Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 

กำเนิดภาพยนตร์ไทย
ในสมัยรัชการที่ 7 ความนิยมด้านละครเพลง ต้านกระแสภาพยนตร์ฝรั่งไม่ได้ จึงต้องถอยห่างไป ภาพยนตร์ก็ได้รับการพัฒนาต่อมาอย่างรวดเร็ว จากหนังเงียบขาวดำ กลายมาเป็นภาพยนตร์สี เสียงในฟิล์ม
ในปี พ.ศ.2471 เกิดโรงภาพยนตร์เฉลิมกรุง ซึ่งเป็นทรัพย์สินของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ บริเวณสี่แยก ถนนเจริญกรุง กับถนนตรีเพชร ในกลางปี พ.ศ.2474 บริษัท ศรีกรุงภาพยนตร์ ของตระกูล วสุวัต
ซึ่งมี มานิต วสุวัต หลวงกลการเจนจัด (เภา วสุวัต) กระเศียร วสุวัต ได้ถ่ายทำภาพยนตร์เสียงในฟิล์มเป็นครั้งแรก ในคราวที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินี เสด็จกลับจากสหรัฐอเมริกา
โดยพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ได้ทรงมีดำรัสว่า "ข้าพเจ้ามีความยินดีที่ได้เห็นความพากเพียร ความพยายามของหลวงกลฯ และนายมานิต วสุวัต ทำการถ่ายรูปมีเสียงในครั้งนี้ ข้าพเจ้ารู้ดีอยู่ว่า
การที่ทำนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย เพราะเครื่องมือเราก็ยังน้อย อาศัยทดลองและพยายามได้ผลถึงเท่าที่นั้น เป็นเกียรติแก่ชาวไทย ซึ่งทำการสำเร็จเทียบเคียงได้กับสิ่งของต่างประเทศ" ซึ่งนับได้ว่า เป็นกำเนิดของ "ภาพยนตร์
เสียงศรีกรุง" ขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากที่เคยถ่ายภาพยนตร์ เรื่อง น้ำท่วมเมืองซัวเถา ซึ่งนำเอาภาพถ่ายมาเรียงลำดับ แล้วถ่ายเป็นภาพยนตร์ขึ้น เคยถ่ายภาพยนตร์ การชนช้างในงานยุทธกีฬาของทหาร และภาพยนตร์ที่
ถ่ายองค์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกอล์ฟ ที่หัวหินและเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการถ่ายทำภาพยนตร์ เรื่องนางสาวสุวรรณ ให้เฮนรี่ แมคเรย์ มาก่อน

บริษัทกรุงเทพฯภาพยนตร์ จำกัด "โดม สุขวงศ์" เขียนไว้ในกำเนิดหนังไทย ถึงการก่อตั้ง กรุงเทพฯ ภาพยนตร์บริษัท ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกันระหว่างสยามภาพยนตร์บริษัท ของนายเซียวซองอ๊วน สีบุญเรือง
ราชากิจการโรงหนังในกรุงเทพฯ และชาวคณะหนังสือพิมพ์ ศรีกรุง ของตระกูล วสุวัต ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างภาพยนตร์ ในปี พ.ศ.2470 ไว้ว่า "...ตัวบุคคลสำคัญในการจัดตั้งบริษัท ซึ่งได้แก่พี่น้องในตระกูล วสุวัตอัน
มีนายมานิต วสุวัต หลวงกลการเจนจิต (นายเภา วสุวัต) และนายกระเศียร วสุวัต พี่น้องสามคนนี้ ต่างมีใจรักและนิสัยใฝ่ศึกษาทดลองในเรื่องของเครื่องยนต์กลไก เครื่องไฟฟ้า การถ่ายรูปและการถ่ายภาพยนตร์มาตั้งแต่เล็ก
แต่น้อย" "โดยเฉพาะในด้านการถ่ายทำภาพยนตร์ พี่น้องวสุวัตได้ผ่านการฝึกฝนทดลองถ่ายทำภาพยนตร์ประเภทบันทึกเหตุการณ์ อย่างภาพยนตร์ข่าวสารและสารคดีมาแล้วเป็นเวลาร่วมสิบปี ทั้งยังเคยร่วมดำเนินกิจการจัด
ฉายภาพยนตร์ในนาม บริษัทสยามนิรามัย ซึ่งมีโรงภาพยนตร์ 3-4โรงในกรุงเทพฯ"

ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่สร้างขึ้น คือ เรื่อง "โชคสองชั้น" ซึ่งสร้างแซงหน้าภาพยนตร์ เรื่อง "ไม่คิดเลย" ของบริษัทถ่ายภาพยนตร์ไทยซึ่งมีหลวงสุนทรอัศวราช และ หลวงสารานุประพันธ์ เป็นหัวเรือใหญ่ซึ่งเป็น
ที่ฮือฮามากในยุคนั้น เพราะตั้งบริษัททีหลังแต่สร้างหนังได้เสร็จและออกฉายได้ก่อน ในเรื่องนี้เช่นกัน ขุนวิจิตรมาตรา เล่าไว้ว่า "เนื่องจากคณะสกุลวสุวัต ได้เริ่มถ่ายทำหนังมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2464 จนได้ร่วมงานกับนายเฮนรี่
แมคเรย์ดังกล่าวแล้ว คณะสกุลวสุวัตก็คิดถ่ายทำหนังไทยออกฉายตามโรงหนัง ตั้งนามคณะว่า "ศรีกรุง" ใช้เครื่องหมายตราพระปรางค์วัดอรุณฯ หนังที่ทำมีเรื่อง "โชคสองชั้น" หลวงบุณยมานพ (แสงทอง) เป็นผู้แต่งเรื่อง
"ใครดีใครได้" เรื่อง "ใครเป็นบ้า" หลวงอนุรักษ์รัถการ (เปล่ง สุขะวิริยะ) เป็นผู้แต่งและกำกับการแสดง ผู้ถ่าย คือ หลวงการเจนจิต ผู้แสดงเป็นตัวเอกมี นายเม่น ชลานุเคราะห์

หนังไทยคราวนั้น ปรากฏว่าเป็นที่นิยมชมชอบของประชาชนมาก มักเรียกกันว่า "หนังหลวงกลฯ" หรือ "หนังศรีกรุง"

ต่อมา กรุงเทพฯภาพยนตร์บริษัท ได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง "ใครดีใครได้" ออกฉายเป็นเรื่องที่ 2 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2470 และ เรื่อง "ใครเป็นบ้า" เป็นเรื่องที่ 3 ในปีต่อมา 30 มิถุนายน 2471

ที่มา : ผู้จัดการ
 

Create Date : 09 ธันวาคม 2550
0 comments
Last Update : 9 ธันวาคม 2550 5:19:20 น.
Counter : 1509 Pageviews.


land_scape_man
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add land_scape_man's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.