You're who complete my life. Meiouw & Mod
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
ฉีดวัคซีนเมื่อ 6/1/2011 คุณหมอตรวจพบว่าหัวใจคนสวย Murmur

เมื่อวันอังคารที่ 6 มค. 2011 ที่ผ่านมา แม่พาคนสวยไปฉีดวัคซีน
คนสวยน้ำหนัก 12.2 กก. ส่วนสูง 88 ซม. คุณหมอบอกว่าตัวเล็กนะเนี่ย แต่ดูแข็งแรงดีเชียว หลังจากนั้นก็เข้าพบคุณหมอด้านพัฒนาการ คุณหมอก็ให้ทำอะไร(พื้นๆ) ที่แม่เคยสอนคนสวยมาแล้ว เลยผ่านฉลุย แต่พอคุณหมอถามชื่อ คนสวยก็ดันอายไม่กล้าตอบซะงั้น กว่าจะตอบได้เล่นเอาแม่เกือบหน้าแตกซะแล้วววว

หลังจากนั้นก็ไปพบคุณหมออีกท่านเพื่อตรวจสุขภาพ คุณหมอฟังเสียงหัวใจเต้นของคนสวยอยู่นานทีเดียว แล้วถามขึ้นว่า
คุณหมอ - น้องเหนื่อยง่ายมั้ย
แม่ - ไม่ค่ะ
คุณหมอ - เล่นๆ วิ่งๆ เยอะๆ แล้วเหนื่อยหอบมั้ย
แม่ - ก็เล่นกระโดดๆๆ วิ่งๆ เยอะมากๆ ก็ยังอึดไม่ถึงกับว่าแป๊บๆ เหนื่อย หอบ
คุณหมอ - หมอได้ยินเสียงหัวใจ "ฟู่"
แม่ - .....................
คุณหมอ - ก็อาจจะลิ้นหัวใจมีรูเล็กๆ แต่ก็อาจไม่เป็นก็ได้ เพราะอย่างไรก็ต้องตรวจด้วยเครื่องมือที่ถูกต้อง เดี๋ยวหมอจะทำใบส่งตัวให้นะครับ

เท่าที่หาข้อมูลมาบ้างสำหรับอาการดังกล่าวดังนี้

ลิ้นหัวใจรั่ว

หัวใจห้องบน (ซ้ายหรือขวา) จะบีบตัวหลังจากลิ้นหัวใจเปิดออก เลือดจะไหลจากหัวใจห้องบนมายังห้องล่าง เมื่อเลือดไหลหมด แล้วหัวใจห้องล่าง (ซ้ายหรือขวา) จะบีบตัว แรงดันที่เกิดขึ้นจะดันให้ลิ้นหัวใจเคลื่อนมาชนกัน อยู่ในตำแหน่งที่ปิดสนิท ไม่มีเลือด ไหลย้อนกลับไปหัวใจห้องบนอีก ปรากฏการณ์นี้ก็เกิดเช่นเดียวกันกับลิ้นหัวใจที่กั้นระหว่างหัวใจกับหลอดเลือดแดงใหญ่ ปัญหาเกิดขึ้น เมื่อลิ้นหัวใจไม่สามารถเปิดได้อย่างเต็มที่ เนื่องจาก สาเหตุใดๆก็ตาม ทำให้เลือดไหลผ่านไม่สะดวก เราเรียกว่า "ลิ้นหัวใจตีบ" ซึ่งไม่ใช่ "หัวใจตีบ" หรือ "หลอดเลือดตีบ" และเมื่อถึงคราวต้องปิด แต่ปิดไม่สนิท มีรู หรือ ช่อง ให้เลือดไหลย้อนกลับได้ เราเรียกว่า "ลิ้นหัวใจรั่ว" ในหลายๆครั้งที่ลิ้นหัวใจอยู่ในสภาพที่แข็ง ปิดก็ปิดไม่สนิท เปิดก็ไม่ได้เต็มที่ นั่นคือ ทั้งตีบและรั่วในลิ้นเดียวกัน

