Creative Way... the way to the better performance

 
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 กรกฏาคม 2549
 

ระบบสารสนเทศด้านทรัพยากรบุคคล (HRIS)

ระบบสารสนเทศด้านทรัพยากรบุคคล
(Human Resource Information System – HRIS)


คือ กรรมวิธีเชิงระบบสำหรับจัดการข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับทรัพยากรบุคคลและกิจกรรมด้านงานบุคคลที่จำเป็นต่อองค์กร ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวประกอบด้วยการรวบรวม การจัดเก็บ การรักษา และการเรียกข้อมูลต่างๆ กลับมาใช้ โดยจะนำเอาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนมาช่วยในการทำงาน หรือจะใช้โปรแกรมเวิร์ดโปรเซสเซอร์ธรรมดาเพื่อบันทึกรายงานการทำเงินเดือน บันทึกเวลาทำงานของพนักงานก็ได้

การนำเอาซอฟท์แวร์และเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในระบบ HRIS ก็เพื่อให้กระบวนการจัดการข้อมูลเหล่านี้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น มีต้นทุนในการดำเนินงานลดลง เพราะโดยปกติแล้วแอพพลิเคชั่นต่างๆ มักจะทำงานด้านธุรการได้เร็วกว่าคน โดยใช้กระดาษน้อยกว่าและอาจต้องการคนทำงานน้อยลงกว่าเดิมด้วย ซึ่งระบบ HRIS ในส่วนที่เป็นเทคโนโลยีนี้เราเรียกว่า e-HR แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจว่า e-HR กับ HRIS คือสิ่งเดียวกัน

HRIS ที่ดีจะมีประโยชน์ต่อการวางแผนกำลังคน การคาดคะเนความต้องการกำลังคน และการจัดเตรียมโปรแกรมการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรขององค์กรในระยะยาวได้ นอกจากนี้มันยังทำให้เราสามารถกำหนดค่าจ้างและจัดสวัสดิการที่แข่งขันกับองค์กรอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งจากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าจุดประสงค์ของระบบสารสนเทศด้านทรัพยากรบุคคลนั้นก็คือ เพื่อจัดเตรียมข้อมูลที่จำเป็นต่อการตัดสินใจด้านทรัพยากรบุคคลและข้อมูลที่คนในองค์กรต้องการ (Kovach, Kenneth A, Cathcart, Charles E Jr, Human resource information systems (HRIS): Providing business with rapid data access, information exchange and strategic advantage, 1999)

การปรับรื้อกระบวนการด้านบุคคลโดยนำเอาระบบ HRIS มาใช้นี้ จะมุ่งเน้นไปที่วิธีใช้ข้อมูลของผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ทั้งนี้คุณค่าของข้อมูลด้านทรัพยากรบุคคลที่เก็บรวบรวมมานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญ 2 ประการคือ

1) การมีข้อมูลดังกล่าวจะทำให้การตัดสินใจต่างๆ ดีขึ้นแค่ไหน

2) แต่ละการตัดสินใจที่ดีขึ้นนั้น ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มแก่องค์กรเท่าไหร่

จากนั้นเราก็จะทำการเปรียบเทียบระหว่างคุณค่าของข้อมูลกับต้นทุนของข้อมูล เพื่อตัดสินใจว่าการทำให้ได้ข้อมูลนั้นมาเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่

HRIS เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง เพราะแม้แต่ซอฟท์แวร์ธรรมดาๆ ที่ไม่ซับซ้อนนักก็อาจมีราคาสูง ซึ่งนี่ยังไม่รวมถึงต้นทุนด้านฮาร์ดแวร์ การฝึกอบรม และต้นทุนในการบำรุงรักษาระบบ ดังนั้นผู้จัดการทรัพยากรบุคคลจึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบถึงคุณค่าของข้อมูลที่จะกำหนดให้มีในระบบ เพราะถึงแม้ระบบอาจทำให้การจัดเก็บและการนำเอาข้อมูลมาใช้เป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่มันก็สามารถลดคุณค่าของข้อมูลลงได้เช่นกัน ถ้าระบบนั้นยุ่งยากซับซ้อนจนพนักงานไม่อยากใช้ หรือไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากไม่เข้าใจในระบบนั้น

ด้วยเหตุนี้เองเราจึงต้องพิจารณาจุดประสงค์ทั่วไป 2 ประการของ HRIS คือ 1) จุดประสงค์ในเชิงบริหารจัดการที่จะลดต้นทุนและเวลาในการดำเนินการ 2) สนับสนุนการตัดสินใจที่จะช่วยให้ผู้จัดการฝ่ายบุคคล ผู้จัดการสายงานและพนักงานตัดสินใจได้ดีขึ้น ซึ่งประเด็นสำคัญในที่นี้คือการตัดสินใจที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่การประมวลผลข้อมูลที่เร็วขึ้น

องค์ประกอบของ HRIS

องค์ประกอบสำคัญเชิงกระบวนการของระบบนี้ มี 3 องค์ประกอบด้วยกันคือ.....

