We don't know future. What we don't know exactly always contains risk. When we take risk, we bet. Therefore, investment is a calculated bet. Just bet wisely.
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
11 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 

รัฐสภากรีซโหวต “รับรอง” แผนปฏิรูปการคลัง-แหล่งข่าวบรัสเซลส์แย้มแพ็กเกจเงินกู้ใหม่อาจใหญ่ถึง 74,000 ล้านยูโร

รัฐสภากรีซโหวต “รับรอง” แผนปฏิรูปการคลัง-แหล่งข่าวบรัสเซลส์แย้มแพ็กเกจเงินกู้ใหม่อาจใหญ่ถึง 74,000 ล้านยูโร
สมาชิกพรรคไซรีซาเข้าไปแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส หลังเสร็จสิ้นการประชุมรัฐสภาเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.)
เอเอฟพี – รัฐสภากรีซลงมติรับรองแผนปฏิรูปการคลังฉบับล่าสุดที่นายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส นำเสนอต่อเจ้าหนี้ต่างชาติแล้วในวันนี้ (11 ก.ค.) ซึ่งถือเป็นความร่วมแรงร่วมใจเพื่อช่วยชาติให้รอดจากภาวะล้มละลาย ขณะที่แหล่งข่าวในกรุงบรัสเซลส์ชี้ว่า แผนปฏิรูปของกรีซอาจนำไปสู่การปลดล็อกวงเงินกู้งวดใหม่ที่มีมูลค่ามหาศาลถึง 74,000 ล้านยูโร

       แพ็กเกจปฏิรูปได้รับการโหวตรับรอง 251 ต่อ 49 เสียง ซึ่งเท่ากับรัฐสภาได้ให้อำนาจแก่ ซีปราส ในการเจรจาต่อรองครั้งสุดท้ายกับองค์กรเจ้าหนี้ ก่อนที่จะมีการเรียกประชุมซัมมิตผู้นำสหภาพยุโรปในวันอาทิตย์นี้(12) ซึ่งจะถือเป็นวันชี้ชะตากรีซว่าจะอยู่หรือไปจากยูโรโซน

       แผนปฏิรูปที่ ซีปราส ยื่นต่อบรัสเซลส์เมื่อวันพฤหัสบดี(9) ประกอบด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะแก้ไขระบบบำนาญ, การขึ้นภาษี และการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ซึ่งไม่แตกต่างจากเงื่อนไขที่เจ้าหนี้เรียกร้องเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อช่วยให้กรีซ “อยู่รอด” ในอียูต่อไป

       อย่างไรก็ดี การอ่อนข้อของ ซีปราส ครั้งนี้ทำให้ให้เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสมาชิกฮาร์ดไลน์ในพรรครัฐบาลไซรีซา ซึ่งมีอยู่ 10 คนที่งดออกเสียง ในขณะที่พรรคฝ่ายค้านกลับช่วยโหวตสนับสนุนแผนของรัฐบาล

       “มันเป็นการเลือกที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อประเทศชาติอย่างสูง เรามีหน้าที่ที่จะต้องช่วยให้ประชาชนดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้... เราไม่เพียงจะอยู่ในยุโรปต่อไปเท่านั้น แต่ต้องอยู่อย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับพลเมืองยุโรปอื่นๆ ด้วย” ซีปราส กล่าวก่อนที่รัฐสภาจะลงมติ

       ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง แหล่งข่าวในบรัสเซลส์เผยกับเอเอฟพีว่า ข้อเสนอปฏิรูปชุดล่าสุดของกรีซ “เป็นบวก” มากพอที่จะเปิดทางให้กรีซได้รับแพ็กเกจเงินกู้ 74,000 ล้านยูโร

       ซีปราส หันมายอมรับเงื่อนไขสำคัญๆ ของเจ้าหนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลของเขาและประชาชนกรีซยืนยันว่า “รับไม่ได้เด็ดขาด” ทั้งนี้ ก็เพื่อให้เอเธนส์มีโอกาสได้รับเงินช่วยเหลือในช่วงเวลา 3 ปี ซึ่งรวมถึงการลดหนี้ และแพ็กเกจสนับสนุนการลงทุนอีก 35,000 ล้านยูโร

       แม้ท่าทีอ่อนข้อของกรีซจะทำให้หลายฝ่ายโล่งอก แต่ก็ยังมีความเคลือบแคลงสงสัยอยู่บ้าง โดยเฉพาะผู้นำกลุ่มยูโซนอย่างเยอรมนีที่เกรงว่า กรีซจะยังเป็น “หลุมดำ” ดูดเงินช่วยเหลือซึ่งมาจากภาษีของชาวยุโรปต่อไปโดยไม่มีอะไรดีขึ้น

       แหล่งข่าวในอียู ระบุว่า กลไกรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (European Stability Mechanism – ESM) พร้อมที่จะพิจารณาปล่อยกู้ในวงเงิน 58,000 ล้านยูโร บวกกับวงเงินกู้อีก 16,000 ล้านยูโรจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อรวมเป็นแพ็กเกจงวดที่ 3 ให้แก่กรีซ

       รัฐมนตรีคลังจาก 19 ประเทศยูโรโซนจะประชุมกันในวันนี้ (11) เพื่อพิจารณาว่าจะอนุมัติแพ็กเกจช่วยเหลือให้แก่กรีซหรือไม่ ซึ่งโอกาสก็ยังมีเพียง 50-50 เนื่องจากสมาชิกสายเข้มงวดอย่างเยอรมนียังมีท่าทีคัดค้านการปล่อยกู้เพิ่มเติมให้เอเธนส์

       แผนปฏิรูปที่กรีซเสนอล่าสุดยังต่ำกว่าเป้าหมายที่องค์กรเจ้าหนี้เรียกร้องในหลายประเด็นสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการยกเลิกนโยบายเว้นภาษีแก่เกาะต่างๆ ของกรีซ และการตัดลดงบประมาณกองทัพ

       ฝรั่งเศสและอิตาลีออกมาแสดงความชื่นชมข้อเสนอใหม่ของ ซีปราส โดยประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ระบุว่าเป็นคำสัญญาที่ “จริงจังและน่าเชื่อถือ” แต่ขณะเดียวกันก็เตือนว่ายุโรป “ยังไม่ได้ตัดสินใจ”

       ด้านเยอรมนีระบุว่า ผลของการเจรจาวิกฤตหนี้กรีซในช่วงสุดสัปดาห์นี้ยัง “เปิดกว้างทุกทาง”

       เบอร์ลินเป็นผู้นำกลุ่มประเทศยูโรโซนสายเข้มงวดที่เตือนว่า กรีซซึ่งได้รับแพ็กเกจเงินกู้ไปแล้ว 2 งวด รวมมูลค่า 240,000 ล้านยูโรในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และยังได้รับการลดหนี้ให้อีก 107,000 ล้านยูโรเมื่อปี 2012 ยังคงล้มเหลวในการปฏิรูปการคลัง และทำตัวเป็น “หลุมดำ” ดูดเงินภาษีของพลเมืองยุโรปที่มา นสพ ผู้จัดการ
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2558
0 comments
Last Update : 11 กรกฎาคม 2558 11:12:38 น.
Counter : 377 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Rhythm of Love
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Flag Counter

New Comments
Friends' blogs
[Add Rhythm of Love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.