17. Søndre Strøm


For Education : Climate Change


Photobucket
PhotobucketPhotobucket

Atlantic Airways is the national airline of the Faroe Islands, operating domestic helicopter services and international passenger services as well as search and rescue responsibilities from its base at Vágar Airport, on the Faroese island of Vágar.
เป็นเวลาเช้าวันต่อมาที่เราต้องเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ของแอตแลนติก
เเอร์เวย์ที่เป็นสายการบินแห่งชาติของเกาะฟาโร ที่ให้บริการโดยเฮลิคอปเตอร์ด้วย

"ตอนนี้สายการบินแอตแลนติค แอร์เวย์ที่มา่ให้บริการเริ่มเมื่อ1987 เข้าตลาดหุ้นเรียบร้อยแล้ว และทำกำไรด้วยนะครับ แต่อย่างไรก็ตามการให้บริการ2 เที่ยว2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ยังไม่เพียงพอตั๋วเครื่องบินต้องจองกันไม่ต่ำกว่า6 เดือน และราคาแพงมากๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่นักเดินทางไม่แน่ใจและไม่สะดวกกับการบินต่อ ถึงจะมีแอร์กรีนแลนด์ "

"เดิมยังไม่มีสายการบินที่บินตรงจากอังกฤษ มาเกาะฟาโรจนกระทั่งมีสาวงามจากบาหลียอมมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเรา "
คุณไรอันยิ้ม เป็นการยิ้มที่ดูเหมือนกับว่ามีความสุขและมีชัยที่ได้ล้อเลียนดิฉัน

"ความจริงเราเดินทางมาจากเดนมาร์คก็ได้ แต่ผมอยากให้คุณมาดูการเดินทางเที่ยวแรกจากอังกฤษสู่เกาะฟาโรที่ยังพริมีทีพ ....."


"และเครื่องที่เราบินตรงมาเมื่อวันก่อนนี้ละคะ " ดิฉันแสนจะประหลาดใจ

"เป็นก้าวแรกครับ ก้าวแรกที่ สายการบิน ที่เป็นบิสิเนสคลาส ที่เราเน้นการดูแลสิ่งแวดล้อม มาเป็นอันดับเเรก คนยุโรปมากนะครับที่หลีกเลี่ยงกับการใช้สายการบินโลว์คอส และรณรงค์กันมาตั้งแต่ รุ่นก่อนๆ แต่สายการบินของเราก็ไม่ใช่เเพงจนใช้บริการไม่ไหว จะถูกกว่าการต้องไปเหมาเครื่องบินเล็กหรือเฮลิคอปเตอร์ แบบตอนนี้"

"หลังจากเรียนจบผมมาทำงานวิจัยแถวๆนี้เป็นปีของ Geodetic Science and Surveying Program geodetic applications in the Earth Science... "

"คุณจบปริญญาเอกหรือ..." ดิฉันถามต่อ เขาพยักหน้า มองตาดิฉัน เนิ่นนาน ดิฉันยิ้มตอบอย่างมีไมตรี

"ดินแดนส่วนนี้มั่งคั่ง มีการค้นพบบ่อน้ำมันมหาศาลใต้สมุทรที่คลุมด้วยก้อนน้ำแข็ง กลาเซียร์ไอซ์ เริ่มจากเกาะฟาโร คุณจะเห็นมีท่อเจาะน้ำมันกลางทะเลของเกาะฟาโรมีมานานแล้ว และเหล่งทรัพยากรนี้มีมหาศาลถึงเกาะกรีนแลนด์ "

"ผมหวังเหลือเกินว่าการประมง ล่าPilot Whales จะเลิกไป ทิศยาวตี งานนี้มันเริ่มมาจากครอบครัวของผม ทำมานับร้อยปี และเราก็จำเป็นต้องทำอยู่ มันหมายถึงรายได้ของคนทั้ง18 เกาะ ในฟาโร "

