You're who complete my life. Meiouw & Mod
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2557
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 

รักตัวเองกันเถิด ตอน ออกกำลังกาย และ ทานอาหารมีประโยชน์

สืบเนื่องจากภาพเปรียบเทียบ 1 วีค ที่เหมียวออกกำลังกายด้วยโปรแกรม Focus T25 มีเพื่อนๆ ถามมาเยอะว่า T25 คืออะไร??


ขอเล่าย้อนก่อนนะคะ
เหมียวเองออกกำลังกายด้วยการวิ่งตอนเย็นโดยใช้เวลาหลังเลิกงาน วิ่งประมาณ 45 นาทีเป็นอย่างต่ำ โดยได้รับแรงบันดาลใจในการวิ่งจากนัท Natsiri Sripoka

วิ่งเหนื่อยๆ ก็พัก หายเหนื่อยก็วิ่งต่อ วิ่งแบบนี้มา 2 ปีได้แล้ว


ปัญหาที่พบคือ1. เวลา เพราะหลังจากวิ่งเสร็จก็ประมาณ 1 ทุ่ม และต้องไปรับลูกสาวทั้ง 2 จากเนอสเซอรี่ และแวะตลาดเพื่อซื้อหาอาหารเย็นกัน บางมื้อก็ทำอาหาร ทุกอย่างใช้เวลาลากยาวไปจนถึง 3 ทุ่มครึ่ง ถึง 4 ทุ่ม จึงจะพาเด็กๆ เข้านอน
2. สภาพอากาศ ฤดูกาล ช่วงหน้าฝนนี่งดวิ่งกันไปเลย ก็จะมาออกกำลังกายเล็กๆ น้อยที่บ้านบ้าง แต่น้อยมากๆ เพราะพอห่างไปก็เริ่มขี้เกียจ


หลังจากนั้น เหมียวก็มารู้จัก T25 จากกรุ๊ฟฟี่ Groofy House ที่ลงข้อมูลไว้ให้ศึกษา และลิงค์เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาลองเล่น เมื่ออ่านข้อมูลคร่าวๆ แล้วก็รู้สึกสนใจ เพราะใช้เวลาแค่ 25 นาที ช่วยให้เหมียวปรับแผนชีวิตประจำวันได้แน่ๆ จะตัดปัญหา 2 ข้อข้างต้นได้ทันที จึงได้ไปหาข้อมูลจากเว็บต่างๆ เพิ่มเติมค่ะมาตอบคำถามค่ะ ว่า T25 คืออะไร?

Focus T25 ของ Shaun T เป็นการออกกำลังกายเเบบ Extreme ภายในระยะเวลา 25 นาที มีตารางการเล่น เดือนที่ 1 เรียกว่า alpha ต้องเล่นตามตาราง 5 อาทิตย์เต็ม หลังจากนั้น ต่อเดือน 2 ที่เรียกว่า beta สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บของคุณหนิง ศรัยฉัตร ตามลิงค์นี้นะคะ //saraichatt.com/what-is-t25/


5/5/14 เริ่มต้นเล่น T25 น้ำหนัก 65 กก. (ส่วนสูง 163 กก.) หอบแฮ่กๆ มากค่ะ จากการศึกษาในบล้อคของคุณหนิง ศรัยฉัตร ก็ทราบว่า ทาเนีย เป็น modifier คือ ผู้หญิงเเถวหน้าด้านขวา เธอจะออกเบากว่าปกติสำหรับผู้เริ่มต้น ซึ่งเหมียวเองบางท่าไม่เเข็งเเรงมาก หรือออกตาม Shaun T จนเหนื่อยล้า เเทนที่จะหยุดไปเลย ก็จะเต้นตาม Tania ค่ะ


