มุมดีดี มีอยู่มากมาย อยู่ที่เราจะมองเห็นมันหรือไม่..เท่านั้น
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
18 กันยายน 2553
 
All Blogs
 

ขั้นตอนการย้ายเบอร์มือถือข้ามค่าย - ตอนที่ 2



การย้ายเบอร์มือถือข้ามค่าย หรือ Mobile Number Portability ที่เราได้เห็นข่าวตอบโต้กันอยู่ไปมาจากทั้งฝั่ง กทช เองและฝั่ง Mobile Operator โดยมี Clearing House เป็นตัวแทนว่าจะไม่สามารถเปิดให้บริการวันที่ 1 กย. 2553 ได้ และน่าจะพร้อมเปิดให้บริการตอนปลายปี เมื่อ operator ทุกเจ้าพร้อมกันหมด เพราะถ้าเจ้าใดเจ้าหนึ่งไม่พร้อม เบอร์ที่ทำการโอนย้ายไป อาจจะมีการโทรเข้าหรือโทรออกไม่ได้จากเครือข่าย operator เจ้านั้นๆ

วันนี้เลยว่าจะมาเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการย้ายเบอร์ดีกว่า เรื่องความพร้อมไม่พร้อมนั่นถ้าพูดคงจะเรื่องยาว เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกที ตอนนี้ขั้นตอน หรือ Process การย้ายเบอร์ข้ามค่ายทาง Operator และ Clearing House ได้พัฒนากันขึ้นมา และส่งให้ กทช เพื่อให้เห็นชอบไปแล้วตามที่ กทช ประกาศในราชกิจจาฯไปเมื่อเดือน สิงหา 52 ซึ่ง กทช ก็มีการ approve process นี้กลับมาตอนต้นปี 53 ให้ Operator ดำเนินการได้ ขั้นตอนที่ว่านี้จะแบ่งเป็น 2 process คือ


  1. Porting process สำหรับบุคคล ( Individual)

  2. Porting process สำหรับกลุ่มใหญ่ (Bulk)


Process สำหรับบุคคลนี้ จะใช้สำหรับการ request ขอย้ายเบอร์มือถือตั้งแต่ 1-24 เบอร์ และจะใช้เวลา 3 วันในการโอนย้ายสำเร็จ หลักฐานที่ต้องนำมาแสดงคือบัตรประชาชน ซึ่งทางฝั่ง Operator ต้องนำไปใช้ในการตรวจสอบความเป็นเจ้าของเบอร์

ส่วน Process สำหรับกลุ่มใหญ่จะใช้สำหรับ 25 เบอร์ขึ้นไป และจะใช้เวลา 20 วัน ซึ่งกลุ่มนี้ จะเป็นการใช้งานในนามของบริษัท และเปิดเบอร์ทีละจำนวนมากๆ สำหรับพนักงานใช้ในงานบริษัท เบอร์พวกนี้จะมีเอกสารที่ต้องนำมาแสดงเป็นเอกสารแสดงความเป็นบริษัท เช่นพวกหนังสือจดทะเบียน รวมทั้งการกรอกฟอร์มก็ต้องมีตราประทับและลายเซ็นเจ้าของบริษัท

จริงๆทั้งสอง Process การทำงานจะเหมือนๆกัน เพียงแต่ระยะเวลาต่างกันเท่านั้น เพราะการตรวจสอบความเป็นเจ้าของ ของบริษัทกรณี Bulk จะต้องใช้เวลานานกว่า เนื่องจากต้องตรวจสอบกับข้อมูลจดทะเบียนบริษัทของกระทรวงพาณิชย์ ขณะที่กลุ่มบุคคลทั่วไป ใช้แค่เบอร์บัตรประชาชนกับชื่อนามสกุลก็พอแล้ว เลยขอพูดถึง Process 3 วันของ Individual ก่อนละกัน


Process การโอนย้ายของ Individual


บุคคลทั่วไป สามารถเดินไปขอโอนย้ายเบอร์ข้ามค่ายได้ที่ Operator ปลายทางที่ต้องการย้ายไปอยู่ โดยจะต้องไปกรอกฟอร์ม และส่งเอกสารต่างๆ คนที่มีสิทธิ์ขอโอนย้ายต้องเป็นเจ้าของเบอร์ที่ลงทะเบียนไว้กับ Operator ถ้าจะให้คนอื่นไปก็ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ ขั้นตอนการโอนย้ายที่ใช้เวลา 3 วันจะเป็นดังนี้

วันที่ 1 (Process Day-1)