"สมัยก่อนไปเรียนที่อังกฤษผมต้องไปขึ้นเครื่อง ที่โคเป็นฮาเก้น ที่ต้องใช้เวลา 5 ชั่วโมงย้อนกลับไป คนจะมาเกาะฟาโรต้องจ่ายหลายเท่าจนผมจบปริญญาเอกมาก็ต้องทำอย่างเดิม มีนักศึกษาในอังกฤษอยากมาหน้าร้อนมาที่นี่ แค่ค่าเดินทางก็ไม่ไหวแล้วเรือเฟอรี่ก็ไม่ใช่ถูก และเราจะพลิกโฉมประเทศ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทางสดวกสบายเป็นไปไม่ได้เลย และอีกอย่างหนึ่งเรามีอ่าวและมีตั้ง18 เกาะ น่าจะเป็นท่าเรือยอชท์ได้ดี เพราะธรรมชาติเราสวยงามเท่าๆริเวียร่า"
"ผมหวังเหลือเกินว่าการประมง ล่าPilot Whales จะเลิกไป ทิศยาวตี งานนี้มันเริ่มมาจากครอบครัวของผม ทำมานับร้อยปี และเราก็จำเป็นต้องทำอยู่ มันหมายถึงรายได้ของคนทั้ง18 เกาะ ในฟาโร "


เขายิ้มแต่ดิฉันรู้สึกว่านั่นเป็นเรื่องปวดร้าว ที่เป็นความจริงของชาว ฟาโรทุกผู้คน


"กรีนแลนด์นับเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ภาคพื้นทวีปนนะครับ
ปีนี้ นับประชากรได้ยังไมถึง6 หมื่นคนโดยประมาณจึงกล่าวได้ว่าเป็นประเทศ ที่มีประชากรอยู่น้อยที่สุดในโลก
กรีนแลนด์ และหมู่เกาะฟาโร ยังเป็นส่วนการปกครองของราชอาณาจักรเดนมาร์ก ธรรมนูญการปกครองของประเทศเดนมา์ร์ก ยังมาดูแลนโยบายการต่างประเทศ และด้านความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลของประเทศเดนมาร์กเป็นผู้กำกับดูแลอยู่ใน2 ด้านนี้ "

คุณไรอันยังทำหน้าที่อธิบายลักษณะของดินแดนที่เราจะไปเยือน การเล่าไปเรื่อยๆมันก็ช่วยลดความเครียดได้ส่วนหนึ่งการนั่งเฮลิคอปเตอร์เป็นอะไรที่ทำให้เรามีสภาพเหมือนนกสามารถจะโฉบเฉี่ยว เหนือผืนน้ำหรือยอดเขาหรือยกตัวทำมุม 90 องศา หรือปาดเส้นทางบินอย่างเสรี

ดิฉันรู้สึกสงบ และรู้สึกดี หายใจทั่วท้อง เฮลิคอปเตอร์ที่เงียบมาก ที่ได้ยินเสียงหัวใจของตัวเอง ดาวตาสีฮาเซลของชายลูกหลานของไวกิ้ง ที่มาเป็นประธานบริษัท ชื่อที่แปลได้ว่าแอ่งน้ำในทะเลทราย ที่ดิฉันต้องร่วมทางมาด้วยนี้ ช่างเป็นอะไรที่เหนือกว่าที่คาดคิด และการเดินทางครั้งนี้ เป็นการสัมผัสกับโลกและชีวิต
ต่างจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์น้ำหอม ที่ได้ผ่านมา

