ตำนานลิฟท์แดง..!! ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์"

.
เมื่อพูดถึงตำนานหรือเรื่องเล่าสยองขวัญของ ม.ธรรมศาสตร์ แล้วล่ะก็ สถานที่แห่งนี้น่าจะเป็นสถาบันการศึกษาที่มีเรื่องเล่ามากที่สุดแห่งนึงเลยก็ว่าได้

และหนึ่งในเรื่องเล่าก็คือ “ลิฟท์แดง” ตำนานความลึกลับที่ทุกวันนี้แม้เวลาจะผ่านไปนานก็ยังมีผู้พูดถึง และครั้งนึงยังเคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย

โศกนาฏกรรมที่ต้องจารึกในประวัติศาสตร์ไทย เมื่อเช้ามืดวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 (วันฆ่านกพิราบ) ขณะที่กลุ่มนักศึกษากำลังชุมนุมเพื่อยื่นข้อเรียกร้องทางการเมือง ทันใดนั้นก็มีเหล่าทหาร-ตำรวจ (กลุ่มผู้ปราบปราม) จำนวนมาก บุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อกวาดล้างพวกนักศึกษาอย่างโหดเหี้ยม

นักศึกษาผู้ไม่มีอาวุธจะใช้ต่อกร จึงทำได้แค่เพียงการหนีเอาตัวรอดเท่านั้น บางคนกระโดดลงน้ำว่ายหนีไปเพื่อเอาชีวิตรอด บางกลุ่มก็วิ่งเข้าไปหลบตามตัวอาคารภายในมหาวิทยาลัย
ซึ่งตอนนั้นมีนักศึกษากลุ่มหนึ่งหลบหนีเข้าไปอยู่ในลิฟท์ เป็นผู้หญิงทั้งหมด อัดในนั้นร่วม 10 คน โดยหวังจะเอาชีวิตรอดจากการไล่ล่า ทว่าก็ไม่สามารถหนีพ้นเงื้อมมือมัจจุราชไปได้ เพราะทันทีที่ประตูลิฟท์เปิดออก พวกเธอก็ถูกกระหน่ำยิงอย่างทารุณจนเสียชีวิตทั้งหมด เลือดสาดกระจายทั่วลิฟท์..!!

ว่ากันว่าไม่ใช่แต่ในลิฟท์แห่งนี้เท่านั้นที่มีการตายมากมาย แต่หลายพื้นที่ในมหาวิทยาลัยก็พบว่ามีศพนักศึกษาถูกฆ่าตายจำนวนมากด้วย ซึ่งก็อย่างที่ทราบกันว่าท้ายสุดทหารที่เข้าไปสังหารประชาชน..ก็ไม่เคยมีใครต้องรับผิด

ต่อเมื่อเหตุการณ์ยุติลง บ้านเมืองเริ่มกลับมาสู่สภาวะปกติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็กลับมาเปิดสอนอีกครั้ง เช่นเดียวกับลิฟท์แดงที่เคยมีนักศึกษาถูกยิงตายหมู่ก็ถูกกลับมาเปิดใช้อีกครั้ง โดยทาสีทับรอยเลือดเดิม

จากข้อมูลทราบว่าช่วงแรกเปลี่ยนเป็นสีขาว แต่วันต่อมาปรากฏว่ามีสีแดงซึมขึ้นมาบนสีขาวที่ทาลงไป ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นและหาคำตอบไม่ได้..จากนั้นจึงได้ทาสีแดงทับไป และถูกเรียกว่า “ลิฟท์แดง” นับจากนั้น..

ทันทีที่ทางมหาวิทยาลัยกลับมาให้ใช้ลิฟท์ได้ตามปกติ ก็เริ่มมีผู้พูดถึงความสยองขวัญของลิฟท์ ทั้งจากนักศึกษาและอาจารย์ที่ต่างเคยได้สัมผัสเหตุการณ์อันชวนขนหัวลุกมาแล้ว..

..เริ่มตั้งแต่เสียงเล่าลือว่าในเวลากลางคืนลิฟท์จะขึ้นลงเองทั้งๆ ที่ไม่มีใครอยู่บนตึก บางครั้งประมาณเย็นๆ ค่ำๆ หากใครขึ้นลงด้วยลิฟท์ตัวนี้ จะได้ยินเสียงประหลาด หรือบางครั้งลิฟท์จะกระตุกอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ..!!

..หรือบางทีมีนักศึกษานั่งคุยกันตอนดึกๆ ก็เคยได้ยินเสียงผู้หญิงร้องดังแว่วมาจากอาคารคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ตรงที่มีลิฟท์ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่สังหารหมู่นักศึกษานั่นแหละ เสียงร้องดังออกมาว่า "ช่วยด้วยๆ..!!"

