บันทึกลูกน้อย
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
23 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
พ่อก็เลี้ยงลูกได้ไม่แพ้แม่

...การที่จะชวนคุณพ่อให้หันมาช่วยเลี้ยงลูกนั้น ดูจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่มักไม่ได้ถูกปลูกฝังหรือถูกสั่งสอนให้เลี้ยงน้องมาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้ไม่มีความรู้และความชำนาญในเรื่องเหล่านี้เลย คือถึงอยากจะช่วยคุณแม่ แต่ก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะทำไม่เป็นนั่นเอง....ว่าไปแล้วก็จริง แต่คราวนี้ถึงคราวจำเป็นที่ปะป๋าโก้จะต้องแสดงบทบาทพ่อรับหน้าที่เลี้ยงลูกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซะแล้ว งานนี้มาดูเรื่องราวศิลปะและกลวิธีเลี้ยงลูกของปะป๋าโก้กันดีกว่า

เนื่องจากวันที่ 22-24 กพ. 50 อาม่าและอากง(ตาและยาย)น้องเกรซไม่อยู่ พากันไปเที่ยวภูเก็ตกับเพื่อนๆอากง ดังนั้นช่วงนี้หม่ามี้เลยต้องรับหน้าที่ดูแลร้าน(เนื่องจากที่บ้านเป็นธุรกิจครอบครัว พออากงไปพักผ่อน หม่ามี้เจี๊ยบก็ต้องทำหน้าที่ขายของเต็มๆ)พร้อมๆกับเลี้ยงลูกเกรซไปด้วย โดยแว่บพาลูกเกรซขึ้นมาบนบ้านเล่น ทำโน่นทำนี่ให้หนูเกรซหม่ำ หรือพาไปเดินสูดอากาศไม่ได้ซะแล้ว ว้า...แย่จัง!!!

...คำถามแรกที่เกิดขึ้นในสมอง...ทำไงดีหล่ะเนี่ย??? ทั้งดูแลร้าน ทั้งเลี้ยงลูก ลูกก็สุดแสนจะซน เนื่องจากวัยนี้เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ จึงอยากหยิบโน่น จับนี่ อยากจะลงเดินที่พื้น ฯลฯ คราวนี้มือหนึ่งต้องยกหูโทรศัพท์คุยกับลูกค้า อีกมือต้องอุ้มลูก หรือ ให้นมลูก แถมไม่ใช่แค่แป๊ปๆ จริงๆปกติก็ทำบ่อย ที่อุ้มลูกข้าง รับโทรศัพท์อีกข้าง แต่แหม! ก็แค่แป๊ปเดียว แล้วก็ส่งให้อากงหรืออาม่า หรืออาเหล่าอี้(ถ้าอาเหล่าอี้มาช่วยเลี้ยงน้องเกรซ)ช่วย แล้วหม่ามี้ก็จัดแจงลุยงาน งานนี้เลยไปคุยกับปะป๋า เผอิญวันพฤหัสที่ 21 กพ. 50 เป็นวันมาฆบูชา ออฟฟิศหยุดกัน หลายคนเลยเล็งลาวันศุกร์ต่อ และหยุดยาวถึงวันอาทิตย์ โชคดีปะป๋าลางานได้ เลยได้หยุดมาอยู่ใกล้ชิดกับหนูเกรซ และได้เรียนรู้ความซน+ความดื้อของหนูเกรซ หลังจากที่ได้ฟังจากหม่ามี้เล่าอย่างเดียว เพราะปกติปะป๋ากว่าจะเลิกงาน กว่าจะถึงบ้านก็สามสี่ทุ่มแล้ว ได้มีเวลาเล่นหรือเรียนรู้พัฒนาการของลูกไม่เต็มที่

ทุกครั้งที่ปะป๋ากลับถึงบ้านและเปิดประตูห้องนอนเข้ามา น้องหนูเกรซจะกรี๊ดดีใจ ขนาดบางทีกำลังงองแง หรือซึม พอเห็นหน้าปะป๋า เกิดอาการดีใจขึ้นมากะทันหัน

