รับส่งลูกไปโรงเรียน ที่ชิคาโกซิงเกิลมัมอย่างเรา นอกจากทำงานนอกบ้านเเล้ว ยังต้องดูเเลเลี้ยงลูกอีก2 คนด้วย หน้าที่อีกอย่าง ต้องทำเป็นประจำทุกวัน คือการไปรับส่งลูกคนเล็กที่โรงเรียน วันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่มารอรับเขา 

โรงเรียนเกือบทุกเเห่งในชิคาโก จะไม่มีที่จอดรถ เนื่องจากอยู่ในเขตเมือง ต้องหาจอดเอาข้างๆถนน ในทุกวัน เราจะรีบมาก่อนโรงเรียนเลิกประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อมาหาที่จอดรถค่ะภาพป้ายหน้าโรงเรียนค่ะ ตอนนี้เขาเรียนไฮสคูลอยู่ที่ชิคาโก เกรด 11 เหลืออีกเพียงปีเดียว ก็จะจบมัธยมปลายเเล้ว

การเดินทางไปเรียนของนักเรียนที่นี่ ไม่เหมือนเมืองอื่น คือไม่มีรถนักเรียนสีเหลืองๆมารับส่ง เด็กๆที่เรียนระดับมัธยมต้น เป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง ที่ต้องมารับเเละส่งเด็กเอง ห้ามนักเรียนเดินทางจากบ้านมายังโรงเรียนโดยลำพัง ส่วนเด็กโตที่เรียนอยู่ในระดับมัธยมปลาย สามารถไปกลับโรงเรียนเองได้

ส่วนรถนักเรียนสีเหลืองที่เห็นจอดอยู่ตามหน้าโรงเรียน เป็นรถนักเรียนที่มารับเด็กพิเศษ หรือเด็กพิการ เด็กเหล่านี้จะมีรถมารับส่งถึงบ้านค่ะ
โรงเรียนที่นี่เข้าเรียนเวลา 7.45 เช้า เลิกเรียนเวลาบ่าย 3.15  ที่ชิคาโกจะมีโรงเรียนสำหรับเด็กเยอะ ทั้งโรงเรียนของเอกชน เเละรัฐบาล การสมัครเข้าเรียน ต้องเรียนอยู่เขตใครเขตมัน ดูจากที่อยู่เเละระหัสไปรษณีย์เป็นหลัก เด็กๆที่นี่เรียนฟรีจนจบมัธยมปลาย มีอาหารเช้าเเละอาหารกลางวันให้เเก่นักเรียนทุกคนด้วยค่ะ
โรงเรียนเลิกเเล้ว เด็กทะยอยออกมาจากโรงเรียนเพื่อกลับบ้าน ที่นี่ เเม้จะมีหิมะตก เเต่โรงเรียนก็ยังคงเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติค่ะ

นอกจากจะมารับส่งลูกที่โรงเรียนทุกวันเเล้ว งานกิจกรรมต่างๆที่โรงเรียนจัดขึ้น เราก็ต้องมาร่วมงาน เป็นต้นว่างานประชุมผู้ปกครองเอย งานเเสดงของนักเรียนเอย  ฯ เป็นต้นค่ะวันนี้เราก็มานั่งรอรับเขาตอนโรงเรียนเลิก บางทีเบื่อๆ เราก็เดินไปหาถ่ายรูปรอบๆโรงเรียน อันเป็นที่มาของการลงภาพในบล็อกนี้เเหละค่ะ 
โรงเรียนเลิกเเล้ว นักเรียนก็เดินออกมาจากตึก กลับบ้านใครบ้านมัน ที่ชิคาโก มีคนจากทั่วโลกอพยบจากประเทศอื่นมาอาศัยอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก มีหลายเชื้อชาติเเละภาษา ไม่ว่าจะเป็นคนอาฟริกัน เอเชีย หรือพวกอพยบภัยสงครามมาจากเเถบยุโรป
 หลักสูตรระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ( ม.ปลาย) ที่อเมริกามี 4ปี คือเกรด 9- 12 เเต่บ้านเรามี 3ปี คือ ม.4-6 หลังจากจบม.ปลายเเล้วไปเข้ามหาวิทยาลัยเหมือนกัน

ชื่อเรียกของนักเรียนระดับไฮสคูล หรือ ม.ปลาย มีดังนี้
• เกรด9 เรียก Freshman.
• เกรด 10 เรียก Sophomore.
• เกรด 11 เรียก Junior.
• เกรด 12 เรียก Senior.

ยกตัวอย่างเช่น ลูกเราเรียนอยูู่เกรด 11 ถ้ามีใครมาถามเราว่า ลูกเรียนอะไร ที่ไหน เราก็จะตอบว่า Junior high school เป็นต้นค่ะ
 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่ชิคาโกยังเป็นฤดูหนาว มีหิมะตกลงมาเกือบทุกวัน คนที่อยู่ในเขตเมือง (รวมทั้งตัวเราด้วย) ใครที่มีบ้านอยู่เเถวนี้ จะไม่มีที่จอดรถ ต้องหาจอดเอาตามข้างถนน ตากเเดด ตากหิมะเหมือนกันหมด ไม่ว่ารถคุณจะเป็นยี่ห้ออะไร หรือเพิ่งจะออกใหม่ป้ายเเดงวันนี้ ก็มาจอดที่นี่เหมือนกันหมดค่ะ


การหาที่จอดรถเเถวนี้ หน้าบ้านใครก็จอดได้หมด เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ ไม่มีการเอาเก้าอี้ หรือเอาไม้มาขวางหน้าบ้าน ไม่มีการเขียนเเปะหน้าบ้านว่า "ห้ามจอดขวางทางเข้าออก" คนที่นี่ เมื่อเขาเห็นทางเข้าออก เขาจะไม่จอดขวางค่ะ

เมื่อมีหิมะตก หน้าบ้านของทุกหลัง เจ้าของบ้านต้องออกมากวาดหิมะออกไปให้หมดตรงบริเวณทางเดินเท้าหน้าบ้าน  คนที่นี่เขาจะถือเป็นประเพณีปฏิบัติกันค่ะ หิมะตกใหม่ๆจะเบาเป็นปุยนุ่น เเต่เมื่อเวลาผ่านไป มันจะเกาะตัวกันเป็นน้ำเเข็ง ทำให้เดินลำบาก เเละลื่นล้มได้วันนี้เพิ่งเลิกงาน เหนื่อยมาก เเต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป เพราะชีวิตต้องไปต่อ...

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาค่ะ
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2563
1 comments
Last Update : 18 ธันวาคม 2563 12:02:35 น.
Counter : 98 Pageviews.

 

เมืองน่าอยู่มากครับ ขอบคุณที่นำภาพสวย ๆ มาฝาก

 

โดย: อยากบอกว่าหลง IP: 125.24.140.31 13 กุมภาพันธ์ 2563 14:43:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เรื่องราวของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ได้ย้ายไปอยู่ Chicago รัฐอิลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
เริ่มเขียนไดอารี่ออนไลน์ครั้งเเรก เมื่อปี 2020 เขียนตามประสพการณ์ชีวิตที่พบเจอ ทั้งเรื่องงาน,การเลี้ยงลูก, การเข้าครัวทำอาหาร,งานฝีมือ เเละเรื่องเที่ยว ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมา ขอให้ทุกทานมีความสุขจากการติดตามอ่านนะคะ
^^
^^
^^
^^
ู^^^
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
13 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.