บันทึกลูกน้อย
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
23 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
บันทึกเกรซ 8เดือน

...เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว จริงๆเหมือนหนูเกรซเพิ่งจะออกมาทำความรู้จักกับหม่ามี้เอง น้องเกรซออกมาลืมตาดูโลก ทำความรู้จักกับทุกคนในวันพุธที่ 13 มิถุนายน 2550 เวลา 11.34 น. ที่ โรงพยาบาลเซ็นต์หลุยส์ ชื่อจริง ด.ญ.ฐิติรัตน์ อมรหิรัญวงศ์ ชื่อเล่น น้องเกรซ

วันแรกเกรซยังไม่คุ้นเคยกับแสงสว่าง ยังหลับตา ร้องอุแว้แล้วก็หัดดูดนมจากเต้าหม่ามี้
...วันนี้...เกรซ 8เดือนแล้วค่ะ เกรซเริ่มกระดึ๊บ คืบไปเอาของเล่นตอนย่างเข้า 8เดือน หม่ามี้นึกว่าน้องเกรซจะไม่คลาน จะข้ามขั้นไปเดินซะแล้ว ก็น้องเกรซนั่งเล่นตั้งแต่ 5เดือนกว่า แล้วก็ไม่มีทีท่าจะคืบ กระดึ๊บเลย หม่ามี้ก็กังวลใจอยู่พัก
ก็เห็นเค้าว่ากันว่า "ระหว่างอายุ 6-9 เดือน ลูกน้อยของเราจะเริ่มคลานได้แล้ว" สำหรับน้องเกรซช่วงอายุ 5 เดือน ปะป๋ากับหม่ามี้ก็พยายามหาของเล่นมาวางล่อ แล้วก็ทำท่าคลานให้ดู แต่...น้องเกรซกลับทำไม่ใยดี ร้องไห้ ขอความเห็นใจ ขอของเล่นนั้น โดยที่ไม่ต้องคลานมาเอา แต่ปะป๋ากับหม่ามี้ก็ทำใจแข็ง ไม่เอาให้ ปล่อยให้ร้อง คราวนี้น้องเกรซเลยคิดหาวิธีหยิบของเล่นที่นำมาวางล่อไว้โดยการกลิ้งไปเอาแทน ไม่ต้องคลานให้เหนื่อยและเจ็บหัวเข่า เป็นไงหล่ะ เกรซเรา...

หลังจากที่ทดสอบบทเรียนคืบกันอยู่พัก หม่ามี้กับปะป๋าเลยตัดสินใจพาน้องเกรซไปทดลองเรียนที่ Tumble Tots ที่เซ็นทรัล บางนา ในวันอาทิตย์ ช่วงเวลา 13.00-13.45น. ช่วงต้นเดือนมกราคม 2550นี้ ซึ่งโปรแกรมที่เค้าจัดไว้เพื่อพัฒนาการเด็กวัย 6 เดือน ถึง 7 ปี โดยปะป๋าและหม่ามี้ได้พาเกรซไปทดลองเรียนโปรแกรม "Gymbabes" ซึ่งเป็น class สำหรับวัยน้องเกรซพอดี


ประโยชน์ของโปรแกรม
-ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ที่จะหัดเดินด้วยตนเอง ฝึกการปีนป่าย ทรงตัวที่ถูกวิธีในสถานที่และอุปกรณ์ที่ปลอดภัย และยังเป็นการเพิ่มความแข็งแรงทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กและใหญ่
-ผู้ปกครองจะได้ฝึกนวดตัวและออกกำลังกายให้ลูกน้อยแบบง่ายๆ และถูกวิธี ส่งเสริมทางด้านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ฝึกทักษะทางด้านการฟังผ่านบทเพลง บทกลอน สิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกน้อยเกิดความสนุกสนาน อารมณ์ดี และยังเป็นการฝึกพัฒนาการทางด้านภาษาอีกด้วย
-ส่งเสริมให้ลูกน้อยได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยผ่านอุปกรณ์ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ช่วยขจัดความกลัว สร้างความมั่นใจ เมื่อลูกน้อยเริ่มคุ้นเคยกับสิ่งใหม่ๆ รอบตัวและเรียนรู้ที่จะไว้วางใจการตัดสินใจของผู้ปกครอง หลังจากนั้นจะค่อยๆ พัฒนาเป็นของตนเอง
-ส่งเสริมพัฒนาการด้านสังคม ฝึกความคุ้นเคยกับคนแปลกหน้า เปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้สังเกตเด็กคนอื่นๆ ขณะเคลื่อนไหวและสำรวจอุปกรณ์ต่างๆ เด็กจะเรียนรู้โดยการเลียนแบบและทำตาม
-ผู้ปกครองและลูกน้อยจะได้รับความอบอุ่น ความสนุกสนานเพลิดเพลินตลอดระยะเวลาที่ร่วมกิจกรรม