...เริ่มต้นเช้าวันที่ 22 กพ. 50 หม่ามี้รีบตื่นนอน และเตรียมน้ำส้มคั้นไว้ให้น้องเกรซ แถมสายๆ อากู๋เอ็กซ์ก็ช่วยทำข้าวตุ๋นให้หนูเกรซได้หม่ำ อ้าวแล้วปะป๋าหล่ะ..ปะป๋าเริ่มต้นบทเรียนเลี้ยงลูกวันนี้ด้วยการทำอะไรบ้างหล่ะ??? เริ่มจากน้องเกรซตื่นนอน ปะป๋าก็คุยเล่นกับน้องเกรซอยู่พัก แล้วก็จัดแจงพาน้องเกรซไปอาบน้ำ (หม่ามี้นั่งทำงานไป ก็แอบคิดไปว่า..ปะป๋าจะอาบน้ำให้ลูกได้หรือเปล่า แล้วจะสระผมให้ลูกเป็นอ่ะป่าว แอบคิดไปต่างๆนานา) สายๆปะป๋าอุ้มน้องเกรซลงมาให้หม่ามี้ให้นม ก่อนจะลงมาให้นม สองพ่อลูกก็เล่นกันสนุกสนาน หัวเราะคิกคัก
พอหม่ามี้เจอหน้าปะป๋า รีบจัดแจงถามทันที อาบน้ำให้ลูกอ่ะป่าว แล้วได้สระผมให้ลูกป่าว แล้วตอนแต่งตัวให้ลูก ลูกงองแงหรือเปล่า (เพราะปกติเวลาหม่ามี้แต่งตัวให้ หนูเกรซจะเกิดอาการอ้อน จะร้องงองแง ไม่ยอมให้ใส่เสื้อผ้า ยิ่งใส่ pamper ยิ่งขัดขืน) งานนี้หม่ามี้เลยยิงคำถามรัวใส่ปะป๋า เพราะเป็นห่วงว่าปะป๋าจะจัดการหน้าที่ตรงนี้สำเร็จอ่ะป่าว แล้วก็ได้รับคำตอบว่า "สบายมาก" ทุกขั้นตอนผ่านไปได้ด้วยดี คราวนี้พอหม่ามี้ให้นมเสร็จ ปะป๋าโก้ก็พาไปเดินเล่น สูดอากาศ และชมวิว เสร็จจากเดินเล่น ปะป๋าก็พาหนูเกรซกลับเข้าบ้าน และไปเล่นกันตามประสาพ่อลูก ปะป๋ามักจะมีมุขตลกมาให้น้องเกรซได้ขำเสมอ

ว้าว...วันนี้สบายจัง หม่ามี้มีเวลาเคลียร์งาน ไม่ต้องทำงานไป เลี้ยงลูกเกรซไป

...ครึ่งวันเช้ากำลังจะผ่านไป หม่ามี้แกล้งถามปะป๋า เป็นไง เหนื่อยอ่ะป่าว แล้วหม่ามี้รีบพูดก่อนที่ปะป๋าจะตอบกลับว่า เห็นป่าว เหนื่อยเนอะ เลี้ยงลูก ซนสุดๆเลยช่ายป่าว ต้องตามเก็บของด้วยช่ายป่าว ปรากฏผิดคาดค่ะ ปะป๋าบอกว่าไม่เหนื่อยเลย ลูกไม่ซนเลย ว้า...ที่หม่ามี้เล่าๆให้ปะป๋าฟังว่าลูกซน ตามเก็บของจนเหนื่อย ข้าวไม่ยอมหม่ำ เลยกลายเป็นหม่ามี้โม้เลย