ตรวจอย่างไร

การตรวจร่างกายจะให้การวินิจฉัยโรคได้ดี โดยจะได้ยินเสียงหัวใจผิดปกติ เรียกว่า "เสียงฟู่" หรือ murmur ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดขึ้นจาก ลิ้นหัวใจตีบก็ได้ รั่วก็ได้ แล้วแต่ตำแหน่งของลิ้นหัวใจ อย่างไรก็ตามเสียงฟู่ไม่ได้พบเฉพาะในโรคลิ้นหัวใจเท่านั้น ยังพบในหลายกรณี เช่น คนปกติบางราย คนตั้งครรภ์ ผนังกั้นห้องหัวใจรั่ว ฯลฯ

การตรวจพิเศษที่ช่วยในการวินิจฉัยลิ้นหัวใจรั่ว รวมทั้งสามารถบอกความรุนแรงและลักษณะของลิ้นหัวใจได้ดีที่สุด คือ การตรวจ ด้วยคลื่นสะท้อน หรืออัลตราซาวน์ เราเรียกการตรวจชนิดนี้ว่า เอคโค่ (echocardiogram) ซึ่งต้องอาศัยเครื่องมือ และ ความชำนาญของแพทย์ในการทำ และแปลผลด้วย บ่อยครั้งที่การใช้เครื่องมือ hi-tech นี้ก็มีผลเสีย เนื่องจากเครื่องมือมี "ความไว" เกินไป สามารถตรวจจับการ "รั่ว" เพียงเล็กน้อยได้ ซึ่งการรั่วเล็กน้อยเหล่านี้ไม่ได้มีความสำคัญเลย แต่เมื่อแพทย์บอกผู้ป่วยไป ก็ทำให้เกิดความกังวลแก่ผู้ป่วยและญาติ (แต่ไม่บอกก็ไม่ได้เช่นกัน)

การตรวจเอกซ์เรย์ทรวงอก แม้จะไม่สามารถวินิจฉัยลิ้นหัวใจได้โดยตรง แต่ก็สามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องในการบอกความรุนแรง ของปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ในสมัยก่อนเอกซ์เรย์ทรวงอกมีความสำคัญอย่างมาก และต้องถ่ายหลายๆท่าประกอบกัน แต่ในปัจจุบัน จำเป็นที่ต้องถ่ายหลายท่าลดลง เพราะ "เอคโค่" ให้รายละเอียดเกี่ยวกับลิ้นหัวใจโดยตรง

อาการเป็นอย่างไร

ลิ้นหัวใจรั่วเพียงเล็กน้อยจะไม่แสดงอาการใดๆ หรือแม้แต่รั่วมากในหลายๆรายก็ไม่แสดงอาการ อาการต่างๆ จะปรากฏเมื่อหัวใจ ไม่สามารถทนรับกับ ปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นได้ต่อไปอีก อาการที่เกิดจึงเป็นอาการของภาวะหัวใจล้มเหลว (heart failure) เช่น หอบเหนื่อย ขาบวม ใจเต้นเร็ว เป็นต้น ดังนั้นการตรวจร่างกาย หรือ ตรวจสุขภาพประจำปีเท่านั้นจึงสามารถบอกได้

รักษาอย่างไร

แม้ว่าลิ้นหัวใจทำหน้าที่คล้ายประตู แต่หากเปิด-ปิดไม่สะดวกก็ไม่สามารถรักษาด้วยการหยอดน้ำมันเหมือนประตูได้ ต้องเปลี่ยน อย่างเดียว หมายความว่า ต้องแก้ไขที่ตัวลิ้นหัวใจ จะด้วยการผ่าตัดซ่อมแซม หรือ ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจก็ตาม แพทย์จะทำการผ่าตัด เฉพาะในรายที่ลิ้นหัวใจเสีย มากเท่านั้น ดังนั้น หากลิ้นหัวใจรั่วเพียงเล็กน้อยหรือปานกลาง แพทย์จะแนะนำให้ติดตามดูอาการ ไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมในการผ่าตัดแก้ไข ซึ่งหลายๆราย เสียชีวิตด้วยโรคอื่นก่อนที่จะเสียชีวิตจากหัวใจ

การปฏิบัติตัว

หากลิ้นหัวใจรั่วไม่มากก็สามารถมีกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ ส่วนถ้ารั่วมาก มักจะมีอาการหอบเหนื่อย ซึ่งก็ถูกจำกัดกิจกรรมต่างๆ ไปโดยปริยาย หัวใจท่านอ่อนแออยู่แล้ว ดังนั้นท่านต้องทะนุถนอมหัวใจท่านให้มากๆ ไม่ทำร้ายหัวใจด้วย อาหารเค็ม บุหรี่ อาหาร ไขมันสูง เหล้า-เบียร์-ไวน์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแย่ลง