เจ้าของเบอร์เตรียมเอกสารต่างๆ ไปขอการโอนย้ายที่ Operator ปลายทางซึ่งจะเป็นฝั่งรับ หรือเรียกว่า Recipient โดย operator จะมีแบบฟอร์มให้กรอก พร้อมทั้งชำระเงินค่าโอน 99 บาท (ซึ่ง operator อาจจะไม่เก็บถ้าเค้าออกให้) เจ้าของเบอร์ก็จะได้รับ SIM card อันใหม่ไป เพื่อให้เปลี่ยนใช้งานในวันที่ 3 เมื่อโอนย้ายสำเร็จ

หลังจาก Recipient ได้รับ request จากลูกค้าในวันนี้ เค้าก็จะรวบรวม request ทั้งหมดส่งไปให้ Clearing House ก่อน 4 โมงเย็น ซึ่งแปลว่าเค้าอาจจะปิดรับการโอนย้ายที่จะนับเป็น Day-1 ตอนบ่าย 3 ครึ่งเพื่อสรุปส่งให้ Clearing House ลูกค้าที่เดินเข้าไปหลังเวลานั้นก็จะนับเป็นของวันถัดไปแทน

เมื่อ Clearing House ได้รับ request จากทุก Operator ระบบก็จะต้องเอา request ทั้งหมดมาทำการจัดเรียง ประมวลผล เพื่อสรุปการขอโอนย้ายออก (Port out) ตาม Operator และจัดส่งไปให้ Operator ทุกเจ้าภายใน 4 โมงครึ่ง ซึ่งรายการที่ส่งไปนี้คือรายการเบอร์ที่มีการขอย้ายออกจากค่ายมือถือนั้นๆ

วันที่ 2 (Process Day-2)

เมื่อ Operator ได้รับ Port out request มาแล้ว Operator ที่จะมีลูกค้าย้ายออก หรือที่เรียกว่า Donor จะต้องทำการตรวจสอบเบอร์นั้นๆ ในระบบหลังบ้านตัวเอง ว่าเป็นเจ้าของที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งจะเห็นว่าถ้า ลูกค้าไม่ได้ลงทะเบียนถูกต้อง ทาง Donor เค้าจะหา record ไม่เจอ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ Donor จะต้อง reject การขอ Port out ครั้งนั้นเพื่อป้องกันการแอบอ้างมาของย้ายเบอร์

ฝั่ง Donor จะใช้เวลาในวันที่ 2 เพื่อตรวจสอบ และ update ข้อมูลในระบบหลังบ้านต่างๆ ทั้งระบบ Billing, CRM, Number Inventory และระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และจะตอบกลับไปยัง Clearing House ตอนเย็นก่อน 6 โมงครึ่ง ด้วย List ของเบอร์ที่ยอม และไม่ยอมให้ย้าย พร้อมทั้งระบุเหตุผลไปด้วย

ในขณะเดียวกัน ฝั่ง Recipient ถ้าใน Day-2 มีลูกค้าเดินกลับมาขอยกเลิกการโอนย้ายฯ (Port Cancel) Recipient ก็ต้องรับเรื่อง กรอกแบบฟอร์ม พร้อมทั้ง คืนเงิน ให้ลูกค้า รายการการยกเลิกนี้ก็ต้องถูกส่งมายัง Clearing House ก่อน 6 โมงครึ่งเหมือนกัน เพื่อกระทบรายการที่ Clearing House

เมื่อ Clearing House ได้รับรายการตอบรับจาก Donor ตอน 6 โมงครึ่งแล้ว ระบบก็ต้องทำหน้าจัดเรียง แล้วก็จัดกลุ่มรายการต่างๆ รวมทั้งกระทบกับรายการ Port Cancel จาก Recipient ด้วยเพื่อที่จะได้ list สุดท้ายของเบอร์ที่จะต้องทำการโอนย้ายใน Day-3 หลังจากเตรียม list นี้เสร็จแล้ว Clearing House ก็จะส่งให้ Operator ทุกเจ้าภายในทุ่มนึง เพื่อให้ไปเตรียมเปิดเบอร์ หรือปิดเบอร์ จะเห็นว่า Operator เจ้าหนึ่งๆอาจจะเป็นได้ทั้ง Donor และ Recipient เพราะจะมีทั้งการย้ายเข้า และย้ายออก

วันที่ 3 (Process Day-3)

