Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 

กิจกรรมเพื่อการฝึกอบรม ตอนที่7 ทางสายใหม่ ทางสายเก่าในงานกิจกรรม

หายไปยาวอีกตามเคย..... หญ้าแทบจะขึ้นรกคาBlogเพราะเจ้าของปล่อยทิ้งร้างมานาน จนรายการเดอะช๊อคแทบจะมาสำรวจผีกันอยู่แล้วเพราะมันเงียบเหงามาก (ไม่แน่นะครับBlogนี้อาจมีพลังงานบางอย่างแฝงอยู่ ก็เป็นได้.....นอกเรื่องอีกแล้ว555)  ต้องขออภัยจริงๆครับ ช่วงไหนงานเยอะ ยุ่งๆผมจะไม่มีไฟมาเขียนต่อ วันนี้ฤกษ์งามยามดีไฟลุกท่วม เลยถือโอกาสมาสานต่อสิ่งที่ยังค้างคา เข้าสู่หัวข้อสั้นๆก่อนที่บทต่อไปเราจะมาเรียนรู้กระบวนการคิดและสร้างเกมใหม่กันครับต้องบอกก่อนว่าแม้จะขึ้นหัวเรื่องว่าทางสายเก่ากับทางสายใหม่ แต่ผมไม่ได้แบ่งแยกหรือชี้ชัดว่าทางไหนดีกว่าทางไหน แค่นำความเปลี่ยนแปลงที่ได้เห็นคนรุ่นใหม่ๆนำมาประยุกต์ใช้ในงานกิจกรรมเพื่อแชร์ให้ได้ทราบ เผื่อจะเป็นประโยชน์ในทางใดกับเพื่อนผู้นำกิจกรรมบ้างก็ยินดีครับ


1. " ทางสายเก่ายกกลองทอมลงเหนือล่องใต้หนักแค่ไหนก็ต้องทน " ฉึ่งๆโป๊งๆชึ่ง ฉึ่งๆโป๊งๆชึ่ง จังหวะดนตรีเป็นองค์ประกอบที่เพิ่มความสนุกให้การนำกิจกรรมมากๆครับ เมื่อก่อนกลองทอมตัวนึงหนักมาก ถ้าต้องทำกิจกรรมบนตึกชั้น4 ไม่มีลิฟท์ ขนกลองอย่างเดียวก็อ้วกแตกแล้ว พัฒนามาอีกขั้นบางคนก็ใช้กลองบองโก้ เล็กลงมาหน่อยแต่ขากลองที่เป็นเหล็กก็ยังหนักอยู่ดี


วันนี้ทางสายใหม่บางคนใช้โปรแกรมตีกลองชุดครับ เสียงกลองหลากหลายมาก ที่เห็นนิยมกันจะเป็นโปรแกรมWinPdrumsครับ หรือบางท่านที่อยากให้สนุกสะใจก็ลงทุนซื้อกลองไฟฟ้าแบบเป็นแป้นใช้ไม้กลองตีออกมาแล้วเสียงเหมือนกลองชุดหรือกลองทอมมากๆเลยครับ(กลองไฟฟ้าแบบนี้ปรับให้เป็นเสียงกลองได้หลากหลายครับ แต่ราคาแพงพอสมควรครับ)

กรณีนี้มีประโยชน์มากเวลาต้องไปนำกิจกรรมต่างจังหวัดไกลๆ แล้วหากลองในที่ทำกิจกรรมไม่ได้ มีเตรียมเอาไว้ในคอมก็ไม่เสียหายครับ จะได้ไม่ต้องแบกไปมาให้ลำบาก คงต้องฝึกเตาะจังหวะซักนิดนึง ฝึกครึ่งชั่วโมงก็คล่องแล้วครับ


2. "ทางสายเก่าเน้นManual ทางสายใหม่เน้น New Media" เกมบางเกมใช้เขียนฟลิปชาร์ตก็คลาสสิคดี แต่ต้องเก็บรักษาให้ดี ไม่งั้นหายบ้าง ลืมบ้าง ลองเอางานmanualเหล่านั้นมาแปลงเป็นpowerpoint ทำรูปกราฟฟิคสวยๆประกอบด้วยก็น่าสนใจนะครับ

