Be a master of your destiny, not a slave of your own fears.
 
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
24 มกราคม 2554

Highlight Brand Audit - MK12A

Highlight MK Winter Issue on Brand Audit 

ทีมผู้วิจัย MK12B


เทอมนี้ในรายวิชากลยุทธ์ตราสินค้านั้นทีมนักศึกษาปริญญาโทของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล MK12B ได้ร่วมกันทำงานวิจัยในเรื่องของการตรวจสอบสุขภาพของแบรนด์ใน 5 สินค้าได้แก่ Breeze, SONY, AIA, S&P  และ Wrangler หลังจากได้ลงสำรวจภาคสนามเพื่อนำมาตรวจสอบกับทฤษฎีพร้อมกับจัดทำการนำเสนอเมื่อช่วงต้นปีผ่านไปแล้ว แต่งานของทีม MK12B ยังไม่จบสิ้นเพราะต้องผลิตรายงานของแบรนด์ที่ได้ไปทำ Brand Audit มา ซึ่งแต่ละเล่มนั้นมีการจัดรูปเล่มได้อย่างน่าดึงดูดใจไม่แพ้ผลการวิจัยที่ ค้นพบในแต่ละแบรนด์ เนื้อหาโดยสรุปของแต่ละงานวิจัยมีดังนี้ครับ


..


Breezer – Brand Audit Click!


เนื่องจาก Barcadi Breezer ต้องการที่จะปรับชื่อแบรนด์ให้เป็น Breezer ก็เป็นเวลาเดียวกับที่ทีมนักศึกษาปริญญาโทสาขาการตลาด ทีมนี้เริ่มเข้าไปทำ Brand Audit สิ่งที่ค้นพบจากแบรนด์นี้ก็คือเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคจดจำได้ดีและมีความเชื่อโยงที่แข็งแรงมากกับงานเลี้ยงสังสรร แม้ว่า Top of Mind ยังตามหลัง SPY อยู่แต่ Breezer ก็ ยังได้รับความรักและชื่นชอบมากที่สุดในบรรดาแบรนด์ต่างๆที่ได้ทำการสำรวจ โลโก้ค้างคาวนั้นยังดึงกระแสความนิยมได้อย่างชัดเจนจากผลการสำรวจ และบุคลิกภาพของแบรนด์ยังสะท้อนถึงความเป็นคนรุ่นใหม่ที่สร้างสีสันให้กับ สังคมและเข้าถึงง่าย


..


..


.....


SONY – Brand Audit Click!


ตราสินค้า SONY นั้นเป็นตราสินค้าที่แทบไม่มีใครรู้จัก และผลิตภัณฑ์ของ SONY นั้นได้รับการยอมรับในหมู่ผู้บริโภคในเรื่องของคุณภาพและภาพลักษณ์ที่ดี มีศูนย์บริการที่ทั่วถึง ในการทำ Brand Audit ใน ครั้งนี้ทีมผู้วิจัยได้กรอบหมวดสินค้าที่ทำตรวจสอบสุขภาพของแบรนได้ไว้ ได้แก่ หมวดทีวี กล้องถ่ายรูปคอมแพ็ค และกล้องวิดีโอ จาการสำรวจพบว่า Top of Mind ของ SONY ใน สายตาผู้บริโภคยังแข็งแกร่งในเรื่องของกล้องถ่ายรูปและกล้องวิดีโอ ในขณะที่ทีวีนั้นถูกแบรนด์อื่นแซงนำหน้าไป แต่ลูกค้าก็ยังรอคอยและคาดหวังว่า SONY จะนำความตื่นเต้นใหม่ๆมาสู่พวกเขา แต่อย่างไรก็ตามความผูกพันระหว่างผู้บริโภคกับ SONY ดูอาจจะไม่แข็งแรงเท่ากับวันวาน และนั้นคือโจทย์ที่สำคัญของ SONY ที่ต้องคิดถึง


....