Photobucketน่าแปลกการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ กลับทำความรู้สึกสงบได้มากกว่าที่คิด
นักบิน2 คนชำนาญเส้นทางและอารมณ์ดีมากๆเมื่อเห็นปลาวาฬสบัดตัวเหนือพื้นผิวมหาสมุทร เขาก็จะบอกให้เราดู ที่นี่เป็นที่อยู่ของปลาวาฬนับสิบชนิด แต่ที่ดิฉันอยากเห็น คือการขึ้นมาของปลาวาฬสีน้ำเงินขนาดใหญ่ และพ่นน้ำอย่างสนุกสนาน คุณจะได้สัมผัสสิ่งเหล่านั้นใกล้ชิดเมื่อไปดูฟยอร์ด ที่กรีนแลนด์และชีวิตอิสระของปลาวาฬสีน้ำเงิน โดยไปโดยเรือ
และดิฉันกล่าวกับเขาว่า และที่ไม่อยากเห็นคือ ไพลอตเวลส์ ปลาวาฬไพลอตที่ถูกคนนิยมล่ามาเป็นอาหาร ส่งไปขายไกลถึงวอลล์มาร์ต...หรือมาร์ค สเปนเซอร์ มันดูน่ากลัวมาก..


(Note:Hello Janine,


Vagar, is the only airport of the Faroe Islands.

Kangerlussuaq is the main entry airport of Greenland, - it is possible to fly to Greenland/Kangerlussuaq via Denmark/Copenhagen with Air Greenland, - the flight takes approximate 04:45 hours.

It has been possible before to fly from Vagar/Faroe Islands to Greenland before, - I believe that it still is, - in this case the flight goes from Vagar to Reykjavik/Island, - and then from Reykjavik/Island or from Keflavik/Island to Kulusuk/Greenland or Narsarsuaq/Greenland, the duration of these flights are dependant upon what kind of aircraft is used for the flight, - you must normally expect one hour to Kulusuk, - and 01:45 hours to Narsarsuaq.

Atlantic Airways flies from Vagar to Reykjavik,,,,some times, - mainly during the summer period also from Reykjavik to Narsarsuaq,,,but in the wintertime its normally Air Iceland that flies between Keflavik/Iceland and Narsuaq.

I believe that there is another possibility, going from Keflavik direct to Nuuk/Godthaab Greenland, - this one was flown by Air Greenland, - on saturdays, with a Dash 7, the duration of this flight normally was good 4 hours.

It is not possible to fly from Vagar to Kangerslussuaq with a Helicopter, - A friend has done this, - on a ferry flight, - that flight took approximate 20 hours over two days :)

Cheers,
Paul

การเดินทางวันนั้นอากาศดี ก่อนเวลาอาหารกลางวันเรามาถึง สนามบินที่คุณ
ไรอันเรียกว่า Søndre Strøm ที่เป็นการเรียกชื่อภาษาแดนซ์ของเดนมาร์ก

เรียกชื่อตามทางการเรียก Kangerlussuaq Airport ที่เป็นท่าอากาศนานาชาติของกรีนแลนด์ อยู่ทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของกรีนแลนด์

"หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ที่อิมพีเรียล ผมมาทำงานวิจัยแถวๆนี้เป็นปีของ Geodetic Science and Surveying Program geodetic applications in the Earth Science... "
Photobucket

Photobucket


Ryan Schatz..


Photobucket
Photobucket


Photobucket


Kangerlussuaq Airport (Kalaallisut: Mittarfik Kangerlussuaq, Danish: Søndre Strømfjord Lufthavn) (IATA: SFJ, ICAO: BGSF) is an airport in Kangerlussuaq, a settlement in the Qeqqata municipality in central-western Greenland. Alongside Narsarsuaq Airport, it is one of only two civilian airports in Greenland large enough to handle large airliners, having more stable weather, being located further away from the coast, and hence less prone to fog and wind in comparison with other airports in Greenland. Kangerlussuaq airport is the international hub for Air Greenland


Photobucket

Photobucket

PhotobucketGreenland is, by area, the world's largest island that is not a continent. With a population of 56,452 (January, 2010 estimate) it is the least densely populated dependency or country in the world.

