Group Blog
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
31 สิงหาคม 2556
All Blog
How to Contour & Highlight
Contour & Highlight

ปอลองทำ tutorial การคอนทัวร์/เฉดดิ้ง และ การไฮไลมาฝาก อาจไม่ค่อยดีเท่าไรนะ ถ่ายเองอะไรเอง มันค่อนข้างลำบาก ไม่มีสตูดิโอเป็นของตัวเองก็อย่างนี้แหละ 555+ แต่ปอจะค่อยๆ พัฒนาให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ 

ปล. วันที่ทำอ่ะ มันเป็นวันว่าง อยู่บ้านเลยไม่ได้โกนหนวด >___< อาจจะเป็นหนวด เคราขัดลูกกะตานิดหนึ่งนะ 

ก่อนอื่นมารู้กันก่อนดีกว่าว่าคอนทัวร์หรือเฉดดิ้งและไฮไลเนี่ยมันคืออะไร

Contour

การคอนทัวร์ หรือที่หลายๆ คนเรียกว่าการเฉดดิ้ง คือการสร้าง "เงา" ให้แก่ใบหน้า เพื่อแก้ไขจุดที่เราไม่ต้องการให้มีความโดดเด่นน้อยลง ซึ่งจะเรียกว่า Lowlight โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีเข้มกว่าสีผิวประมาณ 2-3 เฉด และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อแมตต์ ไม่ควรมีชิมเมอร์หรือกลิตเตอร์ เพื่อให้เหมือนเป็นจุดที่แสงไม่ตกกระทบ ทำให้ส่วนนั้นๆ ดูเข้มและมืดลง ช่วยลดความโดดเด่นลง และใช้แก้ไขรูปหน้าได้ชั่วคราว

Highlight

การไฮไล คือการสร้าง "แสง" ให้แก่ใบหน้า เพื่อเน้นในจุดที่เราต้องการให้โดดเด่นมากเป็นพิเศษ เป็นการทำตรงข้ามกับการคอนทัวร์/เฉดดิ้ง โดยการใช้สีอ่อน มีชิมเมอร์หรือประกายมุก เพื่อให้สะท้อนกับแสงที่ตกกระทบ สำหรับคนผิวมันหรือรูขุมขนกว้างไม่ควรใช้เนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีกลิตเตอร์ เพราะจะยิ่งเน้นให้รูขุมขนดูใหญ่ และเหมือนผิวมันมากขึ้น ซึ่งสีไฮไลก็มีอยู่หลายสี แต่คร่าวๆ สำหรับปอคือ ถ้าผิวขาวให้ใช้ไฮไลที่เป็นสีขาวหรือออกโทนชมพูประกายมุก แต่ถ้าผิวสองสีหรือผิวเข้ม ให้ใช้ไฮไลสีออกโทนสีทองมีประกาย จะทำให้ดูโดดเด่นและไม่หลอกตา การไฮไลจะทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล

ทั้งการคอนทัวร์/เฉดดิ้งและการไฮไลจะช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น ไม่ดูแบน ทำให้ดูมีลึก มีตื้น 

ปอก็ได้ทำ tutorial การคอนทัวร์/เฉดดิ้งและไฮไลในแบบของปอมาฝาก แต่ทั้งนี้การลงบรอนเซอร์และไฮไลนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปหน้าของแต่ละคนเช่นกัน  

- โหนกแก้ม

หลายๆ คนเริ่มการคอนทัวร์/เฉดดิ้งที่บริเวณนี้ก่อน ปอเองก็เช่นกัน โดยให้ลงบรอนเซอร์บริเวณใต้โหนกแก้มลงไป ไล่จากขมับลงมาจนถึงมุมปาก ปอใช้ contour brush ของ real techniques ซึ่งหัวแปรงมีขนาดไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่มาก จะให้ลุคที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดเจนว่าเราคอนทัวร์ ถ้าใครต้องการได้ลุคที่ดูซอฟต์กว่า ก็ให้ใช้ angled brush หรือ large brush อย่างแปรงปัดแก้มหรือปัดแป้งก็ได้ ก็จะได้ลุคที่เป็นธรรมชาติและดูเหมือน sun kissed มากกว่า


สำหรับการไฮไลที่โหนกแก้มนั้น ให้ไฮไลบริเวณเหนือขึ้นไปจากบริเวณพวงแก้ม (บริเวณที่ปัดบลัชออน) จะไฮไลตรงบริเวณเหนือโหนกแก้มเล็กน้อยเป็นตัว C ขึ้นไปเหนือคิ้ว สามารถไฮไลไปยังบริเวณใต้ตาได้ด้วย เพื่อให้หน้าดูสว่างมากขึ้น 
- จมูก ตาและปาก