12/5/14 เข้าสัปดาห์ที่ 2 ของ T25 น้ำหนักคงที่ค่ะ แต่รู้สึกว่าตัวเองกระชับขึ้น


17/5/14 ได้ข้อมูลเรื่องกินอาหาร Clean จากกรุ๊ฟฟี่ Groofy House (อีกแล้วววว อิอิ) ก็เลยสนใจ เริ่มลองทำอาหาร Clean ง่ายๆ ทำกินบ้างค่ะ ส่วนตัวปกติเป็นคนที่ชอบกินผัก และผลไม้อยู่ค่ะ อาหาร Clean จึงไม่ได้ยากไปสำหรับเหมียวนักค่ะ


19/5/14 เข้าสัปดาห์ที่ 3 ของ T25 น้ำหนัก 63.4 กก. (ลดลง 1.6 กก. เย้ๆๆๆๆ)

20/5/14 ปรับแผนมาเล่น T25 ตอนเช้าค่ะ โดยตื่นตี 5 และเริ่มเลยค่ะ เพราะทราบมาว่า

การออกกำลังกายในตอนเช้านั้นจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายกว่า การออกกำลังกายช่วงเย็นอาจทำให้ร่างกาย หัวใจทำงานหนัก จึงอาจส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวและหลับได้ยากกว่านอกจากนี้การออกกำลังกายช่วงเย็น อาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับในบางราย ซึ่งจะส่งผลไปถึงความอยากอาหารด้วย เพราะถ้าคนเรานอนน้อย จะหิวบ่อยกว่า ทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ยากกว่า ดังนั้น คนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือคุมน้ำหนัก การออกกำลังกายตอนเช้าจะให้ผลลัพธ์ที่ถูกใจกว่า เพราะฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างขึ้นจะสัมพันธ์กับ Biological Clock หรือนาฬิกาชีวิตของสมองในการสร้างฮอร์โมน ที่สำคัญ เชื่อกันว่าการสร้างนิสัยออกกำลังกายตอนเช้านั้นสามารถฝึกได้อย่างสม่ำเสมอกว่าการออกกำลังกายตอนเย็น ที่คนเรามักมีภารกิจอื่นๆ มาแทรก ทำให้เหนื่อยล้าเกินกว่าจะไปออกกำลังกาย

ส่วนการออกกำลังกายในตอนเย็นนั้น เชื่อกันว่าช่วงเวลา 4-5 โมงเย็นจะเป็นเวลาที่เหมาะแก่การออกกำลังกายมากที่สุด เพราะอุณหภูมิของร่างกายจะสูงสุด ณ เวลานั้น ทำให้กระบวนการเผาผลาญทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เกิดการบาดเจ็บน้อยกว่า เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้กล้ามเนื้ออบอุ่นและมีความยืดหยุ่นมากกว่า และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก็จะดีกว่าในช่วงบ่าย โดยจะทำงานได้ดีขึ้นประมาณ 5-10% รวมถึงความทนทานของร่างกาย หรือความอึดในการออกกำลังกายโดยเฉพาะการออกกำลังแบบแอโรบิก จะเพิ่มขึ้นถึง 4% และถ้าจะให้ดีควรเว้นช่วงระยะห่างของเวลาออกกำลังกายกับเวลานอนออกประมาณ 4-6 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายยังมีความตื่นอยู่จากฮอร์โมนที่หลั่งออกมาในขณะออกกำลังกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.goodfoodgoodlife.in.th/


อื่นๆ เพิ่มเติมที่นะคะ


ออกกำลังกายกระชับสัดส่วน (30%)ลองไป search หาใน youtube นะคะพิมพ์ว่า

1. Jillian michaels – 6 week Six – Pack abs workout-Level 1

2. Abs work out 8 minute

3. Focus T25 = อันนี้น่าจะหนักไปสำหรับคนที่เริ่มต้นนะคะ เหมียวแนะนำว่าให้ลอง 2 อันแรกก่อน เหมียวได้เปรียบตรงที่เคยออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาก่อนค่ะ

