บันทึกลูกน้อย
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
27 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
ประสบการณ์รถหัดเดินกับน้องเกรซ

...หลังจากที่ทุกคนพยายามหาของเล่นมาหลอกล่อให้น้องเกรซคืบ ซึ่งช่วง 5-6เดือน น้องเกรซยังไม่มีทีท่าจะคืบ ซึ่งหม่าม้ากับป่าป๊าก็ไม่ได้ให้น้องเกรซเร่งพัฒนาการในแต่ละขั้น เพราะเหมือนที่เค้ากล่าวว่า

"การเลี้ยงดูเด็กเสมือนการปลูกดอกไม้สักต้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องรู้ว่า ต้นไม้ต้องเจริญเติบโตเป็นไปตามธรรมชาติของมัน เราสามารถช่วยได้เพียง หมั่นดูแลรักษา รดน้ำ ให้ปุ๋ย และกำจัดศัตรูพืช ให้เท่านั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเร่งให้ต้นไม้นั้นออกดอก เพียงแค่เวลาผ่านไปหนึ่งวันเท่านั้น ซึ่งจำเป็นต้องรู้ธรรมชาติของมันด้วยว่า ต้นไม้แต่ละต้น แต่ละชนิด ชนิดไหนชอบความชื้น ชนิดไหนชอบความแห้งแล้ง ชนิดไหนต้องการเจริญเติบโตในร่ม และชนิดไหนต้องการการเจริญเติบโตกลางแสงแดดที่เจิดจ้า ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องยากที่จะต้องรู้จากมัน.... ดังนั้นบทบาทของผู้เป็นพ่อ-แม่ในการเลี้ยงดูลูกก็เช่นกัน ต้องตั้งอยู่บนหลักของการพัฒนาการเป็นไปโดยธรรมชาติ หรือด้วยตัวของเด็กเอง"

เมื่อเป็นดังนี้ ช่วงเวลานั้นหม่าม้าและป่าป๊าจึงไม่ได้บังคับให้น้องเกรซคืบ และคิดว่าน้องเกรซอาจจะไม่คืบ และอาจจะก้าวไปสู่การยืนและเดินเลย

วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2550 หม่าม้าและป่าป๊าได้พาน้องเกรซไปร้านขายของเล่น Small World Toy ที่สาขาถนนศรีนครินทร์ เพื่อดูรถหัดเดินให้กับน้องเกรซ น้องเกรซจะได้อิสระ เพลิดเพลินกับโลกใบนี้ จะได้ไปหยิบจับ สัมผัสในสิ่งที่ต้องการ ว่าแล้ววันนั้นก็ได้รถหัดเดิน ราคาไม่แพงมากๆมาให้น้องเกรซ 1 คัน ช่วงที่ซื้อมานั้น น้องเกรซอายุ 6เดือนเอง ยังคืบ ยืนหรือเดินไม่ได้ แต่นั่งได้แล้ว แรกๆน้องเกรซไม่ค่อยชอบรถหัดเดิน ความรู้สึกน้องเกรซช่วงนั้นเหมือนถูกกักขัง เค้าจะร้องไห้ทุกครั้งที่เอาลงรถหัดเดิน เนื่องจากแรกๆ น้องเกรซยังไม่รู้วิธี และกำลังไถยังไม่มาก จึงไถไปได้นิดเดียว เลยทำให้เกรซไม่รู้สึกสนุกกับรถหัดเดินคันใหม่นี้ซะเท่าไหร่ ช่วงแรก ๆ ที่ซื้อมาเลยไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ จะได้ใช้ก็แค่ช่วงเวลาแป๊ปเดียว ช่วงเวลาที่หม่าม้าต้องไปทำโน่นทำนี่ที่ใช้เวลาไม่นานมาก หรือหม่ำข้าว หม่าม้าก็จะเอาน้องเกรซลงนั่งในรถหัดเดิน และจัดแจงเคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัย

เกรซย่างเข้า 7 เดือน เกรซเริ่มรู้สึกสนุกสนานกับรถหัดเดินมากขึ้น เนื่องจากเริ่มเรียนรู้ว่าจะพาตัวเองท่องไปตามห้องต่างๆ บนบ้านได้อย่างไร คราวนี้ฝีมือการไถรถเริ่มพัฒนาขึ้น เกรซเริ่มออกแรงไถไปได้ไกลขึ้น และคราวนี้เกรซก็เริ่มซนมากขึ้น เมื่อเกรซเห็นของอะไรที่ดูน่าสนใจ น่าสัมผัส เกรซจะรีบไถรถตรงดิ่งไปที่ของชิ้นนั้นอย่างไม่รีรอ และอาจมีเสียงกรี๊ดกร๊าดตามไปด้วย

