คบเด็กคือนิพพาน ขึ้นคานเหมือนตายทั้งเป้น

ไปบริจาคเกล็ดเลือดมาจร้าาาา

+++ไปบริจาคเกล็ดเลือดให้น้อง ทัณฑธร จันทรจุติ มาค่ะ+++มารายงานตัวค่ะหยาเพิ่งไปบริจาคเกล็คเลือดให้น้อง ทัณฑธร จันทรจุติ มาเมื่อวันที่ 2 ตุลาค่ะ

วัน ที่หยาไปบริจาคที่รพ ราชวิถี ก็ไปถึงประมาณ 11.00 ก็เลยได้รู้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าที่ห้องบริจาคโลหิตจะปิดตอน11.30 และจะเปิดให้บริการอีกที่ในเวลา13.00 ด้วยความโชคดีมากที่หยาไปก่อนเวลาปิด หยาแค่วัดความดันแล้วก็ขึ้นเตียงเลยค่ะ ไม่ได้เจาะเลือด แต่หยาก็พักผ่อนมามากพอคะ

เครื่องมือที่ใช้ปั่นเกล็ดเลือด มีอยู่ประมาณ 3 เครื่องแล้วก็มีคนเข้ามาบริจาคอยู่ตลอด ใช้เวลาต่อ1ท่าน ประมาณ 1 ชั่วโมง (ไม่ใช่ 3 ชั่วโมงนะค่ะ)

ที่รพ.ราชวิถี จะใช้ยาชาเฉพาะที่ฉีดให้ก่อนเจาะนะคะ ที่สภากาชาดไม่มีค่ะ ก็ดีนะคะเพราะตอนที่เข็มจริงเจาะเข้าไปไม่รู้สึกอะไรเลย และจะต้องเช็คระบบประมาณ 10 นาที เช็คระบบโดยใช้น้ำเกลือค่ะ

เจ้า หน้าที่นั้นน่ารักมานะค่ะ เดินเข้ามาคุย แถมยังยินดีที่จะตอบคำถามทุกข้ออีกด้วย ขนาดว่าพักเที่ยงยังส่งคนมายืนคุยเป็นเพื่อนหยาอีก แถมยังชมว่าเกล็ดเลือดของหยาเยอะมากผู้ชายธรรมคาเค้ามีประมาณ 100,000 ของหยามีประมาณ 250,000 เพราะการมีประจำเดือนจะทำให้ร่างกายของผู้หญิงมีการสร้างเกล็ดเลือดขึ้นมา ใหม่ทุกเดือน เลยเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงมีปริมาณเกล็ดเลือดสูงกว่าผู้ชาย

พอ กำลังจะครบ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็พาคุณแม่ของน้องเข้ามาคะ คุณแม่เดินเข้ามายกมือไหว้ขอบคุณเราไหว้แล้วไหว้อีก จะรับไหว้ก็ไม่ได้เพราะมือติดเข็มอยู่ (เลยรับไหว้ด้วยแขนข้างเดียว แย่จัง)

หยา คุยกับคุณแม่ไปน้ำตาก็จะไหลไป ก็เลยได้รู้ว่าอาการน้อง(ในวันที่ 2 ตุลาคม) ดีขึ้นกว่าหลายวันก่อน เพราะจำนวนเกล็ดเลือดค่อยๆเพิ่มขึ้น แต่ทุกอย่างก็นอนใจไม่ได้เพราะอาการจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ตอนนี้น้องจะต้องให้เกล็ดเลือดทุกวัน เพื่อเพิ่มปริมาณเกล็ดเลือด


แต่ ในตอนนี้น้องมีเลือดกรุ๊ปเอมากเพียงพอแล้วค่ะ แต่ที่ยังต้องการมากคือเกล็ดเลือดค่ะการที่จะได้มาซึ่งเกล็ดเลือดนั้นมี2วิธี

ในการรับบริจาคเลือดปกติทางธนาคารเลือดจะนำเลือดไป ปั่นแยกส่วนประกอบต่างๆ ออกมาตัวเกล็ดเลือด ก็จะเอาไปเทรวมๆกันจากหลายๆคน จนได้เป็น 1 ถุงครับดังนั้น เกล็ดเลือดแบบนี้ จะเป็นการรวมกันของเกล็ดเลือดจากหลายๆคนทำให้ผู้รับ ต้องได้รับสิ่งแปลกปลอมมากเกินไป (เกล็ดเลือดเหมือนกัน แต่มาจากคนอื่นร่างกายเราจะถือเป็นสิ่งแปลกปลอมหมดนะครับ)เช่น ถ้าเกล็ดเลือดถุงนั้น มาจากการรวมกันของเกล็ดเลือดจากคน 10 คนก็หมายความว่า ผู้ป่วยที่ได้รับเกล็ดเลือดถุงนั้นอาจจะได้รับสิ่งแปลกปลอมถึง 10 อย่างซึ่งอาจจะไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน ได้ง่ายขึ้น