"การสำรวจภภูุเขาน้ำแข็งที่นิยมดูไปกัน คือยอดน้ำแข็งที่อยูใกล้ๆเมือง Kangerlussuaq คงจะเป็นตรงนี้แหละที่ผลวิจัยแจ้งว่าถ้าอุณหภูมิของโลกร้อนขึ้น2 องศาเซลเซียสน้ำแข็งขั้วโลกจะละลายซึ่งน่ากลัวอย่างยิ่ง".

The ice cap covers almost 85 percent of Greenland's total area, and stretches on all sides of the island. In fact the ice can be as much as to 3 km thick in the center, which represents 10 percent of the fresh water reserves in the world. In fact if the ice melted, the oceans around the world will go up by almost seven meters.

เราทานอาหารกลางวันที่ Kangerlussuaq เป็นร้านอาหารริมทะเลสาบชื่อRoklubben ที่ห่างจากสนามบินไป5 กม.และเฮลิคอปเตอร์ก็จะไปดูธารน้ำแข็ง ที่เรียกว่า ICE CAP และกลับมาที่พัก ในตอนเย็นและน่าจะเป็นชื่อของชาวเอสกิโม Inuit เช่นเดียวกับชื่อสนามบินที่เคยเรียนในบทเรียน ielts PREPARATION ที่มีบ้านเป็นIglooและคิดวิธีจุดไฟ เพื่อใช้ในครัวเรือนเช่นชาวจีนThe Inuit are a group of culturally similar indigenous peoples inhabiting the Arctic regions of Canada (Northwest Territories, Nunatsiavut, Nunavik, Nunavut), Denmark (Greenland), Russia (Siberia) and the United States (Alaska).] The Inuit language is grouped under Eskimo-Aleut languages. An Inuk is an Inuit person.

และสนามบินนี้แหละที่จะเป็นที่ให้ความสะดวกสบายกับนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เดินทางมาสัมผัสกับก้อนน้ำแข็งที่นักเฝ้าระวัง สิ่งแวดล้ิอมได้ให้ข้อมูล เป็นเมืองที่ห่างออกไปอีกเพียง1 ชั่วโมง


"เป็นงานที่ทำก่อนปริญญาเอก งานสำรวจ ผมจึงรักกรีนแลนด์มากมาย ที่นี่ไม่ได้หนาวเหน็บมากมาย ทั้งๆที่ปกคลุมไปด้วยก้อนน้ำแข็งมหึมา และที่นี่มีความเขียว ถึงชื่อว่ากรีนแลนด์ เป็นที่ๆนักศึกษาในยุโรปหนีร้อนมาสัมผัสความหนาว
และความสวย ของธรรมชาติ และออโรร่า ทั้งๆที่ที่เกาะฟาโรคืนวันก่อน เราก็เห็น และสัมผัสได้อย่างใกล้ ชิด และความงดงาม Aurora borealis......"


ดิฉันสังเกตว่าที่นี่เป็นฐานทัพของ US ARMY ด้วยจากป้ายต่างๆ คุณไรอันทำธุระกับนายสถานีการบินประมาณครึ่งชัวโมงและเก็บข้อมูล

เขาจองที่พักที่ Polar Lodge ห่างจากสนามบินแค่ 100 เมตร

"นอกจากนี้ยังมี Summit camp -ของชาวอเมริกันที่มาเล่นสกี ห่างออกไปประมาณ300 กม.ต้องใช้เครื่องบินเล็ก ที่เรียกว่าTwin Otto ของ Greenland "


Photobucket

PhotobucketSummer temperatures range from 0°C to -40°C, and winter temperatures from -25°C to -60°C

Kangerlussuaq, the gateway to Greenland.

Kangerlussuaq, also known as Sonder Stroemfiord, was an American airbase until September 1992.

Kangerlussuaq is much more than just an international airport.
Just outside the airport fascinating wildlife with chances of seeing musk ox, reindeers, arctic foxes, falcons, eagles, ravens and some of the most power full northern lights during the winter.


