เรื่องราวหลากหลายของนายหมาบ้า
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

Lenovo Thinkpad Edge 13 กับขุมพลัง AMD Athlon Neo X2

ประเดิมกลุ่มย่อยใหม่ด้วยรีวิวของ Thinkpad Edge 13 เลยครับ บอกตรงๆว่าไม่เคยเขียนรีวิวมาก่อนในชีวิต ถ้าเขียนอะไรผิดพลาดไป ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ ^^"

Thinkpad ตัวนี้ผมไปเจอร้านใน fortune เอามาขายในราคาที่ถูกมากถ้าเทียบกับราคาตอนวางขายใหม่ๆ ซึ่งราคานี้ยังได้แถม DVD-RW Ext. ของ buffalo มาอีกตัว ไม่รู้ว่าเป็นการล้างสต็อครึเปล่านะครับ แต่ยังไงผมก็ซื้อมาแล้วล่ะครับ


Thinkpad Edge เป็นซีรี่ย์ Thinkpad ที่ทำให้แฟนๆของเครื่องนี้เคืองอยู่ไม่น้อยครับ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบซึ่งทิ้งความเป็น Thinkpad ไปอย่างมาก เช่นการทำฝาหลังเคลือบเงา หรือคีย์บอร์ดที่เป็นแบบชิเคลด แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Lenovo ก็นำเอาชื่อ Thinkpad เข้ามาใช้กับ notebook ตัวนี้ครับ


Thinkpad Edge 13 ที่เอามารีวิววันนี้ สเปกตามด้านล่างเลยครับ


CPU: AMD AthlonTM Neo X2 L325 (1.5 GHz, 1 MB L2 Cache)
Graphic: ATI Radeon HD 3200 256MB.
Screen: 13.3 inch HD WXGA (1366 x 768 Pixel) LED-backlit TFT LCD 16:9
RAM: 2GB DDR2 1 slot
Hard Disk: 320GB 5400 RPM
Web Camera: Yes
USB: 3
VGA: Yes
HDMI: Yes
Card Reader: Yes
Wireless LAN: Yes
Bluetooth: Yes
LAN: Yes
Battery: 6 cell Li-On 62160mWh
Weight: 1.77 kg.


เรามาดูตัวจริงกันดีกว่าครับ

ด้านบนจะเป็นพลาสติกสีแดงเคลือบเงา ซึ่งต่างจาก Thinkpad เดิมๆที่จะเป็นแมกนีเซียมอัลลอยสีดำ แถมตัวนี้ วงกลมตรงตัว i ยังเป็น LED สีแดงเวลาเปิดเครื่องด้วยครับ (ซึ่งผมว่ามันไม่เข้ากันเท่าไหร่เลยนะ )
พลิกมาด้านหลังจะเห็นว่าเรียบๆครับ มีแค่รูน็อตไว้ไขเพื่อเพิ่มแรมกับอุปกรณ์อื่นๆ แต่ที่สำคัญ ไม่มีรูระบายน้ำเหมือนกับ Thinkpad รุ่นปกติครับ ดังนั้นอย่าเผลอทำน้ำหกใส่นะครับ
ลองเปิดเครื่องกันครับ จอ 13 นิ้ว ขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไปครับ
มาดูเลย์เอ้าท์ของคีย์บอร์ดกันครับ จะเห็นว่าทาง Lenovo เปลี่ยนการวางรูปแบบคีย์บอร์ดให้ต่างจาก Thinkpad เดิมๆ แถมปุ่มก็เปลี่ยนมาเป็นแบบชิเคลต ซึ่งส่วนตัวผมว่าพิมพ์ไม่สนุกเท่า Thinkpad รุ่นเดิมครับ อ้อ Thinkpad Edge ไม่มีปุ่ม Thinkvantage นะครับ แถมปุ่มลูกศรที่เล็กลงก็ทำให้กดยากกว่าเดิมไม่น้อยเลยครับ
ส่วนน้ำหนักของเครื่องจะอยู่ที่ 1.77 กิโลครับ ถือว่าไม่หนักไม่เบาจนเกินไปสำหรับเครื่องที่ไม่มี optical drive นะครับ แต่ถ้าอยากได้เครื่องที่เบากว่านี้สงสัยคงต้องมองไปที่พวก mini notebook จอ11-12 นิ้ว ไม่ก็พวก netbook เลยล่ะครับ