หลังจากคุยกันเสร็จ หม่ามี้ก็ให้ปะป๋าไปเอาข้าวมาป้อนลูก ก่อนจะป้อน หม่ามี้รีบบอก เนี่ยต้องหาของเล่นให้น้องเกรซ แล้วก็ค่อยๆหลอกล่อจนหม่ำหมด ปะป๋าก็จัดแจงเตรียมตัวกับภารกิจป้อนข้าวลูกมากๆ แต่...ยังไม่ทันจะป้อน น้องเกรซก็ร้องจะขอหม่ำซะแล้ว อืมมม...ผิดคาดค่ะ สงสัยวันนี้น้องเกรซจะอ้อนปะป๋าเป็นพิเศษ แถมพอปะป๋าป้อนช้า มีเรียก ป๊า ป๊า ด้วย ภารกิจป้อนข้าวลูกก็ผ่านไปได้ด้วยดี ลูกเกรซไม่ดื้ออย่างที่หม่ามี้บอกไว้ ปะป๋าเลยได้อมยิ้ม ที่เห็นลูกอ้อนซะขนาดนี้

หนังท้องตึง หนังตาหย่อน...แล้วสองพ่อลูกก็แอบไปค่อกฟี้ ค่อกกัน :Zzzzzz

นอนกันได้ชั่วโมง น้องเกรซก็ตื่นนอน ปะป๋าก็เล่นกับลูกต่อ แล้วก็อุ้มลงมาหม่ำนม พอบ่ายๆ ก็ป้อนกล้วย 1ลูก (ภารกิจนี้หม่ามี้ช่วยทำ เพราะปะป๋าไม่ชอบหม่ำกล้วย) แต่มีปะป๋าอยู่เคียงข้าง อะไรน้องเกรซก้หมำหมด แล้วก็ได้เวลาพ่อลูกไปเดินเล่นกันอีกรอบ ดูซิ สองพ่อลูกมีความสุขกันจริงๆ พอบ่ายแก่ๆหม่ำซุปฟักทอง น้องเกรซก็โชว์ให้ปะป๋าเห็นอีกแล้วว่าเกรซเป็นเด็กดี น่ารัก หม่ำง่าย ก็หนูเกรซเล่นเอาคางวางไว้ขอบชาม เรียกว่าหม่ำคำต่อคำไม่มีปิดปาก หรือส่ายหน้าหนีเลย แล้วก็ได้เวลานอนของหนูเกรซ แล้วหม่ามี้ก็เห็นใจ เลยช่วยปะป๋าเลี้ยงช่วงเย็น อิอิอิ ภารกิจของปะป๋ายังไม่หมดแค่นี้ เพราะน้องเกรซกว่าจะนอนได้ เล่นเอาปะป๋า กับ หม่ามี้เหนื่อยกันทุกวัน วันนี้เลยโยนหน้าที่ให้ปะป๋า ปะป๋าก็ให้น้องเกรซนั่งในรถเข็นหัดเดินแล้ววิ่งไล่กันบ้าง แล้วก็เล่นจ๊ะเอ๋ ตามด้วยบ้านบอล ปะป๋าเข้าไปนั่งเล่นกับน้องเกรซในบ้านบอล จนปะป๋าหมดแรง ขอพักยก แล้วก็มาฝึกน้องเกรซกระดี๊บกระดึ๊บต่อ พร้อมๆกับเอารถผลักเดินมาสอนเกรซเดินด้วย และแล้วภารกิจในวันนี้ก็จบลง พร้อมๆกับ ปะป๋าหมดแรง หลับคาหมอนเลยค่ะ แต่ก็ต้องลุกขึ้นมา เพื่อเตรียมบทเรียนสำหรับไปสอนหนังสือในวันรุ่งขึ้น หม่ามี้ขอปรมมือให้ปะป๋าที่ทำภารกิจวันนี้สำเร็จ ผ่านไปด้วยดี และทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดี ไม่ร้องหาหม่ามี้ และหม่ำอาหารแต่ละมื้อได้อย่างง่ายดาย

น่าเสียดายที่หม่ามี้มัวแต่ทำงาน เลยไม่ได้เก็บภาพประทับใจในวันนี้ไว้....

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2551 8:45:33 น. 0 comments
Counter : 275 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jeabko
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jeabko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.