กรกฏาคม 2556

 
1
2
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
กุ้ยช่ายฟักทองใส่กุ้ง
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ครัว Gushbell หลังจากลงมือทำอาหารด้วยตัวเองมาหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดก็เกิดแรงบันดาลใจอยากจะเขียน blog เกี่ยวกับการทำอาหารขึ้นมาบ้าง

บอกก่อนเลยนะคะว่าทุกเมนูที่ Gushbell ทำนั้นเน้นความง่ายถึงง่ายมาก ต่อให้คุณทำอาหารไม่เป็นเลยหรือเป็นเด็กหอก็สามารถทำทานเองได้ค่ะ ใช้เวลาไม่นานอีกด้วย ส่วนผสมบางอย่างไม่มีก็ไม่เป็นไร ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบเลย เครื่องปรุงไม่เยอะ เน้นอาหารแบบคลีนๆค่ะ ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเตาไมโครเวฟนั่นเอง! เพราะเราจะไม่ทำอาหารทอดๆที่ต้องใช้น้ำมันค่ะ อิอิ

เอาละค่ะ สำหรับเมนูเปิดตัวในวันนี้เป็นเมนูง่ายๆที่เพิ่งช็อปส่วนผสมมาเมื่อคืนและเพิ่งทำทานเองเมื่อเช้านี้เลย ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรดีขอเรียกอาหารจานนี้ว่า กุ้ยช่ายฟักทองใส่กุ้ง ละกันนะคะ หน้าตาของมันก็ออกมาเป็นเช่นนี้แล..ส่วนผสม
- กุ้ยช่าย
- ฟักทอง
- กุ้ง
- น้ำมันหอย
- น้ำเปล่า

ส่วนผสมมีนิดเดียวเองค่ะสำหรับจานนี้ สำหรับปริมาณก็กะเอาตามใจชอบเลยนะคะ จานนี้ Gushbell ทำทานเองคนเดียวค่ะ ส่วนเครื่องปรุงก็ไม่ได้บังคับนะคะ หากใครอยากเติมน้ำปลาน้ำตาลหรือผงปรุงรสใดๆก็สามารถปรุงได้ตามใจชอบเลยวิธีทำ

- ขั้นตอนแรกไม่มีอะไรเลยค่ะ เตรียมส่วนผสมให้พร้อมค่ะ นั่นก็คือการหั่นผักนั่นเอง ล้างมีดล้างเขียงเสร็จแล้วก็จัดการจับเจ้าต้นกุ้ยช่ายมาหั่นเป็นท่อนๆ ส่วนฟักท้องก็จัดการควักไส้ควักพุงออกแล้วหั่นเต๋าค่ะ เสร็จแล้วเตรียมใส่ชามสำหรับเข้าไมโครเวฟไว้

- ขั้นตอนที่สองเติมเครื่องปรุงค่ะ Gushbell เลือกใช้ซอสหอยนางรมสูตรลดโซเดียม 60% นะคะ ซึ่งมีขายตามท้องตลาดทั่วไปลองเลือกซื้อกันดูค่ะ ตักใส่ลงไปในชามประมาณ 2 ช้อน (กะๆเอาค่ะ) เสร็จแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คนๆให้มันเข้ากัน

- ขั้นตอนที่สามนำเข้าเตาไมโครเวฟเลยค่ะ ตั้งเวลาสัก 2 นาที เราต้องเอาผักไปอบให้มันสุกก่อนค่ะถึงจะใส่กุ้งตามทีหลัง หากนำไปอบพร้อมกันกว่าผักจะสุกดีละก็มีหวังกุ้งของเราได้หดเหลือตัวนิดเดียวแน่นอน

- ระหว่างรอก็ปอกเปลือกกุ้งถอดหัวถอดหางแล้วก็ผ่าเอาเส้นดำกลางหลังออกค่ะ พอครบ 2 นาทีก็จัดการใส่กุ้งลงไปแล้วอบต่ออีก 2 นาทีค่ะ เมื่อเสร็จแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยบางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเรื่องของรสชาติล่ะเป็นยังไง เพราะดูเหมือนจะไม่ได้ใส่เครื่องปรุงอะไรเลยนะนอกจากน้ำมันหอย ก็อย่างที่บอกไปค่ะว่าเราไม่เน้นเรื่องรสชาติเข้มข้นอะไรสักเท่าไหร่ :D เพราะปกติเราทานคลีนอยู่แล้ว ซึ่งจะใส่เครื่องปรุงน้อยมากอยู่แล้วค่ะ

ซึ่งจริงๆแล้วเราว่าจานนี้ก็ออกมาอร่อยกว่าที่คิดไว้นะคะ 555 ปกติเราไม่ค่อยชอบทานฟักทองเท่าไหร่ แต่จานนี้รสชาติของฟักทองถือว่า ok เลยค่ะ ส่วนน้ำตาลถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่จะดีกว่านะคะ เพราะความหวานธรรมชาติจากฟักทองและกุ้งทำให้รสชาติออกมากลมกล่อมดีอยู่แล้ว จริงๆนะ :)เห็นไหมละคะว่าจานนี้เน้นความง่ายและรวดเร็วจริงๆนะไม่ได้โม้ ยิ่งถ้าหั่นผักและแกะเปลือกกุ้งเตรียมไว้ก่อนแล้วละก็ ใช้เวลาแค่ 5 นาทีเท่านั้นเองค่ะ ทำอาหารทานเองไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย พบกันใหม่ในเมนูหน้าค่ะ :)Create Date : 03 กรกฎาคม 2556
Last Update : 3 กรกฎาคม 2556 10:56:18 น.
Counter : 4605 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Gushbell
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]New Comments