แต่ถ้าเป็นเกล็ดเลือดที่มาจากการบริจาคเกล็ดเลือด โดยตรงก็คือเกล็ดเลือดถุงนั้น จะมาจากคนเพียงคนเดียวผู้ป่วยที่ได้รับเกล็ดเลือดถุงนั้น ก็อาจจะได้รับสิ่งแปลกปลอมเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้นพูดง่ายๆ คือ ลดโอกาสการเกิดปฏิกิริยาต่อต้านของผู้ป่วยต่อเกล็ดเลือดน่ะครับข้อดีอีกอ ย่าง ของการบริจาคเกล็ดเลือดคือ ผู้บริจาคจะไม่โทรมมากครับเพราะว่าจะเสียแต่เกล็ดเลือดไปเพียงส่วนประกอบ เดียวส่วนประกอบอื่นๆ (เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว พลาสมา ฯลฯ) เครื่องแยกส่วนประกอบของเลือด (blood cell separator)จะคืนกลับเข้าร่างกายผู้บริจาคหมดครับ จึงโทรมน้อยกว่าการบริจาคเลือดแบบธรรมดา ที่จะเอาไปทั้งหมดเลย


แต่ใน กรณีของน้องใช้วิธีที่สองค่ะ ซึ่งเป็นการปั่นเกล็ดเลือดจากผู้บริจาคเพียงท่านเดียว ซึ่งร่างกายของน้องจะตอบรับได้ดีกว่า เกล็ดเลือดที่มาจากวิธีแรก

วัน ที่หยาไปบริจาคที่รพ ราชวิิถีหยาได้ยื่นบัตรของสภากาชาดให้เจ้าหน้าที่ เลยเพิ่งมารู้ที่หลังว่าถ้าผู้หญิงไปขอบริจาคเกล็ดเลือดที่สภากาชาดไทย ส่วนมากเค้าจะไม่รับเพราะว่าการบริจาคเกล็ดเลือดนั้นจะนำเลือดเราออกมาเพื่อ ปั่นเอาเฉพาะเกล็ดเลือดและน้ำเหลือง(ซึ่งจะเป็นอาหารของเกล็ดเลือด)จาก นั้นก็จะนำเลือดที่ผ่านกระบวนการแล้วกลับคืนเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งถ้าเส้นเลือดไม่แข็งแรงพอก็อาจจะแตกได้ค่ะ ซึ่งถ้าเส้นเลือดแตก กระบวนการปั่นแยกเกล็ดเลือดก็จะเสียหาย ใช้ไม่ได้ ซึ่งหมายถึงจะต้องทิ้งเงินไปกว่า 6000 บาทเลยคะ

และตัวเกล็ดเลือด ก็อ่อนแอมากค่ะ มีเงื่อนไขในการดูแลเกล็ดเลือดมากมาย จะต้องอยู่ในอุณหภูมิ 22 องศา และจะต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ถ้าขาดข้อใดข้อนึงไป เกล็ดเลือดก็จะตาย แถมอายุก็ยังสั้นมากด้วย อยู่ได้แค่เพียง 5 วันเท่านั้นเองถ้าเพื่อนๆท่านใดที่ต้องการจะบริจาคเกล็ดเลือดให้น้องลองโทรไปสอบถามที่รพ.ราชวิถีดูนะค่ะว่ายังต้องการเกล็ดเลือดอยู่หรือเปล่า

อ้อ... ที่รพ.ราชวิถีห้องรับบริจาคเลือดไม่เปิดทำการเสาร์ อาทิตย์นะค่ะ หรือจะโทรถามโดยตรงกับคุณแม่ก็ได้นะ คุณณัฐกฤตา คัดโนภาส 083-9997467


 

Create Date : 05 ตุลาคม 2551
5 comments
Last Update : 5 ตุลาคม 2551 9:11:17 น.
Counter : 1568 Pageviews.

 


เก่งจังเลยค่า ขอแสดงความยินดี
ในบุญกุศลด้วยค่า

 

โดย: flower4290 (flower4290 ) 5 ตุลาคม 2551 10:05:15 น.  

 

ขอบคุณคุณหยาที่ให้ความรู้เพิ่มนะคะ คิดอยู่ว่าจะไปบริจาคเลือดสัปดาห์หน้าจ้า
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: o_st 5 ตุลาคม 2551 10:07:17 น.  

 

โห เก่งจังเลย เรานะกลัวเข็มสุดๆ เข็มเจาะเลือดนี่ใหญ่มากๆ

 

โดย: SomGui 5 ตุลาคม 2551 10:37:51 น.  

 

อนุโมทนาค่ะ

หนูลีเคยตั้งท่าจะไปบริจาค แต่ทานยาแก้หวัดไป พยาบาลบอกว่า "ไม่ได้ค่ะ"

 

โดย: pink_plumeria 5 ตุลาคม 2551 11:02:54 น.  

 

ขอให้บุญกุศลที่คุณทำ ส่งผลให้คุณประสบผลสำเร็จในชีวิตนะคะ

 

โดย: โยเกิตมะนาว 5 ตุลาคม 2551 11:43:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


yaah
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Free Graphics
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yaah's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.