Input - Data Maintenance - Output

Input คือการป้อนข้อมูลด้านบุคลากรต่างๆ เช่น ข้อมูลพนักงานใหม่ รายงานผลการปฏิบัติงาน ข้อมูลการทำเงินเดือนพนักงาน บันทึกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับพนักงาน บันทึกการเข้ารับการฝึกอบรมของพนักงาน เข้าไปในระบบ ซึ่งในปัจจุบันนอกจากข้อมูลที่เป็นตัวหนังสือแล้ว เทคโนโลยียังทำให้เราสามารถจัดเก็บรูปภาพ สำเนาของเอกสาร รวมไปถึงลายเซ็นของคนในองค์กรได้ด้วย

หลังจากป้อนข้อมูลเข้าไปในระบบแล้ว ก็จะเป็นการบำรุงรักษาข้อมูลซึ่งหมายถึงการเพิ่มข้อมูลใหม่เข้าไป และการปรับปรุงข้อมูลให้มีความทันสมัย เช่น ถ้ามีการเลื่อนตำแหน่งหรือปรับเงินเดือนให้กับพนักงาน เราก็จะป้อนข้อมูลใหม่นี้เข้าไป และก็ต้องเข้าไปปรับข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในส่วนของเงินเดือนของพนักงานของบริษัท ข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างองค์กร เป็นต้น

ส่วนกระบวนการขั้นสุดท้ายคือ Output ซึ่งจะมีการประมวลผลข้อมูล จัดทำรายงาน เอกสารให้อยู่ในรูปแบบที่ง่ายต่อความเข้าใจให้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน ดังนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงผู้ใช้งาน (เช่น พนักงาน ผู้จัดการสายงาน เจ้าหน้าที่ทรัพยากรบุคคล) และวิธีนำเอาข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ เช่น ใช้ผ่านระบบอินทราเน็ต/อินเตอร์เน็ต ผ่านโทรศัพท์ หรือผ่านทางเจ้าหน้าที่ทรัพยากรบุคคล เป็นต้น

จากหนังสือ "เดินหมากคน กลยุทธ์ HR"Create Date : 05 กรกฎาคม 2549
Last Update : 19 กรกฎาคม 2550 12:41:17 น. 29 comments
Counter : 29457 Pageviews.  
 
 
 
 
น่าสนใจดีนะครับ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเข้าใจได้ลึกซึ้งรึเปล่า มีวิธีแก้ไหมครับ นอกจากอ่านอย่างเดียวแล้ว เช่น จัดการสัมมนาในหัวข้อหนังสือเล่มนี้เลย 1 คอร์ส
 
 

โดย: วสันต์ IP: 58.9.13.4 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:8:43:52 น.  

 
 
 
ขออภัยที่ตอบช้ามากกกกกกกกกกกกกก... ค่ะ

แต่รายละเอียดที่ให้ในหนังสือน่าจะสามารถนำไปใช้ได้ เพราะเท่าที่เคยพบมา ทุกองค์กรที่นำระบบ HRIS มาใช้จะเจอปัญหาไม่เหมือนกัน แล้วแต่รูปแบบธุรกิจและขนาดขององค์กร รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ฉะนั้น องค์กรที่นะระบบนี้มาใช้จึงทำในลักษณะใช้ไปปรับปรุงไป ในช่วงแรกๆ ไม่มีองค์กรไหนทำได้สำเร็จเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่เริ่มแรกหรอกค่ะ(จะยังตามอ่านอีกเหรอเปล่าเนี่ย)
 
 

โดย: CW (CreativeWay ) วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:22:36:22 น.  

 
 
 
ช่วยตอบหน่อยค่ะ
คือข้อดี-ข้อเสียของ HRIS มีอะไรบ้างอ่ะ
 
 

โดย: ติตา IP: 124.121.30.177 วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:32:50 น.  

