little nurse
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
ดอกไม้ที่งดงามด้วยความศรัทธา


 

 

“สิ่งไร้ค่าแต่มีราคาในแผ่นดินผู้ปฏิเสธ”
Smiley (ตอบโต้บทความ “สิ่งของไร้ค่าในซาอุฯ” ของหนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์)    Smiley


บางกอกทูเดย์ : ชีวิตของผู้หญิงในประเทศ “ซาอุดีอาระเบีย” ช่างยากแค้นแสนสาหัสจนหลายเรื่อง ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในโลกยุคสหัสวรรษ    

ชี้แจง : คำพูดโน้มน้าวและdiscreditข้อนี้ขอชี้แจงว่า ซาอุดีอาระเบีย (สะอุดีย์ อะรอบีย์)เป็นดินแดนที่นำศาสนาอิสลามมาใช้บนแผ่นดินโลก จึงทำให้เกิดความสันติของบ้านเมือง เนื่องจาก“อิสลาม”มีความหมายว่า ความสันติและความปลอดภัยอันเกิดจากการนอบน้อมยอมจำนน(เชื่อฟังและปฏิบัติตาม)พระผู้เป็นเจ้า ฉะนั้นในทางตรงกันข้าม บ้านเมืองใดก็ตามที่ไม่นำอิสลามมาใช้ แผ่นดินนั้นย่อมไม่พบกับความสันติ สตรีที่ซาอุดีอาระเบียเขายินดีที่จะปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมืองซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นกฎหมายจากพระผู้เป็นเจ้า และเขาก็ได้พบความปลอดภัยและความสันติ ซึ่งต่างจากสตรีในอเมริกาหรือในประเทศไทยโดยสิ้นเชิง ที่มีอาชญากรรมเกี่ยวกับสตรีเพศอยู่ทุกวี่ทุกวัน ส่วนสตรีในซาอุดีอาระเบียบางส่วนก็มีแนวคิดต้องการอยากรับรู้ อยากสัมผัสการใช้ชีวิตตามของนอกเช่นกัน นั่นก็เพราะเขาไม่รู้คุณค่าที่ได้อยู่บ้านเมืองนั้น (กำเพชรนึกว่ากำหิน) และคนกลุ่มนี้แหละที่ออกมาต่อต้านศาสนาอิสลามที่เคร่งครัด ชนกลุ่มนี้ก็คือลัทธิ Secularist ที่อเมริกา(และคนที่มีแนวคิดแบบคุณผู้เขียนคอลัมน์นี้)ต่างพากันหนุนหลังให้ท้ายเสมอๆ  
สตรีในทรรศนะอิสลาม


อิสลามถือว่าสตรีเป็นเพศแม่ เรือนร่างของสตรีนั้นมีเกียรติ ท่านนบีมุฮัมมัดได้รับการแต่งตั้งจากอัลลอฮฺ พระผู้เป็นเจ้าให้มาเปลี่ยนแปลงสังคม จากที่คนอาหรับยุคนั้นได้กดขี่สตรีเพศ เห็นสตรีเป็นสินค้า และเป็นเพศชั้นต่ำ เช่นเดียวกับแผ่นดินอื่นๆรวมทั้งในเมืองไทยในอีกพันกว่าปีต่อมาสมัยอยุธยาเรื่อยมา แต่ในขณะที่สังคมไทยในอดีตกำลังกดขี่สตรีเพศนั้น โลกอาหรับนั้นได้เจริญมีอารยะมานานแล้ว ตั้งแต่อัลลอฮฺประทานศาสนาอิสลามมาให้พวกเขา

                อิสลามได้ยกเลิกประเพณีฝังทารกหญิงของชาวอาหรับ ยกเลิกการค้าสตรี ยกเลิกโสเภณี อิสลามสอนให้ผู้ชายดูแลเอาใจภรรยาและครอบครัวโดยสอนว่าสิ่งเหล่านี้มีผลบุญตอบแทน อิสลามอนุญาตให้สตรีค้านและเสนอความเห็นต่อสามีได้ สมัยนั้นโรมันก็ยังไม่มีอารยธรรมอันสูงส่งเช่นนี้ ประเทศไทยก็ยังไม่เกิด อเมริกาก็ยังไม่มี คนอังกฤษยังคงอนารยะอยู่ แต่นี่คือสิ่งที่ชาวอาหรับได้รับตั้งแต่ 1400 กว่าปีที่แล้ว

                สำหรับบทบาทและสิทธิ รวมถึงหน้าที่ของสตรีนั้น อิสลามได้กำหนดให้แตกต่างไปจากบุรุษ ซึ่งบัญญัติต่างๆก็สอดคล้องกับธรรมชาติของผู้หญิง ที่มีนิสัยคดงอ ขาดสติ ใช้อารมณ์ความรู้สึกมาเป็นเหตุผล ตัดสินใจไม่เด็ดขาด เหล่านี้จึงทำให้สตรีเพศขาดคุณสมบัติความเป็นผู้นำ (และเช่นเดียวกัน คนอเมริกันรู้ถึงธรรมชาติข้อนี้ จึงเห็นได้ว่าไม่ปรากฏว่ามีประธานาธิบดีหญิงซักคนเดียวในอเมริกา มีแต่ตำแหน่งย่อยๆคอยปลอบใจสตรีเพียงเท่านั้น) ฉะนั้นอิสลามไม่ได้สอนให้หลอกตัวเองและหลอกชาวบ้าน คือมีความตรงไปตรงมา ไม่ใช่กีดกั้นสตรีแบบอ้อมๆ แต่อิสลามยอมรับตรงๆว่าไม่อนุญาตให้สตรีเป็นผู้นำและยุ่งเกี่ยวกับการปกครอง (นอกจากเป็นที่ปรึกษาหลังม่านเท่านั้น)