มาดูข้างในเครื่องกันครับ Thinkpad Edge 13 ตัวนี้ ใช้ CPU AMD Athlon Neo X2 L325 Dual-core 1.5GHz ซึ่งเป็น CPU ประหยัดพลังงานครับ ใช้ TDP อยู่ที่ 18 วัตต์ ซึ่งมากกว่าพวก CPU Atom อยู่พอสมควรครับ ทำให้ในเรื่องการประหยัดพลังงานสู้ทางฝั่ง Atom ไม่ได้ แต่ประสิทธิ์การคำนวนก็ทิ้ง Atom ไปไกลโขครับ
RAM ที่ใช้จะเป็น DDR2 PC5300 2GB สล็อตเดียวครับ ทำให้ซื้ออีกแถวมาทำ dual channel ได้สบายครับ
การ์ดจอที่ใช้จะเป็นออนบอร์ด HD3200 แต่ถึงจะเป็นออนบอร์ดแต่ตัวนี้ก็แรงใช่เล่นครับ ยังเล่นเกมใหม่ๆบางเกมหรือเกมออนไลน์ได้ครับถ้าปรับต่ำๆ
ผมเทสของ Windows 7 ครับ จะเห็นว่าคะแนน CPU ได้ไป 3.9 ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยครับสำหรับ CPU ประหยัดพลังงาน (ถ้าเป็นพวก Atom จะได้คะแนนอยู่ราวๆ 2 กว่าๆครับ)
มาดูที่ความร้อนกันครับ จากรูปจะเห็นว่าอุณหภูมิขนะใช้งานทั่วไปจะอยู่ราวๆ 70 องศา ซึ่งถือว่า ร้อนเอาการครับ
ส่วนอันนี้เป็นอุณหภูมิหลังจากเบิร์น CPU ที่ 100% ไปครึ่งชั่วโมงครับ อุณหภูมิจะไปแตะที่ 90 องศา
สุดท้ายเป็นการทดสอบความเร็ว harddisk โดยใช้ HD Tune ครับ จากผลเทสจะเห็นว่าความเร็วเฉลี่ยจะอยู่ที่ 56.3 MB/sec. ซึ่งโอเคสำหรับ harddisk 5400 รอบครับ
การใช้งาน

ด้านการใช้งานจริง หลังจากผมชาร์ตแบตประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วก็จัดการลง Windows 7 ครับ ใช้เวลาไม่นานก็ลงเสร็จ แต่สิ่งที่ทำให้ผมงงคือ Win7 กลับหา wireless ไม่เห็น ลองกด Fn+F7 ดูก็ไม่ได้ผลคงเพราะยังไม่ได้ลงไดรเวอร์ สุดท้ายเลยต้องพึ่งสายแลนในการต่อเนตครับ

ถึงเครื่องนี้จะหลุดกรอบของ Thinkpad ออกไป แต่ก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งในตระกุล Thinkpad อยู่ เลยสามารถใช้ System Update ได้ครับ หลังจากผมลง System Update เรียบร้อยก็ปล่อยให้โปรแกรมสแกนดูว่าต้องโหลดไดรเวอร์อะไรเพิ่มบ้าง ไม่นาน System Update ก็แจ้งว่าผมต้องโหลดไดรเวอร์เพิ่มอีกราวๆ 300MB ซึ่งก็ไม่มีปัญหาครับ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ System Update ทำไป