..กระทั่งเคยมีเรื่องเล่าจากอาจารย์ที่ขึ้นไปบนตึกแล้วใช้ลิฟท์ตัวที่ว่า ซึ่งตอนนั้นลิฟท์จะมีกระจกบานใหญ่อยู่ โดยระหว่างที่ลิฟท์ขึ้นอาจารย์ผู้หญิงก็หยิบหวีขึ้นมาหวีผมที่หน้ากระจก แต่ปรากฎว่าอาจารย์ที่ไว้ผมสั้นแต่ในกระจกกลับกลายเป็นผมค่อยๆยาวขึ้น จากนั้นใบหน้าในกระจกก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่หน้าตัวเอง อาจารย์จึงรีบวิ่งออกมา..!!

โดยกระจกภายในลิฟท์แดงเวลานั้นมีการพูดถึงกันเยอะ เพราะบางทีมีนักศึกษาขึ้นไปคนเดียวแล้วมองผ่านกระจก พบว่าตัวเองไม่ได้อยู่เพียงลำพังในลิฟท์ก็ยังเคย..!!

..ครั้งนึงเคยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 2 มาขึ้นลิฟท์ เพื่อไปส่งรายงานคนเดียวในเวลาโพล้เพล้ใกล้ค่ำ เธอกดลิฟท์เพื่อไปชั้น 6 แต่ปรากฏลิฟท์มาเปิดเองที่ชั้น 3 ซึ่งช่วงที่เปิดเธอได้มองออกไปพบแต่ความว่างเปล่า
แต่นักศึกษาสาวผู้นั้นกลับรู้สึกได้ว่าเหมือนมีบางสิ่งเดินเข้าออกมาในลิฟท์ จนตัวลิฟท์ฟ้องว่าน้ำหนักเกิน..!! พอเจอแบบนั้นเธอจึงตัดสินใจรีบวิ่งออกมาจากลิฟท์โดยไว เพราะแน่ใจว่าคงโดนแน่ๆ แล้ว

หรือเคยมีนักศึกษาเล่าว่า ขณะที่กดลิฟท์จะขึ้นไปชั้นบน แล้วจู่ๆ ประตูลิฟท์ก็เปิดออกเอง พร้อมกับมีนักศึกษาเดินเข้ามาในสภาพตามเนื้อตัวเปียกโชกไปด้วยเลือด..ก็มีผู้คนเคยเล่า..!!
และจะด้วยสาเหตุใดไม่ทราบ อาจเพราะเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับความสยองขวัญซึ่งมีหนาหูขึ้นทุกวันๆ หรือไม่ก็เพราะเหตุผลที่ลิฟท์ตัวดังกล่าวถูกใช้งานมานาน จนดูสภาพผุพังไม่น่าปลอดภัย.. ช่วงนึงลิฟท์แดงจึงถูกปิดไม่ให้ขึ้น โดยได้มีการเอาไม้มาตีปิดไว้

แต่เมื่อเวลาผ่านไปทางมหาวิทยาลัยก็ได้กลับมาให้ใช้ลิฟท์อีกครั้ง โดยได้เปลี่ยนลิฟท์ตัวใหม่ แต่ปล่องลิฟท์ยังคงเหมือนเดิม ลิฟท์แดงถูกถอดออกไปแล้วนำเฉพาะส่วนที่เป็นประตูลิฟท์ไปตั้งอยู่ที่หลังบันไดจากชั้น 4 ขึ้นไปชั้น 5 ของคณะศิลปศาสตร์..มาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนนึงคงใช้เพื่อเป็นอนุสรณ์แสดงถึงความสูญเสียของเหล่านักศึกษาผู้บริสุทธิ์ที่ต้องถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม ด้วยเงื้อมมือของอำนาจเผด็จการทหารในสมัยนั้น ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์เลวร้ายครั้งนึงในหน้าประวัติศาสตร์บ้านเราที่ทุกคนยังคงจดจำได้ดี และเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงสืบต่อไป

#ตำนาน,#ลิฟท์แดง,#ธรรมศาสตร์,#เล่าเรื่องผี,#คนเล่าผี,#วิญญาณ,#หลอน,#ลี้ลับ,#ไสยศาสตร์,#สยองขวัญ,#เขย่าขวัญ,#ผี,#ส่องผี,#หนังสือเสียง,#เล่าเรื่อง,#เรื่องขนลุก,#ขนหัวลุก,#เรื่องเล่า
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2564 20:55:17 น.
Counter : 377 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจ ต่อครอบครัวผู้เสียจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ
โดย: กิติต (สมาชิกหมายเลข 6233428 ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:21:01:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 6233428
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทุกเรื่องหลอนเล่าจากประสบการณ์จริง แม้มองไม่เห็นแต่เราสัมผัสได้
กุมภาพันธ์ 2564

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27