 
 
 
คุณติตารออ่านคำตอบอยู่หรือเปล่าคะ...
ขออภัยที่ตอบช้า (อีกแล้ว) ค่ะ
เอาล่ะ เรามาดูกันเลยนะคะว่า HRIS มีข้อดี -ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดี – ข้อเสียของ HRIS (Human Resource Information System)
ก่อนที่จะกล่าวถึงข้อดี – ข้อเสียของ HRIS นั้น เราต้องเข้าใจก่อนว่า HRIS คือระบบการบริหารจัดการที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารคนแก่บรรดาผู้จัดการ / ผู้บริหาร สำหรับนำไปใช้ในการตัดสินใจในเรื่องคน มันไม่ใช่ระบบทรัพยากรมนุษย์
ทั้งนี้ HRIS ที่มีประสิทธิภาพเต็มที่ควรจะเป็นระบบ web – based ด้วย

ข้อดีของ HRIS
- มันจะช่วยให้กระบวนการสรรหาคัดเลือกบุคลากรมีความคล่องตัวมากขึ้น เจ้าหน้าที่สรรหาบุคลากรใช้เวลาในการติดต่อกับผู้สมัครน้อยลง เนื่องจากมันมีระบบตอบรับ / ตอบกลับ / แจ้งผลแบบอัตโนมัติ
- ช่วยลดเวลาในการวางแผนและบริการการฝึกอบรมพนักงาน
- ช่วยให้เราสามารถบริหารผลการปฏิบัติงานได้ดีขึ้น
- HRIS จะช่วยลดปริมาณงานเอกสารและเวลาในการจัดเก็บข้อมือต่างๆ ด้วยคนลง
- มันทำให้เราสามารถจัดเก็บ / เรียกข้อมูลเกี่ยวกับทรัพยากรบุคคลในองค์กรทั้งหมด ที่เก็บไว้ในส่วนกลาง มาดูได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ
- ทำให้พนักงานในต่างสาขา / ต่างภูมิภาค สามารถเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ส่วนกลางได้
- มันจะทำให้เราสามารถคาดคะเนแบบแผนในการทำงานของพนักงาน และวิกฤตกาล (ด้านคน) ที่กำลังใกล้เข้ามาได้ล่วงหน้า (เช่น อัตราการลาออกที่กำลังสูงขึ้นผิดปกติในบางแผนกและสาเหตุของมัน) ซึ่งจะทำให้เราสามารถจัดการกับปัญหาด้านคนได้ก่อนที่ปัญหานั้นจะลุกลามบานปลาย

ข้อเสียของ HRIS
ข้อเสียที่สำคัญของมันคือ ค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งในแง่ตัวเงินและกำลังคนที่ต้องใช้ในช่วงเริ่มนำเอาระบบนี้มาใช้ ซึ่งการที่มันมีค่าใช้จ่ายสูงนี้ถือเป็นข้อจำกัดสำคัญของมัน คือมันเหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่มีบุคลากรจำนวนมาก ถึงจะคุ้มค่ากับการลงทุน (สำหรับไม่ว่าองค์กรนั้นจะมีพนักงาน 200 คน หรือ 2,000 คน ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา HRIS ก็พอๆ กัน)
 
 

โดย: CW (CreativeWay ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:35:18 น.  

 
 
 
ตอนนี้หนูกำลังสนใจเรื่องนี้อ่ะคะ อยากทราบว่าหากองค์การแต่ละแห่งจะทำการติดตั้งระบบต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้างแล้วพอจะเคยมีการสำรวจเรื่องพวกนี้บ้างหรือเปล่า...อยากรู้มากๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ...รบกวนด้วยนะคะ
 
 

โดย: jubjang IP: 203.113.50.141 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:12:04:15 น.  

 
 
 
ปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมี 2 ประการ ค่ะ คือ
1.จุดประสงค์ในเชิงบริหารจัดการที่จะลดต้นทุน และเวลาในการดำเนินการ
2. ระบบนี้จะช่วยให้ผู้จัดการด้าน HR ผู้จัดการสายงานและพนักงานตัดสินใจได้ดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน เพราะบางองค์กรถึงจะนำระบบนี้มาใช้แต่วิธีการทำงานยังยึดติดกับระบบเดิมๆ (ระบบข้าราชการ) มันก็ไม่ช่วยให้การดำเนินงานต่างๆ เร็วขึ้นหรอกค่ะ


CW
 
 

โดย: CreativeWay วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:16:49:39 น.  

