่งบทกวีและตอนสิบขวบเธอชนะการประกวดแต่งเรื่องสั้น บทกวีของเธอได้รับการตีพิมพ์เมื่อปี 1999 และเมื่อเธออายุ 20 ปี( ค.ศ.2000) บทกวีของเธอชนะการแข่งขันด้านการประพันธ์ระดับนานาชาติ

ในปี 1995 เธอได้เข้าเรียนใน Geza Gardonyi Cistercitan High School และได้ค้นพบความสามารถด้านศิลปะ เมื่ออายุ 18 เธอคือนักเรียนระดับท็อปเทนของชั้นปี ผลงานศิลปะของเธอออกโชว์ตามแกลอรี่(เมื่ออายุ 16 – 18 ปี)
ที่สำคัญ ระดับ IQ ของเธอคือ 140 ( IQ คนปกติจะอยู่ที่ 90 – 110 ส่วนไอสไตน์ประมาณ 160 ขึ้นไป เธอนี่น้องๆไอสไตน์นะครับ) เรื่องราวของเธอได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2005 (Hungarian: A Szolas Szabadsaga)นับว่าเธอคือหนึ่งในอัจฉริยะที่เพียบพร้อมทางด้านศิลปะ การประพันธ์ และดนตรี คนหนึ่งของโลก


มาต่อเรื่องสุดท้ายที่หนูน้อยโบเน่ (boone) ผู้หลงใหลการวาดและออกแบบนาฬิกา เขาสามารถใช้โปรแกรมPaint Shop Pro ได้ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ แม่เขาบอกว่าหนูน้อยโบเน่ สามารถออกแบบและติดตั้งวอลเปเปอร์ที่หน้าเดสท็อปได้ตั้งแต่อายุ 18 เดือน (ประมาณขวบกว่าๆ ตอนนั้นเรายังหัดเดินอยู่เลยมั๊ง) นอกจากนี้ยังสามารถบอกเวลา และ ประมาณเวลาได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องดูนาฬิกา (สุดยอด ) ที่สำคัญหนูน้อยคนนี้ยังเรียนรู้เลขโรมันด้วยตัวเอง โดยไม่มีใครสอนตั้งแต่อายุ 4 ขวบ (ทำได้ยังไง ?) เขายังจำ ชื่อรัฐต่างๆในสหรัฐ ชื่อเมืองหลวงของประเทศต่างๆไปจนถึงจำนวนประชากร พื้นที่สูงสุด ต่ำสุดในแต่ละประเทศ ได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ


และนี่คือส่วนหนึ่งของพวกเขา อัจฉริยะ ผู้เกิดมาพร้อมความบกพร่องทางสมองแต่มีพรสวรรค์พิเศษ สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ( ข้อมูลเชิงวิชาการที่อธิบายถึงสาเหตุความอัจฉริยะ และ ซาวังคนอื่นๆ ที่อึ้ง ทึ่ง เสียว ไม่แพ้ในบทความนี้) สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากหนังสือ โลกจิต (แทนไท ประเสริฐกุล) , จิตพิกล คนพิลึก (ดร.บัญชา ธนสมบัติ) ทั้งสองเล่มนี้มีขายตามร้านหนังสือทั่วไป

หรือที่ //www.wisconsinmedicalsociety.org/savant_syndrome/savant_profiles (ข้อมูลน่าสนใจเพียบ)Create Date : 28 เมษายน 2552
Last Update : 28 เมษายน 2552 22:36:36 น. 2 comments
Counter : 1195 Pageviews.

 

ดีจังค่ะเข้ามาบล้อคนี้แล้วได้ความรู้ละเอียดไปอีก
หะแรกเรารู้จักและเคยได้ยินแต่"ออทิกติก"
ไม่รู้ว่ามีแตกแขนงย่อยออกไปอีก

เหมือนเขาเลือกที่จะเอก"เก่ง"ด้านใดด้านหนึ่ง

เด็กพิเศษเหล่านี้ต้องการดูแลและการชี้แนะเป็นพิเศษ
เพื่อการอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคม
และสามารถที่จะใช้หรือดึงศักยภาพของตนเองออกมาใช้อย่างเต็มที่..

ได้ดู Rain man ค่ะ..เพราะเป็นแฟน Dustin Hopmanเราไม่ลืมเจ้าของบล็อคนี้หรอกค่ะ...ชื่อออกจะกิ๊ฟเก๋
ปานนั้น....ถ้าจะเป็นคอหนังและคอ Art ..Art

เชิยแวะทักทายที่บ้านเราบ่อยๆนะคะ..หากมีเวลา
(ไปเยี่ยมบ้านนาบ้างเน้อพี่เน้อ)..
ขอร้องเป็นเพลงพุ่มพวง..เลยล่ะ

Nice to meet and to know you...kaโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:22:51:02 น.  

 
อืมม... เข้าท่าดีครับ ขอเป็นแบบฉลาดก๊พอ ไม่ต้องถึงอัจฉริยะหรอก


โดย: jookooo IP: 10.17.35.152, 203.146.71.174 วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:20:40:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อรหันต์นิทรา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
 

New Comments
Friends' blogs
[Add อรหันต์นิทรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.