3. "ทางสายเก่าเข้าฐานwalk เฮ้ๆ ฮ่าๆ จับมือ ท่ากลุ่ม บูมกลุ่ม เต้นกลุ่ม เยอะมากๆกว่าจะเข้าฐานได้ ทำได้ก็ดีครับ แต่ถ้าไม่ไหวไม่ต้องซีเรียสหรือต้องทำทุกครั้ง บางทีมันก็น่าเบื่อครับ คนรุ่นใหม่ๆไม่ชอบตามกฎมากนัก ให้มาจับมือเดินเข้าฐานโดยที่มือห้ามหลุด ก็ดูมีระเบียบดูมีทีมเวิร์คแต่เชื่อผมเถอะ ไม่ได้ประโยชน์อะไรสักเท่าไห่หรอกครับ นอกจากจะช่วยยืดเวลาฐานกิจกรรมไปอีกสักนิด ต้องยอมรับครับว่าต่อให้แผนดี กลยุทธ์เยี่ยม วิสัยทัศน์ชัดเจน ถ้าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดโดยธรรมชาติของคนส่วนใหญ่ในองค์กรแล้ว สุดท้ายเขาก็จะกลับไปทำตามแบบเดิมที่เคยชิน เรื่องนี้ต้องยอมรับครับโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ชอบทำตามกรอบซะทีเดียวมีหลุดๆบ้าง งานกิจกรรมจะให้ผลดีถ้าผู้เล่นผ่อนคลาย สบาย พฤติกรรมโดยธรรมชาติจะออกมาและสิ่งที่เราจะให้ข้อมูลไปจะถูกรับได้ง่ายโดยที่ไม่ถูกกฎระเบียบ ตวามเหนื่อย และอะไรที่ไม่ใช่แก่นมาบดบัง (ย้ำนะครับว่าจับมือออกจากฐานไปเข้าฐานใหม่โดยมือไม่หลุดออกจากกัน เต้นกลุ่ม บูมกลุ่มไม่ใช่ไม่ดี แต่มันใช้ไม่ได้กับทุกกลุ่ม ปรับใช้ตามความเหมาะสมและไม่ควรยืดมากครับ กระชับเท่าไหร่ยิ่งดี )


4. "ทางสายเก่าคือเกมในแบบที่ผู้เล่นกิจกรรมเดาทางได้ ทางสายใหม่แม้เกมเดิมก็เดาไม่ออก" ทางเกมเก่าๆก็แบบเกมเบสิคที่เล่นกันมานมนาน ผึ้งเปลี่ยนรัง  หอยเปลี่ยนฝา  พรีเซ้นชื่อ  ไล่ชื่อต่อกันยาวๆแบบเพิ่มจำนวน เพลงไก่ย่าง ฯลฯ ถ้าจะใช้โปรดหามุกเฉพาะตัวหรือประยุกต์พลิกเกมนิดหน่อยนะครับ เกมแนวนี้ทางเกมซ้ำๆกันมานานหลายปีจนบางทีคนเล่นกิจกรรมเดาได้หมด ความสนุกจะหายไป 


5. "ทางสายใหม่ต้องพัฒนาและสร้างกิจกรรมที่มีมุมคิด อย่าหยุดนิ่ง" อันนี้ฝากไว้ครับ ถ้าเราช่วยกันและสร้างกิจกรรมใหม่ๆ สุดท้ายวงการกิจกรรมก็จะมีเกมใหม่ๆ เพลงใหม่เกิดขึ้นครับ ตรงนี้ผมว่ามีอยู่ในทุกคนอยู่แล้วตอนนี้เนื้อหาจะสั้นไปหน่อย ให้ถือซะว่าเป็นการเกริ่นนำในบทถัดไปเรื่องการประยุกต์และสร้างเกมใหม่นะครับขอบคุณที่ติดตามและสอบถามหลังไมค์กันมานะครับ บางทีผมไม่ได้ตอบกลับเพราะเหนื่อยกับงานและการเดินทาง หรือไม่ก็ไม่รู้จะตอบยังไง เพราะเข้าสู่โหมดno idea ขออภัยล่วงหน้าเลยครับ แต่ถ้าปิ๊งแว๊บอะไรได้ในเรื่องนั้นจะพิมพ์ตอบให้ได้มากที่สุดเลยครับ

เรียนรู้ร่วมกันผ่านกิจกรรมกับเรา "พันรักเวิร์ค"
รับจัดกิจกรรมสัมนาฝึกอบรมแบบครบวงจร สนุกสนาน ท้าทาย เต็มเปี่ยมด้วยมิตรภาพและตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
งานอีเวนท์ หรือ กิจกรรมไหนๆเราก็พร้อม ด้วยทีมงานมืออาชีพและการจัดการที่ยอดเยี่ยม
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2555
0 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 22:52:57 น.
Counter : 3474 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


อรหันต์นิทรา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
 

New Comments
Friends' blogs
[Add อรหันต์นิทรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.