 
 
 
SENIOR HRIS SPECIALIST

Need anybody share knowledge on this.

 
 

โดย: JAME IP: 203.155.59.130 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:18:18:18 น.  

 
 
 
อยากทราบว่ามีองค์กรไหนบ้างครับที่นำเอา HRIS มาใช้ในการบริหารขององค์กรบ้างครับ และใช้ในด้านไหนบ้างครับ ตอบหน่อยนะครับ
 
 

โดย: tee IP: 202.28.27.3 วันที่: 28 มีนาคม 2551 เวลา:10:56:49 น.  

 
 
 
very good
 
 

โดย: nana IP: 125.25.179.95 วันที่: 14 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:02:27 น.  

 
 
 
อยากทราบว่ามีหนังสือที่วิจารณ์เกี่ยวกับระบบ HRIS ในด้านบุคคล(HR)ที่น่าสนใจไหมคะ ชือหนังสืออะไร ใครเขียนค่ะ
 
 

โดย: อุ๊ IP: 61.19.59.3 วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:36:44 น.  

 
 
 
ขอตอบแบบรวบยอดแล้วกันนะคะ

คุณ tee
- องค์กรที่นำระบบนี้มาใช้มักเป็นบริษัทที่มีพนักงานจำนวนมาก ประเภท manufacturing company และเอามาใช้ในเรื่องงาน admin ทั่วไป เช่น การลา การทำเรื่องการทำงานล่วงเวลา การกำหนดตารางการทำงานของพนักงาน
compensation นะคะ

คุณอุ๊
- หนังสือที่ี่วิจารณ์เกี่ยวกับระบบ HRIS ล้วนๆ ยังไม่เห็นมีนะคะ
แต่ถ้าเป็นบทแทรกในหนังสือด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลก็พอจะหาอ่านได้

ถ้าคุณอุ๊ต้องการข้อมูลประเภทนี้น่าจะค้นใน google จะดีกว่า เพราะจะมีกรณีศึกษาของบริษัทต่างประเทศให้อ่านมากพอสมควร
 
 

โดย: CW (CreativeWay ) วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:18:58:04 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะสำหรับ การให้
 
 

โดย: ฝน IP: 115.67.109.168 วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:11:04:50 น.  

 
 
 
อยากทราบว่า..ถ้าเราจะพัฒนา HRIS เองในองค์กร ควรมีความรู้ในโปรแกรมอะไรบ้างคะ??
 
 

โดย: ตาล IP: 203.150.235.211 วันที่: 4 กันยายน 2552 เวลา:10:12:35 น.  

 
 
 
ตอบคุณตาลคะ

ก่อนอื่นเลยต้องดูว่า ปัจจุบันบริษัทของคุณมีการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปอะไรในการจัดทำฐานข้อมูลด้านทรัพยากรบุคคล และให้โปรแกรมเมอร์เสนอว่าควรจะพัฒนาระบบ HRIS ของบริษัทด้วยภาษา (ในการเขียนโปรแกรมอะไร) เช่น VB, C เพื่อให้สะดวกต่อการถ่ายโอนข้อมูลเก่ามายังระบบใหม่ ค่ะ
แต่ถ้าองค์กรมีขนาดไม่ใหญ่นัก อยากแนะนำให้ซื้อโปรแกรมสำเร็จรูปมาใช้ โดยคุณอาจให้ทางบริษัทที่ขายซอฟท์แวร์ทำการ customize โปรแกรมให้เหมาะสมกับการใช้งานของบริษัทคุณนะคะ

** เดี๋ยวนี้มีซอฟท์แวร์สำเร็จรูปที่พัฒนาโดยคนไทยให้เลือกเยอะ และราคาไม่แพงด้วยค่ะ
 
 

โดย: C.W. (CreativeWay ) วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:12:28:14 น.  