สิ่งสำคัญประการหนึ่งในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของลิ้นหัวใจ คือ ต้องระวังการติดเชื้อ ดังนั้นหากจะทำฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน หรือ ทำผ่าตัดใดๆ ก็ต้องบอกแพทย์ให้ทราบด้วย เพื่อให้ยาป้องกันการติดเชื้อก่อน

สาเหตุของลิ้นหัวใจรั่ว

1 มีความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่เป็นมาแต่กำเนิด โดยอาจไม่มีอาการใดๆในวัยเด็กก็ได้
2 ลิ้นหัวใจเสื่อมตามอายุ เนื่องจากเป็นอวัยวะที่เคลื่อนไหวและรับแรงจากเลือดตลอดเวลา ดังนั้นจึงเกิดการเสื่อมขึ้น ลิ้นหัวใจ จะหนาตัวขึ้นและเริ่มมีหินปูน (calcium) เข้าไปสะสมในเนื้อเยื่อ ทำให้ปิดไม่สนิท
3 โรคหัวใจรูห์มาติค ซึ่งเริ่มต้นจากการติดเชื้อ Streptococus ในคอ ซึ่งพบบ่อยในเด็ก ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา ต่อต้านหัวใจตนเอง เกิดการอักเสบของลิ้นหัวใจ ผลตามมาคือลิ้นหัวใจหนาตัวขึ้นมาก เกิดลิ้นหัวใจตีบและรั่ว โรคนี้ยังจัดเป็นปัญหา สาธารณสุขของประเทศอยู่ พบบ่อยๆ ในผู้ป่วยเศรษฐานะต่ำ หรือ อยู่ในชุมชนแออัด
4 เกิดจากการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ทำให้ลิ้นหัวใจอักเสบเป็นรู เชื้อโรคอาจมาจากช่องปาก เข็มฉีดยาที่ไม่สะอาด (ในผู้ติดยา เสพติด) การเจาะตามร่างกาย(เช่น เจาะลิ้น เจาะอวัยวะเพศ) เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก Thaihearweb.com

แม่เองก็แอบจิตตกเล็กๆ แต่ก็คิดไปในทางที่ดีตลอดเวลาล่ะนะ
เพราะคนสวยไม่ใช่คนเหนื่อยหอบง่ายที่จะแสดงอาการถึงโรคนี้เลยหลังจากพบหมอตรวจเอคโค่ที่ รพ.จุฬาฯ สัปดาห์หน้าแล้วจะมาอัพเดทต่อนะจ๊ะCreate Date : 11 มกราคม 2554
Last Update : 11 มกราคม 2554 22:32:25 น. 5 comments
Counter : 2215 Pageviews.

 
รอฟังข่าวนะคะคุณเหมียว ขอให้หลานปลอดภัยไม่เป็นอะไรค่ะ


โดย: PinMD IP: 58.136.94.58 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:23:31:40 น.  

 
ขอให้ไม่เป็นไรนะค้าพี่เหมียว พบหมอเฉพาะทางเพื่อความสบายใจเนาะ


โดย: Pink IP: 203.121.161.2 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:9:35:53 น.  

 
ขอให้เมจิคไม่เป็นไรนะจ๊ะ จะรอฟังข่าวดี


โดย: พิม IP: 125.27.24.100 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:9:56:46 น.  

 
ขอให้คนสวยมะเป็นไรนะค่ะ พี่เหมียว


โดย: เน่ IP: 124.121.59.99 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:13:53:25 น.  

 
ขอใ้ห้น้องคนสวยไม่เป็นอะไรนะค่ะ น้องลีโอฉีดวัคซีนโรงพยาบาลเดียวกันเลย เพิ่งตรวจเจอหัวใจ murmur เหมือนกับพี่คนสวยเหมือนกัน คุณหมอนัด Echo วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555 ขอภาวนาอย่าให้น้องเป็นไรเลย


โดย: Gay IP: 27.130.117.62 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:17:42:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Meiouw
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Meiouw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.