เมื่อเกรซอายุ 8 เดือน เกรซไถรถหัดเดินอย่างคล่องแคล่ว และทำให้ทุกคนในครอบครัวเวียนหัวกันไปตามๆกัน และบางครั้งถึงกับต้องเอาเกรซออกจากรถหัดเดิน เนื่องจากน้องเกรซไถไปทั่ว(ไถรถหัดเดินอยู่บนบ้าน ซึ่งมีห้องหลายห้องติดกัน) ไถรถไปอย่างเดียวคงไม่ทำให้ทุกคนเวียนหัว แต่คุณหนูเกรซเล่นไถไปแล้วก็แวะรื้อของทุกมุมเลยค่ะ แล้วก็ทำเสียงกรี๊ดกร๊าดดีใจ ทำให้หม่าม้าเวียนหัวมากๆ เพราะอาม่าจะเรียกตามมาเก็บของที่คุณลูกรื้อไว้ จนบางทีอาม่า อากง อากู๋ต้องเรียกหม่าม้าไปอุ้มน้องเกรซมา เพราะตามจับไม่ไหว แถมเผลอแป๊ปเดียวน้องเกรซไถรถลิ่วๆ ไปหาพัดลมซะแล้ว หรือเผลออีกแป๊ปก็ไปคุ้ยถังขยะ (ตอนนี้ก็พยายามค่อยๆ สอนให้น้องเกรซรู้จักเล่น รู้จักเก็บของเข้าที่)


เกรซกับรถหัดเดินตัวแรกที่หม่าม้าและป่าป๊าซื้อให้ตอน 6 เดือน
หลังจากที่ได้ลองรถหัดเดินตัวแรกแล้ว เกรซเลยไปยืมของเฮียมอสที่บ้านท่าพระมาฝึกปรือ


น้องเกรซกับรถหัดเดินตอน 8 เดือน...เพิ่งตื่นนอนก็มาตะลุยซะแล้ว ไถรถไปมาพร้อมส่งเสียงเริงร่ากับอาม่าและอากู๋เอ็กซ์(น้องชายหม่าม้า)
หมายเหตุ-รถหัดเดิน...ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น เพลิดเพลินกับการเคลื่อนไหวไปไกลๆ หรือสนุกสนานกับการวิ่งชนกำแพง แต่อย่างไรก็ตาม ข้อดีเหล่านี้ได้ถูกแอบแฝงด้วยอันตราย ซึ่งได้ถูกพิสูจน์แล้วในต่างประเทศ ว่ารถหัดเดินไม่ได้ทำให้เด็กเดินได้เร็ว แถมผลเสียมากกว่านั้นคืออันตรายจากอุบัติเหตุ/ (รายละเอียดเพิ่มเติม //www.elib-online.com/doctors3/child_car01.html)
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2552 11:38:47 น. 3 comments
Counter : 2150 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ.....ลูกสาวไม่ได้ใช้รถนี่ค่ะ
หมอที่นี่ แนะนำว่าไม่ดีสำหรับสะโพกเด็ก
ที่นี่ส่วนมากไม่นิยมใช้กัน
ขอโทษนะคะถ้าคอมเม้นทำให้รู้สึกไม่ดัโดย: จริงใจนะคะ IP: 217.121.50.147 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:41:49 น.  

 
กำลังศึกษาข้อมูลอยู่ค่ะว่าจะซื้อให้น้องอิคคิวอยู่พอดี เคยไปซื้อรถเข็นที่ร้านนี้เหมือนกันแต่ได้ของไม่ดีมา( น้องเกรซน่ารักมากค่ะ)


โดย: แม่น้องอิคคิว IP: 124.120.159.5 วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:18:47:30 น.  

 
เธชเธ™เนƒเธˆเธญเธขเธฒเธเธˆเธฐเธ‹เธทเน‰เธญเธฃเธ–เธซเธฑเธ”เน€เธ”เธดเธ™เน€เธซเธกเธทเธญเธ™เธเธฑเธ™ เนเธ•เนˆเน„เธกเนˆเธกเธตเธ‚เน‰เธญเธกเธนเธฅ เธ™เน‰เธญเธ‡เธญเธฒเธขเธธ 8เน€เธ”เธทเธญเธ™


โดย: เนเธกเนˆเธ™เน‰เธญเธ‡เน€เธเธฃเธ‹ IP: 125.24.12.89 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:46:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jeabko
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jeabko's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.