 
 
 
ก่อนอื่นดีใจครับว่าผมมี Guru ที่พูดจาภาษา HRIS เพิ่มคือคุณ CW
ผมเองทำงานและสอนเกี่ยวกับ HRIS มานานพอสมควร พึ่งได้มีโอกาสมาอ่านสิ่งที่คุณ CW เขียนแล้วก็น่าสนใจ
จากการที่มีประสบการณ์และศึกษาทฤษฎีที่เกี่ยวข้องมาบ้างผมให้คำจำกัดความในตำราที่ใช้สอนนิสิตในวิชา HRIS ไว้ว่า
คือ กลุ่มของระบบงานที่ประกอบด้วยฮาร์ดแวร์หรือตัวอุปกรณ์และซอฟท์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่รวบรวม ประมวลผล วิเคราะห์ จัดเก็บ และกระจายข้อมุล ข่าวสาร รายงาน ที่มีความถูกต้อง รวดเร็ว ตรงเวลาให้กับผู้ใช้ เพื่อการนำไปวิเคราะหืในการสนับสนุนการตัดสินใจ การปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ การควบคุมบริหารทรัพยากรุมนษยืในองค์กร และการปรับเปลี่ยนวิสัยทัศน์ในการบริหารงานของผุ้บริหารในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรมนุษย์ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต
นอกจากนี้ยังช่วยประสานงาน วิเคราะห์ปัญหา การสร้างแบบจำลองธุรกิจที่มีความซับซ้อน และการก่อให้เกิดหลักการและกลยุทธ์ในการบริหารทรัพยากรมนุย์ใหม่ๆ

ไม่ทราบว่าคุณ CW พอจะช่วยกันเติมเต็มแก้ไข เพื่อให้ความหมายของ HRIS มีความสมบูรณ์มากขึ้นไหมครับ

หากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันผมมี Blog อยู่ที่นี่ครับ
//seksitk.blogspot.com
 
 

โดย: เสกสิทธิ IP: 58.137.154.76 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:21:14:28 น.  

 
 
 
ดิฉันขออนุญาตินำเนื้อหาไปอ้างอิงเพื่อให้นักศึกษาได้ศึกษาเพิ่มเติมนะคะ
 
 

โดย: ผศ.อรพิน เหล่าประเสริฐ IP: 202.28.12.93 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:45:37 น.  

 
 
 
อยากได้โปรแกรมสำเร็จรูป HRIS ไม่ทราบว่าราคาเท่าไรและหาซื้อได้ที่ไหนบ้างค่ะ
 
 

โดย: POM IP: 118.173.37.126 วันที่: 15 ธันวาคม 2552 เวลา:21:14:09 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะคุณเสกสิทธิ ยินดีเช่นกันค่ะที่มีโอกาสได้พบผู้ร่วมทางวิชาชีพ ความหมายของ HRIS ตามที่คุณเสกสิทธิให้มาก็ถูกต้องเหมือนกันค่ะ

เรียน ผศ.อรพิน เหล่าประเสริฐ ดิฉันรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งค่ะ ที่ข้อมูลของดิฉันจะเป็นประโยชน์ต่ออาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

คุณป้อมคะ ลองเข้าไปดูในเว็บลิงค์นี้นะคะ แล้วติดต่อสอบถามผู้พัฒนา sw แต่ละรายให้แน่ใจว่าตรงกับที่บริษัทคุณต้องการหรือเปล่า sw ของคนไทยอาจจะไม่ใช่ HRIS ที่ครบถ้วน แต่็ก็น่าจะเหมาะสำหรับการเริ่มต้นค่ะ แต่ถ้าเอาแบบ full options จะเป็นของต่างประเทศซึ่งแพงมาก เช่นของ SAP

//www.software.co.th/software/ProductList.asp?CategoryID=

www.prosoft.co.th

 
 

โดย: CW (CreativeWay ) วันที่: 24 ธันวาคม 2552 เวลา:7:37:23 น.  

 
 
 
ผมอยากรบกวนผู้รู้ อยากจะได้กรณีศึกษาเกี่ยวกับการใช้ HRIS ในองค์กร
1. การนำเสนอวิธีหรือแนวทางเพื่อ การขจัดปัญหา
2. บทสรุปควรแสดงผล (results) ที่ได้กระทำ ได้ประสบ
หรือค้นพบผลจากการได้ปฏิบัติในข้อที่2 ว่าบรรลุเป้า
หมายที่ต้องการคำตอบอย่างไรมีข้อเสนอแนะเพื่อการ
พัฒนาต่อไปอย่างไร

รบกวนท่านผู้รู้ ส่งข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาทาน ให้กับผมได้ที่
Mail: ong.love@hotmail.com
ขอขอบคุณท่านผู้รู้ ที่เสียสละเวลาอันมีค่า เพื่อแนะนำข้อมูลดี ดี ให้ผม เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการนำเสนอ ให้กับอาจารย์ผู้สอน ครับ
 
 

โดย: สมบูรณ์ อำนาจสูง IP: 58.181.138.50 วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:11:11:39 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆคับ
 
 

โดย: น้อง IP: 110.49.31.143 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:22:00:05 น.  