..


AIA – Brand Audit Click!


แบรนด์ประกันภัยอย่าง AIA ใน อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานกว่า 70 ปี เริ่มแรกจากการเข้าสู่ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2481 แม้แบรนด์นี้จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์วิกฤตทางการเงินของบริษัทแม่มา เมื่อไม่นาน แต่ทีมวิจัยพบว่าแบรนด์นี้นับเป็นแบรนด์ที่มี Top of Mind ใน หมวดประกันภัยเป็นอันดับ 1 จากการสำรวจ ผู้บริโภคให้ความเชื่อถือ ผู้บริโภครู้สึกอบอุ่นและไว้วางใจ แต่สิ่งที่ขาดไปในแบรนด์ๆ นี้คือความคิดสร้างสรรที่เป็นรูปธรรมและจับต้องได้ ผู้บริโภคมองว่าแบรนด์เป็นเหมือนชายวัยกลางคนอายุ 40-45 ปี ภูมิฐาน ใจดีและปกป้องพวกเขาได้ การตัดสินใจเลือกใช้แบรนด์นั้นยังไม่ได้ขึ้นอยู่กับแบรนด์ AIA เสียทีเดียว แต่พบว่าตัวแทนประกันกลับเป็นผู้ที่อิทธิพลต่อการตัดสินใจของลูกค้า


..


..


S&P – Brand Audit Click!


‘ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย’ เป็นสโลแกนที่อยู่คู่กับร้านมาตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2516 สินค้าในหมวดเบเกอรี่ที่ทางทีมวิจัยทำการสำรวจพบว่า แบรนด์ S&P เป็น แบรนด์ที่ยังอยู่ในใจผู้บริโภคเป็นอันดับ 1 เมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นที่ทำการสำรวจ บรรจุภัณฑ์ สถานที่ตั้ง ความสะอาด และเมนูพิเศษถือได้ว่าเป็นจุดแข็งของ S&P ที่ผู้บริโภคชื่นชอบ วันเกิดของใครซักคนถือว่าเป็นวันสำคัญของ S&P เพราะลูกค้าจะนึกถึงแบรนด์นี้ขึ้นมาก่อน แม้เราจะพบว่าลูกค้ายังมีความผูกพันกับ S&P ในระดับสูงแต่สิ่งที่แบรนด์ๆ นี้ต้องให้ความสนใจมากขึ้นคือเรื่องของความคุ้มค่าด้านราคา และช่องการสื่อสารโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Website


..


..


..


Wrangler – Brand Audit Click!


ผู้เล่น 4 รายหลักในตลาดยีนส์เมืองไทยก็คือ Levi, Wrangler, Lee, และ Mc ในแง่ของส่วนแบ่งการตลาดนั้น Wrangler เป็นรอง Levi อยู่ไม่มาก จุดเด่นในแง่ของประสิทธิภาพของ Wrangler ที่ พบในงานวิจัยครั้งนี้คือความทนทาน สมบุกสมบัน ลุยๆ เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง และราคาไม่แพงในขณะเดียกันก็เป็นแบรนด์ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ระดับความผูกพันกับแบรนด์ยังอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งทีมผู้บริหารของ Wrangler คงต้องคิดถึงการทำกิจกรรมทางการตลาดที่เสริมทำให้ผู้บริโภครู้สึกภูมิใจและผูกพันกับแบรนด์ๆ นี้ให้มากขึ้นในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย


ท่านสามารถชม Highlight ของ Brand Audit และการนำเสนอผลงานได้ผ่านทาง Facebook โดย Click ที่ภาพหรือที่หัวข้อ Brand Audit ของแต่ละแบรนด์ได้เลยครับ 


Free TextEditor


Create Date : 24 มกราคม 2554
Last Update : 24 มกราคม 2554 10:03:02 น. 0 comments
Counter : 831 Pageviews.  

Jazz-zie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
[Add Jazz-zie's blog to your web]