กวนแป้งโดว์เอง สนุกสนาน แม่ๆลูกๆ
แป้งโดว์ ยังคงเป็นกิจกรรมยอดฮิตของ เด็กๆ บ้านนี้ อยู่ โดยเฉพาะ น้องเพลินคนเล็ก ซึ่งตอนนี้ 2 ขวบกว่าแล้ว ชอบเล่นแป้งโดว์มาก เวลา เจอแป้งโดว์ ก็จะพูดด้วยเสียดีใจทุกที "แป้งโดว์ของเพลิน เพลินขอเล่นแป้งโดว์ ได้มั้ย"     

ปกติก็จะซื้อให้เล่น หลังๆ ซื้อตาม Toy R Us บ้าง ตลาดนัดบ้าง อุปกรณ์แป้งโดว์นี้ มีเป็นลิ้นชักๆ แต่เวลาซื้อมา แต่ละสีมันจะมีน้อย แล้วก็เล่นแป๊บๆ เป็นสีดำๆ น้ำตาลๆ ไปทุกที เพราะเด็กๆ ผสมกัน 

คราวก่อน เลยลองกวนแป้งโดว์ แบบสุก 1/4 สูตร ปรากฏว่าออกมาดี นุ่นกว่าที่ขายกันเล็กน้อย เด็กๆ เล่นได้สนุกกว่า และที่ดีมากคือ ปกติจะใส่กระปุกแป้งโดว์ แบ่งเป็นสีๆ (กระปุกที่เวลาซื้อเค้าจะใส่มาให้น่ะ) แต่คราวนี้ ใส่กล่องที่ี มี 6 ช่อง สะดวกมาก เก็บก็สะดวก เล่นก็สนุก เด็กๆ เลยสนุกกับแป้งโดว์ได้เต็มที่

พอซักประมาณ เดือนนึง แป้งโดว์ เริ่มเหม็นนิดๆล่ะ เพราะไม่ได้เก็บใส่ตู้เย็น อายุการใช้งานเลยสั้นหน่อย คราวนี้เลยทำใหม่ให้ เพลินอีก อาจหาญ ทำ 1/2 สูตร ปรากฏ เมือยมือ กวนจนเหนื่อย

(คราวหน้า คิดว่า จะใช้เครื่องทำขนมปังช่วยนวดล่ะ น่าจะสะดวกขึ้น แล้วค่อยเอามาตั้งไฟอีกที )

แต่ 1/2 สูตร ก็ออกมาสวยงาม เป็นสีขาวนวล นุ่มๆ 
จากนั้น ก็เป็นขั้นตอนที่เด็กๆชอบล่ะ คือการผสมสีแป้งโดว์ งานนี้ พลับเลือกสีแดงเลย ใส่ Syringe ดูดสีผสมอาหารสีแดงให้พลับ แล้วพลับก็ปั้นแป้งโดว์ (แบ่งออกมา) เป็นก้อนกลมๆ ให้เอานิ้วเจาะเป็นหลุม แล้วให้หยดสีลงไปเอง รอบนี้ พลับทำอย่างระมัดระวัง และตั้งใจเต็มที่ เยี่ยมมาก
ส่วนเพลิน ขอผสมสีเขียวเอง พลอยกลับมาทีหลัง (ไปว่ายน้ำมา) เลยผสมสีฟ้า กับแดง ได้ออกมาเป็นสีม่วง

ยังเหลือ อีก 1/2 นึง ที่เป็นสีขาว เอาไว้เล่นต่อคราวหน้า 

สูตร แป้งโดว์

น้ำ, เกลือ,แป้ง, ครีม ออฟ ทาทา,กลิ่น, น้ำมัน

วิธี ต้มน้ำ 2 ถ้วยให้เดือด จากกนั้นละลายเกลือป่น 1/2 ถ้วย จนละลายดี (อาจจะตั้งไฟ จะได้ละลายเร๊ว แล้วค่อยปิดไฟ ตอนใส่แป้ง) เติมแป้ง 2-2 1/2 ถ้วย+ ครีม ออฟ ทาทา 1/2 ถ้วย ลงไป ค่อยๆ เติม ค่อยๆ คนจน เหนียว นวดไม่ติดมือ ( คราวหน้า จะเอาเข้า เครื่องทำขนมปังล่ะ ขั้นตอนนี้ เพราะเมือย) จากนั้น เติมกลิ่นวานิลาลงไปหน่อย ใส่น้ำมันพืช 2 ชต นวดให้เข้ากัน
เอาไปตั้งไฟ ในกระทะ ผัดจนแป้งสุก เป็นสีเหลืองหน่อยๆ กะๆ เอา ประมาณ 5 นาที
ปิดไฟ เก็บให้เย็น อย่าให้โดนลม แค่นี้ก็เสร็จแล้ว พร้อม รอ ผสมสี

สรุปทำเองได้ ไม่ยาก เล่นสนุก แล้วเด็กๆ ทุกคนก็ชอบด้วย SmileyCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2556 15:59:23 น.
Counter : 1508 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nongbow
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]เรื่องราวรอบๆตัว มันก็ช่างเปลี่ยนแปลงไปตามตัวเราที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้เป็นแม่ลูกสามแล้ว เรื่องราวต่างๆก็หนีไม่พ้นเรื่องราวของลูก การเลี้ยงดู กิจกรรมต่างๆ เพราะตอนนี้ สิ่งเหล่านี้ก็คือจุดศูนย์กลางของความสนใจ
New Comments
พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
11
12
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30