Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
กินอย่างไรไม่ให้มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง


ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็นโรคหัวใจขาดเลือด

แน่นอน...หากมีคอเลสเตอรอลสูงเกินไป ก็จะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้
คงจะมีคำถามในใจต่อไปอีกว่า แล้วโรคหัวใจขาดเลือดมันอันตรายอย่างไร

อันตรายของโรคหัวใจขาดเลือดก็คือ ทำให้คนเป็นโรคนี้มีอาการช็อก หมดสติ และเสียชีวิตได้ในที่สุด


อาการที่พบบ่อยของผู้ที่มีปัญหาในเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ก็คือ

เจ็บจุกแน่นที่ยอดอก บางรายมีอาการร้าวลงมาที่หัวไหล่ แขน ข้อศอก ข้างใดข้างหนึ่ง หรือร้าวขึ้นมาที่คอและขากรรไกรข้างใดข้างหนึ่ง อาการดังกล่าวมักจะเป็นมากช่วง ขณะที่ออกแรงมากๆ เป็นอยู่ราว 2-3 นาที แล้วก็หายไปเอง

บางรายไม่มีอาการเจ็บหรือจุกแน่น เพียงแต่แน่น แถวลิ้นปี่ คล้ายอาการอาหารไม่ย่อย

รายที่มีอาการรุนแรง จะมีอาการเจ็บหน้าอกมากจนหน้ามืด ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน แล้วเป็นลมหมดสติถึงแก่ความตายได้

ไขมันตัวสำคัญที่เจาะพบในเลือด ซึ่งจะบ่งชี้การเป็นโรคนี้ได้ก็คือ คอเลสเตอรอล ไขมันพวกคอเลสเตอรอล จะไปคั่งในผนังชั้นในสุดของหลอดเลือดแดงขนาดกลางและขนาดใหญ่ ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัวเสียความยืดหยุ่น ซึ่งจะนำไปสู่โรคคามดันโลหิตสูง เลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจน้อย ทำให้เป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้


ทำไมจึงมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

การกินอาหารไม่ถูกต้อง

ชอบกินแต่อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเป็นประจำ นอกจากนั้นยังชอบกินของมัน ๆ จากสัตว์ เช่น หนังไก่ หมูหัน ขาหมูมัน ๆ เป็นต้น ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงมักจะเกิดในคนที่มีอายุ 40 กว่า

กรรมพันธุ์

ความผิดปกติในด้านกรรมพันธุ์ มีส่วนทำให้เกิดคอเลสเตอรอลสูงได้ สำหรับพวกที่เป็นทางกรรมพันธุ์นี้ อาจจะแสดงอาการผิดปกติตั้งแต่ยังเป็นเด็กอยู่

โรคบางชนิด

เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย และโรคตับ เป็นต้น ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้

แต่ไม่ว่าคอเลสเตอรอลในเลือดจะสูง จากสาเหตุใดก็ตาม ก็สามารถคุกคามทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว จนทำให้เป็นโรคหัวใจขาดเลือดได้เหมือนกัน

จากสาเหตุ 3 ประการที่ทำให้มีคอเลสเตอรอลสูงนั้น จะเห็นว่าการควบคุมเรื่องอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด ที่เราสามารถจะทำได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก เข้าสู่วัยเลข 4 เลข 5 กันแล้ว ควรต้องระวังในเรื่องอาหารการกินไว้บ้าง ทั้งการกินอาหารในชีวิตประจำวันและตามงานเลี้ยงต่าง ๆ ที่ได้รับเชิญ ควรเลือกกิน และกินต่อพอประมาณ ไม่กินอาหารมัน ๆ และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง การกินอาหารที่ถูกต้องจะมีส่วนสำคัญในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