Photobucket
Photobucket


Photobucket


Photobucket

Photobucket

"กรีนแลนด์ (ภาษากรีนแลนด์ Kalaallit Nunaat ภาษาเดนมาร์ก Grønland)
เป็นดินแดนทางเหนือสุดของโลก
ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติกและเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพื้นที่ประมาณ
2,175,900 ตารางกิโลเมตร มีฐานะเป็นดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก
ตั้งแต่ปี 1979

" ทั้งกรีนแลนด์และเกาะฟาโรอยากจะแยกออกจากประเทศเดนมาร์ก "

" ตอนนี้การปกครองเป็นอย่างไรคะ"

"ก็มีนายกรัฐมนตรี แต่การเป็นดินแดนที่ปกครอง ตนเอง ของอีกประเทศหนึ่ง
มันก็เหมือน อาณานิคมนั่นเอง ประเทศอื่นๆก็ไม่กล้าเข้ามาช่วยเหลือ

คุณต้องเข้าใจนะว่าการศึกษา
เป็นการช่วยเหลือด้านหนึ่งที่ประเทศที่เจริญแล้ว
ยื่นมือมาให้โอกาสประเทศที่ด้อยกว่า อย่างภาษาอังกฤษ ที่เป็นสหวิทยาการ
เป็นภาษาที่ใช้ไปทั่ว โลก เพื่อการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และสังคม
อย่างประเทศในเอเชีย เช่นบาหลี อย่างน้อยมาตรฐานของประเทศที่ใช้ภาษาอื่น
เป็นภาษาเเรก ก็ต้องพึ่งภาษาอังกฤษ หรือการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว
ก่อนที่ผมจะไปเรียนที่อังกฤษ ผมก็ต้องเตรียมตัวสอบมาตรวัดภาษาที่มาตรฐานคือ
IELTS เช่นเดียวกับสาวบาหลี เช่นคุณ " เขาหยุดพูดและยิ้ม ....


"กรีนแลนด์ เป็นเกาะที่สวยงาม แต่การอยู่เหนือสุดของขั้วโลก
ชนเผ่าของที่นี่ยังมีปัญหามากมาย และการล่าสัตว์แบบเดิมๆก็ยังเป็นอยู่
และถูกโจมตีมากมาย การเเต่งงานในหมู่เดียวกัน ก็ทำให้เกิดโรคภัยจาก
ความอ่อนแอในพันธุกรรม การเลื่อนไหลของหมู่คนและการศึกษา
ก็จะเป็นการปรับมาตรฐานชีวิต
อย่างหนึ่งนะ "
Sub-arctic belt has the richest growth of plant and that is just the southernmost fraction of Greenland and the inner creeks. Most of Greenland, though, has varied mountain vegetation, suggestive of the northern Scandinavia region. It is possible to see the foliage which is like the kind seen in the mountainous regions of central North America in the dry internal areas of Greenland. There are several kinds of whales in Greenland waters, including humpbacks, pilot whales, narwhal, fin whales, blue whales, white whales, lesser rorquals and sperm whales. You may see more than one species of whales on a whale watching trip and if you come across a humpback with a tail almost 5 meters in width it will a memorable experience.


Photobucket

Thank you

World of Greenland - Arctic Circle

Beleine France

Frantisek StaudCreate Date : 04 ตุลาคม 2553
Last Update : 12 สิงหาคม 2561 10:49:47 น.
Counter : 1747 Pageviews.

1 comments
  
น่าไปเที่ยวครับ สักครั้งหนึ่งของชีวิต ก็น่าจะพิเศษสุด ๆ นะครับ
โดย: หมูน้อย (moonoi_3d ) วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:8:41:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

SwantiJareeCheri
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
3
5
7
8
9
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
29
30
31
 
 
4 ตุลาคม 2553