 
 
 
เรียน คุณสมบูรณ์ อำนาจสูง

ในหนังสือ เดินหมากคน กลยุทธ์ HR จะมีกรณีศึกษา ของ GlaxosmithKline กับ IBM อยู่ค่ะ


* ขออภัยที่ตอบช้า เห็นใจคนทำงานด้วยนะคะ
 
 

โดย: CreativeWay (CreativeWay ) วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:20:06:59 น.  

 
 
 
ตอนนี้น้องได้หัวข้อรายงานเรื่องระบบสารสนเทศด้านทรัพยากรมนุษย์ น้องอยากได้เนื้อหามันอะคะ เพราะหาแต่ละเว็ปแล้วมันมีน้อยมาก หรือไม่งั้นก้ออยากได้หัวข้อย่อยๆของเนื้อหาเรื่องนี้ว่ามีอะไรบ้างอะคะ เพราะต้องเอาเนื้อหามาทำเป็นพาวเวอร์พ้อยอีกอะคะ ช่วยหาเว็ปหรือข้อมูลให้หน่อยนะคะ
 
 

โดย: น้ำอ้อย IP: 223.204.131.97 วันที่: 15 มีนาคม 2554 เวลา:1:14:13 น.  

 
 
 
อยากทนาบว่า hris กับ mis แตกต่างกันอย่างไร
 
 

โดย: ส้ม IP: 171.4.76.224 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:17:18:30 น.  

 
 
 
มาช้า (น่าจะยัง) ดีกว่า ไม่มานะ

HRIS (Human Resource Information System) คือ กรรมวิธีเชิงระบบสำหรับบริหารจัดการข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับทรัพยากรบุคคลและกิจกรรมด้านงานบุคคลที่จำเป็นต่อองค์กร ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวประกอบด้วยการรวบรวม การจัดเก็บ การรักษา และการเรียกข้อมูลต่างๆ กลับมาใช้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารทรัพยากรบุคคลนะคะ

ส่วน MIS (Management Information Systems) ก็เป็นระบบการบริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลเหมือนกัน แต่ขอบข่ายของข้อมูลที่อยู่ในระบบจะเกี่ยวข้องกับทุกส่วนงานในองค์กร (ไม่ได้จำกัดที่งาน HR อย่างเดียว) ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการบริหารจัดการองค์กร
 
 

โดย: CreativeWay วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:32:07 น.  

 
 
 
น่าสนจัย เพราะต้องเอาไปสอบ..
 
 

โดย: วรวรรณ IP: 101.108.115.241 วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:16:17:31 น.  

 
 
 
อยากทราบเกี่ยวกับเรื่องของระบบย่อยๆของสารสนเทศด้านทรัพยากรมนุษย์อะค่ะ หายังไงข้อมูลก้อไม่ได้ตามที่ต้องการเลย เช่นระบบข้อมูลส่วนตัว ระบบขอ้มการสมัครงานแบบนี้อะค่ะ เพราะต้องใช้ข้อมูลในการสอบนะค่ะ งงมากเลบตอนนี้ถ้าตอบได้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคุนค่ะ
 
 

โดย: น้ำพริก IP: 182.53.119.96 วันที่: 4 สิงหาคม 2555 เวลา:11:13:36 น.  

 
 
 
ข้อเสนอเเนะ. เกี่ยวกับระบบHRISควร. มีขอเสนอเเนะอย่างใรบ้าง. ผู้รู้ตอบหน่อยครับ
 
 

โดย: วรุฒ IP: 27.55.139.227 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:40:30 น.  

 
 
 
ข้อเสนอเเนะ. เกี่ยวกับระบบHRISควร. มีขอเสนอเเนะอย่างใรบ้าง. ผู้รู้ตอบหน่อยครับ
 
 

โดย: วรุฒ IP: 27.55.139.227 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:40:49 น.  

 
 
 
รบกวนสอบถามค่ะ เป็น HR Recruiter อยากเปลี่ยนสายไปทำ HRIS เริ่มเรียนรู้เพิ่มเติมจากตรงไหนได้บ้างคะ มีคอร์สอบรมหรือ ป.โท ด้าน HRIS แนะนำไหมคะ
 
 

โดย: Paul IP: 1.47.45.53 วันที่: 19 ตุลาคม 2562 เวลา:17:41:04 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

CreativeWay
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
[Add CreativeWay's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com