Smiley สิ่งของมีค่า vs สิ่งของไร้ค่า Smiley

บางกอกทูเดย์ : ผู้หญิงบางประเทศที่ได้เกิดในแผ่นดินที่ให้โอกาสแสดงความสามารถ น่าจะตระหนักถึงเรื่องนี้ให้มากๆ รีบใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์จะดีกว่า อย่ามัวแต่แอบแบ๊วอยู่เลย


ชี้แจง : ข้อความข้างต้นสื่อความว่า สตรีมุสลิมที่ได้เกิดในเมืองที่ให้อิสระ (เช่นเมืองไทยนี้เป็นต้น) ให้ฉวยโอกาสนี้ทำอะไรอย่างที่ใจต้องการ (ทำโอกาสให้เป็นวิกฤต–ตามทรรศนะของอิสลาม)

                ประเด็นที่หนึ่ง มุสลิมไม่ได้หมายถึงชนชาติหนึ่งชาติใด แต่ชนเชื้อชาติใดๆก็ตามบนโลกนี้ (มาจากพระเจ้าทั้งสิ้น) หากมีศรัทธาในอิสลาม นั่นคือมุสลิม ฉะนั้นมุสลิมที่เมืองไทย ก็คือคนไทย ไม่ใช่คนอาหรับ (ข้อนี้ระดับสื่อมวลชนไม่ควรที่จะไม่รู้ด้วยประการทั้งปวง) ณ ปัจจุบันนี้ อิสลามเป็นศาสนาที่ขยายตัวเร็วที่สุดในโลก นอกจากสาเหตุเรื่องการขยายครอบครัวแล้ว อีกสาเหตุหนึ่งก็คือมีผู้คนหันมาศึกษาและเข้ารับอิสลามเป็นจำนวนมาก และสถิติที่สูงที่สุดนั้นก็คือคนอเมริกัน กล่าวคือยิ่งถูกใส่ไคล้โจมตีเท่าใด ประชาชาติอิสลามยิ่งเจริญงอกงามมากขึ้นยิ่งกว่า ดังที่อัลลอฮฺได้กล่าวว่า (ความหมายอัลกุรอานภาษาไทย) “พวกเขาปรารถนาที่จะ(เป่า)ดับรัศมีของอัลลอฮฺด้วยปากของพวกเขา แต่ทว่าอัลลอฮฺนั้นทรงทำให้รัศมีของพระองค์(สมบูรณ์)กว้างออกไป” หมายถึงมีผู้คนต้องการดับศาสนาอิสลาม แต่พระองค์อัลลอฮฺทรงให้อิสลาม (ซึ่งเป็นศาสนาที่เที่ยงแท้จากเจ้าของแผ่นดิน) ได้ขยายโตมากขึ้นเข้าไปอีก

                ประเด็นที่สอง ถึงแม้บ้านเมืองใดไม่มีกฎหมายอิสลามบังคับใช้ แต่มุสลิมก็ยินดีที่จะปฏิบัติตามหลักศาสนา อันเนื่องมาจากความรักและกตัญญูต่อพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งจะเป็นผู้ตอบแทนผลกรรมความดีความชั่วในโลกหน้า

                ประเด็นที่สาม เราขอเรียกร้องให้สตรีทบทวนศักดิ์ศรีและเกียรติของตัวเอง โดยให้รู้เท่าทันผู้ชายว่าเขาหลอกใช้อะไรเราบ้าง เขากดขี่อะไรเราบ้าง (ไม่ว่าจะเป็นการหลอกจากผู้ชายโดยตรง หรือยืมมือผู้หญิงมาหลอกผู้หญิงต่ออีกที) แล้วให้ทบทวนธรรมชาติของสตรีที่อิสลามได้นำเสนอ อิสลามได้จำกัดสิทธิของสตรี จำกัดความมีอิสระของสตรี ในมุมมองของพวกท่าน แต่ขณะเดียวกันอิสลามได้ยกเกียรติ ยกศักดิ์ศรีของพวกท่านให้สูงส่ง ซึ่งอยากจะให้ใช้ปัญญาไตร่ตรองแค่เพียงง่ายๆ ว่าระหว่าง เรือนร่างสาธารณะ กับ เรือนร่างสงวน อันไหนจะมีค่ามากกว่ากัน ?            


                       

                                                                                                                                                                                                                                                                            

                                                                                                                         


 
Free TextEditor


Create Date : 20 มีนาคม 2552
Last Update : 20 มีนาคม 2552 17:09:35 น. 2 comments
Counter : 463 Pageviews.

 
กริตเตอร์ ลดโลกร้อน จากใจ COOL93


โดย: t-sakarin1968 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:18:13:29 น.  

 
มาอ่านข้อคิดเห็นดีๆค่ะ อิสลามเป็นธรรมนูญของชีวิต


โดย: Aisha วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:22:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

little nurse
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ
เราชื่อแอ็ดน่ะค่ะ
ในชีวิตนี้ มีเรื่องราวตั้งมายมาย ที่จะนำมาเล่าให้ฟัง รวมไปถึงความรู้ที่จะนำมาฝาก ก็จะพยายามให้ครบทุกรสก็แล้วกันน่ะค่ะ
Friends' blogs
[Add little nurse's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.