พ่อบ้านที่ขยันออกไปกินข้าวนอกบ้าน พบปะเพื่อนฝูงในวงเหล้ายิ่งต้องระวังจงหนัก เพราะจากข้อมูลการศึกษาพบว่า ผู้ชายจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดมากกว่าผู้หญิง
จากตารางแสดงปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารนั้น เราจะเห็นว่าสมองมีสูงที่สุด สมองในที่นี้ หมายถึง สมองจากสัตว์ ซึ่งบางคนชอบบริโภคเป็นพิเศษ ด้วยความเชื่อว่าเป็นยาบำรุงร่างกายช่วยให้มีพละกำลังที่แข็งแรง อย่างพวกสมองลิง เป็นต้น เป็นความเชื่อที่ผิด ๆ และยังเป็นการทารุณสัตว์อีกด้วย คิดว่าในปัจจุบันที่มีการอนุรักษ์สัตว์ป่า คงจะไม่มีใครอุตริไปกินกันอีกสำหรับไข่นั้นเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์มากให้โปรตีนประเภทสมบูรณ์ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก เด็ก ๆ จึงไม่ควรงดไข่ ควรกินทุกวัน ในวัยสูงอายุ ถ้าได้มีการออกแรงทำงาน หรือออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวันจะกินไข่เกือบทุกวันก็ไม่เป็นไร แต่ควรพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้คอเลสเตอรอลสูงในวันเดียวกัน จะเลือกกินไข่ขาวให้มากกว่าไข่แดง ก็จะยิ่งเป็นการดี เพราะในไข่ขาวนั้น มีโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุและไข่ขาวก็ไม่มีคอเลสเตอรอลเลยอาหารจำพวกหอยนั้นมีหอยนางรมเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่จัดอยู่ในตารางอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ดังนั้นถ้าหากเราอยากบริโภคอาหารประเภทหอยจะต้องเป็นหอยทะเล เพื่อให้ได้สารอาหารไอโอดีนด้วยแล้ว เราก็สามารถเลือกหอยทะเลชนิดอื่น ๆ เช่น หอยกะพง หอยแมลงภู่ เป็นต้น หรือถ้าชอบหอยนางรมมากก็บริโภคได้ แต่ไม่บ่อยนักเท่านั้นตับไก่และตับหมู แม้จะมีคอเลสเตอรอลสูงแต่ก็มีธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยบำรุงเลือด จะงดไม่กินเสียเลยก็ไม่ถูกนัก ในคนที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดอยู่ในระดับปกติควรกินตับสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แต่สำหรับคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงอยู่ก็ควรลด      การลดคอเลสเตอรอลโดยการควบคุมอาหารนั้น จากการศึกษาในปัจจุบัน มีตัวเลขเสนอแนะว่า ไม่ควรกินให้เกินวันละ 300 มิลลิกรัม


จะทราบได้อย่างไรว่า มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

วิธีที่ดีที่สุดจะทราบผลแน่นอนว่ามีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงหรือไม่ ก็คือวิธีการเจาะเลือดตรวจ เพื่อวัดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

มาพูดถึงอาหารที่ให้ไขมันกันบ้าง

ไขมันก็ใช่แต่จะให้โทษไปหมด ไขมันเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้ารู้จักกินแต่เพียงพอ ไม่มากเกินความต้องการของร่างกาย เพราะไขมันเป็นอาหารที่ให้ทั้งพลังงานความร้อนแก่ร่างกาย สามารถนำไปสร้างน้ำดีและสร้างฮอร์โมนได้ และไขมันในร่างกายยังช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกาย ไขมันยังให้กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับช่วยให้การเติบโต และสุขภาพของผิวหนังทารกและเด็ก ยังเป็นแหล่งเกิดและช่วยการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน อย่างเช่น วิตามินเอ ดี อี เค และนอกจากนั้น ไขมันยังช่วยเพิ่ม รส กลิ่น และเนื้อสัมผัสของอาหารให้ดีขึ้น

แต่ก็ไม่ควรกินไขมันมากเกินไป โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ ที่มีกรดไขมันที่อิ่มตัว เพราะไขมันที่อิ่มตัวเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด

ไขมันในเลือดมี 2 ชนิด คือ ไขมันที่มีกรดไขมันชนิดที่อิ่มตัว และไขมันชนิดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ผู้ที่มีอายุควรกินอาหาร ที่มีไขมันที่มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวนั้นมีหลายชนิด แต่ที่สำคัญและเกี่ยวสุขภาพของเราคือ กรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็น กรดตัวนี้จะช่วยเร่งการเผาผลาญคอเลสเตอรอล ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลน้อย
Create Date : 10 พฤษภาคม 2553
Last Update : 10 พฤษภาคม 2553 15:33:09 น. 6 comments
Counter : 922 Pageviews.

 
ขอบคุณถึงบทความดีๆและความรู้ที่นำมาเป็นวิทยาทาน


โดย: lamlert29 IP: 87.171.83.35 วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:38:09 น.  

 
มีประโยชน์มากๆค่ะ


โดย: NidNoi IP: 203.156.92.215 วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:50:04 น.  

 


โดย: nuyza_za วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:08:16 น.  

 
โรคนี้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ มีเพื่อนคนนึงเค้าตัวผอมกระหร่อง แต่ก็มีไขมันในเลือดสูงได้ เราก็งง

กินอะไรต้องคิดให้มากกว่าเดิมอ่ะนะ แต่ยังดีหน่อยที่เราชอบกินผักผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ

ขอบคุณสาระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:33:48 น.  

 
อ่านแล้วได้ประโยชน์มากครับ


โดย: เจี๊ยบ เต่าไซเคิล (เต่าไซเคิล ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:35:11 น.  

 
Change your thoughts
and you change your world.

Norman Vincent Peale


โดย: Elbereth วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:16:45:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

FITGIRL
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Day & Night [HQ]


ภาพประทับใจ


(ภาพเคลื่อนไหวโดย:ไอทีแมน)Friends' blogs
[Add FITGIRL's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.