** นอกจาก T25 เหมียวมีเล่นโปรแกรม 2 อันแรกด้วยบางวันค่ะ


การออกกำลังกายของ Jillian Michaels คุณสามารถเลือกเล่นได้ทุกตัวเลยค่ะ ช่วยกระชับสัดส่วนทั้งนั้นค่ะ


อาหาร (70%)เหมียวเพิ่งมาเริ่มกิน clean food ได้วันนี้วันที่ 3 เองค่ะ(เริ่ม 17/05/204) คือออกกำลังมาแล้ว 2 อาทิตย์ เพิ่งจะมาเริ่มกินเนี่ยล่ะค่ะ

Clean ก็คือ
อาหารคลีนคืออะไร --- (นิยามจากคุณแอน wipawee เจ้าของ Blog Drop Dead Healthy) อาหารที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตน้อยที่สุด เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ ข้าวกล้อง ธัญพืช ผัก ผลไม้สดๆ กรดไขมันแบบดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว อโวคาโด้ ถั่ว...ประมาณนี้น่ะค่ะ พวกไส้กรอก ปูอัด ซาลาเปา ขนมจีบเซเว่น น้ำผลไม้ขวดๆ อาหารกระป๋อง(ยกเว้นทูน่ากระป๋องนะ) ไม่รวม

ส่วนวิธีการปรุง ก็ไม่ต้องเสิรมแต่งรสมาก ไม่ทอดน้ำมันท่วม เวลาผัดก็ใช้น้ำมันพวกน้ำมันมะกอกนิดหน่อย อาหารรสจัดเช่น ยำๆ ส้มตำ ใช้น้ำปลา เกลือ โซเดียมเยอะ ส่งผลให้บวมน้ำ หวานเกินก็ไม่ดี

** ขอบคุณข้อมูลจาก Eat clean food baby : https://www.facebook.com/eatcleanbaby/


ให้กินอาหารวันละ 5-6 มื้อ มีมื้อหลัก 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น และเสริมระหว่างมื้อที่หิวอีก 1 – 2 มื้อค่ะ (รวมเป็น 5-6 มื้อนั่นเอง)

** เมนูอาหาร เหมียวก็หาจากใน google นั่นแหล่ะค่ะ และสามารถ search หาเพิ่มเติมได้จาก google โดยพิมพ์คำว่า eat clean food ค่ะ


ข้อสำคัญจากการเก็บข้อมูลหยาบๆมาโดยเหมียว 5555

1. ห้ามอดอาหารโดยเด็ดขาด
2. กินโปรตีนให้มาก เพราะเราออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อค่ะ เมื่อออกกำลังกายกล้ามเนื้อจะถูกทำลายไปค่ะ แหล่งของโปรตีนก็ตามอาหารที่กินนั่นล่ะค่ะ
3. ออกกำลังเป็นประจำนะคะ ถ้าหยุดแล้วจะขี้เกียจค่ะ แต่ต้องมีวันพัก 1 วัน ลองหาโปรแกรมที่เหมาะกับตัวเองให้เจอ แล้วจะสนุกค่ะ
4. จะมีกล้ามเนื้อแข็งแรง หุ่นฟิต แอนด์ เฟิร์มได้ ส่วนประกอบมาจาก อาหาร 70% และออกกำลังกายช่วยอีก 30%
อีกหนึ่งข้ออ้างค่ะ ไม่มีเวลา!!! ลองบริหารเวลา และจัดหาการออกกำลังกายที่เหมาะกับเวลาของท่านนะคะขอให้สู้ๆ ไปด้วยกันนะคะ
ปล. ผู้หญิงอย่าหยุดสวยค่ะ ถึงแม้หน้าตาเราจะไม่สวย แต่เมื่อเราสุขภาพดี ก็เป็นที่น่าสนใจของใครหลายคนได้นะคะ
 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2557
0 comments
Last Update : 21 พฤษภาคม 2557 8:54:22 น.
Counter : 2249 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Meiouw
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Meiouw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.