วันนี้จะเป็นวันที่มีการเปิดปิดเบอร์เกิดขึ้นจริง โดยเมืองไทยเราใช้วิธี Break-before-Make ซึ่งหมายถึง Donor จะปิดเบอร์ก่อน หลังจากนั้น Recipient ถึงจะเปิดเบอร์ใหม่ขึ้นมา ซึ่งจะเห็นว่าวิธีนี้ผู้ใช้จะมีช่วงที่ใช้งานมือถือไม่ได้ไปช่วงหนึ่ง ช่วงเวลาที่ว่านี้คือประมาณ 3 ชม. เริ่มตั้งแต่ตี 4 - 7 โมงเช้าของวันที่ 3 นี่เอง

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ฝั่ง Donor ก็จะเริ่มปิดเบอร์ตั้งแต่ตี 4 - ตี5 สำหรับเบอร์ที่มีการย้ายออก ถ้าวันนั้นมีการย้ายออก 20,000 เบอร์ก็ต้องทำให้เสร็จใน 1 ชม.นี้ หลังจากนั้น Donor จะส่ง List ที่ปิดเบอร์สำเร็จ และไม่สำเร็จ ไปให้ Clearing House ถ้าปิดไม่สำเร็จเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค ลูกค้ารายนั้นก็ยังต้องอยู่กับ Donor ไปก่อนจนกว่าจะแก้ปัญหาได้

Clearing House เมื่อได้รับ List นี้จากทุก Operator แล้วก็จะรวบรวมไปประมวลผล และส่งไปให้ Recipient ทุกเจ้าเพื่อ confirm การปิดเบอร์สำเร็จภายในตี 5 ครึ่ง ฝั่ง Recipient เมื่อได้รับ List นี้แล้วก็จะต้องทำการเปิดเบอร์เหล่านี้ขึ้นมาในระบบของตัวเอง โดยจะต้องทำให้เสร็จภายใน 7 โมงเช้า

สิ่งที่ Clearing House จะส่งไปให้ operator ทุกเจ้าพร้อมกันด้วยก็คือ routing information ที่จะบอกว่าวันที่ 3 นี้จะมีการย้ายค่ายของเบอร์อะไรจากไหนไปไหนของทุกๆ operator ด้วย ที่ต้องส่งก็เพราะ ถ้ามีการย้ายค่ายระหว่าง AIS กับ DTAC operator รายอื่นๆอย่าง TOT หรือ CAT ก็ต้องรู้ด้วย เพื่อที่จะได้ update routing ในระบบตัวเองให้ถูก ไม่งั้นลูกค้าในระบบตัวเองเวลาโทรไปหาเบอร์ที่ย้ายไปแล้วจะโทรไม่ได้ เพราะยังต่อเชื่อมไปที่ค่ายเดิมอยู่

การเปิดเบอร์ และการ update routing ไปใน network ทั่วประเทศนี้จะต้องเสร็จภายใน 7 โมงเช้าเพื่อให้ลูกค้าที่ย้ายค่าย สามารถรับสายเข้า และโทรออกได้อย่างไม่มีปัญหา


ขั้นตอนต่างๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นทุกวันที่มีการโอนย้ายๆ ซึ่งจะเห็นว่าในวันหนึ่งๆ ระบบของทั้ง Clearing House และ Operator ต้องทำงานตาม Process ทั้ง 3 วัน เพราะ request จาก Process Day-1 เมือวาน หรือ Process Day-1 ที่เกิดขึ้นเมื่อวานซื่นจะเป็นงานที่ต้องทำในวันนี้ ระบบของ Clearing House และ Operator จึงต้องแน่ใจว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดในการโอนย้ายเกิดขึ้น ถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นที่คนใดคนหนึ่ง เราอาจจะเจอว่า ลูกค้าอาจจะใช้งานมือถือไม่ได้ซึ่งอาจจะโทรออกไม่ได้ หรือรับสายเข้าไม่ได้ หรือไม่ได้ทั้งสองอย่าง

คงต้องมารอดูกันต่อไปว่า Mobile Operator ทั้ง 5 เจ้าและ Clearing House จะทำสิ่งเหล่านี้ได้เสร็จทันในเดือน ธค. อย่างที่บอกมั๊ย

เรื่องก่อนหน้า : การย้ายเบอร์มือถือข้ามค่าย - ตอนที่ 1





 

Create Date : 18 กันยายน 2553
1 comments
Last Update : 18 กันยายน 2553 22:11:29 น.
Counter : 1779 Pageviews.

 

 

โดย: jodtabean (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 2:16:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


dharma
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]














ไหนๆก็มาแล้ว แวะไป
เซ็นสมุดเยี่ยม
หน่อยนะครับ

วันเกิด blog นี้ : 2 กุมภา 49
















Friends' blogs
[Add dharma's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.