หลังจากลงไดร์เวอร์กับยูติลิตี้อื่นๆครบแล้ว คราวนี้ผมสามารถใช้ wireless รวมถึงอื่นๆเช่นพวก power management แบบเดียวกับที่ Thinkpad ตัวอื่นๆมีได้แล้วครับ

ความร้อนของเครื่องมีผลต่อการใช้งานทั่วไปพอสมควรครับ ผมลองใช้เครื่องโดยเอาเครื่องมาวางบนตัก รู้สึกได้เลยครับว่ามีความร้อนมากระทบที่ขาอยู่ ซึ่งถ้าต้องวางบนตักนานๆคงไม่ค่อยดีแน่ครับ ส่วนเรื่องของแบต ผมลองใช้เล่นเนต ต่อ wireless ทั่วๆไป แบตอยู่ได้ราวๆ 3 ชมเศษๆ แต่ถ้าใช้เล่นเกมหรือคำนวนหนักๆคงใช้ได้น้อยกว่านี้พอสมควรครับ


ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดี
1. วัสดุถือว่าดีเมื่อเทียบกับ notebook ราคาไม่เกินหมื่นห้าครับ ถึงตัวเครื่องจะเป็นพลาสติก แต่ก็รู้สึกได้ถึงความแข็งแรง
2. น้ำหนักไม่มากเกินไปที่จะใช้พกพาบ่อยๆ
3. CPU ที่แรงพอสำหรับการใช้งานจริง
4. การ์ดจอที่แรงพอสมควร ใช้เล่นหลายๆเกมแบบปรับต่ำๆได้

ข้อเสีย
1. ร้อนครับ ร้อนจนรู้สึกได้ แต่ถ้าไม่ได้วางบนตักก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาครับ
2. วัสดุถือว่าแย่ ถ้าเทียบกับ Thinkpad ด้วยกันครับ ไม่ใช้แมกนีเซียมอัลลอยด์ ไม่มี Roll Cage ไม่มี Active Protection
3. คีย์บอร์ดที่อาจต้องใช้เวลาปรับตัวซักพัก โดยเฉพาะปุ่มลูกศร


ข้อสรุป

ส่วนตัว ผมว่า Thinkpad Edge 13 กับราคาหมื่นต้นๆ ถือว่าคุ้มค่าครับ กับเครื่องที่ถือได้ว่าเป็นตระกุล Thinkpad (ถึงจะเป็นพันธุ์ทางก็ตาม
) แต่ถ้าเทียบกับเครื่องอื่นๆที่ราคาไล่เลี่ยกัน ผมว่ายังไง Thinkpad ตัวนี้ก็กินครับ ไม่ว่าจะเป็น CPU Dual-core ที่แรงพอสมควร จอที่ไม่เล็กจนเกินไป น้ำหนักที่ถือว่ายังพกพาสะดวก หรือคีย์บอร์ดที่ถือว่าพิมพ์ง่าย(แต่ก็อย่างที่บอกไปด้านบนแหละครับว่าอาจต้องปรับตัวกันซํกนิด) ยังไงก็ต้องถือว่า Thinkpad ตัวนี้เป็น notebook ที่สุดคุ้มตัวหนึ่งเลยครับ
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2553
2 comments
Last Update : 9 มกราคม 2554 9:11:59 น.
Counter : 1389 Pageviews.

 

ข้อดีคือมันเบา ไม่ทราบว่า lenovo รุ่นอื่นเครื่องร้อนเหมือนกันมั๊ย

 

โดย: Aloner (Aloner ) 29 พฤษภาคม 2554 10:12:12 น.  

 

มี Spill-resistant keyboard คือกันน้ำหกไม่ให้ร่วงลงไปที่บอร์ด แต่ไม่ใช่รูให้น้ำไหลทะลุแบบ ThinkPad รุ่นเดิม

 

โดย: Aloner 29 พฤษภาคม 2554 10:18:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Guguganmo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โปรแกรมเมอร์หนุ่มจนๆคนนึง T.T
New Comments
Friends' blogs
[Add Guguganmo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.