Student Council : งานหนัก เสียสละมาก แต่ มีเกียรติ

นอกจากเรียนแล้ว ตอนที่อยู่ที่สิงคโปร์ผมยังเป็นนักกิจกรรมตัวยงคนหนึ่งอีกด้วย อยากจะโม้ว่าผมเป็นกรรมการนักเรียนด้วยแหละ(ที่โน่นเรียกว่า Student Councillor)

กรรมการนักเรียนรุ่นของผม

ซึ่งมีหน้าที่มากหลาย ตั้งแต่งานสำคัญๆเช่นการดูแลกฏระเบียบและความเรียบร้อยของโรงเรียน วางแผนและจัดงานกิจกรรมต่างๆของโรงเรียน ประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ ไปจนถึงงานใช้แรงงาน เช่น ยกของขนของ ก็เป็นหน้าที่ของ student councillor 


ผมเคยถามครูว่าทำไมกรรมการนักเรียนต้องมาทำงานพวกนี้ด้วยและได้รับคำตอบกลับมาว่า “Leader is not the one who gives  order but is the one who provides service(ผู้นำไม่ใช่คนที่ออกคำสั่งหรอกแต่เป็นผู้ให้บริการต่างหาก) ” ซึ่งผมยังจดจำมาจนถึงทุกวันนี้


การเป็นกรรมการนักเรียนนั้น ฟังดูเหมือนจะเท่ดี เป็นที่ยอมรับของครูและนักเรียน แถมได้คะแนนกิจกรรมและจิตพิสัยพิเศษอีกต่างหาก แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย


ก่อนอื่นเราต้องไม่ให้กิจกรรมส่งผลกระทบกับผลการเรียน เพราะกรรมการนักเรียนมีกิจกรรมให้ทำเยอะมากๆ เราจึงต้องจัดสรรเวลาให้ดีๆ


ต้องสละเวลาว่างของตัวเองเพื่อผู้อื่นเช่น ต้องเอาเวลาว่างหลังเลิกเรียนมาประชุมกันเพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่างๆทั้งของโรงเรียนและ ของภายในองค์กรเอง แทนที่จะได้ใช้เวลานั้นไปเดินห้างชิลๆ หรืออยู่บ้างเล่นคอมพักผ่อน ถ้าต้องจัดงานใหญ่ๆ พวกเราก็ต้องอยู่โรงเรียนเพื่อวางแผนงานจนดึก บางครั้งกว่าจะเสร็จก็สองทุ่มโน่น กลับบ้านมาก็ต้องทำการบ้าน อ่านหนังสือ บ่อยครั้งวันเสาร์ พวกเราต้องมาโรงเรียนเพื่อมาทำกิจกรรมกัน แทบไม่มีเวลาลั้นลาเหมือนกับเด็กคนอื่น


ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนอื่นไม่ว่าในหรือนอกโรงเรียนเพราะพวกกรรมการนักเรียนถูกตั้งมาตรฐานไว้สูงมากจากครูและคนรอบข้าง พูดง่ายๆคือต้องเป๊ะ


เพื่อนๆที่ไม่ค่อยสนิทอาจไม่ค่อยชอบขี้หน้าซักเท่าไหร่บ้างก็หาว่าขี้เก๊ก บ้างก็หาว่าเป็นสุนัขรับใช้ครู บ้างก็หาว่าเจือก(เสือก)ชอบยุ่งเรื่องของชาวบ้าน


แต่ใช่ว่าชีวิตของกรรมการนักเรียนมันจะน่าอึดอัด ทุกข์ระทมไปซะทุกเรื่อง เนื่องจากพวกเราให้การบริการกับโรงเรียน โรงเรียนก็มีผลประโยชน์ตอบแทนให้เราเช่นกัน อันได้แก่


คะแนนจิตพิสัย และชั่วโมงกิจกรรมเพิ่มเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเวลาไปดูสมุดพกของพวกกรรมการนักเรียนก็อย่าตกใจที่เห็นความประพฤติ Excellent ทุกช่อง หรือ จำนวนชั่วโมงกิจกรรม 300ชม ++ ล้วนแต่เป็นของธรรมดา 


และเนื่องด้วยพวกกรรมการนักเรียนมักจะเป็นพวก”เป๊ะ” เวลาพวกเราพูดอะไร ครูมักจะเชื่อสิ่งที่เราพูดเพราะเครดิตดี คำพูดมีน้ำหนัก จึงสามารถให้การตักเตือนหรือจดชื่อพวกที่แหกกฏแล้วไปส่งครูเพื่อหักคะแนนจิตพิสัยได้

แต่นั่นก็หมายความว่าถ้าพวกเราทำอะไรผิดก็โดนลงโทษหนักคูณสองเช่นกัน


ถึงกระนั้นพวกเราก็หาหวั่นไม่เพราะพวกครูๆทั้งหลายจะคอยถือหางให้ท้ายพวกกรรมการนักเรียนอยู่ตลอด

ด้วยเหตุนี้ เหล่ากรรมการนักเรียนจึงมีอำนาจค่อนข้างสูงภายในโรงเรียน


เวลามีงานเลี้ยงอะไรพวกเราไม่ต้องกลัวอดเพราะครูประจำกองกรรมการนักเรียนจะเก็บอาหารส่วนหนึ่งไว้ให้อย่างพอเพียงอยู่แล้วแม้ว่าอาหารมันจะเย็นชืดไปซักหน่อยเพราะกว่าจะได้กินก็ต้องตอนเสร็จงานแล้วแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย


พวกเรามักจะได้เข้าร่วมการฝึกฝน ทั้งโดยครูและ เวิคชอป(workshops) เพื่อพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ ทั้งในด้านการวางแผน การพูด และการนำฝูงชน


การที่พวกเรามีโอกาสได้เป็นผู้วางแผนและดำเนินงานต่างๆหลายครั้งหลายคราทำให้พวกเราได้รับประสปการณ์แปลกใหม่มากมาย สิ่งเหล่านี้ทำให้เรามีโลกทัศน์กว้างขึ้น มีทักษะที่หลากหลายและถูกพัฒนาจนสูงกว่าผู้อื่น และ มีบุคลิกรวมทั้งความคิดความอ่านที่เป็นผู้ใหญ่กว่าเด็กรุ่นเดียวกัน


สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่าภูมิใจและไม่เคยนึกเสียดายเลยที่ได้ทำหน้าที่กรรมการนักเรียนตลอด4ปีนั้น


“I’m Proud of Beeing Brooksian and Student Councillor”


ปล. วันนี้ขอเล่าถึงภาพรวมก่อน เดี๋ยววันหลังจะมาเล่าเกี่ยวกับกิจกรรมที่เคยทำแล้วจะพยายามหารูปมาฝากครับCreate Date : 08 เมษายน 2556
Last Update : 10 เมษายน 2556 13:28:19 น.
Counter : 1160 Pageviews.

1 comments
  
จริง ๆ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ เลยนะคะที่ได้มาทำตรงนี้
เวลาเอาไปสมัครงานหรือเรียนต่อจะมีประโยชน์มาก ๆ
โดย: Assasin Lady วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:1:50:47 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

PS YerDua
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]It's no use knowing a lot if you can't master what you know.

มันแทบจะไม่มีประโยชน์เลยที่จะรู้สิ่งต่างๆมากมายถ้าสิ่งที่คุณรู้นั้นไม่ได้รู้ลึก หรือรู้จริง
เมษายน 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30