สำหรับจมูกปอจะคอนทัวร์บริเวณข้างสันจมูก ไล่ลงมาตั้งแต่หัวคิ้วจนถึงปลายจมูก เพื่อสร้างเงาด้านข้างสันจมูกให้ดูลึกขึ้น จมูกก็จะดูโด่งขึ้น 
ส่วนตาจะทำหรือไม่ก็ได้ โดยปกติแล้วปกก็จะไม่คอนทัวร์ตา แต่วันนี้ลองทำให้ดูด้วย จะช่วยทำให้ตาดูลึก มีมิติมากขึ้น สำหรับปอเป็นคนที่ตาสองชึ้นหลบใน ฉะนั้นถ้าปอลงบรอนเซอร์ตรงกับเบ้าตาตัวเองพอดี เวลาลืมตาจะมองไม่เห็น ปอจึงต้องลงเหนือเบ้าตาจริงๆ ขึ้นไปหน่อย เพื่อสร้างเบ้าตาปลอมขึ้นมา สำหรับการไฮไล ปอจะไฮไลไล่ลงมาตั้งแต่หน้าผากช่วงเหนือหว่างคิ้ว ลงมาจนถึงปลายจมูก เพื่อเสริมให้สันจมูกดูเด่นมากขึ้น บริเวณตาปอจะไฮไลใต้เน้นคิ้ว หรือที่เรียกว่า browbone เพื่อทำให้คิ้วดูสูงขึ้นอีกหน่อย และปอจะลงไฮไลบริเวณเหนือจีบปาก และบริเวณคางด้วย เพื่อให้หน้าเราดูเรียวยาวขึ้น
เทคนิคเล็กๆ น้อยในการไฮไลบริเวณ T-Zone ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ไฮไลที่เป็นเนื้อแมตต์ เพราะบริเวณ T-Zone จะเป็นบริเวณที่มีความมันมากที่สุดอยู่แล้ว ยิ่งใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นการสร้างจุดตกกระทบของแสง จะยิ่งทำให้ดูมันเพิ่มขึ้นอีก


- หน้าผาก

ส่วนหน้าผาก ถ้าใครหน้าผากกว้าง หัวเหม่ง หัวเถิกเหมาะอย่างยิ่ง ให้ลงบรอนเซอร์ไล่บริเวณไรผมไป โดนลงให้บริเวณไรผมมีสีเข้มที่สุดแล้วจึงค่อยเบลนลงมา ส่วนการไฮไล ปอก็บอกไว้ก่อนหน้า - กรามและลำคอ

จุดนี้เป็นอีกจุดที่หลายๆ คนลงบรอนเซอร์เยอะมาก (ปอเองก็ด้วย) ก็อยากหน้า v shape อยากหน้าเรียวๆ โดยไม่ต้องโบท็อก ให้ลงบรอนเซอร์ตั้งแต่จุดที่เราลงไว้ตั้งแต่ใต้โหนกแก้ม ไล่ตามรูปหน้าที่เราไม่ต้องการไปจนถึงลำคอ ค่อยๆ เกลี่ยให้สีเนียนสม่ำเสมอ สามารถลงไฮไลบริเวณระหว่างจุดคอนทัวร์ใต้โหนกแก้มกับกรามก็ได้ เพื่อเน้นให้ดูเด่นชัดขึ้น หรือจะไม่ก็ได้ ส่วนบริเวณลำคอ ปอจะลงบรอนเซอร์ฃ่วงบริเวณรอยต่อระหว่างใบหน้าและลำคอทั้งหมด โดยเฉพาะใต้คาง เพราะจะลบเหนียง 555+ โดยใช้แปรงปัดแก้มที่หัวแปรงใหญ่หน่อย เพราะจะได้ไม่ดูเข้มเกิน และดูเป็นธรรมชาติเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ลองเทียบให้เป็นความแตกต่าง!

หน้านาย(นาง)แบบอาจจะไม่ดีนะจ๊ะ แต่ตั้งใจทำนะบอกเลย


สำหรับใครมีที่มีเทคนิคดีๆ อื่นๆ อยากเสริม อยากแนะนำ ก็ช่วยแชร์บอกด้วยนะจ๊ะ แบ่งปันเทคนิคดีๆ ให้กัน หรือใครมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้คอนทัวร์/เฉดดิ้ง และไฮไลเด็ดๆ ก็บอกกันบ้างนะจ๊ะ ^^

ผลิตภัณฑ์ที่ปอใช้มีแค่ 2 อย่างเท่านั้นก็คือ
- Nars Bronzing Powder สี Laguna- Urban Decay Naked 1 Palette สี Virgin
Porsche PoR

Create Date : 31 สิงหาคม 2556
Last Update : 31 สิงหาคม 2556 14:13:17 น.
Counter : 2828 Pageviews.

2 comments
  
Hello, how's it going? Just shared this post with a colleague, we had a good laugh.
Mulberry Handbags //www.wooden-plantation-shutters-watford-london.co.uk/
โดย: Mulberry Handbags IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:16:11:21 น.
  
I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get got an shakiness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly very often inside case you shield this hike.
Cheap Snapback Hats //www.jcobfreight.com/raterequest.asp
โดย: Cheap Snapback Hats IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:3:58:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PorschePoR
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]สวัสดีจ้าทุกคน!!! ก่อนอื่นก็แนะนำตัวกันก่อนเลย ชื่อ "ปอ" นะ ใครใคร่จะเรียก "ปอร์เช่ ปอ" ก็ตามใจ บล็อกของปอก็จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องสำอางต่างๆ ทั้งรีวิว how to เทคนิค หรือสิ่งที่ปอชื่นชอบ ปลาบปลื้ม รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นด้วย ยังไงช่วยติดตามกันด้วยน๊าาา ^^