เมื่อเห็นประโยชน์ดังนี้แล้ว หลังจากได้ทดลองโปรแกรม Gymbabes ที่ Tumble Tots ปะป๋าก็ตัดสินใจไฟเขียวให้สมัครเรียน เนื่องจากต้องการให้เกรซรู้จักเล่นหรือมีโอกาสพบปะกับเด็กคนอื่นๆในวัยใกล้เคียงกันและได้ฝึกคลานด้วย

...และแล้ววันที่เกรซทำให้หัวใจของปะป๋ากับหม่ามี้และทุกคนในครอบครัวพองโตก็มาถึง วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550 ปะป๋าหยิบมือถือขึ้นมา พร้อมกับเปิดเสียงเพลงเรียกเข้าให้น้องเกรซฟัง ในขณะเดียวกัน ปะป๋าก็จับน้องเกรซคว่ำตัวลงที่พื้นอย่างไม่คาดหวังว่าน้องเกรซจะกระดึ๊บมาหามือถือที่ปะป๋ากำลังเปิดเสียงเรียกเข้าที่เรียกร้องความสนใจ ให้สายตาของน้องเกรซลุกวาว พร้อมกับทำให้แขนขาและกล้ามเนื้อทุกส่วนของเกรซทำงาน เกรซเริ่มต้นคืบทีละนิด ปะป๋าก็รีบเรียกหม่ามี้มาดูด้วยความตั้งใจและดีใจที่ลูกเราเริ่มต้นพัฒนาการอีกขั้น หม่ามี้รีบส่งเสียงเชียร์ เกรซสู้ๆ เกรซสู้ตาย พร้อมกับริมฝีปากที่ยิ้มกว้างให้กับลูกน้อย

อืมมม...ไม่ผิดหวังที่หม่ามี้กับปะป๋ายอมให้น้องเกรซส่งเสียงร้องสนั่น class Gymbabes ทุกครั้งที่ Auntie ฝึกให้เกรซคลาน เนื่องจากน้องเกรซติดหม่ามี้เป็นปาท่องโก๋ พอถึงสนามคลานน้องเกรซจะร้องอ้อน และทำสายตาวิงวอนว่าหนูไม่อยากทำ หนูไม่ชอบ และทำท่าว่าหนูอยากเดิน หนูอยากกระโดดโลดเต้น ทั้งๆที่หนูเกรซยังยืนทรงตัวด้วยตัวเองยังไม่ได้

หลังจากที่น้องเกรซได้แสดงท่าทางกระดึ๊บให้ดูในวันนั้นแล้ว ทุกคนในครอบครัวต่างหาแบบฝึกหัดให้น้องเกรซได้หัดคืบกันทุกวัน ว่าแล้วการคลานนำความตื่นเต้นให้น้องเกรซมาก ก็แหม!!จากที่เคยมองเห็นสิ่งต่างๆ ซ้ำๆ ในเปล คราวนี้แกก็คลานปราดๆ ไปยังสิ่งที่แกเห็นและสนใจ พร้อมกับลงมือสำรวจเสียเลย พอหนูเกรซเห็นของชิ้นไหนที่ต้องตา หนูเกรซก็จะรีบกระดึ๊บไปหาโดยเร็ว
ตอนนี้เกรซขอไปฝึกฝนบทเรียนคลานต่อ....ไว้จะมาเล่าบทเรียนไถรถเข็นหัดเดินเพื่อสำรวจสิ่งรอบตัวน้องเกรซต่อค่ะ

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2551 14:33:26 น. 1 comments
Counter : 372 Pageviews.

 
ใกล้เดินได้แล้วสิ น้องเกรซ ของลูกเรายังอีกยาวไกล

อยากให้เขาเดินได้เร็วๆจังโดย: nutthananthip วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:01:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jeabko
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jeabko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.